Ăn thịt khi mang thai

Mang Thai Nên Ăn Những Loại Thịt Nào? Những Điều Mẹ Cần Lưu Ý

Ăn thịt khi mang thai có an toàn không? Mẹ cần chú ý gì?

ăn thịt khi mang thai có an toàn không? Mẹ cần chú ý gì?Dinh dưỡng cho bà bầu luôn là được rất nhiều mẹ quan tâm. Việc cung cấp dinh dưỡng đúng cách giúp mẹ bầu đảm bảo đủ chất. Nhưng việc an toàn khi ăn thịt trong giai đoạn mang thai cũng rất quan trọng.

 

Cần lưu ý gì khi ăn thịt trong giai đoạn thai kỳ hay không?. ăn thịt khi mang thai 

Có. Trong suốt thai kỳ, bạn cần đặc biệt cẩn thận làm theo các hướng dẫn xử lý thực phẩm an toàn. Điều đó có nghĩa là cần lưu trữ và sơ chế thịt một cách an toàn. Nấu chín kỹ hoặc hâm nóng đúng cách trước khi ăn.

Không an toàn khi ăn thịt, gia cầm hay cá sống hoặc nấu chín tái khi đang mang thai.

Thịt và gia cầm có thể chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn. Chẳng hạn như listeria, toxoplasma và salmonella – gây ngộ độc thực phẩm. Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai.

Listeria gây ra một tình trạng gọi là nhiễm khuẩn listeriosis. Hầu hết mọi người không bị bệnh khi ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn listeria. Nhưng phụ nữ mang thai có nhiều khả năng mắc listeriosis hơn. Đặc biệt đối với nhóm người trưởng thành và có nhiều khả năng gặp nguy hiểm hơn.

Bạn cũng có thể lây nhiễm listeriosis cho em bé trong bụng. Điều này có thể gây ra các vấn đề như sẩy thai, thai chết lưu, sinh non, sinh nhẹ cân và nhiễm trùng đe dọa tính mạng như nhiễm khuẩn huyết (vi khuẩn trong máu) và viêm màng não.

Các loại vi khuẩn gây hại. ăn thịt khi mang thai

Toxoplasma là một loại ký sinh trùng siêu nhỏ gây ra một tình trạng nhiễm trùng gọi là toxoplasmosis. Hầu hết mọi người không chú ý khi bị nhiễm, nhưng nếu bạn bị nhiễm trùng trong thai kỳ, tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng. Gây sảy thai, thai chết lưu, tổn thương thần kinh lâu dài hoặc những tác động nghiêm trọng khác.

Vi khuẩn Salmonella có nhiều khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng khi bạn mang thai. Trong một số ít trường hợp hiếm gặp, việc sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy và mất nước có thể gây chuyển dạ sinh non hoặc thậm chí sẩy thai.

 

Làm thế nào có thể nấu thịt an toàn?

ăn thịt khi mang thai
                                      Ăn thịt khi mang thai có an toàn không?

Hãy sử dụng nhiệt kế thực phẩm, vì bạn không thể nhận biết được nhiệt độ bằng mắt thường. Hãy nấu thịt bò, thịt lợn, thịt bê, thịt cừu, thịt gia cầm và tất cả các loại thịt xay đến 100 độ C. Ăn chín uống sôi là điều tiên quyết đảm bảo an toàn cho mẹ bầu.

Nếu bạn không có nhiệt kế, hãy nấu thịt cho đến khi thịt không còn màu hồng ở giữa.

 

Ăn thịt hộp, thịt ướp muối hoặc thịt xông khói trong thai kỳ có an toàn không?

Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên, nhưng tốt nhất không nên ăn thịt nguội khi mang thai. Trừ khi thịt đã được làm nóng đến nhiệt độ bay hơi ngay trước khi dùng.

