dich-vu-cho-thue-may-hut-sua-tai-vung-tau

Dùng Máy Hút Sữa Đúng Cách: Cách Hút Được Nhiều Sữa Mẹ

Sữa mẹ được tạo ra theo cơ chế cung – cầu. Vì vậy càng được lấy ra ngoài nhiều, càng tăng lượng sữa mẹ để thay thế lượng sữa được lấy đi đó. Mẹ có thể cho con bú, vắt tay hoặc dùng máy hút sữa. Nhưng dùng máy hút sữa đúng cách như thế nào cho hiệu quả? Làm cách nào để hút được nhiều sữa?

1. Hút sữa mấy lần 1 ngày?

Hút sữa ngày mấy lần phụ thuộc vào lý do vì sao bạn hút sữa. Nhưng thông thường hôm nay bạn càng hút sữa nhiều thì ngày mai lượng sữa mẹ càng tặng hơn.

Nếu em bé chưa có khớp ngậm đúng vào những ngày đầu sau khi sinh, cần hút sữa với lịch giống như bé bú để kích thích sữa về sau sinh. Mục tiêu số lần hút sữa mỗi ngày tối thiểu 8 lần. Hút sữa 2 tiếng / lần vào ban ngày và 4 tiếng / lần vào ban đêm để duy trì nguồn sữa mẹ.

Cần phải kích thích thêm sữa mẹ nếu có trẻ tăng cân chậm. Có thể vắt sữa bằng tay hoặc dùng máy hút sữa sau khi con bú để đảm bảo sữa mẹ được lấy hết ra ngoài. Nó giúp kích thích sữa mẹ về nhiều hơn. Nếu không có nhiều sữa, hãy thử hút sữa khoảng 1 tiếng sau khi cho con bú. Lượng sữa hút ra có thể được sử dụng để cho con bú dặm thêm.

Bạn đang cho con bú sữa mẹ hoàn toàn và chuẩn bị đi làm trở lại? Bạn muốn hút sữa để dự trữ sữa mẹ cho bé trước khi đi làm? Bạn chưa sử dụng máy hút sữa bao giờ? Bạn có thể bắt đầu dùng máy hút sữa một ngày 1 đến 2 lần. Sữa mẹ thường nhiều hơn vào buổi sáng vì vậy buổi sáng sẽ là thời điểm tốt để hút sữa. Khi đi làm lại sau sinh, sữa mẹ hút được ở công ty có thể được bảo quản trong tủ lạnh và cho con bú vào ngày hôm sau.

Tham khảo bài viết: Bảo quản sữa mẹ đúng cách

Nếu bạn hút sữa hoàn toàn cho con, bạn sẽ cần biết hút sữa mấy lần một ngày. Một số mẹ hút sữa 4 – 5 lần / ngày. Trong khi đó đối với một số mẹ khác, có thể hút sữa 9 – 10 lần 1 ngày.

2. Nên hút sữa bao lâu một lần?

Máy hút sữa Medela FreeStyleNên hút sữa bao lâu một lần để hút được nhiều sữa?

Hãy hút sữa cho đến khi sữa bắt đầu nhỏ giọt chậm hoặc ngừng hẳn. Mẹ hãy ghi lại lượng sữa hút được để tự khích lệ, động viên.

Hầu hết sữa trong ngực mẹ sẽ được lấy ra hết khi hút từ 15 – 20 phút. Và việc hút sữa lâu hơn trong mỗi cữ bú sẽ không có lợi ích gì cả. Chỉ có thể hút sữa ra “hết” chứ không thể nào “hết sữa hoàn toàn”. Vì cơ thể mẹ liên tục sản xuất sữa. Mẹ tiếp tục hút thì sữa vẫn tiếp tục ra. Nhưng lượng sữa ra rất ít, không đáng kể. Có mẹ thấy khi kéo dài việc hút sữa, sữa mẹ vẫn tiếp tục ra nên lại tiếp tục hút. Đặc biệt là các mẹ ít sữa, muốn hút thật nhiều để có nhiều sữa hơn cho con nhanh hơn. Điều này hoàn toàn sai.

