Cách sử dụng máy hút sữa

Cách sử dụng máy hút sữa: 12 bí quyết hàng đầu

Học cách sử dụng máy hút sữa có thể mất thời gian và công sức. Nhưng kết quả hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực bạn đã bỏ ra. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết hút sữa sau đây để giúp mẹ sữa thành công trên hành trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Như mọi kỹ năng cần có khác, kỹ năng sử dụng máy hút sữa cũng đòi hỏi thời gian để thuần thục. Điểm then chốt chính là sự kiên nhẫn. Ngay cả khi bạn không thể tạo ra lượng sữa như mình mong muốn ngay từ đầu. Nói cho cùng, máy hút sữa cũng sẽ không kích thích tuyến sữa như cách trẻ bú mẹ trực tiếp được. Nhưng theo thời gian, cơ thể bạn sẽ học cách tiết sữa mỗi khi bạn hút sữa. Và sản lượng sữa sẽ tăng lên.

Cách sử dụng máy hút sữa

1: Không cần phải vội vàng bắt đầu hút sữa…

Trong bốn tuần đầu tiên, bạn và bé cần phải làm việc cùng nhau để bắt đầu xây dựng nguồn sữa. Nếu bé khỏe mạnh và việc bú mẹ diễn ra suôn sẻ, bạn sẽ không cần dùng máy hút sữa. Dù sao, việc hút sữa chỉ thật sự cần thiết nếu bạn phải ở xa bé trong một khoảng thời gian nhất định (hãy xem những bí quyết bên dưới).

Nếu không thì bạn nên tận hưởng khoảng thời gian ở cùng con. Và bạn có thể an tâm rằng ngay cả khi bạn đã có kế hoạch hút sữa thường xuyên trong tương lai. Bạn cũng không cần vội “huấn luyện” cơ thể mình sản xuất sữa trong một vài tuần đầu.

2: …trừ phi bé không thể bú mẹ trực tiếp

Nếu bé không thể bú mẹ trực tiếp, do sinh non hoặc có những nhu cầu đặc biệt. Hoặc bạn phải ở xa bé vì một lý do nào đó. Thì hãy bắt đầu hút sữa bằng máy hút sữa điện đôi ngay khi có thể sau khi sinh.

Khi một em bé sơ sinh khỏe mạnh, bé thường sẽ có cữ bú mẹ đầu tiên trong giờ đầu tiên hoặc trong vài giờ đầu tiên sau sinh. Việc bắt đầu hút sữa trong khoảng thời gian này giúp mẹ sản xuất ra lượng sữa nhiều hơn trong những ngày đầu và những tuần đầu.

Giúp bé có thể được cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Nếu bé (hoặc các bé đa thai) có ngày dự sinh sớm, cần chăm sóc đặc biệt. Hoặc mắc phải một vấn đề nào đó khiến bé có thể gặp khó khăn trong việc bú mẹ trực tiếp, thì bạn nên chuẩn bị sẵn sàng. Hãy học cách hút sữa, chuẩn bị phụ kiện cần thiết. Tốt nhất hãy nhờ hỗ trợ của một chuyên viên tư vấn sữa mẹ hoặc chuyên viên về việc cho bé bú mẹ.

Có thể bệnh viện có trang bị máy hút sữa đôi chuẩn bệnh viện. Vậy nên hãy nhờ các nhân viên bệnh viện hướng dẫn bạn cách sử dụng máy hút sữa. Nếu bệnh viện không có, bạn cũng có thể thuê máy hút sữa điện đôi Medela Symphony chuẩn bệnh viện.

Việc hút sữa ra vào những thời điểm bé thường bú mẹ là vô cùng quan trọng. Điều này đồng nghĩa với việc tuyến vú vẫn sẽ nhận được thông điệp để tiếp tục sản xuất sữa. Đầu tiên, hãy cố gắng thực hiện 8 đến 10 lần hút sữa mỗi 24 tiếng, và tiếp tục duy trì tần suất này khi sữa đã về.

Tham khảo: Giá như tôi biết máy hút sữa Medela Symphony sớm hơn.

