vat-sua-khi-mang-thai-1

Hút Sữa Khi Mang Thai? Hút Sữa Trước Khi Sinh Con?

Nhiều mẹ lo lắng sau khi sinh sẽ không có sữa cho con. Do đó mẹ muốn hút sữa non cho con ngay trước khi sinh. Để khi con vừa chào đời, con đã có sữa non để bú ngay. Mẹ hiểu như vậy có đúng không? Có nên hút sữa khi mang thai không?

Bạn có thể hút sữa khi mang thai. Nhưng hút sữa trước khi sinh con không mang lại bất kì lợi ích gì mà thực sự lại còn gây hại. Cùng Milena xem những ưu và khuyết điểm của việc này trước khi bạn mang thai.

1. Có thể hút sữa khi mang thai, trước khi sinh con không?

Hút sữa / vắt sữa khi mang thai có thể gây sinh non

Khi trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, cơ thể bạn tự nhiên tạo ra oxytocin để giúp tử cung “kẹp chặt” lại sau khi sinh. Nó giúp làm săn chắc tử cung và trở lại kích thước bình thường trước khi mang thai. Oxytocin cũng là dạng tự nhiên của thuốc Pitocin. Được sử dụng để giúp người mẹ đã quá ngày dự sinh có thể chuyển dạ.

Nếu bạn hút sữa trước khi sinhcó khả năng bạn sẽ sinh sớm. Khi sinh non phổi của con phát triển chưa đầy đủ, con chưa sẵn sàng để thở ở ngoài tử cung của mẹ. Và việc sinh non có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Nếu bạn nghĩ rằng việc hút sữa khi mang thai sẽ làm tăng sản lượng sữa mẹ thì điều này có khả năng không đúng.

Nếu bạn muốn sử dụng biện pháp này để có thể chuyển dạ thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước.

2. Sau khi sinh khi nào có thể hút sữa / vắt sữa?

Sữa non sau khi trị căng tức ngực sau sinh - Milena -1Nên vắt sữa non sau khi sinh, không nên hút sữa khi mang thai

Mẹ hãy bắt đầu cho con bú rất sớm nhất có thể sau khi sinh. Trong vài ngày đầu, mẹ tạo một lượng nhỏ sữa non rất tốt cho trẻ sơ sinh.

Trong vòng 3 đến 4 ngày sau khi sinh, sữa của mẹ sẽ “về” và mẹ có thể thấy rằng ngực của mình căng lên sau các lần cho con bú. Tại thời điểm này, mẹ có thể muốn bắt đầu hút sữa và lưu trữ sữa mẹ cho con bú sau này. Điều này còn tùy vào điều kiện thực tế của mẹ.

Nhưng nếu được thì mẹ nên cho con bú mẹ trực tiếp. Bởi vì việc cho con bú mẹ trực tiếp có rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và con so với việc cho con bú mẹ bằng bình. Để có nhiều sữa mẹ ngay sau sinh, gia đình nên nói chuyện với bác sĩ để có thể cho con da tiếp da. Và cho con tự bú ngay trong giờ đầu tiên sau khi sinh.

Khi em bé vui vẻ và phát triển tốt, có nghĩa là con đang bú được đủ sữa. Nhưng sữa mẹ được lưu trữ đông cũng rất tiện lợi trong trường hợp cần người thân hỗ trợ cho em bé bú! Sử dụng máy hút sữa sau khi sinh sẽ giúp tử cung co bóp và sẽ giúp ngăn chặn chảy máu âm đạo thường xảy ra sau khi sinh.

3. Làm thế nào để hút sữa sau khi sinh con

Máy hút sữa Medela FreeStyleChọn máy hút sữa điện đôi tốt giúp hút sữa khi mang thai tốt hơn

Máy hút sữa có loại bằng điện và bằng tay. Một máy hút sữa điện đôi tốt sẽ hút sữa / vắt sữa nhanh hơn. Nhưng hãy bắt đầu với mức độ hút thấp nhất. Một máy hút bằng tay sẽ mất khoảng 30 đến 45 phút để hút cả hai vú. Còn máy hút sữa điện thôi thì mất từ 15 – 20 phút. Bạn có thể tham khảo các dòng máy hút sữa 2 bên chạy bằng điện của Medela như Medela Pump và Medela FreeStyle. Các máy hút sữa Medela thường mô phỏng cách em bé bú sữa mẹ nên sẽ không đau đớn.

Để sử dụng máy hút sữa hiệu quả, phải dùng phễu hút sữa có kích thước phù hợp với núm vú và vú của mẹ.

Phễu hút sữa thường đi kèm với máy hút sữa. Nhưng mẹ cũng có thể mua riêng các phễu hút sữa có kích thước phù hợp với mình. “Áo ngực rảnh tay cho con bú” sẽ giúp giữ phễu hút sữa đúng vị trí trên ngực mẹ mà không cần dùng tay. Và bạn có thể đọc một cuốn sách trong khi hút sữa.

Gắn phễu hút sữa vào máy hút sữa, bật máy lên và bắt đầu hút sữa! Nếu mẹ bị đau khi hút sữa, hãy chuyển mức hút xuống mức thấp nhất. Và tăng dần mức hút đến mức cao nhất mà mẹ vẫn cảm thấy thoải mái khi hút sữa.

