tre-so-sinh-quay-khoc-milena-9

Mẹ Vũng Tàu Bị Căng Tức Sữa Sau Sinh

Căng tức sữa sau sinh giờ đã không còn là những ca hiếm nữa rồi. Và có thể dẫn đến tắc tia sữa vốn là nỗi đáng sợ nhất của các mom sau sinh. Nguyên nhân thì rõ ràng nhưng chỉ mỗi tội các mom chưa tìm hiểu rõ và thực hành chưa đúng thôi. Sáng nay lại hành quân để giải cứu 1 mom Vũng Tàu, bị căng tức ngực sau sinh.

Mới hơn 5h sáng Milena đã nhận được điện thoại của một mom Vũng Tàu.

Mom Vũng Tàu: “ Chị ơi em đau ngực quá, chắc em bị căng tức sữa sau sinh rồi. Hôm trước bạn em nó nói cho em máy hút sữa nhưng vẫn chưa có. Giờ em sinh được 2 ngày rồi, sữa bắt đầu về nên em bị cương tức hết ngực.

Em đau quá chịu không nổi. Chị giao liền giúp em máy hút sữa Medela FreeStyle hôm trước chị em mình trao đổi được không chị?”

Milena: Hic hic nhưng từ lúc sinh đến giờ em có cho con bú sữa mẹ liên tục theo nhu cầu của con không em?

Mom Vũng Tàu: Dạ có nhưng em đâu có sữa đâu chị phải cho con nó dặm sữa ngoài chứ, không nó đói sao chị. Bây giờ em đau ngực quá em cho nó bú mà giờ đưa vú vào nó khóc thét lên không chịu bú nữa, nó quen với bú bình có sữa liền hay sao rồi đó chị.

Milena: Hic hic sao em không cho con bú trực tiếp mà cho bú bình dặm sữa ngoài vậy. Chị có gửi nhiều tài liệu, video hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ cho em mà em có kịp xem không?

Mom Vũng Tàu: Hu hu em gần sinh mà nhiều việc quá nên em không có thời gian đọc. Trong đó nó hướng dẫn hết hả chị, em đâu biết.

Milena: Hic hic … thôi giờ kiếm giải pháp thôi. Em massage ngực sau đó vắt sữa bằng tay trước cho đỡ căng ngực rồi bắt đầu tập bé bú lại nha. Một chút xíu nữa chị chạy qua em.

Tiếng kêu khóc đau đớn của mom Vũng Tàu cứ văng vẳng trong đầu tôi. Tôi nhanh chóng dậy chuẩn bị, đóng gói máy hút sữa Medela FreeStyle theo yêu cầu của em, lo cho con đi học và chạy nhanh từ Gò Vấp đến bệnh viện Mỹ Đức ở Tân Bình để hỗ trợ em mom Vũng Tàu này.

Sữa non được vắt ra sau khi chữa căng tức tia sữa sau sinh

Sữa non được vắt ra sau khi chữa căng tức tia sữa sau sinh

Trường hợp của mom Vũng Tàu này cũng chỉ là một trong số nhiều các mẹ vẫn quan niệm là những ngày đầu sau sinh mình không có sữa, phải dặm sữa ngoài cho con, không thì con đói. và đã làm mẹ bị căng tức tia sữa sau sinh. Thật ra trẻ sau khi sinh có dạ dày rất nhỏ chỉ khoảng kích thước của một viên bi. Trong ngày đầu tiên dạ dày của trẻ cũng chỉ có thể chứa 1 – 2 muỗng cà phê sữa non khi mẹ cho bú mỗi lần.

Chính vì kích cỡ dạ dày trẻ sơ sinh tí hon như vậy mà cơ thể mẹ cũng chỉ sản xuất ra một lượng sữa mẹ bằng đúng thể tích bé xíu đó mà thôi. Dạ dày và sự thèm ăn của con sẽ tăng dần lên từng ngày khi con lớn lên.

