căng tức sữa sau sinh là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ

10 LỢI ÍCH CỦA DA TIẾP DA VỚI TRẺ NGAY SAU SINH

lợi ích của da tiếp da với trẻ sơ sinh sớm nhất ngay sau khi sinh – và những tuần tiếp sau đó – sẽ có những lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và em bé.

1. Da Tiếp Da cho trẻ sơ sinh rất tốt cho con. lợi ích của da tiếp da với trẻ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi được đặt trên ngực của mẹ để trẻ sơ sinh da tiếp da với mẹ sau khi sinh (hoặc của bố nếu mẹ chưa thể), trẻ sơ sinh sẽ có:

• mức oxy tốt hơn và thở tốt hơn

• nhiệt độ và nhịp tim được điều chỉnh tốt hơn

• ít khóc hơn – con cảm thấy an toàn

• Hóc môn căng thẳng thấp hơn (cortisol)

• ngủ ngon hơn – giúp phát triển trí não

• mức đường huyết ổn định hơn

• tự ngậm ti mẹ (bé có thể tự mò đến vú mẹ mà không cần hỗ trợ)

• Phối hợp việc bú mẹ tốt hơn

• tăng cân tốt hơn

• quen với hệ vi khuẩn trên da mẹ (việc tốt!)

Da tiếp da ngay sau khi sinh mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh
Da tiếp da ngay sau khi sinh mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh

2. Da tiếp da sau sinh giúp con bú và tăng cân. lợi ích của da tiếp da với trẻ

Các khó khăn ban đầu với khớp ngậm hoặc tăng cân chậm có thể được cải thiện. Bằng cách dành nhiều thời gian hơn da tiếp da với mẹ hoặc có thể mặc quần áo mỏng … Bất cứ khi nào trong những tuần đầu sau sinh. Ở tư thế nằm ngửa hoặc nằm tựa, bé có thể cảm thấy bụng của mình áp vào cơ thể mẹ. Và điều này giúp bé sử dụng bản năng tự nhiên của mình và phản xạ để ngậm chặt một cách thoải mái (xem video clip bên dưới). Nếu nhiệt độ phòng không quá ấm, cả mẹ và bé có thể đắp một tấm chăn.

Khi cảm thấy ấm, an toàn và hài lòng trên cơ thể mẹ. Trẻ không cần phải sử dụng thêm năng lượng để duy trì nhiệt độ của mình. Giữ cho cơ thể ổn định hoặc phải khóc để gây chú ý — và con có thể sử dụng nhiều năng lượng hơn cho việc phát triển và tăng cân.

3. Cởi bao tay của con ra. lợi ích của da tiếp da với trẻ

Để cho em bé sử dụng bàn tay của mình để cảm nhận làn da của bạn là việc quan trọng để giúp con tìm, cảm nhận, và định hình vú mẹ. Vì vậy hãy tháo bao tay của con ra. Và hầu hết các em bé sẽ không cần đội nón khi tiếp xúc da tiếp da với mẹ.

4. Da tiếp cho em bé sinh non. lợi ích của da tiếp da với trẻ

Da tiếp da hoặc chăm sóc kiểu chuột túi – khi đó em bé được da tiếp da với mẹ trong thời gian dài — có thể đặc biệt có lợi cho em bé sinh non.

Da tiếp da sẽ mang lại những lợi ích đặc biệt cho trẻ sinh non
Da tiếp da sẽ mang lại những lợi ích đặc biệt cho trẻ sinh non

5. Da tiếp da tốt cho mẹ

Đối với mẹ, da tiếp da với con sẽ giúp tăng cường sự gắn bó, kích thích bản năng và trực giác làm mẹ. Và giúp tăng sự tự tin khi là một người mẹ. Da tiếp da giải phóng prolactin và kích thích oxytocin (các hormon đặc biệt) giúp sản xuất sữa. Các giác quan như khứu giác, thị giác, xúc giác. Vị giác và thính giác đều sẽ được kích thích khi da với da có tác dụng làm dịu đối với cả mẹ và bé.

6. Tách mẹ

Tách em bé ra khỏi mẹ có thể có nhiều tác dụng không mong muốn cho trẻ sơ sinh.

