cho-con-bu-sua-me-milena-4

Bú Mẹ Hay Bú Bình Tốt Nhất Cho Mẹ và Bé?

Trong tất cả các loại sữa, sữa mẹ là loại sữa duy nhất cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ rất quan trọng cho sự phát triển của em bé. Tuy nhiên cho bé bú mẹ hay bú bình tốt hơn?

1. Lợi ích của sữa mẹ

Da tiếp da giúp giảm trẻ lười bú mẹ sau sinh - Milena - 1Bú mẹ hay bú bình tốt hơn?

Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp kháng thể cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ sinh non. Sữa mẹ là một món quà của tạo hóa, nó có ưu thế vượt trội so với tất cả các loại sữa khác. Không có gì có thể thay thế sữa mẹ. Cho con bú mẹ trực tiếp là một cách để nuôi con bằng sữa mẹ.

Cơ thể chúng ta tạo ra các kháng thể là các protein trong tự nhiên.

Khi mẹ chạm vào con của mình, cơ thể mẹ sẽ sản xuất ra kháng thể để chống lại mầm bệnh.

Khi mẹ cho con bú trực tiếp, do các chất tiết ra từ miệng của con, cơ thể mẹ tiếp xúc với các vi trùng mới. Kết quả cơ thể của mẹ sẽ sản xuất ra các kháng thể để truyền cho con để tiêu diệt các vi trùng đó. Trong khi đó, nếu một người mẹ dùng sữa mẹ được hút ra và bảo quản trong bình. Sẽ không có kháng thể nào được tạo ra để chống lại vi trùng nguy hiểm trong tự nhiên và ở khắp mọi nơi xung quanh.

Nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều lợi ích.

Nó làm cho xương của bé khỏe mạnh. Nó làm cho hàm của em bé chắc khỏe. Nó làm cho răng của em bé mạnh mẽ bằng cách tăng lớp phủ canxi. Nó làm cho xương trên khuôn mặt của bé cứng hơn. Bú mẹ sẽ giúp bé cải thiện khả năng nói.

Thời gian cho con bú càng dài thì càng ít nguy cơ phải điều trị bệnh về răng miệng như niềng răng. Trong khi bú bình, em bé chỉ di chuyển lưỡi ở các góc độ khác nhau thì bé bú mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển của các mô miệng của con. Khi một em bé bú núm vú của bình sữa hình dạng của hàm bị ảnh hưởng.

Trong sữa mẹ có đến 1200 chất sống. Trong khi sữa công thức tốt nhất cũng chỉ chứa khoảng 30 loại chất dinh dưỡng.

Tham khảo thêm bài viết: 111 lợi ích của sữa mẹ.

Cho con bú sữa mẹ trực tiếp cải thiện khả năng nói của con

2. Bú mẹ hay bú bình?

Cho con bú bình cần nhiều thời gian hơn cho con bú mẹ trực tiếp. Mẹ cho con bú bình phải rửa phụ kiện và thay thế khi cần. Khi dùng máy hút sữa mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn. Mẹ sẽ phải vệ sinh tới vệ sinh lui bình sữa, các phụ kiện và rất tốn thời gian.

Trong khi thời gian này mẹ nên chơi và dành tình yêu cho con. Các mẹ cho con bú bình, trước tiên cần chuẩn bị các bình để hút sữa ra trong khi cho con bú mẹ trực tiếp, mẹ chỉ đơn giản đặt bé vào vú.

Cho mẹ và bé da tiếp da

Da tiếp da với em bé là rất quan trọng. Nó giúp con khóc ít hơn và giúp con cảm thấy ấm áp. Và con có thể mút dễ dàng. Da tiếp da với em bé làm cho mối liên kết giữa mẹ và bé gắn bó hơn. Nó làm tăng lượng sữa mẹ và khích lệ mẹ cho con bú nhiều hơn. Nó cũng giúp giải phóng hormone được gọi là oxytocin.

Cho con bú sữa mẹ trực tiếp sẽ giúp da tiếp xúc da dễ dàng. Trong khi đó, mẹ cho con bú bình sẽ phải mất thêm thời gian để gắn kết với con.

Nếu mẹ có tâm trạng tốt, mẹ sẽ có nhiều sữa hơn. Các mẹ cho con bú sữa mẹ trực tiếp có tâm trạng tốt so với các mẹ cho con bú bình. Cho bú bình làm mẹ căng thẳng hơn. Khi cho con bú, mẹ sẽ cảm thấy thoải mái, không căng thẳng hoặc ít căng thẳng hơn.

3. Bú bình có hại không?

Nếu bạn cho bé bú bình, bé sẽ không thể kiểm soát lượng sữa mình bú. Khi bú bình, dòng sữa sẽ chảy đều ngay cả khi bé không bú. Kết quả là, bé sẽ tiếp tục bú ngay cả khi bé không đói nữa. Nó có thể làm cho dạ dày của bé khó chịu vì người chăm bé sẽ cố cho bé uống hết bình thay vì bỏ sữa thừa đi. Nhưng khi bú sữa mẹ, bé có thể dễ dàng kiểm soát lượng sữa mình bú.

