hut-sua-me-khi-di-cong-tac-2

10 CÁCH KHẮC PHỤC CÁC KHÓ KHĂN KHI HÚT SỮA NƠI CÔNG SỞ

Con bạn đang bú mẹ, và mẹ thích cảm giác mỗi khi cho con bú. Nhưng khi mẹ đi làm trở lại sau sinh, mẹ bận rộn hơn với công việc của mình. Bạn sẽ cần phải dùng một máy hút sữa nếu có kế hoạch vắt sữa cho con nơi công sở. Hoặc khi mẹ muốn duy trì nguồn sữa mẹ cho con khi đi làm.

Khi tôi làm mẹ lần đầu, tôi thấy thật khó để tìm ra chỗ và thời gian để vắt sữa. Cái mà tôi thực sự cần lúc đó là giải pháp, giống như bên dưới đây để xử lý các khó khăn khi hút sữa ở nơi làm việc.

1. “Không có phòng để hút sữa ở nơi làm việc”

Giải pháp: Trước tiên hãy nói chuyện với bộ phận nhân sự/ ban nữ công để nhờ sự hỗ trợ. Họ có thể bố trí cho một phòng để cho mẹ hút sữa tại nới làm việc. Hoặc họ cũng có thể tận dụng một phòng nào đó chỉ trong một khoảng thời gian nhất định. Phòng này sẽ được hạn chế người khác ra vào phòng để mẹ có thể hút sữa cho con. Có thể tận dùng phòng ăn, phòng pantry, phòng họp nhỏ hoặc nhà kho sau khi đã vệ sinh sạch sẽ.

Khó khăn khi hút sữa nơi công sở

Hút sữa nơi công sở: Chọn máy hút sữa điện đôi giúp hút nhanh hơn

2. “Máy hút sữa mắc quá!”

Giải pháp: Một máy hút sữa điện đôi tốt có giá từ hơn 3 triệu đến 10 triệu, có thể là một khoản đầu tư đáng kể. Nhưng nó vẫn ít hơn nhiều so với tiền bạn mua sữa công thức cho con nếu bạn không cho con bú sữa mẹ. Chỉ một tháng tiền mua sữa công thức cho con có thể tốn hơn 2 triệu. Nếu con không đủ sữa mẹ uống, không đủ kháng thể và bị bệnh, chi phí cho con đi viện sẽ là bao nhiêu. Chưa kể ba mẹ phải nghỉ làm để chăm sóc cho con. Và còn bao nhiêu loại chi phí phát sinh khác nữa.

So sánh như vậy để biết đầu tư một máy hút sữa tốt là có lợi như thế nào. Ba mẹ vừa tiết kiệm được tiền bạc và thời gian.

Một máy hút sữa sữa điện đôi giúp bạn hút cả hai vú cùng một lúc. Vì vậy bạn có thể hút đủ sữa cho con bú một lần trong 10 – 15 phút.

Tham khảo bài viết Cách chọn máy hút sữa tốt cho mẹ đi làm.

Mẹ cũng có thể lựa chọn các dòng máy hút sữa rút gọn như dòng máy hút sữa Medela Pump Rút Gọn với giá máy mới là hơn 3 triệu đồng.

Thêm một lựa chọn là mẹ có thể sử dụng máy hút sữa Medela đã qua sử dụng. Đây là các máy hút sữa xách tay từ Mỹ, thường chưa được dùng ở Việt Nam nên chất lượng đảm bảo. Hơn nữa giá lại cạnh tranh hơn rất nhiều so với máy hút sữa Medela mới. Đây sẽ là một lựa chọn tốt cho mẹ nếu muốn dùng máy hút sữa tốt nhưng có giá cạnh tranh.

Tuy nhiên khi mua máy hút sữa cũ, mẹ phải lưu ý, tránh mua phải máy hút sữa đã qua sử dụng ở Việt Nam. Khi đó có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ sơ sinh. Tham khảo bài viết: Có nên mua máy hút sữa cũ đã qua sử dụng?

Lựa chọn cuối cùng nhưng lại là lựa chọn rất phổ biến, đó là dùng cốc hứng sữa silicon. Cốc hứng sữa silicon dùng lực hút chân không tự nhiên, rất gọn nhe, mẹ có thể mang theo cùng rất dễ dàng. Không động cơ, không cần nguồn điện nên mẹ có thể sử dụng mọi nơi. Lượng sữa mẹ thu được có thể không thua gì máy hút sữa.

