tru-sua-me-khi-di-lam-4

12 MẸO GIÚP MẸ CHO CON BÚ CHUẨN BỊ ĐI LÀM TRỞ LẠI SAU SINH

Mẹ hiểu những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ và muốn tiếp tục cho con bú sữa khi mẹ đi làm trở lại. Trước khi đi làm trở lại, mẹ nên chuẩn bị một vài thứ để mẹ luôn bảo đảm đủ sữa cho con bú. Đồng thời hoàn thành tốt công việc. Cùng Milena tìm hiểu một số mẹo hay cho mẹ đi làm lại sau sinh nhé.

1. Nói chuyện trước với quản lý

 • Nói chuyện với sếp của bạn, tốt nhất là từ khi bạn mang thai và thông báo bạn có kế hoạch hút sữa khi trở lại làm việc. Bạn muốn công ty tạo điều kiện và sắp xếp cho bạn. Và bạn cần một nơi để hút sữa vào ngày đầu tiên khi trở lại làm việc. Nếu hiện tại không có khu vực chuyên để cho các mẹ hút sữa. Hãy gợi ý với sếp một vài nơi mà bạn nghĩ rằng bạn có thể dùng để hút sữa. Những công ty có chính sách tốt và quản lý tốt sẽ sắp xếp giúp bạn.

2. Chuẩn bị thật kỹ trước khi đi làm trở lại

 • Lên kế hoạch chi tiết trước khi trở lại làm việc và bàn bạc kế hoạch với chồng. Và người thân giúp chăm sóc bé khi mẹ đi làm lại. Việc nhận được sự thông cảm và hỗ trợ của người thân là rất quan trọng. Mẹ vừa nhận được sự hỗ trợ về công việc đặc biệt là sự hỗ trợ về tinh thân để có thể vững tin. Sắp xếp mọi việc, tiếp tục cho con bú. Nhờ chồng cho con bú vào cữ đêm để mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi sẽ có thể giúp mẹ có nhiều sữa hơn.
 • Bạn muốn điều gì? Bạn sẽ vắt sữa thường xuyên thế nào? Có ảnh hưởng đến công việc hàng ngày của bạn không? Bạn sẽ cho con bú sữa mẹ vào buổi sáng và buổi tối? Bằng cách lên lịch hút sữa nơi công sở. Bạn sẽ bớt căng thẳng khi đi làm lại sau sinh và tiếp tục cho con bú. Tất nhiên, bất kỳ kế hoạch nào cũng cần có sự linh hoạt. Linh hoạt với nhu cầu thay đổi của con và nhu cầu thay đổi của công việc.

3. Học hỏi từ các mẹ có kinh nghiệm

 • Các mẹ đã từng đi làm trở lại sau sinh sẽ rất sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm của mình. Và là một nguồn thông tin tuyệt vời.
 • Hãy tham khảo ý kiến của tất cả các mẹ về kinh nghiệm duy trì nguồn sữa khi mẹ đi làm. Cách nào hiệu quả? Những người bạn và người thân có thể có nhiều điều hay để chia sẻ với bạn. Ngoài ra còn có nhiều diễn đàn và nguồn thông tin trực tuyến giúp bạn chuẩn bị tốt hơn.
 • Để duy trì nguồn sữa mẹ, các mẹ thường kết hợp giữa 2 việc cho con bú và dùng máy hút sữa. Khi ở nhà hoặc những ngày cuối tuần được gần con. Mẹ hãy tranh thủ cho con bú nhiều nhất có thể. Trong khi con đang bú, các mẹ thường dùng cốc hứng sữa để hút sữa mẹ ở ngực còn lại. Cốc hứng sữa là một cách cực kì đơn giản nhưng rất hữu hiệu. Tuỳ mỗi mẹ, khi cho con bú, các mẹ đã có thể hứng được từ 30ml – 100ml bằng cốc hứng sữa.

