có nhiều sữa sau sinh

15 Tuyệt Chiêu Để Có Nhiều Sữa Mẹ Sau Sinh

Với thông tin và sự hỗ trợ phù hợp, hầu hết các mẹ cho con bú đều có thể có nhiều sữa mẹ sau sinh. Con sẽ vui vẻ và phát triển tốt. Tuy nhiên, không phải khi nào mẹ cũng có thể tiếp cận được dịch vụ tư vấn cho con bú chuyên nghiệp. Có thể có nhiều yếu tố khác nhau làm mẹ bị ít sữa sau sinh. Nếu mẹ không có đủ sữa cho con, có một số cách để giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú sau sinh.

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu cách thức cơ thể mẹ sản xuất sữa và cách để có thêm nhiều sữa cho con bú sau sinh.

Cách thức sản xuất sữa mẹ của cơ thể mẹ

Sữa mẹ được tạo ra theo nguyên lý cung – cầu. Miễn là sữa được lấy ra khỏi vú (cho con bú hoặc dùng máy hút sữa) sữa mẹ sẽ được tạo ra thêm trong vú để thay thế lượng sữa đã được lấy ra.

• Vú mẹ bị căng tức sữa sẽ tạo ra ít sữa hơn. Ngay khi vú căng sữa, nó sẽ gửi một tin nhắn đến vú hoặc “nhà máy sản xuất sữa mẹ” trong cơ thể mẹ để làm chậm quá trình sản xuất sữa.

• Vú mẹ không còn sữa, sẽ giúp mẹ tạo sữa nhanh hơn. Ngay khi vú hết sữa, nhà máy sẽ tăng tốc sản xuất sữa.

Sau sinh càng cho con bú nhiều thì càng có nhiều sữa. Vì ngực càng được hút sữa ra / con bú thường xuyên, sữa mẹ càng về nhiều. Tuy nhiên, việc con bú sữa hiệu quả phụ thuộc vào khớp ngậm đúng, tư thế bú đúng và cho con bú thường xuyên. Nếu em bé không bú sữa mẹ tốt, việc sản xuất sữa mẹ của mẹ sẽ không được kích thích đầy đủ.

Một máy hút sữa điện đôi tốt có thể giúp lấy toàn bộ sữa trong ngực mẹ ra. Và cho con có thời gian thực tập để cải thiện khớp ngậm cho con và tư thế cho con bú đúng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ NHIỀU SỮA SAU SINH?

Đôi khi việc giúp mẹ có nhiều sữa thêm cho con chỉ là vấn đề cải thiện tư thế cho con bú đúng. Hoặc cho con bú / hút sữa cả hai vú trong mỗi cữ bú thay vì một bên vú. Đôi khi nguyên nhân không đơn giản như vậy. Nếu nguồn sữa mẹ không cải thiện sau khi thử các gợi ý dưới đây, hãy liên hệ với nhà tư vấn cho con bú để tìm giải pháp phù hợp hơn.

1. Khớp ngậm đúng và tư thế cho con bú đúng giúp mẹ có nhiều sữa cho con. có nhiều sữa sau sinh

Với khớp ngậm đúng, bé có thể kích thích vú mẹ để giải phóng sữa. Và sữa càng được lấy ra nhiều, mẹ càng có nhiều sữa về. Khớp ngậm đúng là khi trong miệng con có nhiều phần quầng vú chứ không chỉ là núm vú.

Tư thế cho con bú quyết định việc bé có bú đúng cách, thoải mái khi bú và cảm thấy an toàn khi bú không. Khi em bé có khớp ngậm đúng và bú sữa mẹ tốt, bạn sẽ nghe thấy con nuốt, hoặc tạm dừng bú khi nuốt. Cho con bú sẽ không làm tổn thương hoặc đau núm vú.

Nếu mẹ vẫn gặp khó khăn khi cho con bú, hãy liên hệ 0901 233 633 để được tư vấn.

Tư thế ngậm đúng giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh cho con bú

2. Cho con bú thường xuyên. có nhiều sữa sau sinh

Lấy toàn bộ sữa ra khỏi ngực mẹ thường xuyên là một chìa khóa khác để kích thích nguồn sữa mẹ, giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh. Do đó việc đợi một khoảng thời gian để vú của mẹ “đầy sữa lại” giữa các lần cho con bú sẽ KHÔNG hữu ích.

