Uống Vitamin D có bị táo bón - Milena - 4

Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh Đòi Bú Sớm: Mẹ Mất Sữa Nếu Hiểu Sai

Việc nhận biết các dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú sớm là rất quan trọng ngay từ những giờ đầu sau sinh.

Khi đói, trẻ sẽ có những dấu hiệu để giúp người lớn nhận biết được. Tuy nhiên những bố mẹ mới thường chưa dễ nhận biết được dấu hiệu đòi bú sớm của con. Do đó thường chỉ cho con bú khi con khóc thét lên. Nhưng khi khóc thét đã là muộn rồi, bởi vì lúc đó trẻ sơ sinh đã quá đói.

1. Sai lầm khi nhận biết các dấu hiệu đòi bú sớm của trẻ sơ sinh là gì?. 

Dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú sớm
Dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú sớm

Không giống như các trẻ đã lớn, khi đã khóc có nghĩa là trẻ đã quá đói. Khi đó bố mẹ không thể cho con bú ngay được. Lúc đó nhất quyết con sẽ không chịu bú mẹ mà chỉ khóc lên thôi. Có thể càng đưa con vào vú mẹ, bé sẽ càng khóc.

Lý do của con rất đơn giản. Lúc này con không cần sữa mà con cần sự an toàn, con cần sự ôm ấp. Bởi vì con vừa chào đời, con bước ra khỏi một thế giới khác. Con cảm thấy lạnh lẽo, con cần được bảo vệ. Khi con khóc, con cảm thấy thế giới này không an toàn.

2. Khi con khóc thét lên vì đói thì phải làm sao?. Dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú sớm

Dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú sớm
Dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú sớm

Và khi đã cảm thấy không an toàn thì con cần sự an toàn trước tiên. Con đói nhưng không ai cho bú cả nên con cảm thấy rất lo lắng. Việc đầu tiên là bố mẹ hãy ôm con vào lòng. Hãy cho con cảm nhận hơi ấm, nhịp tim, tình yêu của bố mẹ. Hãy cho con biết là con được an toàn trong thế giới này. Một vài phút sau khi con bình tĩnh lại, hãy cho con bú.

3. Hậu quả của việc không nhận biết được các dấu hiệu đói sớm của trẻ sơ sinh sau sinh?

tre-quay-khoc-ve-dem-milena-8
Không nhận biết được các dấu hiệu đói sớm có thể làm mẹ ít sữa mất sữa

Việc không nhận biết được các dấu hiệu này có vẻ nhỏ nhưng hậu quả có thể rất lớn. Những ngày đầu sau sinh lại càng quan trọng hơn. Khi con đã khóc thét lên, mọi người sẽ nghĩ là con đói. Khi đó mẹ sẽ cho con ti mẹ. Nhưng lúc ấy, con cần sự an toàn trước, nên chắc chắn con sẽ không chịu ti mẹ, mà con sẽ nhè ra, và chỉ khóc là khóc.

Và mọi người sẽ bảo: “Mẹ nó không có sữa, con nó không chịu bú rồi, cho nó ti bình thôi.” Thế là ai đó sẽ cho bé bú bình, bú sữa công thức. Bú bình khác hoàn toàn với sữa mẹ. Bú mẹ bé phải mút, phải vận động cơ hàm mới có thể hút sữa mẹ ra. Còn bú bình thì khác, bé chẳng phải hoạt động gì nhiều, chỉ cần vận động 1 chút ở cơ vòm miệng

Bình sữa cho vào miệng trẻ sơ sinh, sữa cứ thế chảy vào miệng bé. Khi sữa chảy vào buộc bé phải nuốt sữa. Một chút sau thì bé nín khóc. Bé tiếp tục bú sữa công thức cho đến hết bình. Vì bé không còn lựa chọn nào khác. Sữa cứ chảy vào miệng. Bắt buộc bé phải nuốt. Bé đã nín khóc. “Đúng là mẹ nó chưa có sữa rồi” mọi người sẽ kháo nhau thế.

Và khi đã no sữa công thức, bé sẽ không thể bú mẹ được nữa. Sữa mẹ được sản xuất theo cơ chế cung cầu. Sữa được bú, được hút ra càng nhiều, càng được sản xuất nhiều. Bây giờ con không bú nữa, cơ thể mẹ sẽ ít sản xuất sữa đi. Và mẹ bị căng tức sữa sau sinh, mẹ đau ngực lại không chịu khó cho con ti, thế là sau đó sữa lại ít đi. Và dần thì mất sữa…

Chỉ một việc nhỏ là không nhận biết được các dấu hiệu đói sớm của trẻ sơ sinh mà lại có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vậy. Mẹ mất sữa, con mất đi nguồn dinh dưỡng tốt nhất đầu đời.

4. Các dấu hiệu đói sớm của trẻ sơ sinh là gì?

Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh Đòi Bú Sớm - Milena - 1v
Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh Đòi Bú Sớm, khi thấy các dấu hiệu này, mẹ hãy cho con bú ngay

– Chuyển động mắt dưới mi mắt

– Mút khi ngủ

– Bé có vẻ bồn chồn, cử động không ngừng khi đang ngủ

– Đưa tay lên miệng

– Vùi đầu vào ngực của người đang ẵm bé, loay hoay kiếm ti mẹ

– Khi đưa tay lên miệng bé, bé sẽ quay theo hướng của tay

5. Làm gì nếu mẹ bị ít sữa dần và con không chịu bú mẹ nữa?

Chị Lan dùng máy hút sữa Medela Symphony hút được 220ml vào cữ trưa
Lượng sữa mẹ tăng từ 100ml lên 220ml khi sử dụng máy hút sữa điện đôi Medela tốt

Đầu tiên mẹ phải kích sữa mẹ trở lại. Cách tốt nhất là cho con bú trực tiếp càng nhiều càng tốt. Nếu bé chưa ti giỏi thì mẹ nên kết hợp dùng máy hút sữa để kích sữa mẹ về nhiều khi đó trẻ sẽ tập trẻ bú mẹ dễ dàng hơn . Vì nếu sữa mẹ ít quá, bé đang ti bình quen có nhiều sữa nên khi đưa vào vú mẹ ít sữa bé sẽ cự nự không chịu bú.

Để hút sữa hiệu quả mẹ nên dùng máy hút sữa điện đôi. Nhưng phải là một máy hút sữa điện đôi tốt thực sự. Trên thị trường, máy hút sữa Medela Pump hoặc Medela FreeStyle sẽ là lựa chọn hàng đầu. Kích sữa tốt nhất và giá cả hợp lý.

Sau đó mẹ phải tập cho con bú mẹ trở lại. Mỗi ngày một chút. Kết hợp với việc sữa mẹ nhiều lên nhờ hút sữa, trẻ sẽ có thể bú mẹ trở lại dễ dàng hơn.

Khi con đã bú thành thạo, và lượng sữa đã ổn định, mẹ có thể giảm thời gian hút sữa lại.

Hãy nhớ, đừng đợi đến khi trẻ khóc lên, có nghĩa là trẻ đã quá đói. Hãy cho trẻ bú ngay từ khi trẻ sơ sinh có những dấu hiệu đói sớm đầu tiên. Khi đó con đã sẵn sàng bú mẹ rồi đấy. Việc nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Hãy tìm hiểu và thực hành để bảo vệ nguồn sữa mẹ cho con.

Tham khảo : Các loại máy hút sữa cho mẹ sau sinh

Bài Viết Tham khảo :

_________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here