Caffein không giúp ích cho sức khỏe mẹ bầu

Các loại thực phẩm cần tránh cho bà bầu

Các loại thực phẩm cần tránh cho bà bầu luôn được quan tâm. Việc ăn các bữa ăn cân bằng luôn luôn rất quan trọng, nhưng việc đó thậm chí còn quan trọng hơn nữa khi bạn mang thai. Có những chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu mà em bé đang phát triển cần có. Hầu hết các loại thực phẩm đều an toàn. Tuy nhiên, có một số thực phẩm bạn nên tránh khi mang thai.

Thực phẩm bạn không nên ăn khi đang mang thai

Thịt sống

Ăn thịt sống có nguy cơ nhiễm khuẩn cao
                                  Ăn thịt sống có nguy cơ nhiễm khuẩn cao

Nên tránh ăn hải sản chưa nấu chín, thịt bò tái hoặc thịt gia cầm chưa nấu chín vì có nguy cơ nhiễm khuẩn coliform, bệnh toxoplasmosis và bệnh salmonella.

Thịt nguội

Thịt nguội là thực phẩm k tốt cho bà bầu
                            Thịt nguội là thực phẩm có khả năng gây sẩy thai

Thịt nguội có thể nhiễm khuẩn listeria, có khả năng gây sẩy thai. Vi khuẩn listeria có thể vượt qua nhau thai và lây nhiễm cho em bé, điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc nhiễm độc máu và có thể đe dọa tính mạng. Nếu bạn đang mang thai và bạn muốn ăn thịt nguội, hãy hâm thịt thật kỹ trước khi ăn.

 

Cá có thủy ngân

Cá có chứa lượng thủy ngân cao
                                       Cá có chứa lượng thủy ngân cao

Mẹ bầu tránh cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Việc hấp thu thủy ngân trong lúc mang thai có liên quan đến sự chậm phát triển và tổn thương não của bé. Một số loại cá này bao gồm: cá mập, cá kiếm, cá thu vua và cá ngói. 

Một số loại cá nhất định được sử dụng trong sushi cũng nên tránh do hàm lượng thủy ngân cao. 

Hải sản hun khói

Hải sản hun khói
                        Hải sản hun khói có thể nhiễm khuẩn listeria

Tránh các loại hải sản đông lạnh, hun khói được dán nhãn là lox”, “nova-style”, “kippered”, hoặc “jerky”, vì nó có thể bị nhiễm khuẩn listeria. Cách an toàn để ăn các loại này là khi chúng được dùng như một nguyên liệu trong một món ăn được nấu chín, chẳng hạn như món thịt hầm. Loại cá này thường có ở khu vực đồ nguội trong các cửa hàng thực phẩm. Hải sản đóng hộp hoặc các loại hải sản hun khói có thể cất trữ ở nhiệt độ phòng thì thường có thể ăn được.

Cá tiếp xúc với các chất ô nhiễm công nghiệp

Tránh cá từ sông hồ bị ô nhiễm có thể tiếp xúc với nồng độ cao polychlorinated biphenyls. Những loại cá này bao gồm cá ngừ vây xanh, cá vược sọc, cá hồi, cá chó, cá hồi vân và cá nóc mít.

Động vật có vỏ sống

Động vật có vỏ khó nấu chín
                                               Động vật có vỏ khó nấu chín

Phần lớn các bệnh do hải sản gây ra là do ăn động vật có vỏ chưa nấu chín, bao gồm hàu, nghêu và sò. Việc nấu chín giúp ngăn ngừa một số loại nhiễm trùng, nhưng nó không ngăn ngừa được nhiễm trùng liên quan đến tảo, các loại có liên quan đến thủy triều đỏ. Động vật có vỏ sống là thực phẩm cần tránh cho bà bầu một mối lo ngại cho tất cả mọi người và nên tránh hoàn toàn trong khi mang thai.

Trứng sống

Trứng sống hoặc bất kỳ món ăn nào có chứa trứng sống đều nên tránh vì có khả năng nhiễm khuẩn salmonella. Một số loại sốt tự làm như sốt Caesar,mayonnaise, kem hoặc sữa trứng, sốt Hollandaise… có thể được làm bằng trứng sống. Nếu món ăn được nấu lên ở một số công đoạn sẽ giảm bớt khả năng nhiễm khuẩn salmonella. Kem và nước sốt sản xuất thương mại được làm bằng trứng tiệt trùng, không làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella.