 

3: Đúng thời điểm sử dụng máy hút sữa

Trong lần hút sữa đầu tiên, hãy cố gắng duy trì ít nhất 15 phút. Đừng lo lắng nếu lượng sữa hút được không nhiều. Việc hút sữa thường xuyên sẽ kích thích tuyến vú tiết sữa nhiều hơn.

Sữa mẹ về

Một số mẹ chia sẻ việc hút sữa một giờ sau cữ bú của bé sẽ giúp tăng lượng sữa đáng kể. Một số người khác thì thích hút sữa sau mỗi hai cữ bú. Hãy thử hút sữa ở những thời điểm khác nhau xem thời điểm nào phù hợp nhất với bạn. Khi đã tìm ra khung giờ phù hợp, hãy cố gắng duy trì để cơ thể bạn làm quen với việc hút sữa.

Và quen với nhu cầu cần sản xuất sữa nhiều hơn.

Bạn có thể có xu hướng muốn kéo dài thời gian giữa các cữ hút sữa một chút. Với hy vọng sẽ hút được nhiều sữa hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chờ đến khi ngực đầy sữa thì một lần hút sẽ không thể hút cạn sữa được. Vì vậy, mấu chốt vấn đề ở đây là hút sữa đều đặn và thường xuyên.

Tham khảo: Lịch hút sữa cho mẹ đi làm

4: Giữ vệ sinh sạch sẽ khi sử dụng máy hút sữa

Luôn luôn rửa tay trước và sau khi hút sữa. Rửa sạch tất cả mọi phụ kiện máy hút sữa có tiếp xúc với sữa mẹ hoặc miệng của bé. Bạn sẽ cần tiệt trùng chúng sau khi rửa ít nhất một lần một ngày. Phơi khô hoàn toàn rồi cất chúng vào một chiếc túi hoặc hộp đựng sạch sẽ cho lần hút sữa sau.

Tham khảo: Vệ sinh máy hút sữa

5: Hãy chuẩn bị sẵn sàng để hút sữa cho con

Để quá trình hút sữa không bị gián đoạn, bạn nên chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng ở gần bạn trước khi bắt đầu. Có thể bạn sẽ cần để gần bạn một số thứ như nước uống, đồ ăn vặt, điện thoại hoặc remote tivi. Bình sữa hoặc túi trữ sữa để đựng sữa vừa hút ra, và một chiếc khăn bông để chùi phần sữa bị chảy.

Một chiếc áo ngực chuyên dùng để hút sữa với thiết kế đặc biệt sẽ cho phép bạn được rảnh tay. Dễ dàng thao tác, điều khiển máy hút sữa và làm những việc khác trong khi đang hút sữa.

6: Tư thế thoải mái khi sử dụng máy hút sữa

Tư thế hút sữa tốt nhất là một tư thế giúp bạn cảm thấy thoải mái. Việc thư giãn có tác động quan trọng đến việc giải phóng hoóc-môn oxytocin, kích thích tạo sữa. Sự không thoải mái và những tác nhân gây xao lãng có thể cản trở quá trình này. Vì vậy hãy chọn một nơi riêng tư và thoải mái, đảm bảo cánh tay và lưng của bạn có chỗ dựa trong khi bạn hút sữa.

Nếu không dùng áo ngực hút sữa, bạn cần dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ phễu hút sữa. Rồi dùng lòng bàn tay và các ngón tay khác để nâng ngực. Ấn nhẹ phễu hút sữa vào ngực – ấn mạnh quá có thể tạo sức ép lên mô vú và cản trở dòng sữa chảy ra. Làm việc hút sữa không hiệu quả.

Một số mẹ chia sẻ việc hít thở sâu, nghe nhạc êm dịu, tưởng tượng ra các khung cảnh đẹp hình ảnh con. Hoặc nhờ chồng mát-xa lưng và vai, có thể giúp họ tạo ra nhiều sữa hơn.

