cho-con-bu-sua-me-milena-8

KHI NÀO CAI SỮA CHO CON LÀ TỐT NHẤT, 15 DẤU HIỆU (P2)

Ở phần một chúng ta đã tìm hiểu 8 dấu hiệu mẹ có thể lưu ý và cai sữa mẹ cho con / cho con ngưng bú sữa mẹ. Trong bài viết này Milena sẽ tiếp tục chia sẻ với các mẹ những dấu hiệu còn lại cho thấy đó là thời điểm thích hợp để mẹ cai sữa mẹ cho con.

7. MẸ KHÔNG THOẢI MÁI VỚI VIỆC CHO CON BÚ

Nếu thực sự không thoải mái, mẹ có thể ngừng cho con bú sữa mẹ

Nhiều trang web, chuyên gia và những người ủng hộ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ ca ngợi những sự kì diệu của việc cho con bú sữa mẹ. Tuy nhiên, nó không làm cho một người mẹ yêu con mình ít hơn nếu mẹ không thích cho con bú sữa mẹ. Trong thực tế, một số mẹ ghét cho con bú, và điều đó cũng tốt.

Điều quan trọng cần nhớ là con nhỏ có thể cảm nhận được những dấu hiệu tình cảm của mẹ.

Nếu việc cho con bú làm mẹ cảm thấy bực mình hoặc thậm chí tức giận. Thì đây không phải là cảm xúc tích cực. Đôi khi không cho con bú lại là một câu trả lời tốt hơn là khi mẹ phải gượng ép cho con bú sữa mẹ. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng những cảm xúc này không phải là dấu hiệu của việc gì đó bất ổn – như trầm cảm sau sinh.

Các triệu chứng khác của tình trạng này có thể bao gồm sự thay đổi tâm trạng. Khó gần gũi với em bé, giảm sự quan tâm đến em bé, khó suy nghĩ rõ ràng và dễ hoảng loạn. Nếu một người mẹ mới làm mẹ lần đầu có những triệu chứng này. Mẹ phải nói chuyện với người thân và đi gặp bác sĩ.

6. MẸ ĐANG MANG THAI (KHÔNG CÓ TRONG KẾ HOẠCH!)

Mẹ mang thai hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn tiếp tục cho con bú

Cho con bú trong khi mang thai chắc chắn là có thể. Một số mẹ có con mới biết đi (hoặc nhỏ hơn) vẫn đang cho con bú và tiếp tục cho con bú. Tuy nhiên, điều này có thể làm cho mẹ rất mệt mỏi. Mẹ cũng có thể có núm vú nhạy cảm hơn khi mang thai.

Do thay đổi nội tiết tố có thể làm việc cho con bú sữa mẹ khó khăn hơn so với trước đây. Mẹ nên tham khảo và được sự đồng ý của bác sĩ trước khi tiếp tục cho con bú và mang thai một bé khác.

Để đảm bảo tình trạng sức khỏe của mẹ và các con.

Tuy nhiên, một số mẹ thấy việc cho con bú khi mang thai thuận lợi vì họ có thể nghỉ ngơi khi cho con bú.

Một số mẹ cũng nhận ra mình cần bổ sung thêm vitamin, có thể bao gồm sắt, canxi và vitamin B12.Cho con bú và nuôi một em bé trong bụng chắc chắn làm tăng nhu cầu calo của mẹ. Mẹ nên bổ sung thêm thức ăn để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho bản thân mẹ. Một bé đang bú và một bé trong bụng mẹ.

5. BÉ CHƠI NHIỀU HƠN LÀ BÚ

Hơn 6 tháng tuổi nếu bé chỉ chơi khi ăn thì có thể đó là dấu hiệu ngừng cho con bú

Một số trẻ sơ sinh đơn giản là dễ bị phân tâm. Các con có thể ăn trong vài phút, sau đó lại làm thứ gì đó khác. Sau đó, con lặp lại và lặp lại nữa. Điều này có thể làm cho mẹ cho con bú khó chịu. Hiện tượng này xuất hiện phổ biến khi em bé từ 2 đến 6 tháng tuổi. Giai đoạn này thường sẽ sớm qua.

Tuy nhiên, nếu mẹ có một em bé trên 6 tháng tuổi và em bé có vẻ không quan tâm đến việc bú sữa mẹ nữa. Hoặc đặc biệt là có thể không tập trung, thì đây có thể là dấu hiệu tự cai sữa.

