Tired woman with tea in kitchen

Đối phó với thiếu ngủ sau khi sinh con

Nếu bạn là một người cha hoặc mẹ mới sinh con lần đầu. Có thể ngày và đêm có thể có vẻ như không còn ranh giới. Điều này sẽ không kéo dài mãi, nhưng bạn có thể cần một vài thủ thuật để đối phó. Với tình trạng thiếu ngủ cho đến khi bạn có thể nghỉ ngơi nhiều hơn.Thiếu ngủ sau khi sinh là trường hợp mà hầu hết các mẹ đều gặp phải. Cùng Milena tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp giúp mẹ sau sinh.

Hãy ghi nhớ rằng những lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn sống sót trong một ngày bận rộn. Cách duy nhất giải quyết việc thiếu ngủ là ngủ nhiều hơn. “Đơn giản là không có gì có thể thay thế cho một giấc ngủ ngon,”.

Nếu bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi ngay cả sau khi em bé bắt đầu ngủ suốt đêm. Hoặc nếu bạn thấy mình không thể ngủ, bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ. Nói chuyện với bác sĩ về các nguyên nhân và giải pháp có thể xảy ra.

 Đồng thời, đây là một số tình huống thiếu ngủ phổ biến và những cách đơn giản để đối phó với chúng trong ngắn hạn.

Ngủ qua giờ báo thức

Bạn thường xuyên lăn qua lăn lại và ngủ tiếp mặc dù đã tắt đồng hồ báo thức vào buổi sáng.

Phải làm gì: Tăng âm lượng đồng hồ và ra khỏi giường. Hoặc đặt báo thức của bạn xa giường ngủ để bạn buộc phải đứng dậy để tắt nó đi.

 Tốt hơn là đặt báo thức vào giờ bạn thực sự cần thức dậy. Hoặc sớm chỉ từ 5 đến 10 phút. Đặt báo thức sớm hơn quá để bạn có thể nhấn nút báo lại một vài lần chỉ làm gián đoạn giấc ngủ quý giá mà bạn đang có.

Cảm thấy khó chịu cả ngày

thiếu ngủ sau sinh 1

 Dễ gắt gỏng và cáu kỉnh với chồng và con của bạn.

Bạn cảm thấy uể oải và lờ đờ sau khi thức dậy vào buổi sáng và đấu tranh để tỉnh táo suốt cả ngày.

Phải làm gì: Uống cà phê buổi sáng là một lựa chọn phổ biến của các cha mẹ buồn ngủ. “Tôi có thể tỉnh táo bằng cách uống cà phê, và tôi đã cố gắng đi ngủ càng sớm càng tốt”, Một người mẹ chia sẻ.

Cố gắng không uống cà phê vào buổi chiều vì nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối. Và hãy nhớ rằng một tách cà phê hoặc nước ngọt chứa cafein sẽ giúp bạn tỉnh ngay. Nhưng nó không thể thay thế cho giấc ngủ đủ.

 Ngoài các loại cà phê, bổ sung thêm dinh dưỡng. Và chọn thức ăn tăng cường năng lượng giữ cho mình tỉnh táo trong suốt cả ngày.

Sắp xếp việc tại công ty

Bạn khó tập trung vào các công việc quan trọng.

Phải làm gì: “Để quản lý lịch làm việc của tôi sau một đêm không ngủ, tôi thực hiện các việc không quan trọng vào ngày hôm đó. Và để lại những việc khó khăn hơn cho một ngày sau đó”, chị Lan, Quận 1 chia sẻ.

 Nếu bạn không thể thay đổi lịch, hãy giải quyết công việc khó khăn nhất của bạn vào buổi sáng khi bạn có thể còn tỉnh táo nhất.

Gật gù khi đang họp

Mệt mỏi trong các cuộc họp

Những cuộc họp dài trong một phòng họp ấm cúng có thể khiến cho bạn ngủ gục.

Phải làm gì: Mở cửa sổ (nếu bạn có thể), bước ra ngoài và hít thở không khí trong lành, hoặc rửa mặt bằng nước lạnh. Uống một ly nước lạnh trong khi họp. Thiếu ngủ sau sinh không quá khó để giải quyết.

Hoặc sáng tạo: “Khi tôi trở lại làm việc sau khi nghỉ thai sản, tôi sẽ ngủ trong xe. Và nhờ một đồng nghiệp gọi điện thoại cho tôi để đảm bảo tôi quay lại văn phòng đúng giờ”, chị Mỹ chia sẻ.

 Chợp mắt là một cách cách tuyệt vời để nạp lại năng lượng. Công ty cho phép bạn nghỉ giải lao 15 phút. Tại sao không tranh thủ để có một giấc ngủ ngắn 15 phút?

Ăn nhiều quá khiến bạn buồn ngủ

Bạn cảm thấy mình bị “căng da bụng, trùng da mắt”.

Phải làm gì: Chị Nhung, một người mẹ của cặp song sinh, và cô thiếu ngủ sau sinh. Phát hiện ra rằng những gì cô ăn ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc của cô trong một ngày thiếu ngủ. “Nếu tôi ăn bánh pizza, bánh mì kẹp thịt và đồ ăn mặn nhiều. Tôi không thể tỉnh táo khi cần thiết. Nếu tôi ăn nhiều rau và bánh mì, mì ống – một ít tinh bột – thì tôi có thể dễ dàng tỉnh táo hơn nhiều” cô ấy nói.

Cảm thấy buồn ngủ khi lái xe

Bạn dễ bị tai nạn hoặc đến ngủ gục trong khi lái xe.

 Phải làm gì: Nếu bạn phải lái xe hoặc vận hành máy móc, hãy cố gắng chợp mắt một chút trước khi bạn phải ngồi sau tay lái. Trong công việc, nhờ một đồng nghiệp vận hành máy móc giúp bạn. Hoặc nói chuyện với trưởng nhóm hoặc giám sát an toàn của công ty để giải thích tại sao bạn không thể. Nếu bạn đang lái xe và bắt đầu ngủ gật, ngay lập tức đi đến một nơi an toàn. Và chợp mắt hoặc ra khỏi xe để hít thở không khí trong lành. (Tất nhiên, bạn không thể làm điều này nếu bạn có con của bạn ở cùng.) Nếu không, gọi taxi hoặc nhờ một người bạn để đưa bạn về nhà.

Quát mắng trẻ con

Phải làm gì: Cố gắng tránh những tình huống làm cảm xúc tiêu cực, và đừng để những việc nhỏ biến thành việc lớn. Khi bạn cảm thấy nóng nảy, hãy hít thở sâu và suy nghĩ trước khi nói. Đi sang một phòng khác trong vài phút hoặc đi dạo quanh khu phố cũng có thể giúp bạn bình tĩnh lại.

Để mặc công việc nhà

thiếu ngủ sau sinh

Bạn khó khăn khi hoàn thành công việc đơn giản hàng ngày.

 Phải làm gì: Đơn giản hóa thói quen hàng ngày của bạn và cố gắng giải quyết một nhiệm vụ nhỏ mỗi ngày. Như dọn dẹp sàn nhà bếp hoặc gấp quần áo. Đặt hẹn giờ trong 15 phút và bật bài hát bạn yêu thích nếu bạn cần một chút động lực. Bây giờ giấc ngủ chắc chắn là quan trọng hơn hơn là một ngôi nhà sạch sẽ.

Xem thêm: Stress vì thiếu sữa mẹ

_________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Nguồn: Babycenter

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here