Chỉ nên hút sữa tối đa 15 – 20 phút một lần. Đây là thời gian tối ưu để hút sữa mỗi lần. Nó đủ để hút hết sữa, đồng thời giúp mẹ có cảm giác thoải mái. Nếu hút lâu hơn sẽ làm mẹ bị mệt mỏi. Đặc biệt sẽ có thể làm tổn thương có mô vú của mẹ. Việc này có thể làm vú mẹ bị sưng, đau, dẫn đến ít sữa dần và mất sữa.

Hút sữa nhiều cữ với thời gian ngắn sẽ tốt hơn so với hút sữa ít cữ nhưng với thời gian dài hơn.

Một nguyên tắc căn bản khi hút sữa là: Khi hút sữa không được làm mẹ đau. 

Mẹ phải cảm thấy thoải mái khi hút sữa. Tham khảo bài viết: 3 cách khắc phục dùng máy hút sữa bị đau.

3. Mỗi lần hút được bao nhiêu sữa

Lượng sữa hút được mỗi lần có thể thay đổi từ 30ml đến 120ml hoặc hơn. Nó phụ thuộc vào nhu cầu của con và con có bú thường xuyên không.

Thường rất khó có thể nói chính xác mỗi lần hút được bao nhiêu. Bởi vì lượng sữa mẹ hút được mỗi lần sẽ thay đổi theo thời gian trong ngày. Buổi sáng và buổi tối, mẹ có thể hút được nhiều sữa hơn. Lượng sữa mẹ sẽ ít hơn trong các cữ hút sữa khác trong ngày. Do đó khi nói về lượng sữa mẹ hút được, nên theo dõi theo ngày.

Sơ bộ về lượng sữa mẹ mỗi ngày trẻ sơ sinh từ 1 tháng – 6 tháng cần bú là: Từ 750ml đến 1035 ml hoặc trung bình 800ml / ngày. Nếu chia 800ml cho 10 lần bú thì mỗi cữ bú sẽ khoảng chừng 80ml mỗi 2 tiếng ban ngày và 4 tiếng vào ban đêm. Thực tế, lượng sữa này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào mỗi trẻ.

Và luôn đảm bảo con bú đủ sữa. Cách tốt nhất là quan sát lượng tã của con và kiểm tra cân nặng định kỳ của con.

Bạn hút sữa để cho con bú dặm thêm bởi vì con không tăng cần đủ? Nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn thêm về tình trạng của con.

4. Cách hút được nhiều sữa mẹ?

Hút sữa bao nhiêu lần một ngày?Cách hút được nhiều sữa mẹ khi sử dụng máy hút sữa

Có một số cách hút sữa bằng máy được nhiều:

Hút sữa thường xuyên. Nếu bạn phải xa con, hãy hút sữa thường xuyên như con bú.

Hút sữa song song khi con đang bú mẹ. Đây có lẽ là biện pháp mới nhất được áp dụng. Tuy nhiên nó lại hiệu quả hơn hầu hết các biện pháp khác. Khi đang cho con bú, mẹ dùng cốc hứng sữa để đồng thời hút sữa cho con. Cốc hứng sữa hoạt động dựa trên lực hút chân không tự nhiên sẽ hít chặt vào ngực mẹ. Con bú một bên, cốc tự động hứng và hút sữa một bên.

Cốc hứng sữa sẽ hứng sữa mẹ chảy ra từ “phản xạ xuống sữa” của mẹ. Đồng thời nhờ lực hút chân không, cốc cũng nhẹ nhàng hút sữa ra. Vừa hứng vừa hút giúp mẹ thu được lượng sữa đáng kể. Nhiều mẹ chia sẻ: Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn gấp 3 lần khi sử dụng cốc hứng sữa so với máy hút sữa thông thường.

Tham khảo: Cốc hứng sữa NatureBond, số 1 tại Anh, Mỹ và Canada.

