may-hut-sua-medela-pump-1

Dùng Máy Hút Sữa Có Bị Mất Sữa Không?

Bé nhà mình được 3 tháng 10 ngày rồi. Lúc mới sinh do khó bú nên mình dùng máy hút sữa và cho bé bú bình. Nhưng nghe nói nếu con không bú mẹ sẽ dần mất sữa cho dù có vắt nhiều lần đi chăng nữa. Như vậy dùng máy hút sữa có bị mất sữa không? Việc này đúng hay sai?

Thứ nhất, cần phải hiểu cơ chế tạo sữa mẹ là theo quy luật cung – cầu. Mẹ càng cho con bú nhiều, hoặc vắt sữa bằng tay, hoặc dùng máy hút sữa ra thì lượng sữa mẹ sẽ về càng nhiều.

Sữa càng được hút ra nhiều, cơ thể mẹ sẽ hiểu là con mình có nhiều nhu cầu sữa mẹ, nên sẽ sản xuất ra nhiều sữa để phục vụ nhu cầu của con. Nên nếu dùng máy hút sữa đúng cách sẽ giúp hỗ trợ mẹ có nhiều sữa hơn cho con.

Tuy nhiên cho em bé bú chính là loại máy hút sữa tốt nhất mà không loại máy hút sữa nào có thể so sánh được. Cho con bú mẹ trực tiếp vừa giúp sữa mẹ ra nhiều hơn, đủ sữa để nuôi con.

Đồng thời khi cho con bú, cơ thể mẹ sẽ tạo ra nhiều loại kháng thể phù hợp với nhu cầu của con và đưa vào sữa mẹ, truyền qua con giúp bảo vệ con khỏi các bệnh nhiễm trùng.

Cho em bé bú trực tiếp sữa mẹ là máy hút sữa tốt nhất

Còn việc sử dụng máy hút sữa mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và con. Mẹ có thể dùng máy hút sữa để kích sữa trong trường hợp mẹ ít sữa, không đủ sữa cho con bú.

Hoặc mẹ không thể ở bên cạnh con, cần dự trữ sữa cho con để người thân có thể cho con bú khi mẹ không ở nhà, đặc biệt là khi mẹ đi làm không thể cho con bú thường xuyên.

Máy hút sữa còn giúp mẹ phòng ngừa và chữa trị chứng tắc tia sữa,áp xe vú vốn là nỗi ám ảnh của rất nhiều mẹ cho con bú. Và còn rất nhiều lý do mẹ nên sử dụng máy hút sữa. Bạn có thể tham khảo thêm các lý do trong bài viết khác trên website.

Tuy nhiên dùng máy hút sữa có bị mất sữa không? Yếu tố quan trọng là khi sử dụng máy hút sữa, mẹ phải sử dụng máy hút sữa đúng cách. Một số điều mẹ cần phải tuân thủ khi sử dụng máy hút sữa như sau:

1. Không nên lạm dụng máy hút sữa 

Chỉ sử dụng máy hút sữa khi cần thiết. Nếu được thì luôn ưu tiên cho con bú trực tiếp sữa mẹ. Có bạn chia sẻ: “Em hút 1 tiếng 1 lần, nhưng lượng sữa được rất ít, chỉ 20 – 30 ml. Về sau em tăng cường số lần hút lên, cứ 30 phút 1 lần, vì em thấy bảo con càng bú nhiều thì sữa càng nhiều, nhưng không hiểu sao chỉ được hơn 10 ml một chút. Em thật sự rất lo lắng, đến bây giờ con mới được 5 tháng mà em mất sữa luôn rồi.

Việc hút sữa như vậy là quá nhiều không những giúp tạo nhiều sữa mà ngược lại có thể làm tổn thương vú, làm lượng sữa mẹ bị giảm, thậm chí mất sữa.

1. Cách dùng máy hút sữa để không bị mất sữa 

Đánh giá máy hút sữa Medela Pump

Dùng máy hút sữa Medela 1 tháng, mẹ đã hút được 150ml sữa cho con rồi 🙂

Khách hàng chia sẻ sau khi sử dụng máy hút sữa Medela

Sau 2 lần sinh con, mẹ đã nhận ra sự tuyệt vời của máy hút sữa Medela

Mẹ chỉ cần hút sữa mỗi 2 – 3 tiếng, khoảng 8 – 12 lần / ngày khi mẹ cần kích sữa, tăng lượng sữa mẹ. Khi sữa mẹ đã ổn định, mẹ có thể hút 6 – 8 lần / ngày để duy trì sữa mẹ.

