khau am dao sau sinh

Đau Tầng Sinh Môn Sau Sinh Phải Làm Sao?

Mẹ sinh mổ phải chịu những đau đớn sau khi sinh mổ. Mẹ sinh thường cũng phải chịu những cơn đau ở tầng sinh môn/ vùng đáy chậu khác không mấy dễ chịu hơn trong và sau khi sinh. Đặc biệt là các mẹ bị rách tầng sinh môn hoặc phẫu thuật rạch tầng sinh môn. Cùng tìm hiểu về vấn đề này và những giải pháp giúp mẹ bớt đau tầng sinh môn sau khi sinh.

1. Tại sao bị đau tầng sinh môn / đáy chậu sau sinh?

dau-tang-sinh-mon-sau-sinh

Đau tầng sinh môn sau sinh

Sinh con thường sẽ tạo áp lực rất lớn lên vùng đáy chậu / tầng sinh môn (phần da và cơ giữa âm đạo và hậu môn). Vùng tầng sinh môn phải căng ra để chứa và đưa đầu em bé ra.

Nếu vùng tầng sinh môn không bị rách khi sinh thường, nó có thể bị sưng lên sau sinh. Vết sưng tầng sinh môn có thể sẽ tốt hơn trong vòng một tuần. Hoặc oặc thậm chí tầng sinh môn khỏi chỉ sau một hoặc hai ngày.

Nhưng vùng tầng sinh môn có thể bị rách trong khi sinh con. Hặc bác sĩ có thể quyết định phẫu thuật rạch tầng sinh môn để mở rộng hơn cho đầu em bé đi qua. Những vết thương này có thể khá đau tức đến khi lành hẳn.

2. Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành?

Rách Tầng Sinh Môn Sau Sinh - Milena - 1

Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành?

Thời gian tầng sinh môn lành sẽ khác nhau. Nhưng nói chung, việc cắt hoặc rách âm đạo khi sinh càng sâu thì thời gian hồi phục càng dài.

Một vết rách nhỏ, hoặc rách tầng sinh môn độ 1 chỉ ảnh hưởng đến phần da (không ảnh hưởng phần cơ), và có thể không cần khâu. Những vết rách này thường lành nhanh chóng và gây một chút khó chịu cho mẹ.

Vết rạch tầng sinh môn phổ biến là độ 2 sẽ ảnh hưởng đến phần da và cơ. Loại rách này thường phải khâu và cần 2 – 3 tuần để lành. Chỉ khâu sẽ tự hủy trong thời gian này. Một số mẹ cảm thấy còn đau ít sau một tuần. Trong khi các mẹ khác có thể cảm thấy khó chịu ở khu vực tầng sinh môn trong một tháng.

Vết rách tầng sinh môn độ 3 hoặc độ 4 nghiêm trọng hơn.

Có thể kéo dài đến trực tràng, bạn có thể bị đau và khó chịu trong một tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Những vết rách này có thể xảy ra với bất kỳ ai nhưng có nhiều khả năng khi bạn bị phẫu thuật cắt tầng sinh môn.

Trong vài ngày đầu sau khi sinh, bạn có thể gặp khó khăn khi đi tiểu và đi tiêu. Bạn cũng có nhiều khả năng đầy hơi hoặc đi tiêu không kiểm soát trong nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm.

3. Cách giảm đau tầng sinh môn và giúp lành lại nhanh hơn?

Các y tá sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm thế nào bạn có thể chăm sóc tầng sinh môn sau sinh. Tuy nhiên bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

• Chườm một túi đá lạnh với một lớp vải mềm lên vùng đáy chậu ngay sau khi sinh. Nó giúp giảm sưng và khó chịu. Thay túi đá mới mỗi một vài giờ trong vòng 12 giờ.

• Dùng thuốc giảm đau ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm đau. (Đừng dùng aspirin nếu bạn đang cho con bú.) Nếu bị rách tầng sinh môn, có thể cần dùng thuốc giảm đau theo toa của bác sĩ.

• Cân nhắc dùng thuốc xịt gây mê. Hầu hết các bệnh viện vẫn kê toa cho các mẹ mặc dù nghiên cứu cho rằng thuốc này không quá hiệu quả.

• Thay băng vệ sinh mỗi khi sử dụng phòng tắm.

• Dùng bình xịt để xịt nước ấm lên tầng sinh môn khi đi tiểu. Nước sẽ pha loãng nước tiểu giúp bạn bớt bị xót khi nước tiểu tiếp xúc với da ở chỗ đau. Sau đó làm sạch khu vực này bằng một loại nước rửa khác.

• Lau khô từ trước ra sau để tránh vi trùng từ trực tràng xâm nhập vào vùng âm đạo.

Đừng ngồi quá lâu khi đáy chậu của bạn vẫn còn rất đau.

• Bắt đầu tắm nước ấm hoặc ngâm mình sau 24 giờ sau khi sinh. Tắm trong 20 phút, ba lần một ngày. Khi dùng bồn ngâm sitz, bạn cho nước ấm vào một chậu nhựa nông và đặt nó lên trên bồn cầu. Sau đó ngồi lên sao cho vùng tầng sinh môn / đáy chậu được ngập trong nước. Bằng cách này, bạn có thể ngâm vùng đáy chậu nhiều lần trong ngày mà không cần phải đổ nước đầy bồn và không phải cởi hết quần áo.

• Dùng miếng bông thấm nước cân bằng Witch Hazel chấm lên khu vực đau. Hãy đặt chúng vào tủ lạnh trước khi sử dụng sẽ giúp bạn mát hơn.