Việc này bao gồm các loại thịt đã được nấu sẵn và thịt nguội (như gà tây, thịt gà, thịt bò nướng, giăm-bông, giăm-bông khô và chả lụa Bologna), xúc xích, thịt xông khói, xúc xích khô (như salami và pepperoni), pa-tê lạnh và thịt băm, thịt xông khói và các loại thịt muối tự làm. (Có thể ăn đồ đóng hộp.)

Những thực phẩm này có thể chứa các loại vi khuẩn có thể tiếp tục phát triển ngay cả trong môi trường lạnh. Bạn có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn trong những thực phẩm này bằng cách giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới mức 4 độ C hoặc lạnh hơn. Nhưng để tiêu diệt vi khuẩn, bạn vẫn cần hâm nóng thực phẩm cho đến nhiệt độ bay hơi trước khi ăn.

 

Ăn thịt nướng hay thịt bị cháy đen có an toàn khi mang thai?

ăn thịt khi mang thai
Mang Thai Nên Ăn Những Loại Thịt Nào

Thỉnh thoảng ăn một ít thịt nướng hoặc thịt bị cháy đen cũng không sao. Không có nguy cơ cụ thể nào với phụ nữ mang thai. Những nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều thịt hoặc cá nấu quá chín hoặc quá cháy có tỷ lệ mắc một số loại bệnh ung thư cao hơn.

Khi protein động vật được nướng hoặc quay trực tiếp trên lửa, chúng tạo ra các chất gây ung thư gọi là amin dị vòng (HCAs).

Và khi nước từ thực phẩm nhỏ giọt vào lửa khiến lửa bùng lên. điều đó tạo ra một chất gây ung thư khác, hydrocarbon đa vòng (PAHs), sau đó chất này lại bám vào bề mặt thực phẩm.

Bạn có thể thử các kỹ thuật sau để giảm nguy cơ tạo ra các chất độc hại này khi nấu protein động vật:

  • Loại bỏ nhiều nhất phần mỡ (phần chất béo trong thịt) trước khi nấu
  • Nấu trước thức ăn trong lò vi sóng vài phút để giảm thời gian nướng
  • Tránh để thức ăn tiếp xúc trực tiếp với lửa
  • Giữ nhiệt độ nướng vừa phải để giảm thực phẩm bị cháy
  • Trở mặt thực phẩm thường xuyên
  • Cắt bỏ phần cháy trước khi ăn.

Ăn thịt động vật nuôi được tiêm kháng sinh có an toàn không?

Chỉ an toàn khi thịt được sơ chế và nấu đúng cách.

Lượng kháng sinh thâm nhập vào em bé khi mẹ bầu ăn thịt vô cùng nhỏ. Vì vậy bé ít có khả năng bị tổn thương theo cách đó.

Mối lo ngại chính về việc ăn thịt hoặc gia cầm có kháng sinh. Nó có thể chứa vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên điều trị cho động vật bằng kháng sinh sẽ khiến các vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh phát triển.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể bị nhiễm trùng kháng kháng sinh từ loại thịt này nếu không sơ chế hoặc nấu chín đúng cách. Việc nhiễm trùng này có thể gây bệnh nặng hoặc tử vong. Đây là một lý do nữa vì sao việc tuân theo hướng dẫn an toàn thực phẩm là rất quan trọng.

Hầu hết vật nuôi đều được điều trị bằng kháng sinh. Ở Mỹ, chỉ có thịt và gia cầm được dán nhãn hữu cơ. Hoặc “không kháng sinh” từ các loại thú nuôi không dùng những loại thuốc kháng sinh này. Còn ở Việt Nam mẹ nên chọn các loại thịt có nguồn gốc rõ ràng.

Thịt động vật là một nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu. Tuy nhiên việc sử dụng thịt trong thai kỳ cần được lựa chọn phù hợp để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và em bé trong bụng mẹ.

Bài Viết Tham khảo :

Nguồn tham khảo: Is it safe to eat meat while pregnant?

_________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang | Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

 

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here