Máy hút sữa tốt nhất 2019 của mẹ - MedelaFreeStyle

Máy hút sữa điện đôi tốt giúp mẹ hút sữa nơi công sở nhanh hơn

3. “Công việc cứ rối bời, và thỉnh thoảng tôi quên hút sữa”

Giải pháp: Cố định các giờ hút sữa trong lịch làm việc tại văn phòng (đánh dấu là “hút sữa”). Lên lịch hút sữa vào thời điểm mà bạn sẽ cho con bú nếu bạn đang ở cùng con. Có thể là ba giờ một lần nếu con bạn dưới 6 tháng (9 giờ sáng, 12 giờ chiều và 15 giờ chiều). Hai lần trong một ngày làm việc cho trẻ từ 6 đến 10 tháng (10 giờ sáng và 14 giờ chiều).

Khi sắp xếp lịch xong, mẹ có thể thông báo cho sếp và đồng nghiệp. Khi đó mẹ sẽ nhận được sự hỗ trợ của mọi người. Họ sẽ tránh sắp xếp các việc liên quan đến bạn trùng với lịch hút sữa.

Tham khảo bài viết Lịch hút sữa cho mẹ đi làm.

4. “Vệ sinh phụ kiện máy hút sữa rất mất thời gian”

Giải pháp: Mang thêm 1 vài bộ phụ kiện máy hút sữa. Chị Lan chia sẻ: Tôi mang ba bộ phụ kiện đến văn phòng – một bộ cho 1 lần hút – và mang về nhà rửa sau.”  

Hoặc dùng khăn lau phụ kiện máy hút sữa nhanh của Medela. Sau lần hút sữa thứ 2, cho các phụ kiện hút sữa vào túi hơi, tiệt trùng trong microwave.

Hoặc mẹ có thể cho các phụ kiện này vào túi có khóa kéo, sau đó cất trong tủ lạnh, có thể dùng cho các lần tiếp theo trong này mà vẫn đảm bảo vệ sinh.

Tham khảo thêm Cách vệ sinh máy hút sữa.

Cách lựa chọn tốt hơn, mẹ có thể dùng cốc hứng sữa silicon thay vì máy hút sữa. Cốc hứng sữa cực kì đơn giản, không phụ kiện nên vệ sinh rất nhanh chóng.

Tham khảo: Cốc hứng sữa silicon best seller tại Anh, Canada và hàng đầu tại Hoa Kỳ.

5. “Không thoải mái tại nơi làm việc”

Giải pháp: Cơ thể của bạn kích thích tiết sữa, hay được gọi là phản xạ “xuống sữa” để đáp ứng lại âm thanh và cảm giác khi em bé bú mẹ. Vì vậy lúc mới bắt đầu dùng máy hút sữa có thể mẹ sẽ hơi khó khăn. Dần dần sau một thời gian hút sữa, mẹ sẽ có thể tạo phản xạ “xuống sữa” từ âm thanh vo vo của máy hút sữa và cảm giác của máy tạo ra.

Hãy cho cơ thể một khoảng thời gian để làm quen với phản xạ này. Để kích thích việc tạo sữa, bạn có thể ngắm những bức ảnh dễ thương hoặc xem video của con trên điện thoại khi hút sữa. Nếu khi xem con lại làm bạn nhớ con hoặc lo lắng bạn không có đủ sữa cho con, hãy chọn cách khác nhé.

Chị Chi kể một kinh nghiệm thú vị là khi muốn sữa xuống nhanh, chị tưởng tượng tiền rơi xuống từ trên trời xuống. Chị Mẫn chia sẻ sữa của chị xuống nhanh hơn khi chị dành thời gian để lướt Facebook hoặc đọc tạp chí.

“Hãy biến việc hút sữa thành thời gian nghỉ ngơi thực sự.”

6. “Tôi cảm thấy ngại khi hút sữa trong cơ quan.”

Khó khăn khi hút sữa nơi công sở

Áo lót cho bé bú Medela – Giúp việc hút sữa nơi công sở thoải mái hơn

Giải pháp: Hãy mặc các kiểu áo có cúc, hoặc váy cổ hơi rộng hoặc áo chuyên cho con bú, bên ngoài mặc thêm 1 cái áo khoác. Ngay cả khi ở trong một phòng riêng, hãy sử dụng các cách này, nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

7. “Tôi không thể làm được gì cả”

Giải pháp: Bạn không thể dùng máy hút sữa khi họp được. Tuy nhiên thay vào đó bạn cũng có rất nhiều việc khác như kiểm tra email, đọc tài liệu, v.v.

Chỉ 15 – 20 phút cho một lần hút sữa. Những việc khác mẹ có thể sắp xếp sau khi hút sữa xong. Chỉ cần một sự sắp xếp nhỏ, mẹ vẫn có thể hoàn thành các công việc trong ngày.

8. “Mẹ đi làm bị ít sữa”

Giải pháp: Khi ở bên con vào buổi tối và cuối tuần, hãy cho con bú thường xuyên hơn. Bạn càng cho con bú nhiều thì bạn càng có nhiều sữa.

