MAY-HUT-SUA-MEDELA-VUNG-TAU

Lịch Hút Sữa Khi Đi Làm Cho Mẹ

Ba câu thường được các mẹ chuẩn bị đi làm lại sau sinh hay hỏi nhất là:1. Tôi nên hút sữa bao lâu một lần khi tôi trở lại làm việc. Lịch hút sữa thế nào khi tôi đi làm?2. Tôi cần hút bao nhiêu sữa mỗi ngày?3. Tôi nên bảo quản sữa mẹ như thế nào khi đi làm để có thể dùng sau này?

Dưới đây là các câu trả lời. Tuy nhiên, mỗi mẹ đều có những điểm khác nhau. Mẹ và bé đều là duy nhất. Mẹ có thể cho hoặc không cho con bú hoàn toàn. Bài viết này chủ yếu cho các mẹ làm việc toàn thời gian / đi làm cả ngày và cho con bú sữa mẹ hoàn toàn!

1. Tôi nên hút sữa bao nhiêu lần một ngày khi tôi trở lại làm việc?

Mẹ đi làm dùng máy hút sữa Medela Pump

Lên lịch hút sữa khi đi làm cho mẹ

Nếu mẹ đi làm trở lại trước khi bé được sáu tháng tuổi thì bạn cần phải vắt sữa khoảng mỗi 3 giờ. Ví dụ, đối với ca làm việc 8 giờ, bạn sẽ không ở gần con trong khoảng 10 tiếng (làm việc, nghỉ trưa và đi lại). Trong khoảng thời gian 10 giờ, bạn nên vắt sữa 3 lần. Bạn có thể tham khảo lịch hút sữa khi đi làm như bên dưới.

Các cữ hút buổi sáng (trước khi làm việc) và buổi tối (sau khi nghỉ việc) đã được bổ sung thêm vào lịch hút sữa. Các cữ hút sữa này đảm bảo mẹ có đủ sữa mẹ cho con bú trong thời gian con xa mẹ. Lượng nữa này giúp duy trì nguồn sữa khi mẹ đi làm luôn ở mức cao và mẹ cảm thấy thoải mái. Một số mẹ có thể cho con bú sữa mẹ trước khi đi làm và ngay khi về nhà từ công sở. Đây là việc tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Khi em bé đã ăn dặm tốt, nhu cầu sữa mẹ của con cũng giảm.

Bạn có thể giảm số lần hút sữa mỗi ngày lại. Bớt đi cữ hút không hiệu quả giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi. Có thể còn 2 lần trong 8 giờ làm việc và 2 lần ở nhà.

Nếu mẹ đi làm gần nhà, buổi trưa có thể tranh thủ về nhà để cho con bú thì có thể bỏ bớt cữ hút buổi trưa.

Mỗi cữ hút sữa để hút sạch sữa trong ngực ra mất khoảng khoảng 15 – 20 phút.

Lịch hút sữa (5 cữ / ngày) Lịch hút sữa (4 cữ / ngày)
5:00 Cho Con Bú 5:00 Cho Con Bú
6:00 Hút Sữa ở nhà 6:00 Hút Sữa ở nhà
9:00 Hút Sữa nơi công sở 10:00 Hút Sữa nơi công sở
12:00 Hút Sữa hoặc cho con bú nếu có thể về nhà 14:00 Hút Sữa nơi công sở
15:00 Hút Sữa nơi công sở 18:00 Cho Con Bú ở nhà
18:00 Cho Con Bú ở nhà 19:30 Cho Con Bú trước khi ngủ
19:30 Cho Con Bú trước khi ngủ 22:30 Hút Sữa
22:30 Hút Sữa Ở Nhà
Đêm cho con bú nếu con dậy Đêm cho con bú nếu con dậy

a. Mẹ không thể hút sữa ở nơi làm việc thì sao

Rõ ràng khi đó hơn 8 tiếng làm việc mẹ không thể kích thích tuyến sữa. Khi đó lượng sữa của mẹ dĩ nhiên sẽ bị giảm đi tương ứng. Mẹ chỉ có thể cho con bú và hút sữa ở nhà. Khi đó mẹ phản sắp xếp để có thể hút sữa tối thiểu 2 lần ở nhà. Một cữ hút sữa vào buổi sáng sớm, một cữ hút sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ. Và ưu tiên nhất vẫn là cho con bú sữa mẹ nhiều nhất có thể khi mẹ và con ở nhà.

Mẹ nên đi làm lại tối thiểu sau 6 tháng sau sinh.

Vì trước 6 tháng nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn. Không nên cho trẻ ăn hoặc uống bất kì chất dinh dưỡng nào khác ngoại trừ bác sĩ chỉ định. Sau 6 tháng khi đó con đã bắt đầu ăn dặm, và dinh dưỡng của con nhận được không phải chỉ từ sữa mẹ mà cả từ thực ăn dặm.

