Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

ẤN NGỰC NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

Ấn ngực là cách nhẹ nhàng bóp ngực trong khi cho con bú để tạo áp lực lên các tuyến sữa khiến ngực tiết ra nhiều sữa hơn và tăng lưu lượng dòng sữa. Ấn kích thích “xuống sữa” (phản xạ phóng sữa). Tăng lưu lượng sữa bằng cách này kích thích em bé tiếp tục bú tích cực vì bé sẽ bú được nhiều sữa hơn và giúp việc bé bú sữa mẹ hiệu quả hơn. Giúp em bé bú sữa mẹ tích cực lâu hơn, và việc ấn ngực có thể giúp giúp tăng nguồn sữa mẹ bằng cách lấy hết sữa ra khỏi ngực mẹ. Em bé càng bú sữa mẹ thường xuyên hơn và bú sạch sữa trong ngực mẹ hơn. Mẹ càng có nhiều sữa hơn.

Tôi ấn ngực như thế nào là đúng?

• Cho bé bú sữa mẹ với khớp ngậm đúng và tư thế cho bú đúng.

• Khi cho con bú, hãy quan sát lúc bé ngừng bú tích cực (cử động quai hàm chậm lại và bạn không thể nghe thấy bất kỳ nuốt nào).

• Dùng bàn tay còn lại, đỡ và ép chặt ngực giữa ngón cái và các ngón tay còn lại. Ví dụ: ngón cái đặt phía trên ngực và đặt các ngón tay còn lại bên dưới. Một cách khác, mẹ ấn vú vào thành ngực hoặc đặt các ngón tay lên phía trên ngực và ngón tay cái bên dưới.

• Đặt bàn tay đủ xa núm vú và quầng vú để không ảnh hưởng đến khớp ngậm của bé. Nhưng đủ gần để tạo áp lực vừa phải lên các tuyến sữa trong vú.

• Tránh trượt ngón tay cái hoặc các ngón tay dọc vú và không ấn quá mạnh gây khó chịu hoặc đau.

• Do ngực bị ấn, khi sữa bắt đầu chảy trở lại, bé sẽ bắt đầu nuốt lại. Duy trì lực trong khi con bú và nuốt và sau đó thả ra và nghỉ tay khi em bé tạm nghỉ bú.

• Lặp lại việc ấn cho đến bé khi không nuốt tích cực nữa.

• Khi bé ngừng bú sữa ở một bên ngực ngay cả khi mẹ đã ấn. Hãy cho bé bú ngực còn lại và lặp lại quá trình trên.

Hình ảnh 

Trong hình dưới đây, em bé đang bú ngực trái của mẹ. Và mẹ sử dụng bàn tay phải để ấn ngực giúp tăng lưu lượng sữa.

Ấn ngực giúp con không ngủ gục khi bú sữa mẹ
Ấn ngực giúp con không ngủ gục khi bú sữa mẹ

Trong bức ảnh tiếp theo, em bé đang bú trong tư thế bế nôi. Mẹ có thể cần phải di chuyển ngón tay cái của mình gần hơn với em bé. Trước khi ấn ngực nhưng mẹ cũng có thể thử nghiệm để xem cách nào hiệu quả.

Ấn ngực bằng ngón tay cái giúp kích thích một đợt xuống sữa mới
Ấn ngực bằng ngón tay cái giúp kích thích một đợt xuống sữa mới

Ấn bằng ngón tay cái kích thích một đợt “xuống sữa” mới.

Ấn  vừa phải

Sau một vài lần luyện tập mẹ sẽ biết cần phải ấn ngực mạnh bao nhiêu để kích thích một đợt “xuống sữa” mới. Nguyên tắc tương tự như việc đổ nước đầy vào một chiếc găng tay cao su và nén vào để tìm chỗ rò rỉ – khi tạo đủ áp lực. Nước sẽ phun ra từ lỗ nhỏ bất kì nào. Ấn ngực đôi khi được so sánh với việc nặn sữa mẹ vào miệng bé.

Miễn là không làm tổn thương vú, và miễn là em bé đang “nuốt”. (“mở miệng rộng – tạm dừng – sau đó ngậm miệng”), việc ấn ngực đang hiệu quả.

Giữ tay ấn ngực cho đến khi em bé chỉ bú mà không nuốt ngay cả khi đã ấn ngực vào, và sau đó thả tay ra.

Ấn có gây tắc tia sữa không?

Trước đây các mẹ đã từng được khuyến cáo không ấn ngực khi cho con bú vì lo sợ nguy cơ tắc tia sữa. Tuy nhiên, khi được thực hiện đúng cách và nhẹ nhàng – việc ấn ngực là một cách rất hữu hiệu để tăng lưu lượng sữa. Giúp bé tiếp tục bú, và không gây ra vấn đề gì cả. Điều quan trọng là không được ấn ngực liên tục trong suốt một cữ bú. Mà phải nặn và thả ra từng đợt như hướng dẫn bên trên.

Khi nào tôi cần phải ấn ngực?

Nếu mẹ đang cho con bú tốt và em bé bú đủ sữa và tăng cân, . Tuy nhiên, nếu mẹ có sữa ít, em bé không tăng cân hoặc em bé ngủ gật khi bú. Việc ấn có thể rất hữu ích để tối đa hóa lượng sữa cho bú.

Việc ấn ngực có thể được thực hiện ở các trường hợp sau:

1. Trẻ tăng cân chậm

2. Trẻ bú sữa mẹ bị đau bụng

3. Cho con bú quá nhiều lần  bú lắt nhắt và / hoặc bú 1 lần quá lâu

4. Mẹ bị đau núm vú khi cho con bú

5. Tắc tia sữa hoặc viêm ngực / áp xe ngực tái đi tái lại.

6. Khuyến khích bé đang buồn ngủ tiếp tục bú và nuốt sữa.

7. Một em bé “lười biếng”. Trẻ sơ sinh không lười biếng. Con chỉ phản ứng lại với dòng sữa từ ngực mẹ, vì vậy nếu dòng sữa chảy chậm lại. Trẻ sơ sinh có thể bắt đầu buồn ngủ, hoặc khi lớn hơn, con có thể đẩy vú ra.

CÁCH CHĂM SÓC CUỐNG RỐN TRẺ SƠ SINH

Bài Viết Tham khảo :

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here