Bạn cũng có thể hút thêm một cữ ngay sau cữ bú đầu tiên buổi sáng của con. Cơ thể của bạn thường tạo ra nhiều sữa nhất vào buổi sáng. Hơn nữa, hầu hết các bé ngủ dài nhất vào ban đêm. Vì vậy ngực bạn có thể căng đầy sữa khi thức dậy – đủ để cho con bú và hút thêm được vài chục ml.

Trước khi đi ngủ, bạn cũng nên hút thêm một lần. Nó giúp tăng lượng sữa cũng như có thêm sữa dự trữ cho con.

Và rất nhiều mẹ đi làm bị ít sữa đủ sữa do không uống đủ nước. Bạn cần uống nước ngay khi khát nước và có thể uống nhiều nước hơn một chút so với nhu cầu.

Tham khảo bài viết: Mẹ đi làm ít sữa: Cách khắc phục.

Bạn cũng có thể uống thêm các thực phẩm lợi sữa. Nhưng nhớ uống các loại có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo sức khoẻ cho mẹ và bé.

Khi cho con bú, mẹ nên kết hợp việc dùng cốc hứng sữa silicon để hứng sữa rỉ ra. Nếu lượng sữa rỉ không nhiều, mẹ có thể mát xa ngực trước khi hứng sữa. Tham khảo bài viết: Mẹo Dùng Cốc Hứng Sao Cho Nhiều Sữa?

9. “Hút sữa chiếm hết thời gian ăn trưa”

Giải pháp: Mẹ có thể liên hệ với phòng nhân sự hoặc ban nữ công để có thể xin bố trí thêm một chút thời gian để hút sữa vào buổi trưa. Thêm một giải pháp là mẹ có thể chọn những món ăn đơn giản hơn, làm sẵn để có thể ăn ngay tại văn phòng nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Giữa giờ, bạn có thể bổ sung thêm một ít đồ ăn vặt để cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể.

Nếu trong công ty cũng có những mẹ cũng đang hút sữa như bạn, hãy lập thành một nhóm để có thể hỗ trợ lẫn nhau và động viên nhau.

Nếu rơi vào trường hợp này, cốc hứng sữa silicon sẽ là một giải pháp hay cho mẹ. Cốc hứng sữa dính chặt vào ngực mẹ, mẹ hoàn toàn rảnh tay khi sử dụng, không lo cốc bị rơi. Do đó mẹ vẫn có thể tranh thủ thời gian dùng cốc và ăn trưa hoặc làm bất cứ việc gì khác.

10. “Tôi phải đi công tác”

Khó khăn khi hút sữa nơi công sở
Vật dụng cần thiết mang theo để hút sữa khi đi công tác

Giải pháp: Điều quan trọng nhất bạn phải nhớ: Luôn mang theo pin dự phòng. Chuẩn bị thêm một cái khăn nhỏ để đặt các phụ kiện máy hút sữa lên trên, khăn lau nhanh chuyên dụng cho máy hút sữa, một túi nhựa có khóa kéo và đá khô để trữ lạnh.

Khi đến khách sạn, hãy yêu cầu một ngăn nhỏ để bảo quản các bình sữa mẹ có dán nhãn rõ ràng.

Nếu ngại lỉnh cỉnh phải mang nhiều đồ, mẹ nên dùng cốc hứng sữa silicon thay cho máy hút sữa. Không phụ kiện, gọn nhẹ, mẹ dễ dàng mang theo, dễ dàng sử dụng và vệ sinh nhanh chóng.

Hút sữa nơi công sở, duy trì nguồn sữa mẹ khi đi làm trở lại

Tham khảo thêm bài viết:

 Khắc phục khó khăn khi hút sữa nơi công sở? Mẹ đã cảm thấy thoải mái hơn? Mẹ đã kiên định hơn với việc duy trì nguồn sữa mẹ cho con khi mẹ đi làm trở lại. Mẹ luôn làm những điều tuyệt vời nhất cho con.

_______________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
newest oldest most voted
khoapham
Guest

Chào anh. sau khi dùng xong phụ kiện hút sữa mình rửa lại bằng xà phòng hay cần phải hấp lại vậy. thanks

Lê Thị Nhung
Guest

tôi có con nhỏ được 1 tháng tuổi thì một ngày hút bao lâu là đủ sữa cho con

Nga
Guest

Sữa sau khi hút ra bảo quản được bao lâu add?

NGUYỄN VĂN VƯỢNG
Guest

Chào ad. Máy hút sữa này giá bao nhiêu và bảo hành ra sao vậy?

Thi
Guest

Mình hơi gầy có sử dụng máy được ko nhỉ?

Hoài
Guest
Hoài

sữa này hút xong bảo quản sao ad?

trung
Guest
trung

rất hữu ích, vợ mình đi làm cảm thấy rất khó chịu chổ đông người
http://thanhlonggiong.com/ban-giong-thanh-long-vo-vang-thai-lan/

Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here