tre-so-sinh-quay-khoc-milena-1

Phải Làm Gì Khi Trẻ Khóc Mà “Không Có Lý Do”?

No bụng chưa? Đã kiểm tra. Tã sạch sẽ không? Đã kiểm tra. Con không bị sốt? Đã kiểm tra.

Vậy tại sao con bạn lại khóc? Trẻ chắc chắn có lý do chính đáng. Nhưng ngay cả những bậc cha mẹ thông thái cũng không thể đọc được suy nghĩ của trẻ sơ sinh – và trẻ sơ sinh không nói cho chúng ta biết cái gì đang không ổn.

Nếu bạn chưa xem bài biết 12 LÝ DO TRẺ QUẤY KHÓC VÀ CÁCH DỖ CON NÍT KHÓC, có thể bạn sẽ muốn đọc nó trước. Nếu bạn vẫn cần chiến lược dỗ con nín khóc, hãy đọc tiếp. May mắn thay, bạn có thể dỗ con mà không cần biết nguyên nhân con khóc.

Dưới đây là một số phương pháp đã được thử và đúng:

1. Cho con một thứ gì đó để ngậm vào miệng và mút

Mút có thể làm ổn định nhịp tim của bé, thư giãn dạ dày, và chân tay thả lỏng. Cho con bú núm vú giả hoặc ngón tay giúp con có thể dịu đi.

2. Ôm ấp con & quấn khăn cho con giúp con nín khóc

Mẹ ôm ấp làm con an tâm
Mẹ ôm ấp làm con an tâm

Ôm ấp con giúp con nín khóc

Trẻ sơ sinh muốn cảm thấy ấm áp và an toàn như trong bụng mẹ: Thử quấn em bé bằng khăn, mặc đồ cho con, hoặc ôm con lên vai để tạo lại cảm giác con đang trong bụng mẹ. Một số trẻ có thể cảm thấy việc quấn khăn hoặc âu yếm sẽ quá gò bó và thích các cách dỗ khác như chuyển động nhẹ nhàng hoặc bú núm vú giả.

Con gái tôi rất thích được quấn…thật chặt. Càng quấn chặt, con còn cười tươi hơn. Con rất thích một cái khăn quấn, tôi sưởi ấm nó lên bằng máy sấy trong vài phút trước khi quấn con vào.

– Chị Mỹ Dung chia sẻ

3. Dỗ con nín khóc bằng Âm nhạc & nhịp điệu

Hãy thử chơi nhạc, hát một bài hát ru hoặc bài hát yêu thích của bạn và nhảy múa quanh phòng. Thử các loại nhạc khác nhau để xem con thích hợp với loại nào.

Cách tốt nhất để xoa dịu con của chúng tôi khi con quấy khóc là để bật nhạc lên và nhảy với con. Cơ thể con thư giãn sau khoảng hai bài hát và con thậm chí còn chìm vào giấc ngủ. Các nhịp điệu và chuyển động dường như rất hiệu quả để dỗ con.

– Chị Hoài Thu chia sẻ

                    Âm nhạc giúp con nín khóc

4. Tiếng ồn trắng giúp con dịu cơn khóc

Tiếng gầm gừ của máy hút bụi có vẻ không êm dịu, nhưng khi con đang quấy khóc, nhiều trẻ sơ sinh cảm thấy bình tĩnh bởi một “tiếng ồn trắng” đều đều như vậy, ngăn những tiếng ồn khác – giống như tiếng kêu liên tục của những âm thanh cơ thể mà con nghe thấy khi vẫn đang ở trong bụng mẹ.

Một cách có thể làm dịu trẻ là âm thanh của nước. Tôi bế con trai mình trên tay đứng trước vòi nước đang chảy và hát thì thầm bài hát con yêu thích sát vào tai con. Trong vòng vài phút, con đã bình tĩnh lại!

– Mẹ Thanh Trúc chia sẻ

Tiếng ồn trắng của quạt phòng tắm rất hiệu quả. Tôi mang con gái tôi vào phòng tắm và bật quạt chạy. Thường chỉ mất một vài giây là con đã bình tĩnh lại.

– Bố Nam Anh chia sẻ

Hai đứa con trai của tôi thích âm thanh của máy hút bụi. Một vài lần, khi con quấy khóc, chúng tôi bật may hút bui chạy bên ngoài cửa phòng ngủ của con, thế là xong.

– Bố Thanh Tú chia sẻ

Tôi đã đọc về tiếng ồn trắng có thể làm dịu cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, tôi ghi âm lại âm thanh của đài phun nước ở phía trước văn phòng của bác sĩ nhi khoa. Bây giờ bất cứ khi nào con trai tôi hơi khó chịu, hơi quấy khóc tôi bật bản ghi âm lên bằng giàn âm thanh trong nhà! Trong vài giây, con trai tôi bình tĩnh lại ngay. Âm thanh của đàn guitar cũng rất hiệu quả, vì tôi từng chơi đàn rất nhiều trong khi con đang ở trong bụng mẹ.

– Bố Ngọc Triều chia sẻ

5. Con khóc vì cần không khí trong lành

Bé khóc vì cần không khí trong lành

Con khóc vì cần không khí trong lành

Đôi khi đơn giản chỉ là mở cửa trước hoặc sau và bước ra ngoài, con có thể ngừng khóc ngay lập tức. Nếu nó hiệu quả, hãy tận hưởng khoảnh khắc: Nhìn xung quanh, nhìn lên bầu trời, nói chuyện với con về thế giới xung quanh nhà bạn – cho dù đó là một con đường yên tĩnh hay một đường phố đông đúc.

