be-1-tuan-tuoi-2

Bé 1 tuần tuổi

Bé 1 tuần tuổi là thời điểm mà ba mẹ sẽ có rất nhiều câu hỏi. Em bé mới chào đời. Môi trường thay đổi từ trong bụng mẹ ra thế giới bên ngoài. Chính vì vậy mà em bé cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với những thay đổi bên ngoài này.

Bé 1 tuần tuổi của mẹ đang phát triển thế nào?

bé 1 tuần tuổi 1Sự phát triển của bé 1 tuần tuổi

Thị lực của bé vẫn khá mờ. Bé 1 tuần tuổi được sinh ra gần cận thị và có thể nhìn thấy rõ nhất những vật cách khoảng 20 đến 40 cm. Vì vậy bé chỉ có thể nhìn thấy khuôn mặt của mẹ một cách rõ ràng khi mẹ ôm con sát vào người.

Bên cạnh đó, đừng lo lắng nếu em bé không nhìn thẳng vào mắt mẹ ngay từ đầu. Trẻ sơ sinh có xu hướng nhìn vào lông mày, chân tóc, hoặc cái miệng di chuyển của mẹ. Khi bé quen dần mẹ trong tháng đầu tiên, bé sẽ thích thú hơn khi trao đổi trực tiếp bằng mắt. Nghiên cứu cho thấy rằng bé thích khuôn mặt người hơn tất cả các vật hoặc màu sắc khác. (Các đối tượng sáng, di chuyển, có độ tương phản cao hoặc đen & trắng là những thứ bé thích tiếp theo.)

Còn mẹ thì sao? bé 1 tuần tuổi

Không thoải mái vì cho con bú. Hai đến bốn ngày sau khi sinh, sữa mẹ sẽ “về”, làm đầy vú mẹ và làm mẹ căng tức. (Trước đó, em bé của mẹ đang được bú sữa non). Sự thay đổi quan trọng này có tác dụng phụ không mong muốn đối với một số bà mẹ mới. Nó có thể gây khó chịu nhẹ đến đáng kể. Tại sao?

Vì cơ thể mẹ đẩy sữa từ các tuyến ra núm vú. Đồng thời mẹ đang khó chịu do sự sụt giảm lượng hormone trong cơ thể sau sinh. Tạo cảm giác chưa quen việc con bú sữa.

Tóm lại, mẹ có thể cảm thấy vú mềm hoặc cứng và nóng, và chúng có thể phồng lên hoặc dường như rung lên. Đừng nghĩ đây là dấu hiệu cho thấy mẹ không phù hợp với việc cho con bú bởi vì mẹ quá đau đớn. Ứ đọng là một trạng thái ngắn sẽ giảm đi khi cơ thể mẹ điều chỉnh để cho con bú.

bé 1 tuần tuổi 2Bé 1 tuần tuổi

Một số cách hữu hiệu để giảm đau trong thời gian chờ đợi:

• Tắm nước ấm.

• Chườm các miếng gạc ấm lên ngực trước mỗi lần cho con bú.(chẳng hạn như một chiếc khăn được ngâm trong nước nóng và vắt khô)

• Nếu vú mẹ căng quá, bạn có thể nặn/ vắt một ít sữa từ vú ra trước mỗi khi cho bé bú. Vì vú căng quá cũng có thể làm cho con khó ngậm vú hơn. Dễ làm bé ngậm vú sai. Sau đó, con lại phải cố gắng hơn để bú, điều này có thể làm mẹ đau đớn hơn.

• Mặc áo ngực hỗ trợ việc cho con bú. Một số mẹ thích mặc thậm chí vào ban đêm.

• Cho con bú mỗi 2-3 giờ. Đừng vì đau mà không cho con bú . Mẹ càng cho con bú nhiều, vú bạn sẽ càng dễ chịu hơn.

• Uống nhiều chất lỏng để giữ cho cơ thể luôn đủ nước và duy trì sản xuất sữa.

• Luôn cho con bú luôn phiên 2 vú.

• Chườm một miếng gạc mát sau khi cho con bú.

Xem thêm: Bú mẹ hay bú bình tốt cho bé

Bé 1 tuần tuổi cũng là giai đoạn quan trọng nhất để mẹ & bé có thể thưc hành việc cho con bú. Và dây cũng là giai đoạn để mẹ xây dựng nguồn sữa mẹ cho con. Mẹ cần phải cho con bú sớm nhất có thể ngay sau khi sinh. Nếu bé chưa thể bú tốt, mẹ hãy vắt sữa ra bằng cốc hứng sữa silicon. Giai doạn này việc sử dụng máy hút sữa thường không hiệu quả. 

Việc vắt sữa bằng cốc hứng sữa trong khi mẹ đang cho con bú giúp tiết kiệm được lượng sữa mẹ rỉ ra. Đồng thời nó cũng không gây quá kích ứng tuyến sữa, vốn là nguyên nhân gây tắc tia sữa sau sinh. Dùng cốc hứng sữa cũng là cách giúp giảm nguy cơ bị căng tức sữa, tắc tia sữa sau sinh.

Tìm hiểu về cốc hứng sữa silicon NatureBond, số 1 tại Anh, Mỹ và Canada và mua trên các kênh Thương mại điện tử:

shopee-logo-milena tiki-icon-milena

Bé 1 tuần tuổi sẽ luôn là những kỷ niệm đáng nhớ nhất cho cả gia đình. Sẽ luôn có những khó khăn, bỡ ngỡ những ngày đầu. Nhưng nó luôn sẽ là những giây phút hạnh phúc nhất mà ba mẹ chẳng quên.

Nguồn: BabyCenter

_________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here