tre-sinh-non-bu-sua-me-milena-4

CHO TRẺ SINH NON BÚ SỮA MẸ

Em bé sinh trước 37 tuần được gọi là sinh non. Trẻ sinh non có thể cần phải được chăm sóc trong phòng chăm sóc đặc biệt để được hỗ trợ thở. Điều hòa nhiệt độ, giảm mất nước, cho bú và nhiều thứ khác. Nhiều phản xạ cần thiết cho việc bú sữa mẹ như mở rộng lưỡi để ngậm vú. Hoặc có khả năng phối hợp giữa hút, nuốt và thở có thể chưa phát triển hoàn toàn.

Tất cả những điều này có thể làm cho trẻ sinh non bú sữa mẹ rất khó khăn. Nhưng sữa mẹ là cực kỳ quan trọng đối với các trẻ thiếu tháng. Và việc cho con bú này là có thể sớm nhất từ tuần thai thứ 28.

Bài viết này trả lời một số câu hỏi thường gặp về việc cho một em bé sinh non bú và sự phát triển trẻ sinh non.

1. Sớm nhất là khi nào có thể cho trẻ sinh non bú mẹ?

Cho đến 28 tuần tuổi thai, một em bé sẽ có phản xạ gốc mạnh mẽ và có thể ngậm chặt vào và mút một vài lần. Mặc dù điều này có thể chưa nhuần nhiễm lắm. Đến 31 tuần tuổi thai. Em bé sẽ thực hành tốt việc nuốt sữa lặp đi lặp lại từ vú. Từ tuần 30-32, trẻ có thể phối hợp việc bú. Nuốt và thở cần thiết để con có thể bú mẹ và sau 34 tuần trẻ sinh non đã có thể bú sữa mẹ hoàn toàn. Bằng cách chăm sóc em bé theo phương pháp chuột túi (bế em bé và tiếp xúc da tiếp da) con có thể học cách bú sớm hơn.

Ngay cả bé sinh lúc 28 tuần thai cũng có thể thở đúng trên ngực mẹ, có thể bú mẹ đúng cách. Và tất cả các cơ quan trong cơ thể của trẻ có thể thích nghi với cuộc sống mới của mình.

Cho đến khi trẻ sinh non có thể bú sữa mẹ, hãy thực hiện các việc sau:

Chăm sóc theo kiểu Kangaroo (KMC) cùng với những trợ giúp y tế cần thiết. Được công nhận là biện pháp chăm sóc tốt nhất cho trẻ sinh non. Chăm sóc kiểu chuột túi giúp bé ổn định nhịp tim và mức oxy. Giúp bé có thể bú mẹ sớm hơn và thúc đẩy sự phát triển trí não khỏe mạnh.

• Bạn có thể thực hiện da kề da với trẻ sinh non càng nhiều càng tốt ngay cả khi con đang được hỗ trợ y tế như CPAP. (thở áp lực dương liên tục). Thông đường hô hấp, điều trị vàng da hoặc có dịch truyền tĩnh mạch. Trẻ sinh non có thể ổn định nhanh hơn khi tiếp xúc da kề da. Các bác sĩ, y tá sẽ giúp bạn đặt bé vào ngực mẹ để cổ và đường hô hấp nhỏ bé của bé được đỡ ở “vị trí đánh hơi” để giúp bé thở.

Vắt sữa bằng tay ngay lập tức trong vòng 1 giờ sau khi sinh nếu có thể. Sữa mẹ của bạn rất quan trọng đối với con bạn. Xem mục #10 dưới đây để biết ý tưởng về tần xuất hút sữa và khối lượng và mục tiêu hướng tới.

Các lựa chọn thay thế cho trẻ sinh quá non bú sữa mẹ  như cho ăn tĩnh mạch, trực tiếp trong tĩnh mạch. Cho ăn bằng ống bằng ống naso hoặc dạ dày (NGT hoặc OGT). Ho ăn bằng ngón tay, bằng ly và cuối cùng cho con bú mẹ hoàn toàn. Bình sữa thường không được ưu tiên, xem thêm tại mục # 6 bên dưới. Trẻ sinh non nhỏ bị mất nước nhanh, trẻ có thể cần dịch truyền tĩnh mạch cho đến khi sữa mẹ đi vào. Và bé vẫn có thể cần ăn sữa mẹ bằng cốc hoặc bằng ống kết hợp với bú mẹ trực tiếp. Trong thời gian cho bú ống, em bé có thể thực hành bú vú hoặc ngón tay của mẹ.