Những lưu ý khi mẹ không gần con:

 • Những khi không ở gần con, ví dụ những lúc đi làm, mẹ nên tranh thủ dùng máy hút sữa để có thêm sữa dự trữ cho con. Máy hút sữa điện đôi thường giúp tăng 30% lượng sữa. So với máy hút một bên. Mẹ cũng có thể tranh thủ hút sữa vào buổi sáng trước khi đi làm hoặc tối trước khi đi ngủ. 
 • Một cách tốt khác là mẹ có thể dùng cốc hứng sữa. Cốc hứng sữa với lực hút chân không tự nhiên. Mô phỏng cách em bé bú sẽ giúp kích thích hóc môn prolactin. Giúp mẹ tạo thêm nhiều sữa. Tốt nhất là mẹ dùng cốc hứng sữa ở một bên ngực đi đang cho con bú ở ngực bên kia. Mẹ cũng có thể dùng cốc hứng sữa khi mẹ đang ở nơi làm việc. Cốc hứng giữa là một giải pháp thay thế tốt cho máy hút sữa nếu mẹ ngại viêc máy hút sữa ồn ào. Lỉnh khỉnh và phức tạp khi dùng ở công ty.
 • Tìm hiểu thêm về Cốc hứng sữa được yêu thích nhất tại Mỹ, Anh và Canada.

4. Giữ tinh thần thoải mái khi đi làm trở lại sau sinh

 • Sự thay đổi từ việc chăm sóc con 24/7 để chuyển sang vai trò là một người mẹ làm việc toàn thời gian là rất khó khăn. Nếu chưa hút sữa bao giờ, trong vài ngày đầu tiên, bạn sẽ học cách thư giãn khi hút sữa và bạn sẽ quen dần.
 • Nếu người quản lý của bạn thông cảm, sẽ rất có lợi cho bạn. Nhiều công ty cho phép tuần đầu sau khi đi làm trở lại. Mẹ có thể làm việc mỗi ngày ngắn hơn hoặc một tuần làm việc ít ngày hơn. Một số mẹ bắt đầu đi làm trở lại vào thứ tư thay vì thứ hai. Để tuần đầu làm việc ngắn hơn và mẹ có thêm thời gian để thích ứng.

Thực hiện những bước chuẩn bị trước khi đi làm trở lại

5. Tập hút sữa một vài tuần trước khi mẹ đi làm trở lại

Khi thực hành hút sữa nhiều bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn. Nếu bạn đã cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong vài tháng. Có thể bạn sẽ mất một thời gian để chuyển sang dùng máy hút sữa. Đừng nản lòng nếu bạn chưa thể hút sữa thành thạo ngay. Khi đã có kinh nghiệm dùng máy hút sữa. Bạn sẽ tự tin hơn khi quay trở lại làm việc và hút sữa nơi công sở.

Một cách hay để thay thế máy hút sữa là mẹ có thể dùng cốc hút sữa. Cốc được làm bằng silicon, nên áp vào ngực mẹ rất thoải mái. Mẹ chỉ cần gắn cốc vào ngực. Quên nó đi và mẹ có thể hứng dược 30 – 100ml mỗi lần, thậm chí còn nhiều hơn.

6. Dự trữ sữa mẹ sẵn sàng cho tôi thiểu 2-3 ngày

Khi đã có một lượng sữa mẹ dự trữ đủ cho con bú trong vài ngày đầu sẽ giúp bạn thêm tự tin. Sữa dự trữ cho phép bạn có thêm thời gian để điều chỉnh việc hút sữa theo thực tế tại công sở. Vì mọi thứ có thể không đúng như bạn đã kế hoạch. Có sữa mẹ dự trữ đủ cho con bú trong vài ngày sẽ giúp bạn có thêm thời gian để xây dựng thói quen hút sữa tại nơi làm việc. Và bạn sẽ cảm thấy không cần phải quá vội vã hoặc lo lắng nguồn sữa của bạn ở nhà bị giảm.

