tre-so-sinh-bi-dep-dau-milena-2

Nằm ngửa ngủ có làm đầu trẻ sơ sinh bị dẹp không?

Nhiều gia đình lo lắng việc cho trẻ sơ sinh nằm ngửa có thể khiến trẻ bị bẹp đầu. Có đúng vậy không? Phòng tránh trẻ bẹp đầu thế nào?John A. Persing, bác sĩ phẫu thuật thần kinh và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đã trả lời câu hỏi này.

Có thể. Trẻ được sinh ra với một hộp sọ mềm, dẻo. Nếu bé nằm ngửa quá lâu ở cùng một vị trí, bé có thể bị dẹt đầu ở chỗ bé nằm yên lâu.

Bị dẹp đầu hay xảy ra ở những trẻ sơ sinh “ngủ tốt” (ngủ suốt đêm), trẻ sơ sinh có đầu lớn bất thường, và trẻ sinh non và có xương yếu.

Biện pháp của mẹ

Đừng để em bé ngủ nằm sấp, bởi vì ngủ nằm sấp sẽ khiến bé có nguy cơ bị SIDS. (Luôn cho bé nằm ngửa ngủ.) Hãy làm theo những lời khuyên sau đây để giúp ngăn ngừa dẹp đầu và giảm nguy cơ SIDS:

Từ ngày em bé chào đời, thay đổi hướng đầu em bé khi ngủ mỗi tối. (Hộp sọ rất mềm trong những ngày đầu đời, và nếu trẻ sơ sinh dễ dàng bị đầu dẹp khi được đặt ở cùng một vị trí ngày này qua ngày khác.)

trẻ bị bẹp đầu

Nằm ngửa có làm đầu trẻ bị bẹp đầu không

Sau vài tuần đầu tiên, khi con có thể tự xoay đầu, mỗi tối hãy xoay và cho con ngủ ở mỗi một đầu nôi khác nhau. Nếu cái nôi của con đối diện tường, con sẽ tự động quay đầu nhìn ra phòng. (Hoặc bạn có thể treo một đồ chơi phía bên ngoài nôi để thu hút sự chú ý của con.) Thay đổi hướng con phải quay sang nhìn và con sẽ thay đổi phần đầu của áp vào nệm.

Thận trọng: Không sử dụng khăn cuộn hoặc đồ để giữ đầu bé nằm sang một bên. Điều này làm tăng nguy cơ SIDS và nghẹt thở.

Thời gian nằm

Thời gian nằm sấp cũng giúp ngăn ngừa dẹp đầu. Cho bé nằm sấp lâu mỗi ngày khi bé tỉnh táo. (Bắt đầu với một hoặc hai phút một lúc nếu em bé có vẻ không thích được nằm sấp.)

Thời gian nằm sấp giúp trẻ sơ sinh phát triển sức mạnh của cổ trong vài tuần đầu. Kết quả là, con sẽ trở nên thoải mái xoay đầu khi con nằm xuống và ít có khả năng tạo thói quen nằm nghiêng một bên đầu.

Tránh để em bé lâu trên ghế ngồi xe hơi, ghế trẻ sơ sinh, xích đu trẻ em,….

Thay đổi hướng bất cứ khi nào bạn cho bé bú bình. (Bạn sẽ tự động thực hiện việc này khi cho con bú sữa mẹ.) Điều chỉnh vị trí của bé trong khi cho bú giúp tránh áp lực trên chỗ dẹp.

Nếu bạn thấy em bé đang xuất hiện một chỗ dẹp trên đầu, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa. Càng phát hiện sớm, càng dễ điều trị.


Xem thêm: 10 mẹo cho bé sinh đôi bú mẹ

_________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Nguồn: BabycenterDịch bởi: Milena – Chắt chiu dòng sữa mẹ

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here