Cho trẻ sơ sinh uống Vitamin D khi nào

Lịch sử của vitamin D: Từ Nhu Cầu Điều Trị Bệnh Còi Xương

Việc phát hiện ra bệnh còi xương xuất hiện sớm hơn nhiều so với việc phát hiện ra vitamin D. Bằng cách nghiên cứu căn bệnh này hàng trăm năm, cuối cùng các nhà khoa học đã phát hiện ra phương pháp điều trị phòng ngừa. Đó chính là vitamin D. Dưới đây là lịch sử của vitamin D.

Những ngày đầu lịch sử của Vitamin D

Lịch sử của Vitamin bắt nguồn từ nghiên cứu còi xương

                  Lịch sử của Vitamin bắt nguồn từ nghiên cứu còi xương

Giữa những năm 1600:

Thuật ngữ “bệnh còi xương” chưa được đặt ra. Nhưng hai nhà khoa học tên là Whistler và Glisson đã độc lập nghiên cứu và xuất bản một bài báo khoa học mô tả căn bệnh này. Cả hai báo cáo này đều không nói đến các phương pháp phòng ngừa bệnh còi xương. Chẳng hạn như chế độ ăn uống hoặc phơi nắng.

1824: D. Scheutte là người đầu tiên kê toa dầu gan cá như một phương pháp điều trị bệnh còi xương.

1840: Sniadecki, một bác sĩ người Ba Lan, báo cáo rằng trẻ em sống trong môi trường ít ánh sáng mặt trời (ở trung tâm ô nhiễm Warsaw) có nhiều khả năng bị còi xương hơn. So với trẻ em sống trong môi trường có nhiều ánh sáng mặt trời (ở nông thôn, bên ngoài Warsaw). Tuy nhiên các đồng nghiệp của ông không nghĩ rằng ông nghiêm túc. Các nhà khoa học hồi đó không tin rằng tia mặt trời có thể tác động đến xương người.

Cuối thế kỷ XIX: Hơn 90% trẻ em châu Âu sống trong môi trường đô thị bị ô nhiễm được ước tính bị còi xương.

Những năm 1880: Ông Theobald Palm người Anh lưu ý rằng bệnh còi xương dường như là do thiếu ánh sáng mặt trời.

Lịch sử của Vitamin D những năm đầu thế kỷ 20

Lịch sử của Vitamin D

                                  Lịch sử của Vitamin D

1900: Boston và thành phố New York bùng nổ bệnh còi xương ở giai đoạn này. Những trường hợp còi xương ở trẻ em sống ở những thành phố công nghiệp này cũng vậy. Trong giai đoạn này, hơn 80% trẻ em ở Boston bị còi xương.

1905: Ông William Fletcher, người Anh nhận ra rằng bằng cách loại bỏ một số yếu tố (vitamin) khỏi thực phẩm, bệnh còi xương đã xảy ra.

1906: Hopkins đề xuất: “các yếu tố ăn uống thiết yếu” cần phải có để ngăn ngừa các bệnh như còi xương hoặc bệnh scurvy.

1912:

Ông Cashmir Funk, người Ba Lan đã tạo ra các thành phần đặc biệt của thực phẩm là món “vitamine” .Vita  là cuộc sống và amine là các hợp chất có trong thiamine từ vỏ trấu, là một phần trong nghiên cứu của ông.

1918:

Ông Edward Mellanby đã khám phá ra hai sự thật quan trọng;

1) Những chú chó nuôi trong nhà cho ăn yến mạch bị bệnh còi xương.

2) Bằng cách thêm dầu gan cá vào bột yến mạch, những con chó này dường như được điều trị khỏi bệnh còi xương.

1921: Elmer McCollum và Marguerite Davis (cả người Mỹ) xác nhận đề xuất của Palm về việc thiếu ánh sáng mặt trời là nguyên nhân gây ra bệnh còi xương là đúng. Họ đã chứng minh rằng bằng cách cho chuột ăn dầu gan cá tuyết. Và phơi chúng ra ánh sáng cực tím, xương của chuột đã có sự phát triển.

1922: McCollum tạo ra “yếu tố thực phẩm phụ” có thể hòa tan trong chất béo (mà ngày nay chúng ta gọi là vitamin). Và ngày nay được biết là ngăn ngừa bệnh còi xương là vitamin D. Vitamin A, B và C gần đây đã được phát hiện và đặt tên.

Những năm 1920:

Harry Steenbock ở Wisconsin, Hoa Kỳ, đã được cấp bằng sáng chế cho một phương pháp chiếu xạ thực phẩm để làm giàu vitamin D.