• Nhờ giúp đỡ. Một chuyên gia cho con bú có thể giúp bạn tìm một tư thế cho con bú tốt.  Và hỗ trợ bạn xây dựng một nguồn cung cấp sữa mẹ tốt. Một số trẻ sinh non có thể bú dễ dàng hơn khi dùng trợ ti. Thực hành cho trẻ sinh non bú sữa mẹ là điều quan trọng, ngay cả khi ban đầu bé bú mà sữa không vào miệng. Nếu trẻ sinh non chưa sẵn sàng phối hợp việc mút, nuốt và thở cùng một lúc. Con có thể thực hành các kỹ năng mút trên vú ngực xẹp của mẹ (đã được hút hết sữa ra).

Da tiếp da, chăm sóc kiểu chuột túi giúp con bú mẹ nhanh hơn, tăng cân nhanh hơn
Da tiếp da, chăm sóc kiểu chuột túi giúp con bú mẹ nhanh hơn, tăng cân nhanh hơn

2. Tại sao sữa mẹ lại quan trọng đối với trẻ sinh non?

Sữa mẹ rất quan trọng đối với tất cả trẻ sơ sinh nhưng thậm chí còn nhiều hơn rất nhiều cho những trẻ sinh non chưa phát triển đủ. Sữa mẹ tiếp quản công việc của nhau thai để duy trì sự phát triển của bé. Sữa mẹ cung cấp các enzyme hoạt động giúp bé tiêu hóa sữa và giúp ruột trưởng thành. Kháng thể và các yếu tố miễn dịch, các thành phần chống viêm, chất chống oxy hóa, các yếu tố tăng trưởng và hóc môn.

Tất cả đều giúp trẻ sinh non phát triển não tối ưu, mật độ xương tốt hơn, bảo vệ khỏi bệnh tật. Nhiễm trùng và bệnh thời thơ ấu. Sữa công thức có thể làm tăng nguy cơ viêm ruột hoại tử. (NEC – tình trạng ruột đe dọa tính mạng ở trẻ sinh non). Dị ứng, hen suyễn, Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh – SIDS, viêm màng não. Bệnh tim khi trưởng thành và giảm tỷ lệ sống.

Sữa đặc dụng. cho trẻ sinh non bú sữa mẹ

Sữa mẹ được sản xuất tại thời điểm cụ thể mà em bé chào đời thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của bé. So với sữa mẹ “đủ tháng”, sữa của mẹ sinh non có hàm lượng protein, natri, clorua, sắt và magiê cao hơn trong bốn tuần đầu sau sinh. Sau những tuần đầu tiên, các thành phần này giảm xuống nhưng protein trong sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn.

Sữa công thức cho trẻ sinh non. cho trẻ sinh non bú sữa mẹ

Sữa công thức cho trẻ sinh nonkém hơn nhiều so với sữa mẹ. Sữa công thức được thiết kế cho một con bò sữa và chỉ có khoảng 30 loại chất dinh dưỡng; sữa mẹ sẽ cung cấp cho con 1200 loại chất dinh dưỡng mà trẻ em cần cho não của mình phát triển đúng cách.

3. Sữa mẹ có đủ cho trẻ sinh non không? Trẻ sinh non có cần cần thêm chất dinh dưỡng?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc liệu sữa mẹ có cần bổ sung những chất dinh dưỡng nhất định cho những trẻ sinh non nhỏ nhất hay không. Một nghiên cứu chỉ ra rằng sữa mẹ là đầy đủ cho trẻ sinh non rất nhẹ cân trong nhóm cân nặng 1251-1500g. Khi cần thiết, bổ sung vitamin và khoáng chất (như vitamin D, canxi, phốt pho và sắt) vào sữa mẹ.

4. Làm thế nào giúp trẻ sinh non phát triển nhanh hơn?

Tốc độ tăng trưởng. cho trẻ sinh non bú sữa mẹ

Trẻ sinh non tăng cân chậm hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Tốc độ tăng trưởng dự kiến theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là:

? 20g / ngày đến 32 tuần, tương ứng khoảng 150-200g / tuần;

? 25g / ngày từ 33 đến 36 tuần, tương ứng khoảng 200-250g / tuần;

? 30g / ngày từ 37 đến 40 tuần, tương ứng khoảng 250-300g / tuần.