• Để vết thương thoáng khí càng nhiều càng tốt. Có thể khó thực hiện nếu bạn vẫn bị rách tầng sinh môn, chảy máu sau khi sinh. Nhưng bạn có thể nằm trên một chiếc khăn cũ hoặc miếng lót dùng một lần khi cho vết thương thoáng khí.

• Bắt đầu thực hiện các bài tập Kegel vào ngày bạn sinh con. Bài tập giúp khôi phục lại cơ bắp, kích thích lưu thông, và lành nhanh hơn.

Nghỉ ngơi nhiều, và không làm bất kỳ việc gì không cần thiết.

Giữ sức để chăm sóc em bé và bản thân bạn để cơ thể bạn có thể hồi phục.

Có thể bị vết rách tầng sinh môn ảnh hưởng đến cơ vòng hậu môn (rách tầng sinh môn độ 3 hoặc độ 3. Khi đó cần uống thật nhiều chất lỏng và cung cấp đủ chất xơ trong bữa ăn để ngừa táo bón.

Dùng thuốc làm mềm phân ngay sau khi sinh và tiếp tục trong vài tuần. Tránh dùng thuốc xổ và các phương pháp điều trị trực tràng khác.

4. Cách tốt nhất giảm đau tầng sinh môn được bác sĩ Mỹ khuyên dùng?

Giải pháp hữu hiệu hơn cả là dùng chai xịt giảm đau tầng sinh môn sau sinh. Chai xịt giảm đau này được chiết xuất từ các thành phần 100% tự nhiên của hãng Earth Mama Angel Baby. Chai xịt New Mama Bottom Spray được sản xuất tại Mỹ, được nhiều bác sĩ khuyên dùng và phổ biến tại nhiều nước.

Chai Xit Giam Dau Vet Khau Tang Sinh Mon Va Tri Sau Sinh New Mama Bottom Spray-1

Chai xịt giảm đau tầng sinh môn sau sinh Earth Mama Angel Baby New Mama Bottom Spray

Cùng nghe chia sẻ của các mẹ về xịt giảm đau tầng sinh môn này.

~ Chị Nguyễn Mỹ Cúc – Gò Vấp – Tp.HCM

Thực sự rất tốt. Chai Xịt Giảm Đau Tầng Sinh Môn này còn có thể lộn ngược bình lên để xịt. Giúp tôi cảm thấy tươi mát và dịu nhẹ. Bình xịt này là quá đủ để giúp tôi vượt qua giai đoạn khó khăn sau sinh. Nó còn có thể dùng để xịt ở bất kì chỗ nào trên cơ thể.

~ Chị Phan Thanh Nhàn – Tp. Cần Thơ

Thực sự, sau khi sinh con, đây là món quà mà được gửi tới từ thiên đường. Hãy mang nó theo khi đến bệnh viện và để nó trong phòng tắm. Giảm đau tầng sinh môn tức thì! Mùi thơm dễ chịu! Dịu mát! Vì vậy, tôi đã cảm ơn nó nhiều đến mức tôi không thể diễn đạt hết cho bạn hiểu.

Bạn sẽ thấy tuyệt vời như thế nào khi bạn thực sự dùng nó.

~ Chị Nguyễn Xuân Hoa – Bến Cát, Bình Dương

Thực sự tuyệt vời! Tôi nghĩ nó đã giúp tôi hồi phục sau khi sinh con. Tôi bị một vết rách nhỏ. Các y tá nói rằng tôi không bị sưng, nhưng tôi đã dùng nó ngay sau khi sinh và mỗi khi vào nhà vệ sinh (tôi đã dùng khăn ướt và sau đó xịt nó vài lần). Tôi đã dùng nó trong vài tuần. Tôi khuyên các bạn nên dùng nó!

Tôi cũng mua một loại thuốc bôi giảm đau khác nhưng tôi không thực sự thoải mái khi sử dụng tay mình để chạm vào mũi khâu.

Earth Mama Angel Baby New Mama Bottom Spray là một món quà từ “Thiên Đường” cho các mẹ sau sinh

5. Khi nào tôi nên gọi bác sĩ?

Gặp bác sĩ nếu vết khâu tầng sinh môn bị ngứa nhiều, đau hoặc sưng mà không giảm. Bạn có thể được chuyển sang bác sĩ chuyên khoa niệu đạo hoặc bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu vùng tầng sinh môn.

Cũng nên gặp bác sĩ nếu bạn bị sốt hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng khác. Chẳng hạn như có mùi hôi từ âm đạo hoặc từ vùng bị chảy máu hoặc rách.

Những giây phút hạnh phúc được ngắm nhìn thiên thần nhỏ bé sẽ được trọn vẹn hơn rất nhiều nếu mẹ áp dụng các biện pháp trên để giảm đi những cơn đau tức, ngứa ngáy,… tầng sinh môn sau sinh. 

Đặc biệt mẹ có thể dùng Chai xịt giảm đau tầng sinh môn New Mama Bottom Spray vốn đã được rất nhiều mẹ sử dụng và khuyên dùng.

Bài Viết Tham khảo :

_______________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
newest oldest most voted
MẮT NGỌC SALA
Guest

Xin chào. Tôi thấy nhiều thông tin hữu ích cho bà bầu và mẹ có con nhỏ. Cảm ơn

Vương Tuệ Linh
Guest

Chào ad. Thông tin rất hay cảm ơn nhiều

thanh trần
Guest

tôi cũng đang tìm những kiến thức này,cam ơn bạn nhé

Minh Mẫn
Guest

Cảm ơn bạn mình dùng rất ok. Chai xịt giảm đau Earth Mama cực kì hiệu quả. Tôi có mua MÁy hút sữa Medela của Milena nữa, rất hiệu quả.

Thu thủy
Guest

Chai xịt New Mama Bottom Spray shop có bán không ?

Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here