Khi đi làm, nếu được mẹ có thể hút sữa tại nơi làm việc từ 3 – 4 lần. Còn nếu không được thì mẹ có thể hút sữa khi ở nhà lúc trước khi đi làm hoặc ban đêm trước khi đi ngủ.

Thời gian hút mỗi cữ hút sữa khoảng 15 phút – 20 phút. Tương tự như trường hợp trên, nếu hút sữa quá lâu có thể làm tổn thương có mô vú của mẹ, dẫn đến lượng sữa mẹ giảm.

Thêm nữa việc hút sữa lâu, quá nhiều lần mà lại không có nhiều sữa sẽ làm cho mẹ cảm thấy mệt mỏi, cứ thế mẹ sẽ thêm căng thẳng và sữa sẽ ít dần và mất sữa.

2. Như vậy dùng máy hút sữa có bị mất sữa không?

Câu trả lời là có, nhưng chỉ khi mẹ sử dụng máy hút sữa không đúng cách. Sử dụng máy hút sữa một lần quá lâu, hút sữa quá nhiều lần trong một ngày, chọn kích thước phễu hút sữa không phù hợp, chọn lực hút máy hút sữa quá mạnh.

Còn nếu mẹ sử dụng máy hút sữa đúng cách thì máy hút sữa sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và trẻ sơ sinh.

3. Dùng máy hút sữa có bị mất sữa không nếu không cho con bú mẹ?

Cốc hứng sữa NatureBond - Milena -Lane

Dùng máy hút sữa đúng cách giúp mẹ có nhiều sữa cho con

Cho con bú mẹ trực tiếp là loại máy hút sữa tốt nhất. Tuy nhiên do một số lý do, một số mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn bằng bình. Việc dùng máy hút sữa mẹ ra sau đó chỉ cho con bú sữa mẹ bình có một số mặt lợi.

Tuy nhiên sẽ không thể tốt bằng việc kết hợp dùng máy hút sữa với cho con bú mẹ trực tiếp. Cho con bú mẹ trực tiếp sẽ giúp có thể mẹ tiết ra các kháng thể và chất dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của con. Còn dùng máy hút sữa sau đó cho con bú bình sẽ mất đi lượng kháng thể trên.

Do đó không khuyến khích chỉ dùng máy hút sữa và cho con bú bình hoàn toàn. Bú mẹ trực tiếp vẫn là tốt nhất. Việc dùng máy hút sữa chỉ hỗ trợ kích thích và duy trì lượng sữa mẹ.  ​

2. Mẹ phải luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi hút sữa

Máy hút sữa Medela FreeStyle

Mẹ vui vẻ, hạnh phúc tránh tình trạng mất sữa khi dùng máy hút sữa

Việc hút sữa phải luôn được đảm bảo không gây đau cho mẹ. Một số nguyên nhân có thể làm cho mẹ khó chịu khi hút sữa đó là do kích thước phễu hút sữa không đúng hoặc lực hút máy hút sữa không phù hợp. Tham khảo bài viết: Cách chọn phễu hút sữa “vừa khít” cho mẹ.

Thêm một cách để mẹ cảm thấy thoải mái là giải trí khi hút sữa. Trong lúc hút sữa mẹ có thể nghe những bản nhạc mình yêu thích. Hoặc một cách thú vị hơn là nhìn những bức hình hoặc các video của đứa con đáng yêu của mình.

Khi hút sữa làm mẹ bị đau có thể làm mẹ bị mất sữa.

Việc chọn và vệ sinh phụ kiện máy hút sữa cũng rất quan trọng khi sử dụng máy hút sữa. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cách vệ sinh máy hút sữa.

3. Chọn một máy hút sữa tốt thực sự

Có thể việc mua một máy hút sữa là một khoản đầu tư không nhỏ đối với một số gia đình nhưng điều này cũng do các mẹ chưa tính toán kỹ. Nếu dùng một máy hút sữa tốt, mẹ có thể hút sữa đủ cho con bú, sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoản chi tiêu khác nhau: tiền mua sữa công thức, chi phí khi con bị bệnh. Đặc biệt khi mẹ đi làm trở lại, bố mẹ phải nghỉ làm để đưa con đi bệnh viện, chăm sóc con bệnh.

Rất nhiều mẹ phải mua và đổi máy hút sữa 2 – 3 lần mới chọn được một máy hút sữa tốt thực sự và phù hợp cho bản thân. Tiêu chí chung để chọn chọn máy hút sữa là: lực hút mạnh, có chế độ mát xa, có nhiều cấp độ lực hút, có nhiều kích thước phễu hút sữa, sử dụng đơn giản, thương hiệu nổi tiếng.

Ngoài ra việc chọn dòng máy hút sữa còn tùy thuộc vào nhu cầu của mẹ và bé.

