do-nhiet-do-cho-be-3

Đo Nhiệt Độ Cho Bé Như Thế Nào?

Nhiệt độ của trẻ sơ sinh luôn là mối quan tâm của tất cả các bậc cha mẹ. Cả nhà gần như sốt vó lên mỗi khi thấy người con có dấu hiệu hơi nóng.

Nhiệt độ của trẻ sơ sinh luôn là mối quan tâm của tất cả các bậc cha mẹ. Cả nhà gần như sốt vó lên mỗi khi thấy người con có dấu hiệu hơi nóng. Nhưng đo nhiệt độ cho bé như thế nào cho đúng cách?

Một vấn đề ba mẹ rất hay lo lắng đó là nhiệt độ của trẻ sơ sinh. Ba mẹ không biết nhiệt độ của con là bao nhiêu thì cần phải đưa đi bác sĩ. Đặc biệt là đối với các bé dưới 3 tháng tuổi. Mỗi lần thấy người con “có vẻ” nóng lên một chút là ba mẹ đã lo lắng. Không biết con mình có bị sốt không? Không biết có cần phải đưa đi bác sĩ không?

1. Băn khoăn của ba mẹ khi đo nhiệt độ cho trẻ

Bố mẹ băn khoăn đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh sao cho chính xác

Và thêm một vấn đề nữa là hầu như các ba mẹ đều không biết cách đo nhiệt độ cho con như thế nào là chính xác. Loại nhiệt kế nào thì tốt, đo nhiệt độ trẻ sơ sinh tốt nhất? Mỗi một loại nhiệt kế sẽ áp dụng những phương pháp đo nhiệt độ khác nhau. Và mỗi phương pháp sẽ có độ sai lệch khác nhau. Khi đi mua nhiệt kế ba mẹ thường chỉ nghe lời người bán tư vấn chứ không biết loại nào thực sự tốt cho con.

Sốt thường nghiêm trọng hơn ở trẻ dưới 3 tháng tuổi. Bạn sẽ muốn biết cách đo nhiệt độ của bé một cách chính xác và khi nào cần gọi bác sĩ.

Khi bé cảm thấy không khỏe, có nhiều cách khác nhau để đo nhiệt độ cho bé.

Bạn có thể mua loại nhiệt kế này ở hầu hết các hiệu thuốc hoặc mua trên mạng. Tuy nhiên, một số nhiệt kế và cách đo nhiệt độ của bé chính xác hơn những loại khác.

Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào cũng đừng đo nhiệt độ của bé ngay sau khi tắm hoặc trong khi bé bị quấn kín, vì như thế có thể khiến nhiệt độ của bé cao hơn.

2. Cách đo nhiệt độ Cho Bé Chính Xác Nhất?

Đo nhiệt độ cho trẻ ở trực tràng là chính xác nhất

Bạn sẽ có được kết quả chính xác nhất bằng cách đo nhiệt độ trực tràng. Vì vậy bác sĩ có thể yêu cầu bạn sử dụng phương pháp này.

Trước tiên, hãy rửa tay hoặc khử trùng tay và lau chùi nhiệt kế bằng cồn tẩy rửa. Bạn có thể sử dụng loại nhiệt kế trực tràng đặc biệt hoặc nhiệt kế kỹ thuật số thông thường. Hãy đảm bảo bạn có thể phân biệt nó với những chiếc nhiệt kế thông thường khác.

Bạn chỉ cần đặt nhiệt kế vào sâu khoảng 1,5 đến 2,5 cm. Nếu được đặt đúng cách, bé sẽ không cảm thấy khó chịu. Những chiếc nhiệt kế trực tràng đặc biệt được thiết kế để đầu nhiệt kế không thể đẩy vào quá sâu.

Sử dụng một số loại dầu để bôi trơn phần đầu nhiệt kế. Đặt bé trên một bề mặt an toàn và giữ chân bé trong khi bạn căng hậu môn của bé ra. Đặt đầu nhiệt kế vào và giữ nó cho đến khi bạn nghe một tiếng bíp.

Nếu bạn cảm thấy chạm vào một cái gì đó, hãy dừng lại. Đừng cố đẩy nhiệt kế vào.

Em bé có thể ị khi bạn rút nhiệt kế ra, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng. Làm sạch cái nhiệt kế trước khi cất.

Hãy nhớ rằng đo nhiệt độ trực tràng là chính xác nhất. Các phương pháp khác mà sau đây có thể cho kết quả thấp hơn hoặc cao hơn nhiệt độ thực của bé.