Mát xa. Là một kỹ thuật để tăng lượng sữa khi hút sữa. Nhẹ nhàng mát xa trước và trong khi hút sữa. Khi đó sẽ kích thích tuyến sữa, giúp sữa xuống nhanh hơn khi hút.

Vắt sữa bằng tay sau khi hút sữa. Cách này được chứng minh là tạo nhiều sữa mẹ hơn.

Dùng máy hút sữa điện đôi. Loại máy hút sữa này hút đồng thời 2 ngực cùng một lúc, thường tạo ra nhiều sữa hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Theo nghiên cứu của Medela, lượng sữa mẹ hút được khi hút 2 ngực đồng thời có thể tăng 18% so với máy hút sữa đơn.

Tham khảo: Các máy hút sữa điện đôi tốt, giá rẻ

Bôi trơn. Bôi trơn phía bên trong phễu hút sữa và trên ngực có thể giúp việc hút sữa thoải mái hơn nhờ giảm ma sát. Các mẹ cũng thường sử dụng kem bôi đầu ti lanolin, hoặc các loại dầu (như dầu dừa hoặc dầu oliu), hoặc có thể dùng sữa mẹ. Bạn có thể dùng thử để xem cách nào tốt nhất.

Chuyển đổi giữa 2 chế độ mát xa và hút sữa. Đây có lẽ là bí kíp quan trọng nhất để tăng lượng sữa mẹ khi sử dụng máy hút sữa. Ở các máy hút sữa điện đôi tốt sẽ có 2 chế độ là “mát xa” và “kích sữa”. Ví dụ như tất cả các máy hút sữa điện đôi của Medela như Medela Pump, Medela FreeStyle. Lúc mới bắt đầu, máy thường ở chế độ mát xa trong 2 phút, sau đó sẽ tự động chuyển sang chế độ hút sữa. Khi đang ở chế độ hút sữa, nếu thấy lượng sữa giảm, hãy chuyển lại về chế độ “mát xa”. Và duy trì chế độ mát xa khoảng 2 phút. Sau đó lại chuyển về chế độ “hút sữa”. Biện pháp này dựa trên “phản xạ xuống sữa của mẹ. Mỗi cứ bú, mẹ thường có 2 – 3 lần xuống sữa.

Tham khảo video: Top 3 sai lầm khi dùng máy hút sữa

Trong mỗi cữ hút sữa có thể thực hiện việc chuyển đổi này từ 2 – 3 lần. Khi đó lượng sữa hút được sẽ tăng đáng kể.

Hút sữa thường xuyên giúp kích sữa và duy trì nguồn sữa mẹ cho con

5. Các cách khác để hút sữa bằng máy được nhiều sữa

Hút sữa vào buổi tối. Đặc biệt nếu bạn hay tỉnh giấc vào ban đêm. Bởi vì lượng prolactin (một hóc môn quyết định việc sản xuất sữa) cao hơn vào ban đêm. Nếu bạn thường cho con bú vào ban đêm, nó sẽ giúp kích thích việc tạo sữa nhiều hơn.

Hút sữa một bên ngực trong khi con bú ở bên ngực còn lại. Cách này có thể sẽ hữu ích cho một số mẹ mà khó “xuống sữa” khi dùng máy hút sữa.

Da tiếp da với con. Cách này có thể giúp tăng cường hóc môn sản xuất sữa mẹ là oxytocin. Một số mẹ thấy việc bế con còn trong khi hút sữa có thể giúp việc hút sữa thoải mái hơn.

Nghe nhạc và thư giãn. Một nghiên cứu cho thấy các mẹ nghe nhạc để thư giãn và nhìn vào hình con trong khi hút sữa, có thể hút được nhiều sữa hơn.

6. Cách chọn máy hút sữa phù hợp

Một nguyên tắc thông thường, khi bạn mua máy hút sữa mắc tiền thì nó sẽ chạy tốt hơn. Máy hút sữa điện sẽ hiệu quả hơn nhiều so với máy hút sữa bằng tay. Máy hút sữa đôi sẽ tốt hơn máy hút sữa đơn. Máy hút sữa chuyên dùng cho bệnh viện sẽ tốt hơn máy hút sữa cá nhân. Máy hút sữa Mỹ, Châu Âu sẽ tốt hơn máy hút sữa Trung Quốc, Hàn Quốc.

