be-2-tuan-tuoi

Em bé 2 tuần tuổi phát triển thế nào?

Khi bé hai tuần tuổi có nhiều sự khác biệt khi ra khỏi cơ thể mẹ. Me có từng tò mò bé hai tuần tuổi phát triển như thế nào?

Tử cung của mẹ là một môi trường ấm áp và ấm cúng. Và phải mất thời gian để bé có thể điều chỉnh theo khung cảnh, âm thanh và cảm giác khác nhau của cuộc sống bên ngoài cơ thể mẹ. Bạn có thể không thể phát hiện ra tính cách của con khi con dành thời gian chủ yếu cho các việc ngủ. Sự tỉnh táo yên lặng và sự tỉnh táo tích cực.

Cách duy nhất em bé biết để giao tiếp là khóc. Nhưng bạn có thể giao tiếp với con bằng giọng nói và xúc giác. Bây giờ con có thể nhận ra giọng nói của bạn và phân biệt nó với giọng những người khác.

Em bé của bạn có thể thích được ôm ấp, hôn, vuốt ve, mát xa và bế theo. Con thậm chí có thể tạo ra âm thanh “ah” khi nghe thấy giọng nói của bạn hoặc nhìn thấy khuôn mặt của bạn. Và con sẽ háo hức tìm bạn trong đám đông. Đây có lẽ là những điều cơ bản nhất mà bé hai tuần tuổi có thể làm.

Cuộc sống của bạn: Căng thẳng vì con (The baby blues)

Cuộc sống dường như không có ý nghĩa: Vào thời điểm bạn mong đợi hạnh phúc thực sự, bạn lại cảm thấy chán nản, uể oải, ủ rũ, hoặc cáu kỉnh. Trên thực tế, có rất nhiều lý do tại sao khoảng một nửa số mẹ mới có con lần đầu rơi vào tình trạng gọi là blues baby.

Trong những tuần đầu tiên ở nhà với con. Thiếu ngủ, hồi phục sau khi sinh, nhu cầu phải chăm sóc trẻ sơ sinh, thiếu kinh nghiệm với trẻ sơ sinh, và không có đủ sự giúp đỡ đều có thể rất căng thẳng. Sự thay đổi nội tiết tố lớn xảy ra sau khi sinh cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Đặc biệt nếu bạn có tiền sử mắc bệnh PMS nghiêm trọng.

Nhận biết những cảm xúc này là bình thường sẽ rất hữu ích.

Bạn nên chia sẻ cảm xúc của mình với những người bạn yêu thương và tin tưởng: chồng, cha mẹ, người thân, hoặc bạn thân. Kết nối với các cha mẹ lần đầu khác có thể giúp bạn thấy rằng bạn không đơn độc.

Dành thời gian cho bản thân.

Hãy để chồng hoặc ông bà trông em bé trong khi bạn ghé thăm một người bạn. Đi mua sắm, hoặc chỉ đơn giản đi tắm thư giãn. Ngay cả ngồi ngoài trời hoặc đi dạo với em bé trong không khí trong lành có thể rất tốt.

Để lại công việc phía sau.

Có thật không! Hãy nhớ đây là nghỉ thai sản. Sử dụng những tuần này để bồi đắp mối quan hệ của bạn với gia đình.

Nếu cảm giác kéo dài hơn một vài tuần, hãy gặp bác sĩ.

Bạn có thể bị trầm cảm sau sinh (PPD), một tình trạng nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân của PPD không hoàn toàn rõ ràng, nhưng nó không phải là một phản ánh về việc bạn là một người mẹ “tốt” hay “xử trí tốt”. Các triệu chứng của PPD bao gồm lo âu, hoảng loạn, thay đổi thói quen ăn uống (ăn quá nhiều hoặc chán ăn), mất ngủ và suy nghĩ làm hại bản thân hoặc con bạn.

SIDS là gì?

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), đôi khi được gọi là cái chết của giường cũi. Xảy ra khi em bé dưới 1 tuổi chết đột ngột và không có dấu hiệu gì trước đó, thường là khi đang ngủ.

Tôi có nên lo lắng không?

Bé hai tuần tuổi
Bé hai tuần tuổi

Mặc dù SIDS là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh từ 1 tháng đến 1 năm nhưng vẫn hiếm gặp. SIDS tuyên bố khoảng 1.500 nạn nhân mỗi năm tại Hoa Kỳ. SIDS thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh trong độ tuổi từ 1 đến 4 tháng. 90% trường hợp liên quan đến trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

Làm thế nào tôi có thể giảm nguy cơ SIDS?

Luôn đặt bé nằm ngửa – không phải nằm sấp hoặc nằm nghiêng. Kể từ khi các bác sĩ nhi khoa và các nhà nghiên cứu SIDS bắt đầu đề xuất thực hành này vào năm 1994. Tỷ lệ tử vong do SIDS đã giảm 50% đáng kinh ngạc.

Ngủ cùng phòng với em bé, nhưng không ngủ chung giường. (Thay vào đó, hãy di chuyển cũi của con đến bên cạnh giường của bạn.)

Đừng để em bé ngủ với vật dụng trên giường như gối, đồ chơi mềm,…, Có thể bất ngờ che miệng em bé và ảnh hưởng đến hơi thở của em bé. Đặt bé ngủ trên một tấm nệm chắc chắn không có gối hoặc đồ chơi và không có gì ngoài một tấm ga trải giường bên dưới. (Bạn có thể đặt một miếng lót mỏng, kín dưới ga để nước tiểu khỏi thấm xuống nệm.)

Đừng mặc quá nhiều cho em bé khi ngủ – mặc cho em bé nhiều hơn không quá một lớp so với người lớn. Nếu bạn nghĩ rằng bé lạnh, hãy mặc quần áo ấm hơn như bộ đồ ngủ liền chân.

 Không bao giờ hút thuốc xung quanh em bé và giữ con tránh xa những người hút thuốc. Cho con bú sữa mẹ nếu bạn có thể.

Xem thêm: Tập cho bé ngậm đúng khớp

_______________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here