may-hut-sua-medela-pump-rut-gon

7 Lý Do Lực Hút Máy Hút Sữa Yếu [Đã Kiểm Chứng]

Bạn đã bao giờ cảm thấy lượng sữa mình hút bắt đầu giảm dần. Bạn đã bao giờ hỏi lý do vì sao máy hút sữa yếu? Đó không phải là bạn tưởng tượng ra đâu. Có nhiều lý do khiến máy hút sữa yếu và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa của bạn. 

Tin tốt là hầu hết những lý do này đều có thể xử lý dễ dàng. Máy hút sữa giống như bất kỳ thiết bị nào khác và cần được bảo trì để có thể hoạt động ở hiệu suất cao nhất.

Lý do 01 - Cần thay pin

Nếu bạn đang sử dụng một máy hút sữa di động dùng pin, thì pin là thứ đầu tiên cần được kiểm tra. Khi pin yếu, máy hút sữa sẽ bắt đầu chạy yếu.

Ví dụ, Máy hút sữa Medela pump in style có thể gắn bộ pin tiểu để dùng khi không có nguồn điện. Nếu pin còn dưới 50%, máy hút sữa bắt đầu yếu đi.

Đối với các máy hút sữa có gắn sẵn pin sạc như máy hút sữa Medela Freestyle và Spectra S1, phải luôn đảm bảo mức pin không quá thấp. Cả hai loại máy hút sữa này đều có lực hút mạnh nhưng nếu pin yếu, lực hút của máy hút sữa sẽ giảm đáng kể. Hãy nhớ thường xuyên sạc pin.

Kiểm tra pin thường xuyên tránh làm lực máy hút sữa yếu

Lý do 02 - Thay thế màng van (hay thường được gọi là van trắng)

Có một vài bộ phận của máy hút sữa mà bạn cần phải thay thế định kỳ để giữ cho máy hút sữa hoạt động tốt nhất. Van trắng là bộ phận cần thay thế thường xuyên nhất. Van trắng cần phải được thay thế mỗi 3 tháng. Nếu bạn đang dùng máy hút sữa nhiều lần mỗi ngày, bạn cần phải thay thế mỗi 2 tháng. Van trắng là màng trắng nhỏ, dẻo trong cụm van.

Lý do bộ phận nhỏ này quyết định lực hút của máy hút sữa là do khi máy hút sữa hoạt động bộ phận này sẽ di chuyển tới, lùi và sẽ tạo ra độ kín.

Nếu van trắng bị mòn, thủng thì độ kín sẽ không đảm bảo và do đó lực hút máy hút sữa sẽ yếu đi và bắt buộc phải thay van mới để đảm bảo lực hút của máy hút sữa.

Van trắng của máy hút sữa Medela là một miếng nhỏ màu trắng tách rời với van vàng. Bạn sẽ không cần phải thay thế bộ van trên máy hút sữa Medela trừ khi nó bị hư hỏng.

Các loại máy hút sữa khác như Spectra và Ameda, có van và màng một chiều gắn liền nhau. Chúng thường được gọi chung là van. Bạn sẽ phải thay thế toàn bộ cụm này.


Van trắng bị xước là nguyên nhân số 1 làm máy hút sữa yếu

Lý do 03 – Phễu hút sữa không vừa

Bộ phận của máy hút sữa áp vào ngực của mẹ gọi là phễu hút sữa. Nếu phễu này không vừa với vú của mẹ sẽ làm lực hút bị giảm đi. Có nhiều kích thước phễu khác nhau. Ví dụ máy hút sữa Medela có các cỡ 21mm (nhỏ), 24mm (tiêu chuẩn), 27mm (lớn), 30mm (XL), 36mm (XXL).

Mẹ phải chọn phễu hút sữa vừa vặn với núm vú của mình. Nếu có quá nhiều khoảng hở giữa núm vú và phễu, có thể sẽ làm máy hút sữa không hoạt động hiệu quả, máy hút sữa yếu và ảnh hưởng đến lượng sữa ra.

Phễu hút sữa quá nhỏ có thể làm bạn đau khi dùng máy hút sữa. Không tối ưu cho việc hút sữa.

Nếu bạn bị đau khi dùng máy hút sữa hoặc lượng sữa ra rất ít, bạn nên kiểm tra xem phễu hút sữa có vừa với ngực của bạn không!