Cho con bú sữa mẹ giúp con nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất, phù hợp nhất
Cho con bú sữa mẹ giúp con nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất, phù hợp nhất

5. Giúp trẻ sinh non tăng cân tốt hơn không?

Có thể cải thiện khả năng tăng cân của trẻ sinh non với các cách sau:

Chăm sóc kiểu Kangaroo và da tiếp da. 

Tất cả trẻ sơ sinh đều có lợi từ việc da tiếp da. Nhưng đối với trẻ sinh non, điều này còn quan trọng hơn đối với tốc độ tăng trưởng và phát triển trí não khỏe mạnh của con. Trẻ sinh non có thể tăng trưởng với tốc độ giống như trẻ đủ tháng khi áp dụng da tiếp da và chăm sóc kiểu chuột túi, giúp tăng tốc độ tăng cân và nhiều lợi ích khác.

Tăng tỷ lệ chất béo trong sữa mẹ

Nếu em bé không tăng cân tốt khi bú sữa mẹ, mặc dù mẹ có nhiều sữa, có thể điều chỉnh tỷ lệ chất béo trong sữa mẹ và tăng lượng calo bằng cách:

• Hàm lượng chất béo của sữa tăng lên vào cuối cữ bú. Vì vậy, nếu bạn đang hút sữa, sữa hút được vào cuối cữ hút sữa sẽ có hàm lượng chất béo cao hơn. Nếu em bé bú trực tiếp ở vú, việc hút sữa ra trước sau đó cho con bú có thể giúp sữa béo hơn.

• Sữa mẹ có hàm lượng calo cao hơn vào buổi tối.

Bổ sung thêm cho sữa mẹ?

Các chất bổ sung có nguồn gốc từ sữa bò đôi khi được bổ sung vào sữa mẹ để giúp trẻ sinh non tăng cân nhanh hơn. Các nghiên cứu cho thấy các chất bổ sung từ sữa bò có thể giúp tăng cân ngắn hạn nhưng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sử dụng sữa mẹ của mẹ khác

Nếu bạn không có đủ sữa mẹ, mẹ có thể áp dụng các biện pháp nhằm tăng nguồn cung sữa mẹ của bạn. Đồng thời, sữa mẹ tiệt trùng từ một ngân hàng sữa sẽ tốt hơn cho em bé của bạn so với sữa công thức, cho đến khi bạn có thể xây dựng được nguồn sữa mẹ của mình đủ cho con bú.

6. Trẻ sinh non nên bú sữa mẹ bao lâu một lần?

Trong tử cung của bạn, em bé sẽ được cho ăn liên tục qua nhau thai. Trẻ sinh non có dạ dày rất nhỏ và nếu ăn quá nhiều có thể gây trào ngược. Nguy cơ sữa vào trong phổi, viêm phổi, nhịp tim chậm, ngưng thở, đau bụng, và NEC. Cho con bú ít và thường xuyên hơn sẽ phù hợp và ổn định hơn. Có thể cho trẻ sinh non ăn lượng nhỏ mỗi 60-90 phút.

Cho trẻ sinh non ăn sữa mẹ một lượng nhỏ mỗi 60 - 90 phút
Cho trẻ sinh non ăn sữa mẹ một lượng nhỏ mỗi 60 – 90 phút

7. Trẻ sinh non bú có mệt không?

Con sẽ mệt khi bú mệt mẹ, tuy nhiên bú mẹ giúp con ít căng thẳng hơn bú bình và thậm chí cho con ăn sữa bằng ly ít căng thẳng hơn so với bú bình.

Con ngủ khi bú?. cho trẻ sinh non bú sữa mẹ

Con ngủ khi bú mẹ không có nghĩa là con mệt. Em bé ngủ khi bú có thể khó chịu vì sữa ra chậm. Cải thiện tốc độ dòng chảy sữa bằng cách điều chỉnh khớp ngậm đúng, đè ngực hoặc lay nhẹ con dậy, giúp em bé tỉnh táo lâu hơn.

