cac-loai-may-hut-sua-2

MÁY HÚT SỮA/ MÁY KÍCH SỮA MẸ LÀ GÌ?

Máy hút sữa/ máy kích sữa là một thiết bị mà mẹ cho con bú sử dụng để hút sữa từ ngực của mình ra. Có thể là máy hút sữa bằng tay, chạy bằng nguồn điện trực tiếp hoặc bằng pin. Máy hút sữa được sử dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Vậy máy hút sữa là gì?

Máy hút sữa được phát minh từ những năm 1954 tại Hoa Kỳ.

1. Vì sao sử dụng máy hút sữa?

Máy hút sữa tốt nhất 2019 của mẹ - MedelaFreeStyle

Máy hút sữa tốt nhất là vật dụng rất cần thiết cho mẹ sữa

Có nhiều lý do để các mẹ sử dụng máy hút sữa. Một số lý do thông dụng như sau:

 • Bạn muốn dự trữ sữa cho con khi bạn không ở bên cạnh con. Có thể bạn phải đi làm việc lại hoặc đi học lại sớm, bạn nhờ người thân hoặc người giữ trẻ giữ trông con giúp.
 • Con chưa thể có khớp ngậm đúng hoặc chưa thể trực tiếp bú sữa từ vú mẹ hiệu quả, ví dụ các bé sinh non.
 • Bạn muốn cho bé bú sữa mẹ nhưng không muốn bú trực tiếp từ vú mẹ.
 • Bạn muốn tặng sữa mẹ cho ngân hàng sữa mẹ hoặc chương trình trao đổi sữa.
 • Bạn không đủ sữa cho con bú, bạn đang cố gắng kích thích tăng lượng sữa mẹ.
 • Bạn đang cho con cai sữa.
 • Bạn có quá nhiều sữa, đang bị tắc tia sữa/ viêm vú/ áp xe vú hoặc cần hút hết sữa ra khỏi vú để giảm đau.
 • Bạn băn khoăn không biết con có bú đủ sữa mẹ hay không và bạn muốn biết con đang bú được bao nhiêu.
 • Bạn cảm thấy đau khi cho con bú trực tiếp nhưng cảm thấy dễ chịu hơn khi dùng máy hút sữa.
 • Bạn sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn.
 • Bạn chỉ đơn giản là không muốn cho con bú.
 • Và còn nhiều lý do khác!

Máy hút sữa/ máy kích sữa mẹ là gì trên Youtube

Sử dụng máy hút sữa

Xét về mặt cơ học, máy hút sữa kích hoạt phản ứng “xuống sữa” của người mẹ. Đây cũng là cách giải thích máy hút sữa là gì? Một cách hiểu sai là máy hút sữa trực tiếp hút sữa ra khỏi vú. Máy hút sữa chỉ kích hoạt sự “xuống sữa” bằng cách dùng lực hút để kéo núm vú vào ống của phễu hút sữa, sau đó nhả ra. Hút vào – nhả ra được gọi là một chu kỳ. Một máy hút sữa điện tốt có thể thực hiện ba mươi đến sáu mươi chu kỳ mỗi phút.

Hầu hết các hãng máy hút sữa đều sản xuất phễu hút sữa có nhiều nhiều kích cỡ khác nhau từ 24mm đến 36mm.

2. Máy hút sữa chạy bằng tay

Máy hút sữa bằng tay được vận hành bằng cách ép hoặc kéo một cái cần lặp đi lặp lại nhiều lần, cho phép người dùng điều khiển trực tiếp lực hút và tốc độ hút sữa.

Máy hút sữa bằng tay nhỏ gọn và rẻ, tuy nhiên chúng lại đòi hỏi người dùng phải chịu khó và có thể rất mỏi tay. Những máy hút sữa loại này có thể không tạo đủ kích thích để xuống sữa và cũng như không thể hút hết sữa ra khỏi ngực mẹ. Một số loại còn có thể làm tổn thương mô vú và và khó làm sạch, dễ gây nhiễm khuẩn.

MÁY HÚT SỮA LÀ GÌ

Máy hút sữa cho cá nhân, cho bệnh viện, và loại chạy bằng tay

3. Máy hút sữa chạy điện

Có hai loại máy máy hút sữa điện, loại cho bệnh viện và loại sử dụng cá nhân. Loại cho bệnh viện lớn hơn và cho nhiều người dùng hơn. Máy hút sữa cá nhân thường cho một người dùng. Máy máy hút sữa điện có một động cơ để tạo lực hút, truyền qua ống dẫn hơi đến phễu hút sữa đặt trên vú mẹ.

Các phần của máy hút sữa tiếp xúc trực tiếp với sữa mẹ phải được tiệt trùng để tránh nhiễm khuẩn ví dụ như phễu hút sữa, bình sữa. Máy chạy bằng điện có lực hút mạnh hơn, nhanh hơn và có thể hút 2 vú cùng một lúc. Máy hút sữa chạy bằng điện thường lớn hơn các máy hút sữa nhưng có các loại được chứa trong ba lô hoặc túi đeo, rất tiện lợi, phù hợp cho di chuyển. Một số loại máy có thể dùng pin hoặc pin sạc tích hợp sẵn. Một số máy hút sữa điện có thể cho nhiều người dùng, nhưng mỗi người nên có một bộ phụ kiện riêng.

Sữa hút từ máy hút sữa được hút trực tiếp vào bình và có thể được sử dụng trực tiếp để cho em bé bú, rất thuận tiện, không cần phải đổ sữa qua lại. Ngoài ra máy hút sữa cũng có thể nối trực tiếp với túi trữ sữa, để bảo quản sữa và cho bé sử dụng sau này.

4. Hệ thống hút sữa mở và hệ thống hút sữa khép kín

Máy hút sữa được gọi là hệ thống mở hoặc đóng dựa trên việc có một màng ngăn giữa các bộ phận hút sữa và động cơ hay không. Nếu có màng ngăn là hệ thống khép kín, còn không có màng ngăn là hệ thống mở. Ở hệ thống đóng, sữa mẹ không tiếp xúc trực tiếp với không khí trong quá trình hút sữa. Còn ở hệ thống mở, sữa mẹ sẽ tiếp xúc trực tiếp với không khí.

5. Bảo quản sữa mẹ

Hầu hết các máy hút sữa hút sữa mẹ vào bình và có thể được sử dụng trực tiếp để bảo quản và cho em bé bú.

Sữa mẹ hút ra bằng máy hút sữa/ máy kích sữa có thể được bảo quản và sau này có thể cho trẻ bú bằng bình. Sữa sau khi hút có thể được giữ ở nhiệt độ phòng trong tối đa 6 giờ ở khoảng 20 độ C, 8 giờ nếu bảo quản trong tủ lạnh hoặc đến 12 tháng nếu được giữ đông lạnh trong tủ lạnh chuyên biệt ở nhiệt độ −18 độ C.

Tham khảo thêm các bài viết:

Duy trì nguồn sữa mẹ khi đi làm?

Cẩm nang trị tắc tia sữa

Ít sữa làm thế nào?

Lần đầu cho con bú thế nào?

Như vậy là bây giờ các bạn đã biết Máy hút sữa/ Máy kích sữa mẹ là gì rồi chứ? Và cả những lý do vì sao mẹ nên dùng máy hút sữa? Mẹ hãy tìm hiểu thêm và chọn cho mình một giải pháp phù hợp để đảm bảo con có đủ sữa mẹ đi bú nhé.

_______________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here