Vào cuối tuần là thời gian mẹ có thể sắp xếp để hút sữa và cho con bú nhiều hơn. Khi đó mẹ sẽ quay trở lại lịch những ngày chưa đi làm. Hãy tận dụng để hút sữa, tạo nguồn sữa dự trữ cho con. Đồng thời kích thích tuyến sữa, giúp lượng sữa hút được mỗi lần nhiều hơn.

b. Lưu ý khi áp dụng lịch hút sữa cho mẹ khi đi làm

Không có lịch hút sữa chuẩn. Lịch hút sữa cho mẹ khi đi làm này chỉ để tham khảo. Mẹ có thể áp dụng hoặc xây dựng cho mình một lịch hút sữa phù hợp. Mẹ xem xét với các điều kiện thực tế tại nơi làm việc, giờ làm việc, giờ nghỉ, điều kiện ở nhà và nhu cầu của con nhỏ, v.v.

Thêm một điều nữa là không có máy hút sữa nào tốt hơn việc cho con bú mẹ trực tiếp. Cho con bú sữa mẹ trực tiếp là loại máy hút sữa tốt nhất.

c. Mẹ đi làm cho con bú ban đêm

Khi đi làm mẹ hãy cho con bú nhiều vào ban đêm

Khi đi làm mẹ hãy cho con bú nhiều vào ban đêm

Lên kế hoạch cho con bú ban đêm nhiều hơn. Nhiều trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu bú mẹ thường xuyên hơn vào ban đêm so với thời điểm trước khi mẹ đi làm trở lại, đặc biệt là vài tuần đầu tiên. Một lợi ích phụ của việc này là: mức độ prolactin (hormone kích thích sản xuất sữa mẹ) cao hơn khi cho con bú ban đêm, vì vậy nó sẽ giúp duy trì nguồn sữa mẹ trong thời gian mẹ đi làm. Nhưng có thể mẹ sẽ mệt hơn, vì vậy hãy lên kế hoạch để đảm bảo bạn ngủ đủ giấc.

d. Mẹ đi làm cho con bú vào cuối tuần

Cho con bú mẹ “theo nhu cầu” của con vào cuối tuần. Nếu bạn thấy lượng sữa của bạn giảm khi đi làm trở lại, cho con bú sữa mẹ trực tiếp vào những dịp cuối tuần sẽ là cách để bạn tăng cường lượng sữa mẹ và đồng thời tận hưởng sự thoải mái khi cho con bú mẹ trực tiếp thuận theo tự nhiên.

Trong trường hợp mẹ không thể dùng hút sữa sữa tại nơi làm việc thì mẹ sắp xếp để có thể hút sữa trước khi đi làm vào buổi sáng và vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Con dưới 6 tháng, lịch hút sữa mẹ 3 lần trong 8 giờ làm việc

2. Tôi cần hút bao nhiêu sữa mẹ mỗi ngày khi đi làm?

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ từ 6 tuần tuổi cho đến 6 tháng tuổi cần khoảng 30ml mỗi giờ khi không có mẹ ở cạnh bên. Vì vậy, nếu bạn phải xa con trong 10 tiếng từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, bạn nên hút sữa mẹ từ 300 – 365ml, mặc dù một số trẻ có thể cần nhiều hơn. Và đây chỉ là một phần ba sữa mà trẻ sơ sinh sẽ cần bú mỗi ngày – phần còn lại bé sẽ bú trực tiếp từ vú mẹ khi mẹ từ công sở đi làm về.

Nhiều trẻ sẽ thay đổi chu kỳ bú bằng cách nhận lượng calo chính vào buổi tối và ban đêm.

Các mẹ nên để ý điều này và hợp tác với con, biến nó thành một cách tuyệt vời để duy trì nguồn sữa mẹ cũng như tăng thêm sự gắn kết giữa mẹ và con.

Các số liệu trên chỉ để tham khảo. Mỗi trẻ sẽ có nhu cầu bú sữa mẹ khác nhau. Do đó quan trọng hơn là phải nhờ người thân chăm sóc trẻ ở nhà kiểm tra, quan sát các dấu hiệu xem con đã bú sữa mẹ đủ chưa, con có khóc, bực tức không, để có thể điều chỉnh lượng sữa cho con bú mỗi cữ phù hợp nhất với con. 

Một giải pháp khác là trước khi đi làm trở lại sau kì nghỉ thai sản.

Mẹ có thể thực hành việc hút sữa trước, sau đó cho con bú sữa mẹ bằng bình để kiểm tra mỗi cứ bú con bú được bao nhiêu sữa mẹ và từ đó mẹ có thể sắp xếp, bảo quản, lưu trữ sữa với lượng phù hợp nhất với con.