Những năm 1920 và 1930: Cấu trúc hóa học của các loại vitamin D khác nhau được Windaus và các đồng nghiệp ở Đức phát hiện.

1928: Windaus nhận được giải Nobel Hòa bình nhờ một nghiên cứu của ông về Vitamin.

1936: Vitamin D3 được khám phá là được sản xuất trong da do tiếp xúc với tia cực tím (UV).

1936: Vitamin D3 được Windaus công nhận là yếu tố đặc biệt trong dầu gan cá tuyết. Giúp ngăn ngừa bệnh còi xương.

Những năm 1930: Một số mặt hàng thực phẩm ở Hoa Kỳ đã được bổ sung vitamin D.

Giữa những năm 1940: Phát minh chiếu xạ thực phẩm Steenbock. Từ những năm 1920 hầu như đã giúp xoá bỏ bệnh còi xương ở Hoa Kỳ.

Lịch sử của Vitamin D sau chiến tranh thế giới thứ hai

lịch sử vitamin d

                       Lịch sử của Vitamin D – Phát hiện ra Vitamin D3

Sau chiến tranh thế giới thứ hai:

Nhiễm độc vitamin D bùng phát xảy ra ở Anh là kết quả của việc bổ sung quá nhiều vitamin D vào các sản phẩm sữa.

1955: Velluz liệt kê nhiều bước hóa học cần thiết để chuyển đổi ergosterol trong nấm thành vitamin D2.

1979: Stumpf và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng các thụ thể vitamin D được tìm thấy ở nhiều bộ phận của cơ thể. Bao gồm cả đường tiêu hóa, xương và thận.

1982: Holick liệt kê danh sách đầy đủ các bước hóa học cần thiết để sản xuất vitamin D3 trong da.

Những năm 1990 – đang diễn ra: Nhiều nghiên cứu từ nhiều quốc gia khác nhau chứng minh rằng thiếu vitamin D đang gia tăng.

Lịch sử của Vitamin D những năm gần đây

Lịch sử của Vitamin D

Lịch sử của Vitamin D – Vitamin D vẫn là đề tài nghiên cứu phổ biến

2006-2008: Chất bổ sung vitamin D dạng lỏng được phát minh ở Toronto, Canada vào năm 2006. Năm 2007, sản phẩm Ddrops có bán trên thị trường ở Canada và sớm được mở rộng sang các nước khác.

2010: Mặc dù nhiều tổ chức y tế trên thế giới đã thiết lập các hướng dẫn riêng về lượng vitamin D hàng ngày. Nhưng thường không nhất quán. Viện Y học (IOM), một ủy ban của các chuyên gia được giao nhiệm vụ xem xét nghiên cứu vitamin D. Đã thiết lập các khuyến nghị về lượng hàng ngày cho cả vitamin D và canxi cho các nhóm dân cư khác nhau.

Vitamin D tiếp tục là một đề tài chính trong nhiều nghiên cứu khoa học.

Tham khảo: Vitamin D3 Hữu Cơ tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Việc bổ sung Vitamin D là cần thiết cho trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó trẻ sơ sinh cũng cần rất nhiều dưỡng chất khác cho sự phát triển về thể chất và trí não. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Theo khuyến cáo của WHO, nên cho trẻ sơ sinh bú mẹ tối thiệu đến 2 tuổi.

Sữa mẹ cung cấp những chất dinh dưỡng và kháng thể “độc nhất” chỉ có ở sữa mẹ. Các kháng thể độc nhất này giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ sơ sinh. Chúng giúp trẻ phòng tránh các bệnh nguy hiểm cũng như dễ dàng hồi phục hơn khi bị bệnh.

Cùng tìm hiểu một giải pháp được ưu chuộng số 1 tại Anh, Mỹ và Canada, giúp các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh. Và giải pháp này cũng đã giúp hơn 1 triệu mẹ sữa trên hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới hạnh phúc khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Lịch sử của Vitamin D gắn liền với bệnh còi xương. Các nhà khoa học phát hiện ra Vitamin D từ bệnh còi xương. Và Vitamin D đã góp phần xoá bỏ bệnh còi xương ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng hiện này tình trạng thiếu Vitamin D đang gia tăng trên thế giới. Nó kéo theo nguy cơ bệnh còi xương lan rộng.

QUÁ ÁM ẢNH VÌ SỬ DỤNG MÁY HÚT SỮA

Bài Viết Tham khảo :

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here