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh thường bú mỗi 2 – 3 giờ. Mút nắm tay hoặc ngón tay, di chuyển đầu từ bên này sang bên kia, miệng mở, hoặc bắt đầu khó chịu. Đó là tất cả các dấu hiệu cho thấy em bé đang đói. Khuyến khích bé bú thường xuyên khi cần thiết sẽ giúp tăng nguồn sữa sau khi sinh. Cho con bú sữa mẹ nhiều lần, thường xuyên hơn vào những thời điểm nhất định trong ngày là hoàn toàn bình thường. Các lần bú mẹ càng gần nhau, hàm lượng chất béo trong sữa mẹ càng cao và lượng sữa của bạn sẽ càng nhiều.

3. Em bé buồn ngủ hoặc bú không hiệu quả. có nhiều sữa sau sinh

Trẻ lười bú mẹ sau sinh - Milena - 2
Khắc phục việc em bé ngủ khi bú giúp có nhiều sữa mẹ sau sinh

Nếu em bé rất buồn ngủ hoặc không bú đủ sữa sau một khoảng thời gian bú, cần đánh thức em bé để nhắc bé bú. Nhắc em bé buồn ngủ bú ít nhất hai tiếng một lần ban ngày và cứ bốn tiếng một lần vào ban đêm.

Em bé đôi khi trông có vẻ như đang bú nhưng hãy kiểm tra kỹ hơn xem con có ngủ khi bú không. Hoặc con có các cử động hàm rung nhẹ giống như con đang mơ về việc bú mẹ nhưng lại không nuốt.

4. Theo dõi việc nuốt và bú tích cực. có nhiều sữa sau sinh

Để cho em bé là người chủ động kết thúc cữ bú sẽ đảm bảo con bú đủ sữa. Nếu con đã no bụng, con có thể nuốt và ngủ sau 10 – 30 phút bú. Bàn tay và khuôn mặt của con sẽ được thư giãn và con sẽ tự buông vú ra. Tuy nhiên, hãy theo dõi bé đang “ngậm vú nhưng không bú”. Con có thể bú trong một giờ hoặc hơn. Nhưng hãy kiểm tra xem phòng khi con không tích cực bú và không nuốt sữa.

Em bé có thể ngủ gục với hai bàn tay nắm chặt lại và có thể có biểu hiện lo lắng trên mặt. Nếu vậy. Sau khi cho con bú cả hai vú trong 20 – 30 phút, hãy nặn sữa bằng tay, hoặc dùng máy hút sữa. Sau đó dặm thêm cho con sữa mẹ vừa hút được (hoặc sữa công thức nếu cần). Thay vì ngồi cố cho con bú nhưng con lại không bú và không tăng cân.

Khi cho con bú, luôn theo dõi đảm bảo con đang bú hiệu quả
Khi cho con bú, luôn theo dõi đảm bảo con đang bú hiệu quả

4. Nặn sữa. có nhiều sữa sau sinh

Nặm sữa là việc xoa bóp và bóp ngực khi cho con bú giúp kích thích một đợt “xuống sữa” khác. Nếu em bé ngủ sau khi nuốt chưa đầy mười phút. Hoặc khi em bé không chủ động mút và nuốt. Việc nặn sữa nhẹ nhàng có thể làm tăng dòng sữa giúp em bé bú lại và tiếp tục kích thích nguồn sữa mẹ. Giúp mẹ có nhiều sữa. Cách này sẽ hiệu quả hơn, giúp con chủ động bú, thay vì cù / thổi vào ngón chân của con.

5. Cho con bú cả 2 vú mỗi cữ bú

Để cho em bé bú mỗi bên vú mẹ với tốc độ của riêng mình. Và cho con bú cả hai bên ngực trong mỗi cữ bú là một cách để mẹ có nhiều sữa sau sinh. Sau khi em bé đã bú xong ngực đầu tiên khi đồng thời mẹ nặn sữa, hãy cho bé bú vú thứ hai. Và lặp lại, nặn sữa một lần nữa khi con bú chậm. Việc chỉ cho con bú một bên vú trong mỗi cữ cho con bú sẽ làm giảm lượng sữa mẹ.

6. Chuyển bên vú cho con bú

Nếu em bé ngủ gục khi bú, mẹ có thể chuyển cho con bú ngực khác. Việc này có thể giúp giữ con bú tích cực hơn do lượng sữa mẹ nhiều hơn và bé dễ bú hơn. Đổi vú khi trẻ bú chậm và bé nuốt ít hơn.