Điều quan trọng các mẹ phải nhớ rằng nếu một đứa trẻ có vẻ không tập trung. Thì đó không phải là dấu hiệu cho thấy bé không muốn bú mẹ. Trẻ sơ sinh đều có tính cách khác nhau, và một số trẻ thích chơi và ít tập trung.

4. MẸ SỨC KHỎE KHÔNG TỐT, KHÔNG THỂ CHO CON BÚ SỮA MẸ

Một số trường hợp mẹ nên ngừng cho con bú sữa mẹ

Một số trường hợp mẹ nên ngừng cho con bú sữa mẹ

Các chuyên gia khuyên nên cho con bú sữa mẹ trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên có một trường hợp mà việc cho con bú sữa mẹ sẽ không an toàn và rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra. Ví dụ mẹ bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch mắc phải (HIV). Ung thư đang được xạ trị, vi-rút lymphotropic T-cell ở người, lao, hoặc vi-rút Ebola.

Nếu mẹ rơi vào các trường hợp này, mẹ PHẢI nói chuyện với bác sĩ về việc cho con bú sữa mẹ. Nhưng thường bác sĩ sẽ khuyên không cho con bú nếu mẹ bị các trường hợp trên.

Một trường hợp khác cần cân nhắc là các mẹ tiếp xúc với nhiễm độc chì. Các bà mẹ đã tiếp xúc với chì không nên cho con bú vì nguy cơ truyền bệnh cho trẻ. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu. Nếu mẹ có hơn 40 microgram / deciliter chì trong cơ thể của mình. Cho con bú sẽ không an toàn.

3. NGUỒN SỮA MẸ ĐÃ CẠN

Nếu cho con bú khiến mẹ bớt lo lắng, mẹ có thể xem xét cho con ngưng bú

Lượng sữa của mẹ ít có thể sẽ làm cả mẹ và bé thất vọng. Có rất nhiều cách khác nhau để tăng cường nguồn cung sữa mẹ. Ví dụ như cho con bú thường xuyên hơn, cho con bú cả 2 vú trong 1 cữ bú. Tránh dùng núm vú giả. Dùng máy hút sữa /vắt sữa giữa các lần cho con bú cũng có thể tăng lượng cung sữa mẹ.

Đôi khi, mẹ cũng có thể không chăm sóc đủ tốt cho bản thân và cơ thể mẹ không thể tạo ra đủ sữa.

Mẹ nên uống nhiều nước, ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi đủ khi có thể.

Tuy nhiên, đôi khi cơ thể mẹ không thể tạo ra đủ sữa để theo kịp nhu cầu bú của con. Trong trường hợp này, cai sữa có thể giúp mẹ không bị căng thẳng do lo lắng vì lượng sữa mẹ ít. Tuy nhiên, nếu em bé tăng cân và trông khỏe mạnh thì nguồn cung sữa có thể không ít như mẹ nghĩ.

Thêm một điều nữa là lượng sữa mẹ có thể bị giảm đi vì một số lý do rất chủ quan và mẹ hoàn toàn có thể khắc phục được. Ví dụ mẹ không cho con bú đúng tư thế, nên con bú không hiệu quả, sữa ít dần. Hoặc mẹ sử dụng máy hút sữa không tốt nên mẹ tưởng là mình bị ít sữa và không cho con tiếp tục bú. Và còn rất nhiều lý do tương tự như vậy. 

Nếu mẹ thực sự muốn có nhiều sữa và vẫn muốn tiếp tục cho con bú. Hãy liên hệ 0901 233 633 (Zalo) hoặc Facebook Messenger , Milena luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

2. CON HẠNH PHÚC VÀ KHỎE MẠNH

Con hạnh phúc, lớn khôn là mục tiêu cuối cùng của mẹ, dù có bú sữa mẹ hay không

Mẹ cho con bú sữa mẹ và bé hạnh phúc và khỏe mạnh, đó là một điều tuyệt vời. Khi mẹ dành thời gian cho con bú và có những đứa con khỏe mạnh. Mẹ sẽ cảm thấy thật hạnh phúc về quyết định cho con bú sữa mẹ của mình. Và cuối cùng vì một lý do nào đó mẹ quyết định sẽ dừng cho con bú.

Cho dù mẹ cho con bú được được 6 tháng hay đế khi con 3 tuổi. Mẹ luôn tự chúc mừng bản thân vì đã cho con bú sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mang lại lợi ích cho bé, nó còn mang lại lợi ích cho mẹ. Điều này bao gồm giảm nguy cơ loãng xương và ung thư tử cung và buồng trứng. Cho con bú cũng mẹ giảm cân!