Tham khảo: Cách hút được nhiều sữa

7: Bắt đầu hút sữa

Đa số máy hút sữa Medela bằng điện và dùng pin đều sử dụng công nghệ hút sữa 2 giai đoạn. Bắt chước cách em bé bú mẹ (ban đầu bú nhanh và nhẹ, sau đó bú mạnh và chậm hơn), để giúp bạn kích sữa. Hãy mát-xa ngực trước và trong khi hút sữa. Cũng như làm ấm ngực bằng cách chườm khăn ấm trước khi hút sữa. Các cách này giúp kích thích dòng sữa, tăng lượng sữa thu được.

 Khi bạn tiếp xúc trực tiếp da tiếp da với bé trước và trong quá trình hút sữa, lượng sữa cũng về nhiều hơn.

Đó là vì sự ấm áp và tiếp xúc da với bé khiến cơ thể mẹ giải phóng nhiều oxytocin hơn. Thật ra, một số mẹ thấy rằng việc hút sữa đạt hiệu quả cao nhất khi hút sữa một bên và cho bé bú bên kia. Do tác động kích thích bổ sung. Chính vì vậy mà việc sử dụng cốc hút sữa silicon khi đang cho bé bú đã là giải pháp được ưa chuộng số 1 tại Anh, Mỹ và Canada. 

Nếu bạn không ở cùng với bé thì hãy xem hình hoặc video quay bé. Hoặc ngửi mùi quần áo của bé trong khi hút sữa. Việc kết nối với bé trong khi hút sữa là một cách khác để tăng mức oxytocin. Giúp tạo sữa nhiều hơn.

8: Tận dụng cơ chế “xuống sữa”

Nhiều mẹ không cảm nhận được sự “xuống sữa”. Vì vậy hãy quan sát trong khi hút sữa. Khi bạn bắt đầu nhìn thấy những tia sữa bắn vào bình hay túi trữ sữa. Bạn sẽ biết sữa đang được kích chảy, đó là hiện tượng “xuống sữa”.

Mẹ nên chọn máy hút sữa nào?

Nếu bạn sử dụng máy hút sữa 2 giai đoạn, máy sẽ có chế độ kích thích (mát xa) và chế độ hút sữa. Chế độ kích thích thường kéo dài khoảng hai phút. Nhưng một khi bạn đã thấy tia sữa bắn ra thì bạn cần chuyển sang chế độ hút sữa ngay. Bởi vì lần xuống sữa đầu tiên thường cung cấp khoảng 36% lượng sữa. Nên bạn cần tận dụng nó để thu được nhiều sữa hơn.

Cốc hứng sữa cũng là giải pháp tối ưu để tận dụng phản xạ “xuống sữa” này của mẹ. Mẹ cho con bú một bên và sử dụng cốc hứng sữa một bên. Khi đó cốc hứng sữa sẽ vừa hứng, vừa hút sữa, giúp nhận tối đa lượng sữa mẹ.

9: Tìm cấp độ hút sữa thoải mái của bạn

Trong quá trình hút sữa, hãy hút sữa ở cấp độ mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Nghĩa là chỉnh máy ở cấp độ hút sữa cao nhất bạn có thể sử dụng mà vẫn cảm thấy thoải mái, không bị đau. Theo nghiên cứu, lượng sữa hút ra ở cấp độ hút này cũng tương đương lượng sữa khi bé bú mẹ trực tiếp.

Để tìm được cấp độ phù hợp với bạn, hãy tăng lực hút từ từ cho đến khi bạn cảm thấy hơi đau, khó chịu, và rồi giảm xuống một nấc. Nấc này chính là mức lực hút tối ưu. Giúp bạn vừa thoải mái, vừa hút được nhiều sữa nhất.

Tham khảo: Hút sữa bị đau phải làm sao?

10: Điều chỉnh khoảng thời gian của một lần hút sữa

Một khi lượng sữa về đã ổn định (khoảng 4 đến 6 tuần sau khi sinh). Bạn có thể bắt đầu điều chỉnh lại khoảng thời gian một lần hút sữa để tiết kiệm thời gian. Một số mẹ cần hút sữa lâu hơn vì ít sữa hơn, điều này giúp xác định mức độ thường xuyên.

