tre-sinh-doi-bu-sua-me

9 HIỂU LẦM TAI HẠI VỀ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

Sữa mẹ tốt nhất khích cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, mẹ được được khuyến cho con bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của bé, nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ.  Nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều hiểu lầm về sữa mẹ như: “Nhiều mẹ không có đủ sữa cho con” hoặc “Không an toàn cho con bú nếu mẹ bị bệnh”. Cùng tìm hiểu thêm các hiểu lầm về nuôi con bằng sữa mẹ và sự thật đằng sau.

Hiểm lầm 1: Bị đau khi cho con bú là bình thường

Sự thật: Hơi đau trong những ngày đầu cho con bú là điều bình thường. Nhưng sẽ là không bình thường nếu mẹ bị đau nhiều và thường là do em bé chưa có khớp ngậm đúng. Nếu núm vú không đỡ đau, kéo dài đến ngày thứ ba hoặc thứ tư, hoặc quá năm, sáu ngày, hãy gặp bác sĩ ngay. Có thể là do nhiễm nấm ở núm vú và cần điều trị.

Hiểu lầm 2: Mẹ nên rửa sạch núm vú của mình trước khi cho bé bú.

Sự thật: Rửa núm vú trước khi cho con bú không chỉ là việc thừa mà còn gây kết quả không tốt. Vì nó loại bỏ dầu bảo vệ tự nhiên trên vú mẹ. Các loại dầu này làm sạch, bôi trơn và bảo vệ núm vú chống vi trùng và vi khuẩn trong môi trường.

Hiểu lầm 3: Nếu mẹ đang dùng thuốc hoặc bị nhiễm trùng, mẹ nên ngừng cho con bú. Nuôi con bằng sữa mẹ

Sự thật: Bởi vì một phần nhỏ của thuốc mẹ uống sẽ đi vào trong sữa mẹ. Mẹ hãy luôn cho bác sĩ biết rằng mình đang cho con bú sữa mẹ. Để bác sĩ kê toa thuốc phù hợp với việc cho con bú mẹ.

Khi mẹ bị nhiễm trùng và cho con bú thực chất lại giúp bảo vệ em bé vì các kháng thể sẽ được bé bú. Khi bạn bị bệnh, cơ thể bạn tạo ra các kháng thể để chống lại vi trùng. Những kháng thể này sẽ được truyền qua em bé khi bé bú sữa mẹ. Do đó, cách bảo vệ em bé chống nhiễm trùng tốt nhất là mẹ tiếp tục cho con bú. Nếu em bé có bị bệnh, em sẽ bị bệnh nhẹ hơn vì đã có các kháng thể.

Hiểu lầm 4: Nhiều mẹ không có đủ sữa cho con. Nuôi con bằng sữa mẹ

Sự thật: Trong vài ngày đầu sau khi sinh con mẹ bình thường sẽ không có nhiều sữa. Loại sữa đầu tiên này được gọi là sữa non và bé phải có khớp ngậm đúng để có thể tiếp nhận được lượng sữa non ít ỏi này. Tuy nhiên, lượng sữa sẽ sớm tăng lên và phần lớn phụ nữ sau sinh sẽ có dư sữa để cho con bú. Và dạ dày của con những ngày đầu sau sinh rất nhiều. Lượng sữa mẹ ít ỏi chỉ khoảng 1.5 – 2 muỗng cà phê đã là đủ cho nhu cầu của con rồi.

Hiểu lầm 5: Mẹ đang cho con bú phải uống nhiều nước và ăn nhiều hơn bình thường 500 calo để có đủ sữa. Nuôi con bằng sữa mẹ

Sự thật: Mẹ cho con bú nên uống nước khi cảm thấy khát. Mẹ không bắt buộc phải uống một lượng nước nhất định mỗi ngày. Tương tự như vậy, mẹ chỉ cần có một chế độ ăn uống cân bằng. Lượng calo nên được tùy thuộc vào sự thèm ăn của mẹ. Một số mẹ ăn nhiều hơn khi cho con bú, nhưng những người khác thì không. Không ảnh hưởng gì cho mẹ hoặc con hoặc lượng sữa mẹ.

Mẹ chỉ cần chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất để có đủ sữa cho con

Hiểu lầm 6: Không có cách nào để biết em bé bú đủ sữa mẹ

Sự thật: Bạn có thể biết em bé bú đủ sữa nếu mỗi lần bú em bé bú sữa mẹ trong vài phút với cử động hàm nhịp nhàng. Bạn có thể nhìn thấy và nghe thấy tiếng con nuốt sữa. Một cách khác để biết em bé đang bú đủ sữa là kiểm tra tã lót ướt và bẩn. Nếu tã ướt và bẩn liên tục, và mắt em bé rất sáng và tỉnh táo và tăng cân, có nghĩa là con đang bú đủ sữa mẹ.

Hiểu lầm 7: Nếu trẻ bú 2-3 giờ một lần, bé sẽ không có đủ sữa.

Sự thật: Bình thường trẻ bú sữa mẹ sẽ đòi bú sau mỗi hai đến ba giờ mặc dù lần trước đó đã bú no. Điều này là do sữa mẹ dễ tiêu hóa. Vì lý do này bé bú sữa mẹ thường đói sớm hơn bé bú sữa công thức.

Hiểu lầm 8: Bỏ qua một cữ sữa ban ngày sẽ giúp sữa hơn vào cữ đêm. Nuôi con bằng sữa mẹ

Sự thật: Bạn càng cho con bú nhiều, bạn càng có nhiều sữa. Không cho con bú đều đặn có thể làm giảm lượng sữa mẹ. Cách duy nhất để có nhiều sữa là thường xuyên cho con bú sữa mẹ hoặc dùng máy hút sữa.

Hiểu lầm 9: Sữa mẹ không chứa đủ sắt cho nhu cầu của bé.

Sự thật: Sữa mẹ chứa đủ chất sắt và tất cả các chất dinh dưỡng khác. Cần thiết cho nhu cầu của bé trong sáu tháng đầu sau khi sinh. Sau sáu tháng, em bé cần bổ sung sắt từ thức ăn dặm.

Tham khảo thêm bài viết: Nuôi con bằng sữa mẹ

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
newest oldest most voted
Bich van
Guest
Bich van

Cảm ơn ad. Minh luôn so be bu thiếu nen cu cho sua bớt ben ngoai. Gio thi chac mua may ve Hut cho con bu cho nhieu

Khoa Phạm
Guest

Đúng là những hiểu lầm thật tai hại khi cho con bú. Nhờ bài viết của tác giả mình đã ngộ ra nhiều điều.

Thái Thọ
Guest

Cám ơn bài chia sẻ rất hữu ích.

Ánh
Guest
Ánh

Làm sao cung cấp chất sắt cho sữa mẹ vậy ad?

Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here