chích ngừa cho trẻ sơ sinh - milena - 1

Chích Ngừa Cho Trẻ Sơ Sinh Như Thế Nào Cho Đúng Cách?

Chích ngừa cho trẻ sơ sinh có lẽ là một trong những chủ đề được 99.9% các ba mẹ quan tâm, lo lắng. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc chích ngừa cho con. Nhiều ba mẹ thì ủng hộ. Nhưng cũng có nhiều ba mẹ lo ngại, không ủng hộ việc tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh. Đã có những phong trào Anti Vaccine trên thế giới và ở Việt Nam. Cùng nghe ý kiến của bác sĩ Trí Đoàn về việc chích ngừa cho trẻ sơ sinh.

1. Có cần chích ngừa cho trẻ sơ sinh không?

chích ngừa cho trẻ sơ sinh - milena - 4

Các tổ chức y tế thế giới, của Mỹ như CDC đều khuyến nghị việc chích ngừa cho trẻ sơ sinh. Mọi người có thể vào tham khảo trong mục healthy living có mục chích ngừa cho trẻ sơ sinh. Các bạn có thể vô đó trao đổi cái file pdf, có thể biết chích lúc tháng nào, chích cái gì. Nó hơi khác Việt Nam một chút. Việt Nam mình chích thêm vắc xin ngừa lao, chích lúc bé còn sơ sinh. Còn bên Mỹ người ta không chích ngừa lao.

2. Có thể cho chích nhiều loại vacxin cùng lúc được không?

Để thực hiện chích ngừa theo lịch đầy đủ, thì có thể mình cho chích nhiều buổi vắc xin cùng một lúc. Cùng một thời điểm, cũng một lúc đi khám có thể chích 2,3 mũi thoải mái không sao hết. Đó là cách tốt nhất để mình chích đầy đủ. Trong điều kiện vắc xin lúc có lúc hết. Ở Việt Nam mình thì mình chích nhiều mũi một lúc rất là có lợi. Còn nếu mà chích một lần có một mũi để lần sau đến thì hết vắc xin. Mà khi vắc xin hết rồi thì có thể 2 năm sau mới có lại.

3. Bé bị bệnh có chích ngừa được không?

chích ngừa cho trẻ sơ sinh khi bị bệnh cần được bác sĩ đồng ý
chích ngừa cho trẻ sơ sinh khi bị bệnh cần được bác sĩ đồng ý

Nên đem theo cuốn sổ chích ngừa khi đi khám bệnh cho con. Khi mà các bạn đưa bé đi khám thì bất kì một nguyên do gì, ví dụ như bây giờ bé nó quấy khóc quá. Bởi vì đến khi bác sĩ khám xong, nếu bé này khóc do sinh lý bình thường thôi, không có vấn đề gì về sức khỏe hết, thì đó là cơ hội tốt để mình cho bé chích ngừa

Đừng có chờ đến lần kế, thời gian nó không có chờ ai hết. Đôi khi bé nó bị tiêu chảy đi khám, các bạn vẫn đem theo sổ chích ngừa. Bất kể lần nào đi khám cũng nên mang theo sổ chích ngừa. Thứ nhất giúp cho bác sĩ chuẩn đoán được tình trạng sức khỏe của bé. Ví dụ bé bị sốt đi mà các bạn đem theo sổ chích ngừa, bác sĩ có thể kiểm tra nếu đã chích phòng những bệnh nguy hiểm rồi thì bác sĩ đỡ lo. Còn lại những cái bệnh thường là ít có nguy hiểm lắm.

Khi có sổ chích ngừa, cách bác sĩ tiếp cận đứa bé cũng sẽ khác, cách bác sĩ cho làm những cái xét nghiệm cũng sẽ khác đi. Nếu bé hoàn toàn chưa chích ngừa gì hết bị sốt, tới bác sĩ khám thì bác sĩ cho đi xét nghiệm khác. Đó là xét nghiệm sẽ nhiều hơn, đủ thứ xét nghiệm hết. Mà nếu mà bác sĩ làm xét nghiệm xong thấy không có vấn đề, thì có thể chích ngừa được. Đương nhiên sốt thì có thể sẽ hoãn lại.

Còn các tình trạng khác ho, sổ mũi, cảm cúm, ói, tiêu chảy, ọc sữa, hay là bất kì vấn đề gì, nổi nổi cái gì trên người thôi mang đến khám vẫn có thể cho trẻ chích ngừa được. Đó là cái cách để chích ngừa đầy đủ.

4. Những vắc xin hay bị bỏ sót khi chích ngừa

Kiểm tra để tránh bỏ sót chích ngừa cho trẻ sơ sinh
Kiểm tra để tránh bỏ sót chích ngừa cho trẻ sơ sinh

Các bạn có thể nghe nói rằng: Vắc xin cúm này có nhiều lợi khuẩn không cần chích. Nhưng mà mới cách đây mấy ngày thôi ở An Giang có một dịch cúm, công ty may Vinatex, một trăm mười mấy người bị cúm lan hết trong cái công ty.Nhập viện hết ba mươi mấy người lớn bị cúm A H1N1. Cúm này hoàn toàn có trong vắc xin chích ngừa cả. Nếu mà những người đó được công ty cho chích ngừa miễn phí, thì không có bị ảnh hưởng gì tới công ty cả.Mà nguyên công ty hết một trăm mười mấy người nghỉ ở nhà luôn. Mà thường phải nghỉ ở nhà một tuần lễ liền . Vì cúm thì nó khó chịu lắm, ho rồi đau người rồi sốt, thường khó làm việc được.

Ở trẻ nhỏ có vắc xin phế cầu mới chỉ có ở Việt Nam thôi khoảng 2 năm nay thôi. Ở trên thế giới thì nó có khoảng 16 năm rồi.  Nhưng mà Việt Nam mới có khoảng 2 năm nay thôi nên dễ bị bỏ sót. Dễ bị bỏ sót là bởi vì một số cái cuốn sổ cũ không ghi cái lịch chích trong cái cuốn sổ đó nên mình dễ bị bỏ sót. Vắc xin phế cầu được chích cùng một lúc với vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1 luôn. Nên khi các bạn cho bé đi chích vắc xin 5 hoặc 6 trong 1 thì đề nghị bác sĩ cho chích luôn vắc xin phế cầu.

5. Chích ngừa cúm có cần ăn trứng trước không?

Và đặc biệt khi đi chích ngừa cúm thì bác sĩ có hỏi là có ăn trứng chưa, thì các bạn nói là cho nó ăn rồi nha. Mặc dù mình chưa cho con ăn, nói bác sĩ cho nó ăn rồi để cho nó chích. Tại vì cái này không có điều cấm kị gì, mà bắt phải ăn trứng để cho nó chích ngừa hết. Đến chích là chích, đủ tháng đủ tuổi là chích. Không có cần phải cho nó ăn trứng ba lần. Nên bác sĩ hỏi cho ăn trứng chưa thì kêu dạ cho ăn ba lần rồi.

Chích ngừa cho trẻ sơ sinh là một việc cần thiết. Hy vọng chia sẻ của bác sĩ Trí Đoàn sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn. Đồng thời giúp ba mẹ tránh các hoang mang không cần thiết liên quan đến vắc xin cho trẻ sơ sinh. 

Bài Viết Tham khảo :

_________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang | Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vnYoutube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here