8. Liệu trẻ sinh non có dùng được núm vú giả?. cho trẻ sinh non bú sữa mẹ

Nói chung núm vú giả có thể gây trở ngại cho việc cho con bú bằng cách tác động đến khớp ngậm và mút, ảnh hưởng đến sự liên kết của răng trong tương lai và có liên quan đến việc gây nhiễm trùng tai. Tuy nhiên đối với em bé sinh non, núm vú giả có thể hữu ích nếu giúp ngăn ngừa em bé khóc. Việc bú núm vú giả trong khi cho ăn bằng ống cũng có thể kích thích dây thần kinh phế vị để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hóa (nếu không thể bú mẹ trực tiếp). Đối với em bé được da kề da, núm vú thường không cần thiết.

9. Tại sao mẹ sinh non ít sữa?. cho trẻ sinh non bú sữa mẹ

Ngoài những lý do tiềm ẩn khiến không có sữa mẹ sau khi sinh hoặc các lý do ít sữa, còn một số rủi ro sau:

• Sử dụng corticosteroids trong khi sinh non không biến chứng có thể là nguyên nhân giảm lượng sữa.

• Ảnh hưởng của việc căng thẳng khi sinh làm tăng hóc môn căng thẳng.

• Sự phát triển vú có thể chưa hoàn chỉnh do thời kì mang thai ngắn hơn hoặc nếu nhau thai không hoạt động tối ưu.

10. Tôi có thể tăng lượng sữa của mình bằng cách nào?. cho trẻ sinh non bú sữa mẹ

Bắt tay vắt sữa non ra bằng tay và sau đó tiếp tục vắt hoặc hút sữa ít nhất 2 giờ một lần mỗi ngày và một lần vào ban đêm. Mục tiêu của việc vắt sữa bằng tay hoặc dùng máy hút sữa là được 750 – 1000ml sau 7 –10 ngày sau sinh sẽ giúp bảo vệ nguồn sữa trong những tuần tiếp theo. Nếu cho con sinh đôi bú, người mẹ sẽ đặt mục tiêu gấp đôi lượng sữa trên.

• Tiếp xúc da tiếp da sớm giữa mẹ và bé và thực hành phương pháp chăm sóc kiểu kangaroo.

• Trao đổi và hỏi bác sĩ về các loại lợi sữa (thực phẩm, thảo dược tự nhiên giúp nhiều sữa hơn).

• Khuyến khích bé bú ngực mẹ sau khi đã vắt hết sữa nếu con chưa đủ trưởng thành để có thể bú sữa mẹ.

• Học cách làm cho sữa mẹ nhiều hơn và cách tăng lượng sữa khi dùng máy hút sữa.

 • Nhờ dịch vụ từ các chuyên gia cho con bú để có tư thế bú đúng và tăng lượng sữa.

 • Sử dụng máy hút sữa để kích sữa. Đây là biện pháp thông dụng được áp dụng trong các bệnh viện tại Mỹ. Và loại máy duy nhất được sử dụng đó là máy hút sữa Medela Symphony. Medela Symphony là máy hút sữa chuyên dùng cho bệnh viện để hỗ trợ các mẹ sinh non kích sữa và các mẹ bị tắc tia sữa.

Tham khảo dịch vụ cho thuê máy hút sữa Medela Symphony tại Tp.HCM và Vũng Tàu.

Trẻ sinh non có thể sẽ phát triển chậm hơn so với các trẻ sinh đủ tháng trong giai đoạn con vừa sinh. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của bác sĩ, cùng với các trang thiết bị y tế, đặc biệt là việc cho trẻ sinh non bú sữa mẹ phù hợp với mỗi trường hợp cụ thể của trẻ sinh non, kết hợp với việc da tiếp da, chăm sóc con kiểu chuột túi sẽ giúp các trẻ sinh non giúp con phát triển trí não, ổn định, tăng cân. cho trẻ sinh non bú sữa mẹ

Trẻ sẽ bú sữa mẹ trực tiếp nhanh hơn, từ đó có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của mình. Sữa mẹ cực kỳ quan trọng đối với một em bé sinh non. Trẻ sinh non có thể bắt đầu bú mẹ vào khoảng 28 tuần tuổi thai. Điều quan trọng là mẹ cần được hỗ trợ để kích sữa và nguồn sữa mẹ. Mẹ sinh non nên sử dụng máy hút sữa chuyên dụng Medela Symphony trong trường hợp này.

MÁY HÚT SỮA MEDELA SYMPHONY – “Nữ Hoàng” Máy Hút Sữa

Nguồn:  Sưu tầm

__________________

Bài Viết Tham khảo : cho trẻ sinh non bú sữa mẹ

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here