1. BỞI VÌ MẸ NÓI NHƯ VẬY!

Mẹ là người có quyền quyết định cao nhất việc có cho con bú hay cho con ngưng bú sữa mẹ

Các mẹ phải đối mặt với rất nhiều quyết định, lớn và nhỏ từ khi mẹ bắt đầu có con. Sẽ luôn có những người chỉ trích, nhưng mẹ mới là người thực sự hiểu rõ nhất. Mẹ phải đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân và con mình. Đừng quan tâm đến người khác. Mẹ phải luôn tự hào dù mẹ đã chọn cho con bú một ngày hoặc nhiều năm!

Các mẹ nên nhớ rằng mình không nợ các mẹ khác hay những người đang chỉ trích khác. Bất kỳ lời giải thích nào khác hơn là “Vì tôi đã nói vậy.” Nếu ngừng cho con bú là đúng với mẹ vì bất kỳ lý do nào, thì đó là thời điểm thích hợp. Bất kể việc mẹ vẫn tiếp tục hay đã ngừng cho con bú, nuôi nấng một đứa trẻ khỏe mạnh. Hạnh phúc là mục tiêu cuối cùng của một người mẹ và là một hành trình suốt đời.

 Mẹ và chỉ mẹ có sức mạnh và quyền quyết định đã đến lúc ngừng nuôi con bằng sữa mẹ.

KHÓ KHĂN KHI CAI SỮA CHO CON

Một khó khăn các mẹ thường gặp khi phải cai sữa cho con là hiện tượng căng tức sữa, tắc tia sữa. Đặc biệt là các mẹ đi làm sớm mà cơ địa lại có nhiều sữa. Khi con không bú hoặc lấy sữa ra kịp thời, mẹ sẽ bị cương tức, rất khó chịu, có thể gây ra tắc tia sữa. Khi đó mẹ nên mang theo máy hút sữa bằng tay hoặc bằng điện đến công ty để hút sữa. Mang sữa về cho con và giảm căng tức. Tuy nhiên máy hút sữa thường khá ồn ào. Và sử dụng tốn khá nhiều công sức để lắp ráp và vệ sinh sau sinh sử dụng.

Một cách khác thường được các mẹ nhiều sữa đi làm là dùng cốc hứng sữa silicon NatureBond.

Cốc hứng sữa có ưu điểm hơn so với máy hút sữa là rất đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Cốc hứng sữa chỉ có một phần duy nhất là cái cốc. Do đó sử dụng và vệ sinh rất nhanh chóng. Sử dụng lực chất chân không tự nhiên nên không cần động cơ. Mẹ cũng không cần phải bóp tay như máy hút sữa bằng tay. Thêm nữa, cốc hứng sữa bám chặt vào ngực mẹ, mẹ không phải giữ tay, mẹ hoàn toàn rảnh tay khi sử dụng. Do đó, mẹ vừa có thể sử dụng cốc để hút sữa. Vừa có thể tranh thủ nghỉ ngơi tại công ty hoặc giải trí khi hút sữa.

Tìm hiểu thêm về Cốc hứng sữa Silicon NatureBond

Tham khảo thêm các bài viết:

Nhận Miễn Phí Khoá Học “Tư Thế Bú Đúng và Khớp Ngậm Đúng” Của Chuyên Gia Tư Vấn Sữa Mẹ Quốc Tế IBCLC

Nuôi con bằng sữa mẹ luôn là cách tốt nhất để mẹ có thể giúp con phát triển tốt nhất. Đặt nền móng vững chắc cho tương lai của con sau này. Tuy nhiên mỗi nhà mỗi cảnh, việc quyết định cho con bú sữa mẹ hay cai sữa cho con / ngưng cho con bú sữa mẹ là quyền của mẹ.

Với tình yêu thương con, mong cho con lớn khôn thì chắc chắn mẹ sẽ có một quyết định đúng đắn nhất. Về việc nuôi con bằng sữa mẹ để cân bằng tốt cả các khía cạnh cuộc sống của mẹ. Dù mẹ có cho con bú 3 tháng, 3 năm hoặc không bú ngày nào thì mẹ vẫn là người mẹ tuyệt vời nhất của con.

__________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
newest oldest most voted
Yến Nhi
Guest

Được 6 tháng rồi có nên cai sữa không anh?

Single Mom
Guest

Mình mới chích ngừa quai bị có thể cho con bú không anh? Sản phảm anh rất tuyệt

Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here