Trứng sống không tốt cho sức khỏe bà bầu
                                Trứng sống không tốt cho sức khỏe bà bầu

Các nhà hàng nên sử dụng trứng tiệt trùng trong bất kỳ công thức món ăn nào được làm bằng trứng sống, chẳng hạn như sốt Hollandaise hoặc các loại nước sốt.

Phô mai mềm

Phô mai mềm
                                           Cần tránh các loại Phô mai mềm

Phô mai mềm nhập khẩu có thể chứa listeria. Bạn sẽ cần tránh các loại phô mai mềm như brie, Camembert, Roquefort, feta, Gorgonzola và các loại phô mai kiểu Mexico bao gồm queso blanco và queso fresco, trừ khi nhà sản xuất nói rõ rằng chúng được làm từ sữa tiệt trùng. Tất cả các loại phô mai mềm của Mỹ làm bằng sữa tiệt trùng đều ăn được an toàn.

Sữa chưa tiệt trùng

Sữa chua tiệt trùng
                                              Sữa chua tiệt trùng

Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa listeria. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ loại sữa nào bạn uống đều là sữa tiệt trùng.

Paté

Pate
                                                                   Pate

Nên tránh dùng thịt phết hoặc paté để lạnh vì chúng có thể chứa vi khuẩn listeria. Paté đóng hộp hoặc thịt phết bảo quản nhiệt độ phòng có thể ăn được.

Caffeine

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu cho thấy việc hấp thụ caffeine ở mức độ vừa phải có thể được phép, nhưng một số nghiên cứu khác cho thấy caffeine có thể gây sẩy thai. Tránh caffeine trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ làm giảm nguy cơ bị sẩy thai. Theo nguyên tắc chung, caffeine nên được giới hạn dưới 200 mg mỗi ngày trong thai kỳ. Caffeine là một chất lợi tiểu, có nghĩa là nó giúp loại bỏ chất lỏng khỏi cơ thể.

Caffein không giúp ích cho sức khỏe mẹ bầu
                            Caffein không giúp ích cho sức khỏe mẹ bầu

Việc đó có thể dẫn đến mất nước và canxi. Điều quan trọng là bạn nên uống nhiều nước, nước trái cây và sữa thay vì đồ uống chứa caffeine. Một số nghiên cứu cho thấy hấp thụ một lượng lớn caffeine có liên quan đến sẩy thai, sinh non, bé nhẹ cân và các triệu chứng khác ở trẻ sơ sinh. An toàn nhất là nên hạn chế sử dụng caffeine.

Rượu là thứ đáng lưu ý bậc nhất trong thực phẩm cần tránh cho bà bầu

KHÔNG lượng rượu nào được xem là an toàn trong suốt quá trình thai kỳ, do đó nên tránh uống rượu trong khi mang thai. Uống rượu khi mang thai có thể cản trở sự phát triển khỏe mạnh của em bé. Tùy thuộc vào số lượng, thời điểm và cách uống, việc uống rượu trong khi mang thai có thể dẫn đến Hội chứng Thai nhi Ngộ độc Rượu hoặc các rối loạn phát triển khác…

Rượu có nồng độ cồn cao là thực phẩm bà bầu nên tránh
                  Rượu có nồng độ cồn cao là thực phẩm bà bầu nên tránh

Nếu bạn uống rượu trước khi biết mình có thai, hãy ngừng uống ngay lập tức. Bạn nên tiếp tục không uống rượu trong thời gian cho con bú. Rượu có nguy cơ gây hại cho trẻ sơ sinh và không tốt cho em bé trong thời gian cho con bú.

Rau chưa rửa

Rau củ là một phần cần thiết trong chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, cần đảm bảo chúng được rửa sạch để tránh nhiễm trùng toxoplasmosis.

Toxoplasmosis có thể bị nhiễm từ đất trồng rau.

Tham khảo: Foods You Shouldn’t Eat While Pregnant

Bài Viết Tham khảo :

_______________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here