nuoi-tre-sinh-doi-bang-sua-me-milena-5

Cách Kích Thích Hormone Prolactin Làm Tăng Lượng Sữa Mẹ

Hầu như người mẹ nào cũng muốn mang đến nguồn dinh dưỡng sữa mẹ tốt nhất cho con. Tuy nhiên những quan niệm không đúng, thiếu kiến thức khoa học có thể làm cho các mẹ lần đầu có con có những quyết định chưa chính xác trong việc kích sữa cho con bú. Hãy cùng Milena tìm hiểu về Hormone kích nhũ tố (Prolactin) – hoóc môn đóng vai trò chính trong sản sinh sữa mẹ nhé các mẹ, làm tăng lượng sữa mẹ.

1. Prolactin là gì?

Cách Kích Thích Hormone Prolactin Làm Tăng Lượng Sữa Mẹ

CKích Thích Hormone Prolactin Làm Tăng Lượng Sữa Mẹ

Prolactin là một hormone được tạo ra trong tuyến yên của não. Nó được tìm thấy ở cả nam và nữ giới. Prolactin thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể con người. Nhưng lại biết đến nhiều qua tên hocmone kích nhũ tố hay còn được gọi là hormone cho con bú vì vai trò của nó trong sản xuất sữa mẹ.

2. Prolactin và sản xuất sữa mẹ

Prolactin là loại hoóc môn chính mà cơ thể cần để tạo ra sữa mẹ. Trong thời gian mang thai, prolactin chuẩn bị cho vú bắt đầu quá trình sản xuất sữa. Tuy nhiên, hàm lượng estrogen và progesterone được nhau thai làm tăng lên, ngăn chặn prolactin tạo ra một lượng lớn sữa mẹ trưởng thành.

Khi sinh em bé, nhau thai rời khỏi cơ thể, nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống. Việc giảm hai hoóc môn này cho phép prolactin kích các tuyến sữa trong vú để tạo ra sữa mẹ. Trong vài ngày đầu sau khi sinh em bé, prolactin làm tăng mạnh lượng sữa. Nên thường gây ra sự căng tức sữa khi sữa non chuyển tiếp thành sữa mẹ.

nuoi-tre-sinh-doi-bang-sua-me-milena-2

Cho con bú thường xuyên giúp tăng lượng hoóc môn prolactin, tăng lượng sữa mẹ

3. Prolactin và cho con bú

Khi con chào đời, sự tăng trưởng prolactin là việc bắt đầu của việc sản xuất sữa. Nhưng nó không đủ để duy trì sản xuất sữa mẹ. Để tiếp tục có thể sản xuất sữa mẹ, bạn cần cho con bú sữa mẹ hoặc hút sữa mẹ thường xuyên.

Khi em bé bú sữa mẹ, hoặc dùng máy hút sữa mẹ, các dây thần kinh ở ngực sẽ gửi tín hiệu đến não để giải phóng các hoóc môn oxytocin và prolactin. Các prolactin kích các tuyến sữa ra sữa nhiều hơn, và oxytocin có nhiệm vụ đưa sữa từ vú mẹ đến con. Miễn là bạn tiếp tục cho con bú (hoặc hút sữa) thường xuyên, cơ thể bạn sẽ tiếp tục tạo prolactin, và cơ thể mẹ sẽ tiếp tục làm ra sữa.

Khi dùng máy hút sữa, một lưu ý là nên dùng máy hút sữa điện đôi. Máy hút sữa điện đôi giúp tăng lượng sữa mẹ lên 18% so với máy hút sữa điện đơn. Thêm một điều nữa là nên dùng một máy hút sữa điện đôi tốt. Chỉ có như vậy việc hút sữa mới hiệu quả. Máy hút sữa sẽ tạo đủ kích thích giúp tăng lượng prolactin và tăng lượng sữa mẹ. Tránh dùng các loại máy hút sữa không tốt làm mẹ lầm tưởng mình không có sữa cho con. Nhưng thực ra là máy hút sữa không tạo đủ kích thích nên không thể tăng lượng sữa mẹ được.

Tham khảo máy hút sữa điện đôi tốt của Medela.