Nhưng vẫn có những ngoại lệ, một số mẹ thấy việc vắt sữa bằng tay cũng rất hiệu quả so với bằng máy. Các mẹo để chọn máy hút sữa bao gồm:

Chọn máy hút sữa có nhiều điều chỉnh về tốc độ và lực hút. Nó sẽ giúp bạn thoải mái và dễ sử dụng hơn. Một số máy hút sữa có thể tạo ra lực hút không an toàn hoặc duy trì lực hút quá lâu. Bạn phải luôn nhớ: VIỆC HÚT SỮA KHÔNG LÀM MẸ ĐAU.

Chọn đúng size phễu hút sữa. Chọn máy hút sữa có nhiều kích cỡ phễu hút sữa bởi vì núm vú của các mẹ sẽ khác nhau. Và việc phễu hút sữa vừa vặn với ngực mẹ sẽ rất quan trọng, đảm bảo mẹ thoải mái khi hút sữa (hút sữa không làm mẹ đau!). Đồng thời sử dụng đúng phễu hút sữa sẽ đảm bảo độ kín hơi, giúp hút được nhiều sữa hơn. 

Tham khảo bài viết Cách Chọn Phễu Hút Sữa Medela “Vừa Khít” Cho Mẹ.

Tham khảo mẹ đã sử dụng máy hút sữa. Các đánh giá trên mạng từ những người mẹ khác mà đã dùng loại máy hút sữa này trước khi. Hoặc tham khảo các người quen khi dùng máy hút sữa.

Dùng máy hút sữa chuyên dùng cho bệnh viện. Bạn có thể xem thuê các loại máy hút sữa này bởi vì chi phí mua rất cao. Phổ biến nhất là máy hút sữa Medela Symphony. Đây là máy hút sữa tốt nhất hiện nay. Là máy hút sữa chuyên dụng nhất cho mẹ ít sữa muốn kích sữa. Và còn nổi tiếng nhất để trị tắc tia sữa bằng máy hút sữa. Đã có nhiều đơn vị cho thuê máy hút sữa Medela Symphony để mẹ có thể tiết kiệm chi phí.

7. Size phễu hút sữa

Sử dụng máy hút sữa không gây đau. Nhưng nếu kích cỡ phễu hút sữa không vừa hoặc lực hút quá mạnh có thể làm đau núm vú. Phần ống trên phễu hút sữa là chỗ núm vú mẹ được đưa vào.

Nếu ống quá nhỏ, núm vú có thể cọ vào thành và bị trầy xước, có thể làm rách chân núm vú. Nếu phễu quá lớn, quầng vú sẽ bị kéo vào ống phễu quá nhiều gây đau.

Medela có hướng dẫn chi tiết cách chọn phễu hút sữa đúng kích thước và phù hợp. Hầu hết các hãng máy hút sữa đều có nhiều kích thước phễu hút sữa. Bạn có thể chọn size phễu hút sữa khác nhau cho mỗi ngực.

Phễu hút sữa quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ gây đau và hút sữa không hiệu quả
Phễu hút sữa quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ gây đau và hút sữa không hiệu quả

8. Sử dụng máy hút sữa như thế nào?

Bằng việc thay đổi tốc độ và lực hút. Bạn có thể bắt chước việc mút nhanh của con khi bắt đầu bú – giúp kích thích “xuống sữa”. Tiếp theo là việc bú sâu hơn giúp giữa chảy ra. Bạn có thể điều chỉnh trong mỗi lần bú để tạo ra vài lần “xuống sữa”. Có nghĩa là tăng lực hút (chế độ mát xa) khi sữa chảy chậm và giảm lại khi sữa đã “xuống”. Một số máy hút sữa sẽ làm việc này tự động và có nút “xuống sữa – let down” trên máy.