7. Sữa đầu và sữa sau

Một nguyên nhân phổ biến làm mẹ ít sữa sau sinh là khi mẹ cho con bú một bên vú lâu hơn để con có thể bú “sữa sau”. Sữa sau là tên của sữa mẹ lúc cuối cùng của một bên vú khi con bú, có hàm lượng chất béo cao hơn. Đây là lời khuyên không tốt cho các mẹ không có nhiều sữa sau sinh. Việc chỉ cho con bú một bên vú trong một cữ bú hoặc trong một khoảng thời gian dài sẽ làm sữa mẹ ít dần đi.

6. Dùng máy hút sữa hoặc nặn sữa bằng tay

Dùng máy hút sữa đều đặn giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh
Dùng máy hút sữa đều đặn giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh

Việc dùng máy hút sữa hoặc nặn sữa bằng tay sẽ rất hữu ích nếu em bé chưa có khớp ngậm đúng. Bạn có thể dùng máy hút sữa để trữ sữa cho con. Hoặc nếu em bé không thể bú sạch hoàn toàn sữa trong ngực mẹ.

Một máy hút sữa tốt có thể kích nguồn sữa mẹ, giúp mẹ có nhiều sữa hơn. Chỉ đơn giản bằng cách hút sạch toàn bộ sữa trong ngực mẹ ở mỗi lần hút sữa. Việc vắt sữa bằng tay sau mỗi cữ hút sữa để lấy sạch phần sữa. Còn lại trong ngực mẹ ra cũng có thể tăng thêm lượng sữa mẹ.

Tránh việc dùng máy hút sữa kém chất lượng sẽ làm giảm lượng sữa mẹ sau sinh. Tham khảo dòng máy hút sữa điện đôi Medela Pump, là máy hút sữa kích sữa tốt nhất thế giới.

Không phải lúc nào cũng cần thiết phải dùng máy hút sữa.

7. Da tiếp da

Da tiếp da với con khi cả mẹ và con mặc quần áo mỏng mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và con. Mẹ cần phải cho con da tiếp da ngay sau khi sinh, tốt nhất là trong vòng một giờ đầu sau sinh. Khi được da tiếp da sớm, con sẽ tự tìm đến vú mẹ để bú dễ dàng.

Da kề da kết hợp phát hiện dấu hiệu bú sớm, kích thích hóc môn cần thiết để tạo sữa, giúp mẹ có nhiều sữa và giúp bé tăng cân. Đơn giản bằng cách giúp con cảm thấy an toàn nhất và giảm tiêu hao năng lượng nhất khi con trong vòng tay của mẹ.

Da tiếp da với con giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh
Da tiếp da với con giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh

8. Tránh dùng núm vú giả

Núm vú giả có thể làm em bé bỏ lỡ các cữ bú hoặc làm thời gian giữa các cữ bú lâu hơn. Do việc ngậm núm vú làm giảm các dấu hiệu đói của con. Dùng núm vú giả cũng có thể ảnh hưởng đến khớp ngậm của em bé. Vì bú núm núm vú giả rất khác với bú vú mẹ. Khi em bé chỉ bú vú mẹ sẽ tăng lượng sữa của mẹ sau sinh.

9. Cữ bú ban đêm rất quan trọng

Một em bé có thể bú tới 30% lượng calo vào ban đêm. Do đó việc cho con bú ban đêm là rất quan trọng nếu em bé không tăng cân. Một số mẹ có con ngủ cả đêm sớm. Nhưng con lại không tăng cân đủ thì mẹ phải sắp xếp để cho con bú cữ đêm.

10. Sản phẩm lợi sữa

Sản phẩm lợi sữa giúp tăng sản xuất sữa mẹ. mẹ có thể là một số loại thảo mộc. Thực phẩm ví dụ bột yến mạch để kích thích mẹ có nhiều sữa hơn sau sinh.

Thực phẩm lợi sữa không thể hiệu quả nếu không cho con bú thường xuyên và hiệu quả. Đầu tiên phải xác định và giải quyết các vấn đề làm sữa mẹ ít đi. Sau đó dùng các sản phẩm lợi sữa có thể giúp đẩy nhanh quá trình tạo sữa mẹ.

11. Vật lý trị liệu

Dây thần kinh quan trọng nào liên quan đến sữa mẹ bị suy giảm chức năng. Hoặc bất kỳ đốt sống cột sống nào của mẹ bị lệch hướng. Vật lý trị liệu có thể giúp các mẹ tăng lượng sữa sau khi sinh.

12. Châm cứu hoặc bấm huyệt

Châm cứu đã được sử dụng ở Trung Quốc để cải thiện tình trạng ít sữa từ hai nghìn năm trước. Một số vị trí châm cứu giúp tăng mức prolactin giúp mẹ có nhiều sữa hơn sau sinh.

