Vàng da ở trẻ sơ sinh không liên quan đến Vitamin D - Milena-3

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có đáng lo không?

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là một tình trạng gây ra da đổi màu vàng và mắt đổi màu trắng. Nếu mẹ ấn ngón tay vào mũi hoặc ngực của một trẻ sơ sinh da trắng nhưng bị vàng da, mẹ có thể thấy màu vàng xuất hiện.

bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh
                                                Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là một tình trạng gây ra da đổi màu vàng và mắt đổi màu trắng. Nếu mẹ ấn ngón tay vào mũi hoặc ngực của một trẻ sơ sinh da trắng nhưng bị vàng da, mẹ có thể thấy màu vàng xuất hiện. Nếu em bé da đen, mẹ có thể nhìn thấy màu vàng vàng trong lòng trắng mắt hoặc trong nướu răng của bé.

Loại vàng da phổ biến nhất xuất hiện vào ngày thứ hai hoặc thứ ba sau khi sinh . Đó chính là thời điểm em bé được xuất viện . Thời điểm giải thích  lý do tại sao ba mẹ phải biết và theo dõi bệnh vàng da. Hầu hết các trường hợp này, được gọi là vàng da sinh lý, tự biến mất sau hai tuần.

1. Nguyên nhân gây bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh có nhiều tế bào máu đỏ hơn nhu cầu cơ thể của mình, và thường thì khi gan của bé chưa trưởng thành không thể xử lý đủ nhanh. Một sắc tố màu vàng gọi là bilirubin (một sản phẩm phụ của các tế bào máu đỏ) tích tụ trong máu. Phần lớn bilirubin này rời khỏi cơ thể trong phân của bé. Nhưng khoảng một nửa số em bé bị vàng da ở những mức độ nhất định trong hai tuần đầu đời.

Đặc biệt, trẻ sơ sinh mắc bệnh di truyền hoặc nhiễm trùng rất dễ bị tổn thương. Một số trẻ bú sữa mẹ bị vàng da nếu bé không bú đủ sữa mẹ. Vì bilirubin không thể thoát khỏi cơ thể thông qua quá trình đào thải.

Trẻ bú sữa mẹ bị vàng da thường xuất hiện trong hai tuần đầu đời.

bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

                              Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh thường là vô hại

Khi vàng da được phát hiện trong vòng 24 giờ đầu tiên. Có thể là do nhóm máu không tương thích với mẹ (mẹ có Rh-âm tính và em bé có Rh-dương tính), nhiễm trùng hoặc vấn đề về gan.

2. Có nên lo lắng về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh không?

Hầu hết các trường hợp bệnh vàng da sơ sinh là vô hại và không cần điều trị. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để đo nồng độ bilirubin của bé. Thông thường sẽ lấy một ít máu ở gót chân của bé.

Bên cạnh đó, trong trường hợp vàng da vừa phải, bác sĩ có thể áp dụng liệu pháp rọi đèn. Bằng cách đặt bé trần truồng dưới ánh sáng xanh đặc biệt giúp cơ thể bé phân hủy bilirubin và bài tiết ra ngoài. Điều này có thể được thực hiện trong bệnh viện hoặc ở nhà với một bộ thiết bị di động. Một loại chăn sợi quang học đặc biệt, được gọi là chăn bili, có tác dụng tương tự.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

                    Khi gặp bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh, luôn giữ cho trẻ đủ nước

Ngoài việc chiếu đèn, điều quan trọng là giữ cho em bé của mẹ luôn đủ nước. Bên cạnh đó việc phát hiện, điều trị bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào. Bác sĩ có thể khuyên ba mẹ nên cho con bú thường xuyên hơn hoặc bổ sung sữa bột để bổ sung cho bé. Cung cấp nhiều chất lỏng hơn và giúp bé đưa nhiều hơn bilirubin vào phân.

Vì vậy, mục tiêu của điều trị là giảm mức bilirubin để ngăn chặn sự tích tụ chất độc hại ở mức độ cao trong não của bé (một bệnh gọi là kernicterus). Kết hợp với việc việc theo dõi và điều trị. Làm nguy cơ bị kernicterus hoặc các biến chứng khác giảm xuống gần như  bằng không.

3. Bệnh vàng da có liên quan đến thiếu Vitamin D không?

Khi trẻ sơ sinh bị vàng da, trẻ thường được chiếu đèn. Chính vì vậy mọi người thường nghĩ bệnh vàng da có liên quan đến thiếu Vitamin D.

Thực tế bệnh vàng da và Vitamin D không liên quan gì đến nhau. Tuy nhiên vẫn cần bổ sung Vitamin D cho trẻ từ những ngày đầu sau sinh.

Việc tắm nắng cũng không thể hỗ trợ điều trị bệnh vào da ở trẻ sơ sinh. Tắm nắng chỉ có thể giúp trẻ tổng hợp thêm Vitamin D từ ánh sáng mặt trời.

4. Giúp điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh nhanh hơn

Ngoài các biện pháp được bác sĩ áp dụng tại bệnh viện, người nhà vẫn có thể giúp trẻ sơ sinh khi bị vàng da. Giải pháp hữu hiệu nhất đó là cho con bú sữa mẹ. Cho con bú sữa mẹ theo nhu cầu của con những ngày đầu sau sinh sẽ giúp trẻ hết vàng da nhanh hơn. 

Do đó, một việc quan trọng bậc nhất đối với sức khoẻ cho trẻ sơ sinh là nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa mẹ cung cấp những chất dinh dưỡng và kháng thể “độc nhất” chỉ có ở sữa mẹ. Các kháng thể độc nhất này giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ sơ sinh. Chúng giúp trẻ phòng tránh các bệnh nguy hiểm cũng như dễ dàng hồi phục hơn khi bị bệnh. 

Cùng tìm hiểu một giải pháp được ưu chuộng số 1 tại Anh, Mỹ và Canada, giúp các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh. Và giải pháp này cũng đã giúp hơn 1 triệu mẹ sữa trên hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới hạnh phúc khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là bệnh thường gặp. Hãy thông báo ngay cho bác sĩ nếu thấy các dấu hiệu.

Xem thêm: Làm thế nào để cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

_________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here