Tham khảo bài viết: Cách Chọn Phễu Hút Sữa Medela Để Hút Nhiều Sữa.

Chụp phễu hút sữa không vừa là nguyên nhân làm lực máy hút sữa yếu

Lý do 04 – Kiểm tra ống dây hút khí

Đây có lẽ là một trong những bộ phận đầu tiên cần kiểm tra nếu bạn thấy máy hút sữa bị yếu.

Dây hút khí là phần nối cổ phễu với máy hút sữa và là bộ phận mà tất cả lực hút được truyền qua.

Một số loại máy hút sữa, bạn cần phải ép chặt đầu dây hút khí vào cổ phễu và máy hút sữa.

Khi bạn thấy máy hút sữa giảm lực hút, hãy kiểm tra kỹ xem ống dây hút khí đã được gắn chặt chưa. Ngoài ra, hãy kiểm tra bất kỳ hư hỏng nào trên mặt tiếp xúc.

Dây hút khí không phải là bộ phận bạn cần phải thay thường xuyên, đặc biệt là trong trong các máy hút sữa hệ thống kín.

Các máy hút sữa hệ thống mở như máy hút sữa Medela, sẽ cần phải thay thế định kỳ hoặc vệ sinh tiệt trùng nếu có sữa hoặc hơi nước tích tụ trong ống.

Đối với các máy hút sữa hệ thống mở, cần phải vệ sinh và khử trùng dây hút khí thường xuyên nhưng đối với các máy có hệ thống đóng bạn không cần phải làm sạch dây hút khí.

ßLý do 05 - Hút cả hai bên ngực cùng một lúc

Nếu bạn hút đồng thời cả hai vú cùng một lúc, bạn có thể thấy sự khác biệt về lực hút so với khi bạn chỉ hút một bên vú.

Hút đồng thời 2 vú sẽ kích thích nhiều sữa hơn so với hút một bên. Lượng sữa sẽ ra nhiều hơn khi bạn hút cả 2 bên.

Nếu có thể bạn hãy hút 2 bên vú đồng thời.

Bạn sẽ thấy một sự khác biệt đáng kể về lượng sữa ra. Theo Medela, khi sử dụng máy hút sữa điện đôi của Medela, lượng sữa hút được tăng 18% so với lượng sữa khi sử dụng máy hút sữa đơn trong một cữ hút sữa.

Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng bạn đang hút được ít sữa hơn khi hút một bên, có thể không phải do máy hút sữa, hãy thử hút 2 bên ngực đồng thời nhé.

Tham khảo 3 dòng máy hút sữa điện đôi được ưu chuộng nhất của Medela:

- Máy hút sữa điện đôi Medela Pump

- Máy hút sữa điện đôi Medela Pump Rút Gọn

- Máy hút sưa điện đôi Medela FreeStyle

Máy hút sữa đôi hiệu quả hơn so với máy hút sữa đơn

Lý do 06 - Kiểm tra cài đặt máy hút sữa

Một vấn đề khác bạn cần kiểm tra là đảm bảo bạn cài đặt máy hút sữa đúng cách.

Nếu bạn đang sử dụng một máy hút sữa điện thì bạn có thể điều chỉnh lực hút và tốc độ của máy hút sữa.

Hầu hết các mẹ bắt đầu dùng máy hút sữa, không biết làm thế nào để điều chỉnh máy một cách hiệu quả.

Tăng lực hút và hút sữa nhanh nhất cho đến khi ngực bạn không còn gì là cách hoàn toàn không đúng. Lực hút và tốc độ hút có mục đích để bắt chước em bé đang thèm sữa của bạn.

Bạn có thể giúp cơ thể tạo lượng sữa tối đa đơn giản bằng cách thiết lập đúng cài đặt của máy hút sữa.

Đây là cách để thực hiện (hãy nhớ, cơ thể của mỗi người sẽ khác nhau nên khả năng chịu đựng về tốc độ và lực hút của mỗi người có thể khác nhau nên hãy điều chỉnh sao cho bạn thoải mái nhất. Hãy luôn nhớ dùng máy hút sữa không gây đau

1. Gắn máy hút sữa vào và bắt đầu với lực hút yếu (mỗi người sẽ khác nhau nên mức độ thấp hay cao sẽ phụ thuộc vào mức độ thoải mái của bạn) và tốc độ nhanh. Khi bạn cho em bé đang đói bú, chúng bắt đầu bú với tốc độ nhanh nhưng lực bú yếu. Đó là cái bạn đang bắt chước.