Medela là thương hiệu máy hút sữa nổi tiếng, được ưa chuộng nhất thế giới. Mẹ có thể tham khảo dòng máy hút sữa thông dụng nhất là Medela Pump In Style Advanced, thường hay được các mẹ gọi gọn là máy hút sữa điện đôi Medela Pump.

Sản phẩm máy hút sữa Medela Pump và các phụ kiện

Máy hút sữa Medela Pump là giải pháp giúp ngăn ngừa tình trạng mất sữa khi dùng máy hút sữa

Chọn dòng máy hút sữa phù hợp

Nếu mẹ dùng máy hút sữa thường xuyên hoặc có kế hoạch tiếp tục cho con bú sữa mẹ khi đi làm thì mẹ nên dùng máy hút sữa điện đôi, máy hút sữa nhanh, chỉ 15 – 20 phút là hút xong cả 2 bên ngực, đồng thời giúp mẹ xuống sữa nhiều hơn.

Nếu mẹ ít dùng thì có thể dùng máy hút sữa bằng tay hoặc máy hút sữa điện đơn.

Việc mua máy hút sữa cũng giống như mua một chiếc xe ô tô. Muốn lại được ô tô, mẹ cần phải học lái xe. Khi mua máy hút sữa, mẹ nên chọn nơi có dịch vụ tư vấn sữa mẹ tốt. Các chuyên gia tư vấn sữa mẹ có thể hỗ trợ mẹ các trường hợp khó khăn về khớp ngậm đúng, tư thế bú đúng, căng tức sữa,… Đồng thời các chuyên gia có thể tư vấn cho mẹ cách sử dụng máy hút sữa hiệu quả, không gây đau.

4. Tâm trạng của mẹ khi nuôi con bằng sữa mẹ

Điều cuối cùng nhưng đặc biệt quan trọng đó là tâm trạng của mẹ khi nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu mẹ ít sữa, muốn kích sữa lại thì mẹ phải hiểu rằng lượng sữa không thể tăng lên trong ngày 1 ngày 2 được mà phải cần có thời gian.

Thường các mẹ sẽ vội vã, muốn có sữa ngay. Nhưng như vậy lại càng làm cho sữa về chậm hơn. Do mẹ đặt kì vọng cao nhưng thực tế lại không đạt được.

Mẹ chỉ cần hút sữa đều đặn thì khoảng 2 – 3 tuần lượng sữa chắc chắn sẽ tăng. Mẹ phải thật hạnh phúc, vui vẻ khi dùng máy hút sữa.

Mẹ nên chọn máy hút sữa điện đôi tốt, có chế độ mát xa. Khi đó mẹ sẽ thoải mái hơn khi sử dụng máy hút sữa. Có mẹ chia sẻ: “Khi dùng máy hút sữa. Nếu bị đau em lại chuyển sang chế độ “mát xa”, như thế là hết đau ngay.”

Nhân viên tư vấn của Milena giao máy Medela FreeStyle cho chị Lori, người Mỹ, Quận 2

Nhân viên tư vấn của Milena cùng chị Lori, người Mỹ, Quận 2 vui vẻ bên máy hút sữa Medela FreeStyle

7. Nếu vẫn lo lắng dùng máy hút sữa bị mất sữa, mẹ sẽ làm gì?

Không thể phủ nhận được lợi ích của việc dùng máy hút sữa. Nhưng khi dùng máy hút sữa, mẹ phải khắc phục khá nhiều vấn đề: Giá tương đối cao cho một máy hút sữa tốt, hơi ồn, phải vệ sinh phụ kiện,…

Chính vì vậy mà hiện nay nhiều mẹ đã lựa chọn sử dụng cốc hút sữa thay vì máy hút sữa. Cốc hút sữa là một dụng cụ rất đơn giản được làm bằng silicon. Nó tạo ra lực hút chân không tự nhiên, không cần động cơ. Lực hút này mô phỏng việc em bé bú nên kích thích mẹ ra sữa rất tốt. Cốc hút sữa được dùng tốt nhất khi mẹ đang cho con bú ở một bên ngực. Nhiều mẹ đã phải thốt lên ngạc nhiên: Sao mà nhiều sữa thế? sau khi sử dụng cốc hút sữa. Mẹ nhiều sữa thì hứng được cả 100ml mỗi ngày 1 lần. Mẹ ít sữa. Thậm chí chẳng có sữa rỉ ra khi cho con bú cũng hứng được 20 – 30 ml mỗi lần.

5 TUYỆT CHIÊU LÀM THÔI NÔI CHO BÉ TRAI, BÉ GÁI

Bài Viết Tham khảo :

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here