Tách mẹ là rất căng thẳng, và làm cho em bé sinh lý không ổn định. Con cảm thấy không an toàn, bộ não của con gửi tín hiệu “nguy hiểm” tới cơ thể. Bộ não của con giải phóng hóc môn cortisol căng thẳng, làm tăng nhịp tim và nhịp thở trong phản xạ sinh tồn cơ bản. Somatostatin cũng được giải phóng và hoạt động trong ruột để giảm hấp thụ thức ăn và do đó ức chế sự phát triển. Những hóc môn căng thẳng này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến em bé trong khi con được tách ra khỏi mẹ. Khi trở về với mẹ. Các hormon căng thẳng vẫn tồn tại 30 phút hoặc thậm chí 1 giờ để được loại bỏ.

Em bé tách ra sẽ phản đối và khóc để gọi mẹ. Tay và chân của con sẽ vẫy hoặc giật mình để mẹ quay lại. Tiếng khóc cũng có thể đưa máu thiếu oxy vào não. Việc này làm tăng nhịp tim và huyết áp trong não của bé. Có thể làm tổn thương các mao mạch nhỏ, thậm chí có thể gây xuất huyết não thất (IVH).

Các hóc môn liên quan đến sản xuất sữa cũng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bé. Prolactin tham gia vào quá trình hình thành tế bào thần kinh và sản xuất một chất giúp phổi của trẻ sơ sinh thở tốt hơn. Oxytocin tăng gấp đôi các kết nối trong não. Trong khi một hóa chất khác (cholecystokinin). Trong sữa giúp bé bình tĩnh và giúp bé tự điều chỉnh sự tiêu hóa của mình.

Tách mẹ sau sinh sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho trẻ sơ sinh
Tách mẹ sau sinh sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho trẻ sơ sinh

7. Tự ngậm vú và bò trên vú mẹ

Cho con bạn cơ hội bò tìm vú sau khi sinh trong khi da tiếp da với mẹ đã được chứng minh là rất có lợi cho mẹ, bé và việc cho con bú. Khi em bé nằm trên bụng mình, phản xạ bú của của con và bàn tay con giúp con di chuyển về phía ngực. Tìm núm vú và chuẩn bị cho con ngậm vú mẹ theo bản năng. Việc này có thể được lặp lại bất cứ lúc nào trong những tuần đầu chứ không chỉ tại thời điểm ngay sau khi sinh.

8. Da kề da càng sớm càng tốt

Đoạn video sau đây từ dự án truyền thông sức khỏe toàn cầu cho thấy trẻ sơ sinh tìm thấy núm vú mẹ. Và tự ngậm trong khi da tiếp da ngay sau khi sinh (xem lúc 3:15, 5:42, 7:25 và 8:20). Clip tóm tắt cách cho con bú bắt đầu với việc da tiếp da sớm:

• Đặt bé da tiếp da với mẹ ngay sau khi sinh

Không rửa núm vú của mẹ hoặc lau khô tay của con

• Giữ cho mẹ và bé không bị quấy rầy sau khi sinh

9. Cho con bú chủ động

Trong clip thứ hai này, người mẹ việc ngồi nghiêng (hoặc nằm) bế em bé và da tiếp da. Trong video này, đứa bé tự ngậm vú mẹ mà không cần mẹ giúp đỡ vào lúc 4:08.

10. Bò trên vú mẹ

Trong clip nổi tiếng dưới đây từ breastcrawl.org. Em bé sơ sinh được đặt giữa ngực của mẹ, da tiếp da với mẹ và đã tự tìm thấy núm vú lúc 4:55 trong video. Nằm ở một góc 45º sẽ giúp bạn nhìn thấy em bé và giúp con tìm vú dễ hơn.

Da tiếp da với trẻ sơ sinh có nhiều lợi ích cho mẹ và trẻ sơ sinh bao gồm việc giúp thiết lập được việc cho con bú. Nếu mẹ không có sẵn, bố hoặc một thành viên gia đình sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để da tiếp da với con. Bố mẹ hay cho con một sự khởi đầu tuyệt vời nhất bằng cách cảm nhận hơi ấm của bố mẹ.

THÁO VAN VÀNG RA KHỎI CỔ PHỄU MÁY HÚT SỮA MEDELA PUMP

Bài Viết Tham khảo :

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here