6. Đôi khi Nước ấm giúp con nín khóc

Giống như không khí trong lành, nước ấm có thể làm dịu và giúp con ngưng quấy khóc.

Khi thay đồ con trong phòng tắm, hãy thử ôm con trên tay dưới vòi sen đang chạy nhẹ nhàng. Đừng ép con nếu con không thích tiếng ồn hoặc nước bắn tung tóe, nhưng một số trẻ thực sự thích điều này.

Bé quấy khóc vì cần mẹ quan tâm
Bé quấy khóc vì cần mẹ quan tâm

6. Con khóc vì cần di Chuyển

Bố mẹ bế con trên tay và đi lại có thể là một cách hay. Các cách khác để giúp trẻ di chuyển như: ngồi ghế rung, xích đu hoặc ngồi xe đẩy,…

Khi con gái tôi khóc lóc buổi tối, tôi ôm con và nhún nhẹ trên một quả bóng tập thể dục. Cách này giúp con ngủ ngon và tôi lại được tập thể dục và âu yếm con cùng một lúc.

– Chị Phan Hà chia sẻ

7. Con khóc vì cần Mát xa

Con rất thích mát xa đấy mẹ ơi

Hầu hết các em bé đều thích được chạm, vì vậy mát xa có thể là thứ con cần. Đừng lo lắng về việc không biết làm sao cho tốt – miễn là thật nhẹ nhàng và thật chậm là con sẽ cảm thấy thoải mái.

Nếu tôi đã thử mọi cách và con trai tôi vẫn quấy khóc, tôi chỉ bắt đầu lại. Tôi cởi quần áo con ra, thay tã, thoa một chút kem, mặc quần áo cho con, ôm chặt con, và nếu con vẫn khóc, tôi cho con ăn. Cách này luôn hiệu quả đối với tôi.

– Chị Ngọc Dung chia sẻ

8. Dỗ con nín khóc bằng cách cho con nghỉ ngơi

Em bé khóc mà không dỗ được sẽ làm ba mẹ rất căng thẳng. Rất may, khi con lớn lên, con sẽ có thể tự làm dịu bản thân tốt hơn và hầu như con sẽ tự nín khóc.

Trong khi đó, đừng cảm thấy tội lỗi về việc chăm sóc cho bản thân cũng như cho con. Nó sẽ giúp bạn trở thành một phụ huynh kiên nhẫn và yêu thương hơn. Khi bạn đến giới hạn của mình, hãy thử các cách sau:

  • Đặt bé xuống nơi an toàn và để bé khóc một lúc.
  • Gọi cho một người bạn hoặc người thân để tâm sự và xin lời khuyên.
  • Hãy nhờ người nào đó chăm con giúp một lúc.
  • Mở nhạc nhẹ để thư giãn.
  • Hít thở sâu.
  • Nhắc nhở bản thân rằng khóc sẽ không làm tổn thương con – và con có thể chỉ cần đươc thoải mái.
  • Lặp lại với chính mình, “Con tôi sẽ vượt qua giai đoạn này.”
  • Dù gì, đừng bày tỏ sự thất vọng bằng cách lắc con mạnh.
Cho con tiếp xúc với nước ấm cũng là một cách tốt giúp làm dịu trẻ khi khóc “không có lý do”

Tôi là người mẹ lần đầu. Tôi có thể vài đêm không ngủ và thay tã bẩn, nhưng tiếng khóc của con làm tôi khá mệt. Tôi đã khóc cùng với con. Thỉnh thoảng tôi chỉ cần lùi lại, hít một hơi thật sâu, đưa con cho chồng tôi và nói với anh ấy là “Em cần thời gian cho riêng mình”.

– Một người mẹ của một bé trai tâm sự

Khi con trai tôi khóc không vì lý do gì, tôi thử đọc sách và cho con xem những bức ảnh. Đôi khi con chỉ là do đầy hơi và tôi để con nằm sấp và nó rất hiệu quả. Các lần khác con chỉ cần được khóc vì vậy tôi để con khóc trong năm phút hoặc lâu hơn và sau đó cố gắng dỗ con.

– Chị Mai Tình chia sẻ

Tôi luôn cố gắng nhớ câu mà ai đó đã nói với tôi: “Đôi khi mọi người chỉ là cần được khóc. Bạn cảm thấy thế nào khi bạn muốn khóc mà có ai đó không cho bạn khóc.” Bây giờ tôi chỉ bế con lên và để con khóc. Con biết tôi ở đó và con sẽ nín khóc khi con cảm thấy tốt hơn.

– Một người mẹ chia sẻ

Phải mất một thời gian tôi mới biết rằng tôi có thể đặt con trong cũi để tôi có thể nghỉ một chút trong khi con khóc. Đôi khi chỉ cần năm phút nghỉ ngơi là đủ để mẹ có thể quên đi mệt mỏi và thất vọng và tạo cho bạn một năng lượng mới để tiếp tục dỗ con và kiểm tra.

– Vợ chồng Nam & Nhi chia sẻ

Tham khảo các bài viết liên quan:

Con quấy khóc thì hẳn có lý do rồi, nhưng để hiểu được lý do của con thì chẳng phải là một việc dễ dàng gì. Ba mẹ cũng có những cảm xúc của riêng mình, cũng có quyền stress, có quyền bực tức khi mà con cứ khóc hoài như vậy chứ. Đừng phải gồng mình quá lên, hãy cho mình cái quyền đó, quyền có  thời gian cho riêng mình, quyền được khóc, quyền được làm điều mình muốn. Và rồi khi quay trở lại với con, bạn sẽ trở thành một người bố, một người mẹ tốt hơn.

MÁT XA CHO TRẺ SƠ SINH NHƯ THẾ NÀO

Bài Viết Tham khảo :

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here