13. Bổ sung thêm cho con

Nếu con không tăng cân, việc quan trọng là cho con bú thường xuyên và đúng cách. Phải thực hiện đều đặn cho đến khi nguồn sữa mẹ được cải thiện và bé có thể bú đủ sữa mẹ. Cho con bú dặm thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức (nếu cần) trong một vài lần bú mẹ sẽ ít ảnh hưởng đến việc cho con bú. Việc này còn hơn là thay thế toàn bộ việc bú sữa mẹ bằng việc bình sữa. Lượng sữa ngoài cần bổ sung mỗi ngày sẽ cho biết lượng sữa mẹ. Mà mẹ cần phải cải thiện để có đủ sữa để con có thể bú sữa mẹ hoàn toàn.

Có thể cho con bú dặm bằng ly (lúc này bé phải tỉnh táo) hoặc bằng bình sữa.

14. Có nên cho con ăn dặm sớm không?

Trong hầu hết các trường hợp, việc con không tăng cân không phải là lý do để bắt đầu cho con ăn dặm sớm. Mà mẹ phải nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn cho con bú. Và áp dụng các biện pháp trên để tăng lượng sữa mẹ.

Nếu vẫn cần thêm calo, có thể dùng sữa mẹ xin của mẹ khác hoặc sữa công thức cho con. Tuy nhiên, sau bốn đến năm tháng tuổi. Thức ăn dặm tốt có thể phù hợp hơn cho con bú dặm bằng sữa công thức. Vì uống sữa công thức bằng bình có các nhược điểm riêng. Và gây nguy cơ con ngưng bú sữa sớm. Và những tác động đối với sức khỏe lâu dài của trẻ. Trao đổi với chuyên gia tư vấn cho con bú sẽ giúp bạn quyết định triệt để các vấn đề.

15. Kích sữa khi đang cho con bú

Đây là một cách mà có lẽ khá ít mẹ biết, tuy nhiên nó đặc biệt hiệu quả. Khi mẹ cho con bú. Cơ thể mẹ sẽ tiết ra các hóc môn oxytoxin và prolactin, giúp cơ thể mẹ sản xuất sữa và xuống sữa. Lợi dụng cơ chế đó, mẹ có thể sử dụng cốc hứng sữa silicon đồng thời khi cho con bú. Cốc hứng sữa có 2 chức năng là hứng sữa mẹ rỉ ra khi cho con bú. Đồng thời hút sữa nhờ lực hút chân không. Chính vì vậy khi cho con bú một bên ngực, và dùng cốc hứng sữa ở bên ngực còn lại. Lực hút chân không của cốc sẽ giúp kích thích thêm sữa mẹ chảy ra.

Một điểm khác biệt mà chỉ cốc hứng sữa silicon có được so với tất cả các loại máy hút sữa khác là nó có thể bám chặt vào ngực mẹ. Chính vì vậy mà mẹ hoàn toàn rảnh tay khi dùng cốc hứng sữa.  Mẹ có thể tận dùng thời gian để cho con bú, đồng thời kích sữa, thu thêm sữa cho con. Có mẹ, trong một cữ cho con bú, có thể thu thêm được đến 130ml sữa.

Cốc hứng sữa có thể dùng hiệu quả ngay từ ngày thứ 4 hoặc thứ 5 sau sinh khi sữa chuyển tiếp của mẹ đã về. Đây đã làm bảo bối trong túi đồ đi sinh của rất nhiều mẹ sữa để đảm bảo có nhiều sữa mẹ ngay sau sinh.

Tham khảo: Cốc hứng sữa silicon NatureBond, thương hiệu Hoa Kỳ, Best Seller tại Anh, Canada và hàng đầu tại Hoa Kỳ.

Sữa mẹ được tạo ra theo quy luật cung và cầu. Khi máy hút sữa hoặc em bé lấy sữa ra khỏi vú, mẹ sẽ có nhiều sữa hơn. Nguyên tắc này phụ thuộc vào việc sữa mẹ có được lấy ra hoàn toàn không. Do đó phụ thuộc vào khớp ngậm đúng. Việc bú sữa mẹ thường xuyên hoặc một máy hút sữa tốt.

Có nhiều cách giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh. Nhưng đôi khi có thể có những nguyên nhân y tế làm giảm lượng sữa mẹ. Mẹ nên tham khảo chuyên gia tư vấn con bú để được hướng dẫn chi tiết hơn.

MÁY HÚT SỮA MEDELA SYMPHONY – “Nữ Hoàng” Máy Hút Sữa

Bài Viết Tham khảo :

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here