2. Khi sữa bắt đầu tiết ra, hãy giảm tốc độ xuống và lực hút mạnh hơn. Việc này bắt chước sự hút sâu khi sữa mẹ bắt đầu chảy và bé đang nuốt.

3. Một lần nữa khi lượng sữa bắt đầu giảm xuống, hãy giảm lực hút xuống và tăng tốc độ hút để kích thích sữa ra thêm.

4. Lặp lại cho đến khi kết thúc lần hút sữa. Nên làm 2 chu kì như trên trong một lần hút sữa. Thậm chí bạn có thể thực hiện được 3 chu kì trong một cữ hút sữa.

Ở các dòng máy hút sữa Medela, các chế độ này đều đã được thiết lập tự động. Có 2 chế độ chính là: mát xa và hút sữa. Ở chế độ mát xa, lực hút sẽ yếu nhưng tốc độ hút nhanh; còn ở chế độ hút sữa lực hút sẽ mạnh, nhưng tốc độ chậm lại.

Khi bắt đầu hút, mẹ hãy để chế độ mát xa khoảng 2 phút (có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với mẹ), sau đó chuyển sang chế độ hút sữa. Khi lượng sữa giảm, lặp lại 2 - 3 vòng như hướng dẫn bên trên để tối ưu lượng sữa.

Lý do 07 - Adapter máy hút sữa không chính hãng

Adapter máy hút sữa Medela chính hãng 110V

Adapter máy hút sữa Medela chính hãng 110V

Một lý do quan trọng làm lực máy hút sữa yếu là do cục Adapter. Máy hút sữa Medela Pump và Medela Pump rút gọn dùng cục Adapter điện 110V. Do đó khi dùng ở Việt Nam phải cần cục chuyển nguồn từ 110V -> 220V. 

Thực tế trên thị trường các cửa hàng bán cục Adapter 220V không rõ nguồn gốc. Khi sử dụng cục Adapter này lực hút của máy hút sữa Medela Pump sẽ bị giảm đi đáng kể.

Do đó khi mua máy hút sữa mẹ phải hết sức lưu ý kiểm tra đảm bảo cục Adapter đi kèm với máy là Adapter zin 110V của Medela. 

Nếu đã mua máy rồi, nếu lực máy hút sữa yếu, mẹ phải kiểm tra lại cục Adapter là 110V hay 220V. Nếu Adapter của bạn là 220V mà máy yếu thì mẹ nên đổi sang cục Adapter 110V để đảm bảo lực hút máy hút sữa. Cách phân biệt Adapter máy hút sữa chính hãng trong bài viết: PHÂN BIỆT ADAPTER MÁY HÚT SỮA MEDELA PUMP CHÍNH HÃNG

CHƯƠNG TRÌNH TEST LỰC HÚT MÁY HÚT SỮA MEDELA MIỄN PHÍ BẰNG MÁY ĐO ÁP LỰC CHUYÊN DỤNG

Tại Tp. Hồ Chí Minh

- Địa Điểm: Milena Phú Nhuận, 101/2A Hồ Văn Huê, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM

- Thời gian: Định kỳ 2 tuần một lần, 9:00 - 10:00 sáng thứ 5.

Cách thức tham gia

Inbox m.me/MilenaVietNam hoặc liên hệ Hotline 0901.233.633 để đăng ký test lực hút máy hút sữa Medela miễn phí.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Như vậy là các mẹ đã nắm được các lý do thường gặp làm cho lực hút của máy hút sữa bị yếu để có thể tự kiểm tra và sửa chữa tại nhà. Thông thường các mẹ hoặc người thân sẽ khắc phục được các nguyên nhân này. 

Tuy nhiên nếu có khó khăn hoặc sau khi kiểm tất cả các nguyên nhân trên mà lực máy hút sữa không được cải thiện thì mẹ có thể đem máy hút sữa Medela đi bảo hành hoặc nếu hết hạn bảo hành có thể đến các địa chỉ uy tín chuyên vệ sinh và sửa chữa máy hút sữa để khắc phục.

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here