Dùng máy hút sữa không được gây đau! Sữa mẹ rất giàu dưỡng chất và là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy hãy vệ sinh sạch các bộ phận của máy hút sữa sau mỗi lần sử dụng.

4. Cùng lắng nghe kinh nghiệm của các mẹ khi được đặt câu hỏi về việc hút sữa khi mang thai.

Mẹ PHẢI được sự đồng ý của bác sĩ nếu muốn hút sữa khi mang thai

Bạn có dùng máy hút sữa trước khi sinh không? Tại sao có và tại sao không?

“Tôi đã không hút sữa khi mang thai. Bác sĩ khuyên tôi không nên làm điều này. Vì không cần thiết phải hút sữa trước khi sinh để có nhiều sữa.

Bác sĩ nói tôi có thể sinh sớm nếu dùng máy hút sữa khi mang thai.

“Tôi bị tiểu đường trong thời gian mang thai. Vì vậy bác sĩ nghĩ rằng em bé khi sinh ra có thể có lượng đường trong máu thấp và không thể bú được.

Bác sĩ sợ rằng con sẽ phải bú sữa công thức với lượng đường cao hơn. Bác sĩ bảo tôi ngừng hút sữa nếu tôi bắt đầu có bất kỳ cơn co thắt nào.”

Tôi đã vắt sữa non khi mang thai trước khi sinh con và dự trữ một lượng nhỏ sữa non. Khi chào đời, con bị vàng da và bỏ bú mẹ. Tôi thực sự rất vui vì tôi đã dự trữ sữa non trước khi sinh cho con.”

Bạn có hút sữa trước khi sinh để tăng lượng sữa?

“Tôi đã có rất nhiều sữa, nhưng tôi không thể nói là do hút sữa khi mang thai. Mẹ và bà của tôi đều nói rằng họ có rất nhiều sữa, vì vậy tôi nghĩ tôi sẽ có rất nhiều sữa thậm chí không cần hút sữa.”Bạn có hút sữa trước khi sinh con để sữa về sớm hơn không?

“Tôi thực sự không nghĩ vậy. Tôi nghĩ rằng sữa của tôi “về” vào khoảng ngày thứ 4 sau khi sinh. Lợi ích lớn nhất của việc vắt sữa khi mang thai là tôi đã có một lượng nhỏ sữa non được dự trữ sẵn trong trường hợp tôi cần nó. Tôi không nghĩ rằng việc hút sữa giúp sữa của tôi “về” sớm. Nhưng tôi cũng không hối hận vì đã hút sữa trước khi sinh con.”

Cho trẻ tìm vú mẹ giúp giảm bé lười bú mẹ khi mới sinh - Milena - 1Nên cho con da tiếp da, cho con bú ngay sau sinh thay vì hút sữa trước khi sinh con

Tham khảo thêm các bài viết:

Hút sữa khi mang thai, trước khi sinh con, mặc dù có một số lợi ích. Tuy nhiên lại có mặt trái rất nguy hiểm đó là tăng nguy cơ sinh non. Do đó mẹ không nên hút sữa khi mang thai. Mẹ vẫn có thể vắt sữa non sau khi sinh con trong trường hợp con chưa thể bú mẹ trực tiếp.

Nếu mẹ thực sự muốn hút sữa, vắt sữa non khi mang thai thì PHẢI tham khảo ý kiến và được sự đồng ý của bác sĩ.

_______________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
newest oldest most voted
Phạm Thị Thu An
Guest
Phạm Thị Thu An

Ồ, khi mang thai cũng hút sữa được. Tuyệt vời

DOAN NGUYEN
Guest

bài viết rất hay và bổ ích

NGUYỄN THỊ MINH THƯ
Guest

Chào bạn,
Cho mình hỏi, trước khi sinh nếu mình muốn trữ sữa non cho con thì làm thế nào vậy bạn?vì trước khi sinh mình thấy đa số sữa chưa về thì làm sao để hút được sữa ? nhờ bạn tư vấn giúp mình?

Diệu Vương
Guest

Xin chào. cảm ơn đã chia sẻ thông tin rất hay và cần thiết cho mẹ bỉm sữa

Tiểu Yến
Guest
Tiểu Yến

Có nên vắt sữa bằng máy ngày sau khi sinh không bạn?

Hiếu
Guest

Nên dùng máy để hút sữa trước sinh đúng ko ạ? có thể mua máy ở đâu

trần hưng
Guest
trần hưng

bạn ơi cho hỏi bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm về việc hút sữa bằng tay không bạn?

Thu Hoài
Guest
Thu Hoài

hút sữa nhiều có làm chảy xệ ngực không ad?

Ngọc
Guest

Nên cho bé bú trực tiếp mẹ sau sinh hay dùng máy hút cho bé bú bằng bình ạ

Như
Guest
Như

Cám ơn anh đã chia sẻ, thường thì mình nên cho con bú đến bao giờ ạ?

như quỳnh
Guest
như quỳnh

cho mình mua san phẩm này nhé, tư vấn giùm mình 01688333649

Phước Phạm
Guest

Chào anh. Hút sữa tần suất thế nào thì ok anh. Mình sợ hút nhiều ảnh hưởng sức khỏe. Cảm ơn a

Trần thị thủy
Guest

bài viết rất hay. cảm ơn AD

Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here