Bé sẽ cho thấy dấu hiệu báo hiệu rằng bé đã no khi bú sữa mẹ trực tiếp. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm cho bé tự tin hơn khi lớn lên. Và nó sẽ bảo vệ con khỏi các bệnh nguy hại khác như béo phì.

Hoạt động cơ trên mặt bé

Khi bé bú bình, các cơ trên khuôn mặt của bé không được hoạt động hết như bú mẹ trực tiếp. Khi đó sẽ vô tình làm giảm sự phát triển của các cơ này. Các cơ này liên quan đến khả năng nhai, nói và phát triển trí não của trẻ. Nếu bú bình lâu thì cũng sẽ làm giảm khả năng nhai, nói và phát triển trí não.

Sữa trữ đông trong bình sẽ làm giảm chất dinh dưỡng của sữa. Nó làm hỏng một số vi sinh vật bên trong sữa rất cần thiết cho em bé. Để mang lại lợi ích tối đa cho em bé cho con bú sữa mẹ tốt hơn nhiều so với bú bình.

Tham khảo thêm bài viết: Tập bé bú mẹ trở lại.

Mẹ cân bằng việc cho con bú sữa mẹ trực tiếp và hút sữa

4. Bú trực tiếp và hút sữa?

Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta phủ nhận những lợi ích khi dùng máy hút sữa. Máy hút sữa giúp kích thích nguồn sữa và duy trì nguồn sữa mẹ cho con. Đặc biệt là khi em bé chưa đủ khả năng để có khớp ngậm đúng, chưa thể bú mẹ trực tiếp hiệu quả, ví dụ trong trường hợp bé sinh non.

Khi mẹ ít sữa, mẹ có thể cho con bú mẹ trước. Sau đó dùng máy hút sữa để hút thêm được sữa. Sữa hút được sẽ cho con bú dặm thêm bằng bình. Nếu vẫn thiếu thì mẹ có thể dặm thêm cho con sữa công thức. Khi mẹ hút sữa đều đặn thì lượng sữa mẹ sẽ tăng dần lên. Khi đó bé sẽ bú mẹ trực tiếp được nhiều hơn. Cứ duy trì như vậy, sữa mẹ sẽ đủ để cho con bú trực tiếp hoàn toàn. Và mẹ sẽ không phải cho con uống sữa công thức nữa. Đồng thời mẹ vẫn có thể tiếp tục dùng máy hút sữa để duy trì lượng sữa mẹ. Tuy nhiên khi con đã đủ sữa bú rồi thì mẹ không cần phải hút sữa nhiều nữa.

Một cách hữu hiệu hơn là kích sữa song song khi đang cho con bú bằng cốc hút sữa silicon. Cách này sẽ giúp tận dụng được phản xạ xuống sữa của mẹ khi đang cho con bú. Mẹ thường bị sữa chảy một bên khi đang cho con bú một bên.  

Bé bú một bên, hút sữa một bên sẽ mô phỏng giống như việc 2 bé sinh đôi đang bú mẹ. Chính vì vậy sẽ kích thích cơ thể mẹ sản xuất nhiều sữa hơn cho con.

Tham khảo Cốc hút sữa NatureBond – Giải pháp kích sữa song song khi cho con bú đang được yêu thích nhất tại Anh, Mỹ và Canada.

Thêm một ưu điểm của cách này là mẹ không cần phải hút sữa sau khi cho con bú. Khi đó mẹ sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sau sinh.

Các trường hợp khác

Hoặc các trường hợp như đầu ti của mẹ bị thụt vào trong, đầu ti phẳng hay đầu ti bị nứt cổ gà thì việc sử dụng máy hút sữa sẽ vô cùng hữu dụng cho cả mẹ và con.

Hơn nữa trong trường hợp mẹ không thể cho con bú trực tiếp thường xuyên hay khi mẹ đi làm trở lại, sử dụng máy hút sữa sẽ giúp kích thích nguồn sữa mẹ, giúp mẹ duy trì được nguồn sữa mẹ. Người thân ở nhà có thể dùng sữa mẹ sau khi hút đã được bảo quản để cho con bú bằng bình.

Tuy nhiên để hút sữa hiệu quả, mẹ phải chọn một máy hút sữa điện đôi tốt thực sự. Chỉ có như vậy việc hút sữa của mẹ mới có hiệu quả. Vậy bạn đã biết bú mẹ hay bú bình tốt hơn cho cả mẹ và bé sau khi tìm hiểu bài viết này.

Tham khảo thêm bài viết: 

BẬT MÍ CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ MẸ ĐI LÀM CÓ ĐỦ SỮA CHO CON

111 LỢI ÍCH CỦA VIỆC NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

Kết luận nếu có thể bú mẹ trực tiếp sẽ có nhiều lợi ích hơn nhiều cho cả mẹ và con so với việc bú sữa mẹ trong bình sau khi hút bằng máy hút sữa. Tuy nhiên tùy trường hợp cụ thể, biện pháp kết hợp song song giữa bú sữa mẹ trực tiếp và việc dùng máy hút sữa sẽ là một giải pháp phù hợp cho nhiều mẹ.

_______________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here