Nếu dùng máy hút sữa đơn, hãy đổi bên ngực một vài lần sẽ kích thích việc “xuống sữa”. Có thể dùng kem bôi lanolin hoặc dầu oliu bên trong thành phễu hút sữa và ống phễu sẽ giúp việc hút sữa thoải mái hơn.

Tham khảo bài viết: Cách dùng máy hút sữa điện đơn sao cho nhiều sữa

9. Vệ sinh phụ kiện phễu hút sữa

Các phụ kiện máy hút sữa như phễu hút sữa, cổ phễu hút sữa, bình sữa tiếp xúc với sữa mẹ cần được làm sạch sau mỗi lần sử dụng. Dây hút sữa cũng cần vệ sinh nếu có nước đọng hoặc sữa bên trong ống.

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn làm sạch / tiệt trùng phụ kiện máy hút sữa.

Tham khảo video: Vệ sinh dây hơi máy hút sữa Medela. 

10. Các cách khác để tăng lượng sữa mẹ

Máy hút sữa có thể là một người bạn tuyệt vời để kích sữa khi mẹ ít sữa. Tuy nhiên không phải tất cả các mẹ đều thấy máy hút sữa hiệu quả. Vẫn có một số cách khác để tăng lượng sữa. Với một tư thế cho con bú đúng, một số cách cho con có khớp ngậm đúng, ép ngực mẹ,… cũng có thể tăng lượng sữa mẹ.

Tuy nhiên cách tốt nhất vấn là có tư thế cho con bú đúng và có khớp ngậm đúng.

11. Nằm hút sữa được không?

Sau sinh, có thêm một chút thời gian nghỉ ngơi đối với mẹ sữa là vô giá. Vừa nằm vừa cho con bú, lại vừa có thể hút sữa là điều mơ ước của nhiều mẹ sữa. Rất may mắn có một loại máy hút sữa có thể làm được điều này. Cùng tham khảo Máy hút sữa silicon có thể hút được khi nằm.

Phễu hút sữa hút được khi nằm NatureBond
Vừa nằm nghỉ ngơi cho con bú, vừa hút sữa cho con

Để hút được nhiều sữa mẹ phải dùng máy hút sữa đúng cách. Hãy hút với thời gian vừa đủ mỗi lần hút, hút thường xuyên hơn, hoặc mát xa ngực. Vắt sữa thêm sau khi hút sữa, chọn một máy hút sữa tốt, sử dụng đúng các phụ kiện. Tăng số lần xuống sữa. Sử dụng máy hút sữa silicon. Các biện pháp trên đã giúp rất nhiều mẹ hút được nhiều sữa khi dùng máy hút sữa. Mẹ tham khảo và áp dụng cho mình nhé.

Nguyễn Thanh Mai

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
newest oldest most voted
Công Bằng
Guest
Công Bằng

Hút nhiều có bảo quản được lâu không anh?

Thoa Lê
Guest
Thoa Lê

Máy của mình xài có bền không?

Khoa Tran
Guest

Tôi là Khoa, tôi lúc trước cũng không biết làm sao có được nhiều sữa cho con. Nhờ đọc bài viết của anh tôi đã có thêm kinh nghiệm giúp mẹ và bé rồi.

Thị Loan
Guest

Mình nên lưu trữ sữa ở ngăn mát hay ngăn lạnh vậy mr Ưng

Kiều Anh
Guest
Kiều Anh

Nên ăn gì để nhiều sữa bạn?

Lành
Guest
Lành

Dùng máy hút sữa có giúp sữa về nhiều hơn không bạn?

Vương Tuệ Linh
Guest

tôi đang dùng máy hút sữa Medela tôi rất thích vì sử dụng đơn giản và rất hiệu quả

Bảo Nguyễn
Guest
Bảo Nguyễn

Cám ơn shop, tư vấn rất nhiệt tình mặc dù mình chỉ hỏi cho người thân

nam
Guest
nam

mẹ không có sữa thì hút được không a?

Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here