Và thời gian cần để hút sữa là bao lâu. Điều đáng ngạc nhiên ở đây là mặc dù mỗi mẹ có một chu trình khác nhau. Nhưng những lần hút sữa của bạn sẽ giống như nhau, và giống những lần bạn cho bé bú trực tiếp.

Thời gian mẹ cho bé bú

Vậy làm thế nào bạn xác định được chu trình của mình?

Hãy chọn một thời điểm khi bạn thường hút sữa với lượng sữa cao nhất và quan sát trong khi hút. Ghi lại thời điểm tia sữa bắt đầu bắn ra, hoặc khi sữa chảy vào bình đựng trong quá trình hút sữa.

Một mẹ “xuống sữa” sớm thường chỉ mất 8 đến 10 phút cho một lần hút. Và dù có hút lâu hơn thì cũng không thu được nhiều sữa hơn. Ngược lại, một mẹ có nhiều tia sữa hoặc chậm “xuống sữa” có thể cần đến 15 phút hoặc lâu hơn để có thể hút cạn sữa trong ngực.

 

11: Hút đồng thời hai bên

Mẹ chọn máy hút sữa điện đơn hay điện đôiHút đồng thời 2 bên ngực giúp tăng lượng sữa hút được

Nếu bạn có kế hoạch hút sữa thường xuyên thì bạn nên đầu tư mua một máy hút sữa điện đôi. Máy hút điện đôi giúp tăng nồng độ prolactin, hormone sản xuất sữa, trong cơ thể bạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy các mẹ sau sinh sử dụng máy hút sữa điện đôi thường thu được nhiều sữa hơn trong mỗi lần hút sữa.

Họ thường hút được nhiều hơn khoảng một phần năm lượng sữa.Và hàm lượng chất béo trong sữa cũng cao hơn so với hút sữa từng bên một. Điều này thật sự rất tuyệt, vì ngoài việc tiết kiệm thời gian chỉ sau một vài lần hút sữa. Bạn đã có thể có thêm một bình sữa đầy khác.

 

12: Đừng cố chịu đựng sự không thoải mái

Việc hút sữa không nên khiến bạn cảm thấy đau đớn. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi hút sữa. Hoặc thấy phồng đỏ hay rộp da ở đầu ti hoặc ở ngực, hãy giảm lực hút của máy.

Ngoài ra, hãy nhớ sử dụng đúng kích thước phễu hút sữa (dụng cụ hình phễu úp vào ngực bạn).

Phễu hút sữa Medela

Ống phễu cần bao bọc khít quanh đầu ti nhưng vẫn đủ chỗ trống để đầu ti chuyển động tự do mà không bị xát vào thành ống. Máy hút sữa không nên hút căng hoặc kéo quá nhiều phần quầng vú (phần sậm màu quanh núm ti). Hoặc kéo phần da ngực xung quanh vào trong phễu trong khi hút. Phễu hút sữa không vừa size ngực có thể làm giảm lượng sữa hút ra. Đồng thời nó có thể làm mẹ bị đau khi hút sữa. Đó là lý do tại sao Medela chế tạo nhiều kích cỡ phễu khác nhau.

Tham khảo: Chọn phễu hút sữa vừa khít

Một cách khác để mẹ không phải lo lắng về size phễu là sử dụng máy hút sữa silicon tự động rảnh tay bằng lực hút chân không. Loại máy hút sữa này có phễu làm bằng silicon cao cấp, mềm mại. Có thể vừa vặn với tất cả size ngực của mẹ giúp mẹ không phải lo lắng khi chọn phễu hút sữa.

Nếu bạn vẫn cảm thấy khó chịu sau khi thử tất cả những bí quyết này.

Hãy ngừng hút sữa và hỏi xin tư vấn ở một chuyên gia về sữa mẹ hoặc chuyên viên về việc cho bé bú mẹ.

Tham khảo thêm:

Cách sử dụng máy hút sữa Silicon NatureBond

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here