an-ot-cay-khi-mang-thai

14 Quan Niệm Sai Lầm Về Thai Kỳ

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc mang thai. Từ những gì mẹ nên ăn, những gì mẹ không nên. 14 Quan Niệm Sai Lầm Về Thai Kỳ phổ biến, tuy nhiên, hãy luôn hỏi bác sĩ bác sĩ trước khi thay đổi bất cứ điều gì.

1. Quan niệm sai lầm về thai kỳ đầu tiên mẹ nên ăn cho hai người!

Một trong những huyền thoại lớn nhất về mang thai là bây giờ mẹ nên ăn cho hai người. Đúng là tăng lượng calo là cần thiết, nhưng không phải là những gì mẹ nghĩ. 14 Quan Niệm Sai Lầm Về Thai Kỳ

Ba tháng đầu tiên: không cần tăng lượng calo. Nhưng mẹ nên có một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh giàu chất dinh dưỡng để giúp duy trì năng lượng của mẹ.

Tam cá nguyệt thứ hai: Mẹ cần tăng lượng calo lên khoảng 300 calo / ngày. Khoảng 2 ly sữa và một bát bột yến mạch.

Tam cá nguyệt thứ ba: Mẹ cần phải tăng lượng calo hàng ngày khoảng 450 calo.

Nếu mẹ mang thai nhiều hơn một bé, thì mẹ cần tăng lượng calo khoảng 300 calo mỗi em bé.

Nếu mẹ mang thai nhiều hơn một bé, thì mẹ cần tăng lượng calo khoảng 300 calo mỗi em bé
Nếu mẹ mang thai nhiều hơn một bé, thì mẹ cần tăng lượng calo khoảng 300 calo mỗi em bé
2. KHI MANG THAI, MẸ KHÔNG THỂ ĂN PHO MÁT!

Rất may, đây là một huyền thoại. Phần lớn tất cả các loại phô mai cứng, như Cheddar, Mozzarella và Swiss đều được coi là an toàn để ăn. Nhưng mẹ nên thận trọng với phô mai mềm như Brie, Camembert và pho mát chín. Phô mai mềm làm từ sữa không tiệt trùng có thể bị nhiễm vi khuẩn gọi là listeria.

Vi khuẩn Listeria gây ra bệnh gọi là listeriosis, một căn bệnh giống cúm có thể rất có hại cho thai nhi. Vì vậy, hãy đảm bảo pho mát được làm với các thành phần sữa thanh trùng an toàn. 

3. QUAN HỆ KHI MANG THAI LÀ KHÔNG AN TOÀN! 

Sai sai sai! Miễn là mẹ có thai BÌNH THƯỜNG và bác sĩ nói rằng mẹ có thể quan hệ tình dục an toàn khi mang thai, hãy tiếp tục. Trước tiên hãy nói chuyện với bác sĩ rằng mẹ có thai bình thường và không có rủi ro khi tiếp tục quan hệ tình dục trong thời gian mang thai. Tuy nhiên mẹ cũng lưu ý chọn các tư thế phù hợp nhé.

4. THỨC ĂN CAY LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY SINH SỚM!

Không có bằng chứng khoa học rằng thức ăn cay có thể khiến mẹ đau đẻ. Có suy đoán rằng ăn thức ăn nhiều gia vị có thể làm cho hệ tiêu hóa của mẹ bị kích thích và khiến cho tử cung của mẹ co lại, nhưng đó chỉ là suy đoán. Nhiều phụ nữ ăn thức ăn nhiều gia vị mỗi ngày và vẫn sinh con đủ tháng.

5. TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĂN UỐNG ĐỒ CÓ CAFFEINE KHI MANG THAI! các Quan Niệm Sai  khi mang thai
14 Quan Niệm Sai Lầm Về Thai Kỳ
14 Quan Niệm Sai Lầm Về Thai Kỳ

Quan niệm sai lầm này là sai. Mẹ vẫn có thể thưởng thức cà phê, trà, sô cô la, v.v., nhưng mẹ cần phải xem lượng caffeine mẹ tiêu thụ. Không nên tiêu thụ quá 200mg caffein mỗi ngày. Các nghiên cứu đã cho thấy tiêu thụ hơn 200mg mỗi ngày làm tăng nguy cơ sảy thai.

6. TẮM NƯỚC NÓNG LÀ MỘT Ý TƯỞNG THƯ GIÃN!

Mẹ nên tắm vòi sen hoặc tắm nước ấm, nhưng mẹ phải tránh bất cứ thứ gì làm tăng nhiệt độ cơ thể lên trên 38.5 độ. Ví dụ bồn tắm nước nóng, phòng xông hơi khô, hoặc bất cứ thứ gì làm tăng nhiệt độ cơ thể của mẹ. Tăng nhiệt độ cơ thể của mẹ trên 38.5 độ làm tăng chất lỏng bao quanh em bé, gây hại cho các tế bào và có thể làm tăng khả năng dị tật bẩm sinh.

7. MẸ KHÔNG THỂ ĐI MÁY BAY KHI MANG THAI

Điều này là sai. Mẹ bầu có thể đi máy bay trong tam cá nguyệt đầu tiên và thứ hai của thai kỳ. Mẹ cũng có thể bay trong tam cá nguyệt thứ ba của mẹ nhưng nhiều hãng hàng không sẽ không cho phép một người phụ nữ mang thai bay trong tam cá nguyệt thứ ba của họ trong trường hợp mẹ đau đẻ trên máy bay. Điều này tránh việc hạ cánh khẩn cấp không cần thiết hoặc làm hỏng ghế của máy bay. Mẹ cũng lưu ý về vấn đề thời tiết khi bay máy bay và chọn hãng máy bay có chất lượng tốt.