Tưởng tượng chỉ có 1 muỗng cà phê sữa non đổ lên ngực mẹ thì mẹ không thể nào có cảm giác được và khi con bú thì sẽ bú hết lượng sữa đó nên vô tình mẹ nghĩ mình không có sữa và cho con bú dặm thêm sữa ngoài.

Chính vì những lý do muôn thuở như vậy mẹ không có sữa phải dặm sữa ngoài, khi con bú no quá con sẽ ngủ nhiều hơn thế là qua cữ bú của con, lần sau mẹ lại cho con bú 1 chút rồi lại dặm.

Rồi chuyện gì xảy ra. Nếu mẹ cơ địa nhiều sữa thì sữa sẽ ra quá nhiều mà không được lấy ra, con không bú, khi sữa về sẽ dần đến tình trạng căng tức tia sữa sau sinh, nặng hơn dẫn đến tình trạng tắc tia sữa, vốn là nỗi ám ảnh của rất nhiều mẹ sau sinh. Còn nếu không thì mẹ sẽ căng lên khi sữa về, sau đó con không bú thì sữa mẹ giảm dần và một thời gian sau mất sữa.

Hơn thế nữa bé sơ sinh những ngày đầu nếu cho con bú bình quá sớm con quen với cách ngậm của bú bình nó khác hẳn với cách ngậm bú từ vú mẹ. Con phải tự nút mới ra sữa, con vận động cơ miệng nhiều hơn, cho con bú bình quá sớm con sẽ lười bú mẹ và có khớp ngậm không đúng nên sẽ bú mẹ không hiệu quả và đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ ít sữa.

Cơ thể người mẹ rất hay, mẹ sẽ sản xuất sữa theo quy luật cung – cầu. Con càng bú sữa nhiều hoặc mẹ dùng máy hút sữa thường xuyên thì cơ thể mẹ sẽ hiểu là con có nhu cầu sữa nhiều, do đó sẽ sản xuất nhiều sữa hơn, đáp ứng nhu cầu của con. Sữa non là thứ duy nhất con cần trong những ngày đầu tiên sau khi chào đời nên các mẹ hãy cho con bú trực tiếp sẽ tốt hơn, cho con bú theo nhu cầu của con khi con muốn.

Sữa mẹ hút được sau 2 tuần từ ngày "căng tức sữa sau sinh"

Sữa mẹ hút được sau 2 tuần từ ngày “căng tức sữa sau sinh”

Bạn cũng có thể đọc thêm các bài viết liên quan:
Căng tức sữa sau sinh tưởng chừng như là một thứ gì đó rất ghê gớm nhưng nếu mẹ có đầy đủ kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ và áp dụng đúng ngay sau khi sinh mọi chuyện sẽ trở nên rất dễ dàng. Việc căng tức tia sữa sau sinhtắc tia sữa sau sinh sẽ chỉ còn trong những câu chuyện cổ tích mà thôi. 

Tôi biết bạn cũng đã và đang hoang mang khi gặp phải các trường hợp căng tức sữa trên. Bạn không đơn độc đâu vì rất nhiều các mẹ cũng đã và đang rơi vào những hoàn cảnh tương tự như bạn sau khi sinh xong. Con chưa thể bú, mẹ sinh mổ, mẹ nghĩ mình không có sữa,… Bởi vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc cho con bú, ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Mẹ phải chịu đau đớn, khổ sở. Con thì lại không có sữa bú.

 Và chúng tôi thực sự muốn chia sẻ những nỗi khó khăn mà bạn đang trải qua. Nếu bạn sắp sinh muốn phòng ngừa trường hợp trên. Hoặc nếu bạn đang gặp trường hợp căng tức sữa, tắc tia sữa sau sinh. Hãy liên hệ với chúng tôi, những khúc mắc sẽ được giải đáp, khó khăn sẽ qua. Bạn có thể gọi ngay vào Hotline tư vấn MIỄN PHÍ0901 233 633 để được hỗ trợ nhanh nhất.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI TỪ TUẦN 15 – TUẦN 20

Bài Viết Tham khảo :

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here