3. Đo nhiệt độ cho bé ở động mạch thái dương

Đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh - Milena - 1Đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh ở động mạch thái dương

Phương pháp chính xác thứ hai là nhiệt kế động mạch thái dương. Chúng đắt hơn nhiệt kế thông thường nhưng dễ sử dụng hơn. Nhiệt kế này ghi lại nhiệt độ máu trong động mạch thái dương ở trán bằng cách quét hồng ngoại. Bật nhiệt kế lên, di chuyển nó từ giữa trán sang một bên rồi di chuyển ngược lại để đọc nhiệt độ của bé.

Nhiệt kế Ankovo được đánh giá là một trong 4 loại nhiệt kế cho trẻ tốt và được ưu chuộng nhất tại Mỹ.

4. Đo nhiệt độ cho trẻ Ở Nách

Lựa chọn tốt thứ ba là đo nhiệt độ nách của bé, bên dưới cánh tay. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số thông thường hoặc loại nhiệt kế đọc nhanh để có kết quả nhanh hơn. Hãy đảm bảo nhiệt kế tiếp xúc với da bé chứ không phải quần áo. Bật nhiệt kế lên, đặt nó dưới cánh tay bé và giữ nguyên cho đến khi bạn nghe một tiếng bíp. Các nghiên cứu khuyên nên đặt nhiệt kế dưới cánh tay trái. Nếu em bé cử động không yên, hãy cố gắng vừa đo vừa giữ bé.

5. Đo nhiệt độ cho bé bằng nhiệt kế hồng ngoại trán

Một lựa chọn khác rất thuận tiện nhưng ít chính xác hơn là nhiệt kế hồng ngoại trán. Nó đọc nhiệt độ trên da bé trong vài giây. Giữ nó cách trán em bé khoảng 1,5 cm và nhấn nút. Bạn sẽ có được chỉ số ngay lập tức.

Cuối cùng, nhiệt kế núm ty giả có thể cho bạn biết sơ bộ bé có bị sốt hay không. Cần giữ núm ty giả trong miệng bé cho đến khi nó kêu một tiếng bíp.

6. Lưu ý khi đo nhiệt độ cho bé

Không nên sử dụng nhiệt kế tai hay nhiệt kế màng nhĩ vì nó không hoạt động tốt trong ống tai hẹp của trẻ sơ sinh.

Đặt một chiếc nhiệt kế bình thường vào miệng trẻ sơ sinh cũng không hiệu quả. Phương pháp đó chỉ dành cho trẻ lớn.

7. Có nên dùng nhiệt kế thuỷ ngân không?

Đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh - Milena - 9

Không nên đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh bằng nhiệt kế thuỷ ngân

Nếu bạn có một chiếc nhiệt kế thủy ngân kiểu cũ, đừng dùng nó. Chúng đã bị loại bỏ do nguy cơ liên quan đến thủy ngân.

Bạn nên gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bé dưới 3 tháng tuổi có nhiệt độ từ 38 độ C trở lên.

Với nhiệt độ của bé được đo chính xác, bác sĩ sẽ có thể cho bạn biết các bước tiếp theo cần làm để giúp bé khỏe hơn.

Mẹ có biết khi trẻ sơ sinh có sức đề kháng tốt, trẻ có thể dễ dàng vượt qua các cơn sốt. Giai đoạn trẻ sơ sinh, sữa mẹ chính là nguồn cung cấp kháng thể tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

Do đó, một việc quan trọng bậc nhất đối với sức khoẻ cho trẻ sơ sinh là nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa mẹ cung cấp những chất dinh dưỡng và kháng thể “độc nhất” chỉ có ở sữa mẹ. Các kháng thể độc nhất này giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ sơ sinh. Chúng giúp trẻ phòng tránh các bệnh nguy hiểm cũng như dễ dàng hồi phục hơn khi bị bệnh.

Cùng tìm hiểu một giải pháp được ưu chuộng số 1 tại Anh, Mỹ và Canada, giúp các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh. Và giải pháp này cũng đã giúp hơn 1 triệu mẹ sữa trên hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới hạnh phúc khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Đo nhiệt độ cho bé đúng cách rất quan trọng. Chỉ có nhiệt độ được đo chính xác mới giúp bác sĩ có những quyết định chính xác. Từ đó bác sĩ sẽ có những quyết định phù hợp, tốt nhất cho con.

Bài Viết Tham khảo :

————————

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here