Mẹ cũng không nên đến sát ngày đi làm lại mới chuẩn bị. Chuẩn bị trước luôn sẽ tốt hơn. Khi cho con bú giai đoạn chưa đi làm, mẹ nên dùng cốc hứng sữa để hút sữa ở ngực bên kia. Lượng sữa thu được mỗi lần sẽ giúp “kho sữa” của mẹ đầy lên nhanh chóng. Đến khi đi làm, mẹ sẽ không cần phải quá căng thẳng về việc duy trì sữa cho con.

7. Thực hành lắp ráp và vệ sinh máy hút sữa

 • Nếu mẹ quyết định sẽ dùng máy hút sữa để duy trì sữa cho con sau khi đi làm, thì mẹ nên thực tập trước. Mặc dù việc vệ sinh các phụ kiện máy hút sữa không tốn nhiều thời gian. Nhưng khi thực hành nhiều bạn sẽ nhanh chóng thành thạo và rút ngắn thời gian này. Bạn sẽ thoải mái hơn nhiều nếu bạn không phải mất thời gian làm quen với các phụ kiện máy hút sữa. Vào những ngày đầu tiên trở lại làm việc.
 • Bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài cách để giúp việc vệ sinh phụ kiện máy hút sữa được nhanh hơn.
 • Nếu mẹ chọn việc dùng cốc hứng sữa thì mẹ sẽ có thể đơn giản được khâu vệ sinh. Giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi. Cốt hút sữa vừa để hứng sữa. Vừa có nút chặn giúp mẹ bảo quản sữa trực tiếp trong cốc sau khi hút. Không có các phụ kiện lỉnh khỉnh, mẹ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
 • Tìm hiểu thêm về Cốc hứng sữa được yêu thích nhất tại Mỹ, Anh và Canada.

8. Tập cho con bú bình trước khi đi làm trở lại

 • Một số trẻ sơ sinh có thể tập bú bình dễ dàng, nhưng nhiều trẻ khác lại không dễ dàng. Thậm chí trẻ chỉ có thể bú bình trước khi bạn trở lại làm việc một vài ngày. Khi con có thể bú sữa mẹ bằng bình, bạn sẽ bớt căng thẳng và giúp bạn đi làm trở lại dễ dàng hơn.
 • Hàng ngày cho bé bú bình cũng có thể giúp bạn làm quen dần với máy hút sữa. Vì mẹ cần phải dùng máy hút sữa thay cho việc cho con bú bình để duy trì nguồn sữa mẹ đi làm sau khi sinh.
 • Sử dụng cốc hứng sữa vẫn luôn là một lựa chọn tốt cho mẹ nếu mẹ không muốn dùng máy hút sữa.

9. Lên kế hoạch trước khi mẹ đi làm sau khi sinh

 • Khi đi làm trở lại, nhiều khi bạn phải đi công tác xa. Khi thực hành đầy đủ và có sự tự tin, việc dùng máy hút sữa. Giống như việc cho con bú. Có thể được thực hiện bất cứ nơi đâu. Nếu bạn biết bạn sẽ cần phải đi công tác xa, đầu tiên hãy đảm bảo bạn có đủ nguồn sữa. Hầu hết các máy hút sữa có thể chạy được bằng pin. Và một số máy hút sữa có thể cắm vào một bộ chuyển đổi trong xe hơi. Nếu bạn phải ở lại một nơi nào đó qua đêm, hãy gọi điện trước và đảm bảo phòng của bạn có tủ lạnh mini. Mang theo áo che cho bé bú phòng khi không có không gian thuận tiện.
 • Cốc hứng sữa sẽ là một cách thay thế cho máy hút sữa hoặc là một phương án dự phòng hoàn hảo cho máy hút sữa. 

Lên kế hoạch để việc duy trì sữa mẹ đi làm sau khi sinh

10. Luôn tích cực về những gì bạn có thể cho con bạn

Làm việc trở lại sau sinh và để con ở nhà với người thân. Hoặc gửi nhà trẻ có thể là một nỗ lực lớn đối với một người mới làm mẹ. Hãy cho mình thời gian và không gian để điều chỉnh phù hợp. Cho con bú (và dùng máy hút sữa hoặc cốc hút sữa) có thể gây ra cho mẹ những cảm xúc lẫn lộn khi mẹ quay trở lại làm việc.