4. Làm thế nào để tăng mức độ prolactin thấp để tăng lượng sữa mẹ hơn

Máy hút sữa Medela FreeStyle

Cho con bú hoặc dùng máy hút sữa giúp tăng prolactin, tăng lượng sữa mẹ

Cách tốt nhất để tăng mức độ prolactin là cho con bú hoặc dùng máy hút sữa thường xuyên. Khi con được sinh ra, nên cho con bú sữa mẹ hoặc hút sữa ít nhất mỗi hai đến ba giờ mỗi ngày. Càng kích sữa, não của bạn sẽ sản sinh ra prolactin nhiều hơn. Ngoài ra còn có một số loại thảo mộc, thực phẩm và thuốc nhất định có thể giúp tăng cường mức prolactin cho mẹ. Nên dùng loại có thương hiệu, uy tín để đảm bảo sức khoẻ cho mẹ và bé.

Tuy nhiên, điều quan trọng không phải chỉ nâng cao mức prolactin sẽ tạo ra nguồn sữa mẹ khỏe mạnh. Sự kích thích vú mẹ và việc đưa sữa mẹ ra khỏi ngực cũng quan trọng không kém.

Việc kích thích vú mẹ tốt nhất là cho con bú thường xuyên. Để cho con bú mẹ thường xuyên, mẹ cần phải cho con bú đúng cách với khớp ngậm đúng. Mẹ tham khảo video bên dưới để đảm bảo tư thế bú đúng và khớp ngậm đúng. Tuy nhiên nếu mẹ không thể tự cho con bú đúng, hoặc mẹ bị núm ti dẹt, ti thụt vào trong, mẹ nên nhờ sự hỗ trợ của các dịch vụ tư vấn sữa mẹ để được hỗ trợ kịp thời.

5. Prolactin và kinh nguyệt trở lại. TĂNG LƯỢNG SỮA MẸ

Khi bạn đang cho con bú, mức prolactin cao, và mức estrogen thấp. Mối quan hệ giữa các kích thích tố này giúp cho việc cung cấp sữa mẹ tăng dần và kinh nguyệt của mẹ không trở lại. Nếu cho bé bú hoàn toàn, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể trì hoãn trong nhiều tháng. Nếu không cho con bú sữa mẹ, hoặc nếu bạn chọn kết hợp cho con bú mẹ và sữa công thức, nồng độ hoóc môn thay đổi sẽ làm chu kỳ kinh nguyệt quay lại khoảng sáu tuần sau khi sinh con.

Khi có kinh nguyệt trở lại, nhiều estrogen và ít prolactin có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa mẹ. Đôi khi, sữa mẹ chỉ giảm rất ít trong kỳ kinh nguyệt. Nhưng, cũng có trường hợp, kinh nguyệt trở lại cũng sẽ làm sữa mẹ giảm xuống mức thấp.

6. Prolactin và phương pháp ngừa thai do mất kinh

Trẻ lười bú mẹ khi mới sinh - Milena - 1

Con bú sữa mẹ hoàn toàn giúp tăng mức độ protactin, tăng lượng sữa và giúp ngừa thai

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn có liên quan với mức độ prolactin cao. Các mức prolactin cao này ngăn buồng trứng rụng trứng hoặc giải phóng trứng. Vì vậy, nếu cho bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu, bạn sẽ không rụng trứng hoặc mang thai.

Phương pháp ngừa thai do không có kinh (lactational amenorrhea method of birth control: LAM) dựa trên nồng độ prolactin cao. Nếu bé dưới 6 tháng tuổi chỉ bú sữa mẹ và không uống một loại bổ sung nào khác, và kỳ kinh nguyệt chưa quay trở lại, thì cơ hội mang thai lại rất thấp. LAM có hiệu quả khoảng 99% khi được theo dõi chính xác. Tuy nhiên, một khi bạn không cho bú mẹ hoàn toàn, mức prolactin sẽ bắt đầu giảm xuống. Khi prolactin đi xuống, khả năng sinh sản sẽ bắt đầu trở lại và bạn sẽ có nhiều khả năng mang thai trở lại.