Lượng sữa mẹ hút ra được cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Nên mẹ cứ thoải mái nếu sữa mẹ hút ra không đủ con con bú. Mẹ có thể kết hợp thêm sữa công thức hoặc ăn dặm nếu cần. Tuy nhiên không phải vì vậy mà mẹ lơ là việc hút sữa mẹ để có đủ sữa cho con.

Việc này rất quan trọng vì sữa mẹ được sản xuất theo quy luật cung – cầu, càng hút sữa nhiều thì mẹ sẽ sản xuất sữa nhiều và con có nhiều sữa mẹ để bú hơn. Mẹ chỉ cần tin tưởng vào bản thân, thoải mái, ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi đầy đủ và kiên trì hút sữa đều đặn thì chắc chắn mẹ sẽ có lượng sữa mẹ nhiều nhất cho con.

Để lên lịch hút sữa hiệu quả, mẹ kiểm tra lượng sữa mẹ con bú mỗi cữ bú

3. Làm thế nào để bảo quản / lưu trữ sữa mẹ để dùng sau này?

Phương pháp hiệu quả nhất cho mẹ đi làm công sở bận rộn là bắt đầu mỗi tuần vào tối chủ nhật bằng cách lấy 300 – 365ml sữa mẹ đông lạnh từ tủ đông ra và để rã đông qua đêm trong tủ lạnh. Sau đó có thể chiết sữa mẹ ra các bình sữa nhỏ hơn ví dụ 75 ml để người thân ở nhà có thể cho con bú suốt cả ngày thứ Hai.

Sau đó mẹ sẽ vắt sữa vào thứ Hai.

Sữa vắt được vào thứ Hai sẽ được lưu trữ trong tủ lạnh qua đêm và cho em bé bú vào thứ Ba. Sữa mẹ được hút vào thứ Ba sẽ lại được bảo quản / lưu trữ qua đêm trong tủ lạnh và cho em bé bú vào thứ Tư, v.v. Vào thứ sáu, sữa được đóng gói trong túi trữ sữa 30 – 60ml và trữ đông lạnh, dán nhãn, ghi ngày tháng rõ ràng.

Sử dụng cách này, em bé sẽ chỉ phải bú sữa mẹ đông lạnh một lần mỗi tuần và nguồn sữa mẹ trữ đông sẽ được luân chuyển hiệu quả. Lượng sữa mẹ được hút ra có xu hướng giảm dần khi công việc trong tuần làm mẹ căng thẳng. Trữ đông sữa mẹ trong các túi trữ sữa nhỏ hơn sẽ giúp mẹ tiết kiệm được nhiều sữa hơn.

Việc bảo quản sữa hợp lý khi đi làm sẽ giúp lịch hút sữa của mẹ hiệu quả hơn

Sử dụng máy hút sữa để hỗ trợ mẹ sữa

Ngoài ra, để giúp việc hút sữa khi mẹ đi làm, việc vệ sinh phụ kiện máy hút sữa cũng là một khâu rất quan trọng. Việc vệ sinh phụ kiện là một yêu cầu bắt buộc để đảm bảo chất lượng sữa và sức khỏe cho con. Tuy nhiên các mẹ thường rất ngại khâu vệ sinh phụ kiện này. Ở nhà đã có thể làm mẹ khá vất vả, huống gì ở chỗ làm việc.

Nếu sử dụng cách thông thường sẽ làm các mẹ mất khá nhiều thời gian. Và sẽ ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của mẹ ở chỗ làm. Một giải pháp tốt cho các mẹ là các sản phẩm vệ sinh phụ kiện nhanh của Medela.

Giải pháp từ Medela

Thấu hiểu hoàn cảnh của các mẹ đi làm, Medela đã cho ra đời các sản phẩm rất thiết thực. Đó là khăn lau nhanh, xà phòng chuyên dụng, túi microwave,… Tất cả các sản phẩm này đều được nghiên cứu và kiểm nghiệm. Đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh.

Và dĩ nhiên rút ngắn thời gian cho mẹ rất nhiều. Thay vì không có thời gian nghỉ ngơi, với các sản phẩm này, quỹ thời gian của mẹ sẽ dồi dào nhanh chóng. Mẹ thoải mái nghỉ ngơi, sữa lại về nhiều hơn cho con.

4. Còn lưu ý gì khi bảo quản sữa mẹ khi đi làm?

Khi hút sữa ở nơi làm việc, mẹ cần bảo quản sữa đúng cách để mang về cho con. Nếu các mẹ dùng máy hút sữa Medela Pump, Medela FreeStyle, Medela Sonata hay Medela Symphony thì mẹ đã có sẵn túi trữ nhiệt Medela và đá khô. Sau khi hút sữa xong, mẹ bảo quản bình sữa vào trong túi giữ nhiệt. Khi về nhà, mẹ vẫn tiếp tục cất sữa trong túi giữ nhiệt đá khô để mang về cho con.