Khi dùng máy hút sữa hoặc cốc hút sữa, hãy hình dung về đứa con của mình. Hãy tự hào khi mang sữa về nhà vào buổi chiều hoặc buổi tối.

11. Cố gắng nhiều nhất có thể, và thoải mái với bản thân nếu cần phải cho con uống sữa ngoài bổ sung

 • Một số mẹ (không phải tất cả) buồn vì lượng sữa mẹ bị ít đi khi mẹ đi làm trở lại. Nếu bé cần phải uống sữa ngoài bổ sung cho sữa mẹ, không có nghĩa là việc tiếp tục nỗ lực hút sữa là không quan trọng. Con càng bú nhiều sữa mẹ càng ra nhiều. Vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu sữa mẹ hàng ngày của con khi đi làm, nó vẫn rất có ý nghĩa! Nếu mẹ làm đều đặn và kiên trì chắc chắn lượng sữa sẽ tăng.

12. Hãy luôn tự động viên bản thân

Cho con bú sữa mẹ có thể là một quyết định từ khi bạn mang thai. Hãy tự tin về quyết định của mình và xác định những việc gì cần làm để biến nó thành hiện thực. Rất ít khả năng có người quản lý, đồng nghiệp. Hay người thân nào hỏi bạn rằng họ có thể làm gì để giúp bạn duy trì lượng sữa mẹ đâu. Đó là quyết định của bạn. Và hãy tin tưởng vào bản thân. Kiên định với quyết định của mình với mục tiêu có đủ nguồn sữa bổ dưỡng cho sự phát triển tốt nhất của con.

Tham khảo thêm các bài viết:

Với việc hoàn thành 12 mẹo trên thì việc chuẩn bị cho mẹ đi làm trở lại sau sinh. Mà vẫn duy trì nguồn sữa dồi dào cho con là chuyện chắc chắn mẹ có thể làm được. Mẹ hãy tin tưởng vào bản thân mình. Kiên định với quyết định của mình là một người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Đặt nền tảng cho sự phát triển của con sau này thì chắc chắn mẹ sẽ thành công!

__________________

Cám ơn các bạn đã ghé thăm Website của chúng tôi.

Nếu có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về khớp ngậm đúng sau sinh. Kỹ thuật cho con bú, cho con bú khi ti dẹt, ti phẳng, kích sữa cho mẹ ít sữa, căng tức sữa, tắc tia sữa, máy hút sữa, Vitamin bổ sung cho Mẹ & Bé, Vitamin D3,,… Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy liên hệ chúng tôi 0901 233 633 (Zalo).

_______________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
newest oldest most voted
Đoàn
Guest

Bài viết rất hay bổ ích . Cảm ơn ad

Lam Nguyen
Guest

Mình có bé nhỏ, trong lúc cho bé uống sữa mình cho bé nghe nhạc kích thích trí não có được không anh?

ngoc dung
Guest
ngoc dung

đi làm cang sua nho con, may ma co may hut sua xin nen cung yen tam phan nao, cam on ad

trí dũng
Guest
trí dũng

Cảm ơn bài chia sẻ nha. Có lẽ giờ sẽ có kinh nghiệm hơn trong việc làm bố rồi.

Thúy
Guest

Mình ko biết cách nào dự trữ sữa cho con

Thúy Hồng
Guest
Thúy Hồng

sau sinh mẹ đi làm có cách nào không bị tắt sữa không ad?

Hoàng Ngân
Guest
Hoàng Ngân

Thực phẩm tăng lượng sữa là gì bạn? Bạn chia sẽ nhé!

Lê Thị Nhung
Guest

Bài viết rất hay, cảm ơn ad

Lê Thị Nhung
Guest

Chia sẽ ngày, rất hữu ích cảm ơn ad
http://thanhlonggiong.com/ban-giong-thanh-long-vo-vang-thai-lan/

Quỳnh Như
Guest
Quỳnh Như

Cảm ơn anh, chia sẻ giúp mình đỡ ngại hơn khi hút sữa tại công sở

Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here