Cách Chăm Sóc Cuốn Rốn Cho Trẻ Sơ Sinh

Những ngày đầu sau sinh, một trong những “thử thách” đầu tiên của bố mẹ đó là chăm sóc cuống rốn cho trẻ sơ sinh. Nhiều bố mẹ lo lắng không biết tắm thế nào để không ảnh hưởng đến cuống rốn. Và bố mẹ rất lo lắng khi cuống rốn có mùi, chảy máu, viêm cuống rốn, không biết phải làm sao.

1. Cuốn rốn rốn là gì?

Em bé trong bụng mẹ nhận dinh dưỡng và oxy qua nhau thai, được gắn vào thành trong tử cung của mẹ. Nhau thai được kết nối với em bé qua dây rốn, gắn vào em bé qua lỗ mở ở bụng của em bé.

Sau khi em bé được sinh ra, dây rốn được kẹp và cắt sát cơ thể em bé. Đó là một quá trình không gây đau. Và nó để lại một cuống rốn gắn liền với rốn của trẻ sơ sinh.

Vệ sinh cuống rốn trẻ sơ sinh đúng cách là điều rất quan trọng

2. Bao lâu cuống rốn trẻ sơ sinh sẽ rụng?

Cuống rốn sẽ khô và rụng trong khoảng 7 đến 21 ngày, để lại một vết thương nhỏ và có thể mất vài ngày để chữa lành.

3. Làm sao để chăm sóc cuống rốn của con?

Khi cuống rốn rụng xuống, bạn có thể thấy một chút máu trên tã. Đừng lo lắng, nó là bình thường. Đôi khi, sau khi cuống rốn rụng xuống, có một số dịch tiết trong suốt hoặc màu vàng, và một số mẩu thịt sần sùi có thể còn lại.

Những “u hạt rốn” này có thể tự biến mất, hoặc có thể cần được bác sĩ điều trị. Nhưng chúng không nghiêm trọng và không chứa các dây thần kinh. Vì vậy nếu cần điều trị cuống rốn, nó sẽ không gây đau cho em bé.

4. Làm cách nào để chăm sóc, vệ sinh cuống rốn trẻ sơ sinh?

– Cho đến khi cuống rốn trẻ sơ sinh rụng xuống: Giữ cho cuống rốn sạch và khô ráo. Tránh mặc tã chạm vào cuống rốn (hoặc mua tã cho trẻ sơ sinh có một phần được cắt chừa cho cuống rốn). Nó giúp cuống rốn được hở ra và tránh tiếp xúc với nước tiểu.

– Cho bé tắm bằng bọt biển, khăn tắm thay vì chậu tắm. Nếu thời tiết ấm, hãy để em bé mặc tã và áo thun rộng để không khí lưu thông và giúp khô nhanh hơn.

– Tránh mặc quần áo bó cho em bé.

– Không bao giờ kéo cuống rốn ra, ngay cả khi nó có vẻ gần rơi ra.

Không sử dụng cồn để làm sạch cuống rốn. Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) đã từng khuyến cáo nên vệ sinh cuống rốn trẻ sơ sinh hàng ngày bằng một miếng gạc bông thấm cồn. Nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cuống rốn trẻ sơ sinh không bị tác động sẽ lành nhanh hơn so cuống rốn làm sạch với cồn, và còn giảm nguy cơ nhiễm trùng, vì vậy AAP đã thay đổi khuyến cáo.

Chăm sóc cuống rống cho trẻ sơ sinh đúng cách, cuống rốn sẽ khô ráo rụng

5. Các dấu hiệu của nhiễm trùng cuống rốn là gì?

Nhiễm trùng cuống rốn rất hiếm, nhưng tham khảo ý kiến bác sĩ nếu:- Con khóc khi bạn chạm vào cuống rốn hoặc vùng da bên cạnh.- Da xung quanh cuống rốn có màu đỏ.- Cuống rốn có mùi hôi hoặc có một nước màu vàng.Liên hệ bác sĩ nếu cuống rốn chảy máu liên tục, vì đây có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn chảy máu.

Tóm lại,Cách chăm sóc cuống rốn không khó. Tuy nhiên phải luôn vệ sinh cuống rốn trẻ sơ sinh đúng cách. Nguyên tắc đầu tiên là giữ cuống rốn sạch và khô ráo. Nó giúp tránh các trường hợp nhiễm trùng cuống rốn. Tuy nhiên khi thấy cuống rốn có mùi, cuống rốn bị chảy máu thì phải cho con đi bác sĩ. Tránh tự xử lý, gây ảnh hưởng lâu dài không tốt.

Xem thêm: 5 mẹo quan trọng khi mang thai

_________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here