7. Prolactin và khả năng sinh sản. TĂNG LƯỢNG SỮA MẸ

Prolactin cũng có thể gây trở ngại cho khả năng mang thai khi bạn muốn mang thai tiếp. Nếu vẫn đang cho con bú, hoặc bạn đã cai sữa cho bé nhưng bạn vẫn còn sữa, mức prolactin có thể cao, đặc biệt nếu chu kỳ kinh nguyệt chưa trở lại. Vì vậy, nếu đã sẵn sàng để mang thai lại, nhưng gặp khó khăn khi thụ thai, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra mức prolactin.

8. Những điều ảnh hưởng đến mức độ prolactin. TĂNG LƯỢNG SỮA MẸ

cai-sua-cho-con-4

Mẹ nên tránh nguyên nhân ảnh hưởng đến lượng hoóc môn prolactin và giảm lượng sữa

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến việc giải phóng prolactin khi đang cho con bú.

  • Dặm sữa ngoài: Nếu bạn cho em bé uống thêm sữa công thức hoặc cho em bé bú nước giữa các lần bú, cơ thể bạn sẽ không đưa tín hiệu để giải phóng prolactin.
  • Sử dụng ty giả quá sớm: Việc sử dụng ty giả trong những ngày đầu và tuần đầu cho con bú sẽ làm con không cần ngậm và kích thích vú mẹ vì đã có cái thay thế. càng cho bé bú, cơ thể bạn càng sinh ra prolactin nhiều hơn. Khi trẻ sử dụng núm vú giả, bạn sẽ mất đi cơ hội tăng prolactin và cho nguồn sữa mẹ khỏe mạnh.
  • Thuốc ngừa thai có chứa estrogen: Sự thay đổi về cân bằng estrogen và prolactin sẽ làm ảnh hưởng đến việc cung cấp sữa mẹ. Thuốc ngừa thai có chứa estrogen gây ra sự giảm sản lượng sữa.
  • Phẫu thuật ngực: Phẫu thuật ngực được thực hiện gần quầng vú hoặc núm vú có thể gây tổn thương cho các dây thần kinh báo hiệu não giải phóng prolactin.
  • Kem gây tê: Không nên sử dụng kem gây tê để điều trị đau núm vú. Không chỉ nó có thể làm tê miệng em bé, mà nó còn có thể làm tê liệt các dây thần kinh trong vú. Nếu các dây thần kinh không thể gửi tín hiệu đến não, prolactin sẽ không được giải phóng.
  • Hút thuốc: Hút thuốc có thể dẫn đến giảm mức độ prolactin.
  • Trầm cảm: Mức độ prolactin thấp hơn ở những bà mẹ bị trầm cảm.

9. Prolactin và Quyết định KHÔNG cho con bú. TĂNG LƯỢNG SỮA MẸ

Mức độ prolactin trong cơ thể của mẹ cao trong khi mang thai và ngay sau khi sinh em bé. Nhưng cơ thể bạn giải phóng prolactin để đáp ứng với sự kích thích ở ngực. Nếu bạn không cho con bú hoặc không hút sữa mẹ, mức prolactin sẽ bắt đầu giảm xuống. Trong vài tuần đầu sau sinh, bạn vẫn sẽ sản xuất sữa mẹ và thậm chí bị căng tức ngực ngay cả khi bạn quyết định không muốn cho con bú. Tuy nhiên, trong trường hợp không cho con bú sữa mẹ hoặc không hút sữa, việc sản xuất sữa mẹ sẽ chậm lại và cuối cùng sẽ mất đi.

Nồng độ prolactin cao tăng lượng sữa mẹ

Nồng độ prolactin cao tăng lượng sữa mẹ

Tham khảo các bài viết liên quan:

Mong bài viết về prolactin giải đáp được phần nào những thắc mắc cũng các mẹ chuẩn bị và đang trong cuộc hành trình cho con bú sữa mẹ và giúp mẹ biết cách làm thế nào để tăng lượng hormone kích nhũ tố (prolactin) giúp tăng sữa mẹ cho con.

Bài Viết Tham khảo :

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here