14 Quan Niệm Sai Lầm Về Thai Kỳ
Mẹ bầu có thể đi máy bay trong tam cá nguyệt đầu tiên và thứ hai của thai kỳ
8. KHI MẸ MANG THAI, NHUÔM TÓC LÀ KHÔNG AN TOÀN!

Nhuộm tóc hoàn toàn an toàn khi mẹ mang thai. Mọi người cho rằng hơi bốc ra từ các hóa chất trong thuốc nhuộm tóc có thể gây buồn nôn, vì vậy mẹ nên ở trong phòng thông gió tốt khi nhuộm tóc. Ngoài ra, các hóa chất trong thuốc nhuộm tóc không có độc tính cao, chỉ một lượng nhỏ sẽ được hấp thu vào da của mẹ và đi đến bào thai. Mẹ thoải mái nhuộm tóc nhé. Tuy nhiên hãy chọn loại thuốc nhuộm chất lượng, nguồn gốc rõ ràng!

9. Có thể biết giới tính của con nếu mẹ bụng trên hoặc bụng dưới? 

Họ nói rằng mẹ có bụng bầu trên hoặc dưới là dấu hiệu cho thấy mẹ đang mang thai bé trai hoặc nếu mẹ bị mụn trứng cá thì mẹ đang mang thai một bé gái. “Con gái đánh cắp vẻ đẹp của mẹ”. Đây là những huyền thoại.

Mẹ bầu trên hay dưới phụ thuộc vào cấu trúc cơ thể của mẹ.Mẹ có thân hình cao, gầy hơn thường mang bầu trên, trong khi những mẹ thấp, đầy đặn hơn thường sẽ mang thai dưới. Bạn mang bầu cao hay thấp không liên quan gì đến giới tính của con. Cũng vậy, mụn trứng cá là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể mẹ, chứ không phải em bé gái “đánh cắp” vẻ đẹp của mẹ.

10. MẸ BẦU CÓ THỂ ĐỔI LOẠI THỨC ĂN KHÁC CHO MÈO!

Tốt nhất là không nên đổi khi đang mang thai vì phân mèo có thể chứa một loại vi-rút gọi là toxoplasmosis. Vi-rút có thể nhiễm sang thai nhi qua nhau thai. Vi-rút này có thể gây dị tật bẩm sinh, giảm khả năng học tập, giảm thị giác và thính giác sau này. Đừng quên, con mèo bước vào khay thức ăn sẽ truyền virus khắp nơi nó đi qua.

11. SỬ DỤNG THIẾT BỊ ĐO NHỊP TIM (DOPPLER)TẠI NHÀ KHÔNG AN TOÀN CHO BÉ 

Tuyệt đối an toàn khi sử dụng một Doppler tại nhà để nghe nhịp tim của con bạn ở nhà, miễn là bạn tuân theo các hướng dẫn. Các chuyên gia khuyên mẹ nên đợi cho đến khi thai nhi ít nhất 14 tuần, lúc đó có thể thấy nhịp tim của con dễ hơn.

Vấn đề duy nhất khi sử dụng máy Doppler tại nhà là có thể làm mẹ lo lắng không cần thiết khi mẹ không thể đo thấy nhịp tim của con, trong khi mọi thứ đều ổn và bình thường.

12. MẸ BỊ Ở NÓNG THÌ CON SẼ CÓ NHIỀU TÓC KHI CHÀO ĐỜI!

Đây là một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất mọi thời đại. Bị ợ nóng không có nghĩa là em bé sẽ có nhiều tóc khi ra đời. Lượng tóc phụ thuộc vào yếu tố di truyền của cả cha lẫn mẹ. Ợ nóng trong khi mang thai là do nội tiết tố progesterone gây ra. Nội tiết tố này giúp làm dịu các cơ, bao gồm thực quản. Khi em bé lớn lên, con bắt đầu chèn vào dạ dày làm cho axit bị đẩy lên thực quản gây ợ nóng. Dùng vài viên nhai TUMS, mẹ sẽ ổn thôi.

13. NHỊP TIM CÓ THỂ XÁC ĐỊNH GIỚI TÍNH CỦA CON!

Có lời đồn rằng nhịp tim trên 140 lần/ phút thì mẹ sẽ có một bé gái, và nếu dưới 140 lần/ phút mẹ sẽ có một bé trai. Sự thật là nhịp tim bình thường của bé là bất cứ giá trị nào giữa 120 và 160 lần/ phút. Nhịp tim đập không có liên quan gì đến giới tính của em bé.

14. ĂN SUSHI AN TOÀN

Hầu hết các bác sĩ khuyên mẹ nên tránh các món cá chưa nấu chín. Và chắc chắn cả thịt chưa nấu chín, chẳng hạn như thịt gà. Khi ăn thức ăn chưa chín, con bạn có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm. Có rất nhiều món sushi đã được nấu chín hoặc rau quả. Mà không ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ hoặc em bé.

Tìm hiểu thêm 

101 Thắc Mắc Thường Gặp Nhất Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

_______________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here