Đá khô được cất trong túi giữ nhiệt của Medela sẽ bảo quản được sữa trong vòng 8 tiếng. 

Mẹ có thể yên tâm mang sữa về cho con bú.

Tuy nhiên mẹ phải sử dụng túi giữa nhiệt đá khô Medela chính hãng. Túi giữ nhiệt này được sản xuất chính xác theo tiêu chuẩn của Medela với vật liệu chất lượng cao và số lượng lớp theo đúng thiết kế. Hơn nữa đã khô Medela chính hãng mới đảm bảo độ lạnh cần thiết để bảo quản sữa. Chỉ có như vậy sữa mẹ mới đảm bảo chất lượng mang về cho con cả nhà. Ngoài thị trường có nhiều loại túi giữ nhiệt không phải của Medela nên mẹ phải cẩn thận khi mua.

Một yếu tố cộng thêm là mẹ nên chọn mua máy hút sữa ở nơi có chuyên viên tư vấn sữa mẹ đồng hành. Họ sẽ là những người đưa ra những lời khuyên giá trị cho mẹ, giúp mẹ hút sữa tốt hơn.

Một mẹo hay khác cho các mẹ đi làm bận rộn là sử dụng cốc hứng sữa silicone. Cốc sử dụng lực hút chân không tự nhiên thay vì bóp – nhả như máy hút sữa. Cốc rất gọn gàng, không cần nguồn điện nên mẹ có thể dễ dàng sử dụng ở nơi làm việc.

Tham khảo thêm các bài viết:

Trả lời xong 3 câu hỏi chắc mẹ cũng đã lên cho mình một lịch hút sữa phù hợp khi mẹ đi làm rồi chứ? Mẹ lưu ý tùy thuộc vào tình hình thực tế, mẹ có thể linh hoạt trong việc lên lịch hút sữa nơi công sở. Một vài ngày đầu có thể hơi khó khăn nhưng nếu kiên trì mẹ sẽ quen dần và mọi việc sẽ tốt hơn.

_______________

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
newest oldest most voted
Tiên
Guest
Tiên

Có loại máy hút sữa nào không gây đau núm vú không bạn?

văn toàn
Guest
văn toàn

cảm ơn bài chia sẻ. Vợ mình đang cần vấn đề này nè.

Hằng
Guest

Bảo quản sữa sao cho khỏi hư ạ

Lê Thị Bảy
Guest

tôi có nên cho con bú nhiều lần trong ngày

Quỳnh Như
Guest
Quỳnh Như

Cảm ơn ad đã chia sẻ, cho mình hỏi mẹ có thai con đầu tiên thì lượng sữa có bị ít không, nếu ít thì nên làm gì

Diệu Vương
Guest

Cảm ơn thông tin chia sẻ rất hữu ích. Mình sẽ tư vấn bà chị mình lên lịch này.

Thu
Guest
Thu

hút sữa nhiều lần vậy có đủ sữa để hút ko ad?

Trọng Trần
Guest

Chào anh. Xin hỏi chị nhà mình sinh đôi. Liệu hút vầy có đủ sữa sản sinh cho con không? Mong anh tư vấn

Tuyết anh
Guest
Tuyết anh

Vì bận mình không Hut thương xuyên duoc mà Đi sáng ca tối về mới Hut co cần bỏ sữa đầu Đi không ad

Huệ
Guest
Huệ

Dùng máy hút sữa lâu dài có gây hết sữa sớm không bạn?

Livermore Ngọc
Guest

Vợ chồng tôi đã sử dụng máy milena rất đáng đồng tiền bỏ ra. Cảm ơn rất nhiều

Tiên
Guest

5 cử/ngày có nhiều quá không anh?

Lan
Guest

Cửa hàng bán máy hút sữa Milena này ở đâu vậy add?

ngọc anh
Guest
ngọc anh

bài chia sẻ rất hữu ích. cảm ơn ad nhé.

hương
Guest
hương

hút ở văn phòng mình hấy hơi bất tiện, nên hút trước khi đi làm và đi làm veefdduwocj không, có cần hút bỏ sũa đầu nước trong ra không ah

Ngô Ngọc
Guest

Bên anh có bán sữa mẹ không? Em bị thiếu sữa cho bé

Thúy Hiền
Guest
Thúy Hiền

sau khi rã đông trong tủ mát thì có nên hâm lại bằng lò viba để cho cháu dễ uống không ad?

Thu Hoa
Guest
Thu Hoa

máy hút sữa bên ad có loại massage ngực không?

Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here