Young mother holding her newborn child. Mom nursing baby. Woman and new born boy in white bedroom with rocking chair and blue crib. Nursery interior. Mother playing with laughing kid. Family at home

Những món ăn ĐẢM BẢO mẹ nhiều sữa

Mẹ muốn cung cấp đủ sữa cho con thì điều đầu tiên mẹ cần cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Mẹ ăn đủ chất thì mới đủ sữa cho bé.Nhiều mẹ sau khi sinh con luôn lo lắng mẹ ăn không đủ chất dinh dưỡng sẽ làm giảm nguồn sữa mẹ.

Những câu hỏi như: Thức ăn cho nhiều sữa? Thức ăn cho nhiều sữa mẹ? Món ăn cho nhiều sữa mẹ? Thực đơn ăn cho nhiều sữa mẹ? Thức ăn cho mẹ nhiều sữa? Những món ăn cho nhiều sữa? Liên tục được các mẹ hỏi, đặc biệt là các mẹ mới sinh con lần đầu.

Chế độ ăn uống phù hợp

Ăn uống không quá quan trọng trong việc giúp mẹ có nhiều sữa hay ít sữa cho con. Các mẹ thường được nghe và nhiều mẹ áp dụng việc ăn các món “bổ dưỡng” như móng giò, chân giò, dê,v.v .Nhưng thực sự những món ăn này không giúp mẹ có nhiều sữa.

Sữa mẹ được tiết ra theo theo nhu cầu bú của em bé. Do đó việc quan trọng nhất là mẹ phải cho bú thường xuyên, bú nhiều. Dùng máy hút sữa đều đặn thì sữa mẹ mới ra nhiều. Cho nên những thức ăn “bổ dưỡng” theo truyền miệng dân gian mẹ không cần phải ăn. Nhiều mẹ tin những điều trên là thật, mặc dù rất ngán các món ăn đó nhưng vẫn cố gắng chịu đựng để ăn.

Mẹ ăn đủ chất
Mẹ ăn đủ chất

Có mẹ ăn món chân giò liên tục cả 1 – 2 tháng, để 1 – 2 năm sau khi sinh vẫn còn cảm giác sợ món móng giò. Mẹ nên nhớ rằng tâm trạng của mẹ trong giai đoạn cho con bú sữa mẹ quan trọng hơn nhiều. Nếu ăn các món này mà mẹ không thoải mái, có thể sẽ phản tác dụng, làm giảm lượng sữa mẹ.

Cân bằng chế độ ăn uống

Các mẹ lưu ý chỉ cần ăn uống đầy đủ các nhóm chất. Một bữa mẹ phải ăn đầy đủ các nhóm tinh bột, đạm, chất béo, rau củ. Việc này giúp sữa mẹ có đầy đủ các loại chất hơn cho con. Các mẹ có thể ăn các món mình thích, không cần phải kiêng khem gì cả.

Ví dụ một số người khuyên các mẹ vừa sinh con phải ăn các món nấu cho thật mặn. Nhưng mẹ lại không biết nguyên nhân sâu xa là gì. Ăn mặn chỉ với một mục đích là để kích thích mẹ uống nhiều nước để ra nhiều sữa hơn. Nhưng mẹ lại đâu biết rằng khi ăn mặn như vậy sẽ ảnh hưởng đến thận của mẹ.

Nếu mẹ hiểu về nguyên lý của sữa mẹ thì mẹ chỉ việc ăn các món với gia vị bình thường và lưu ý một chút là phải uống nước thường xuyên hơn. Để chai nước kế bên, uống nước ngay khi mình có cảm giác khát, theo nhu cầu của bản thân mình.

Mẹ cần tiếp thu thông tin một cách khoa học

Nhiều mẹ còn hỏi mẹ có con nhỏ có được ăn sữa chua ko? Câu trả lời là được. Chưa có nghiên cứu ăn lạnh sẽ mất sữa, gây tác hại cho mẹ và bé.

Mẹ vẫn ăn được cam, bưởi, các loại trái cây có nhiều vitamin C. Các loại này giúp tăng đề kháng cho mẹ, giúp bền vững thành mạch máu, giúp vết mổ mau lành, do đó mẹ không cần kiêng đồ chua.

Mẹ cũng ăn được các món cá, không nên tin vào các thông tin cá tanh làm hôi sữa. Các món cá giúp tạo nhiều chất béo tốt cho cơ thể.

Chế độ ăn phù hợp

Tóm lại, liên quan đến việc ăn uống để có nhiều sữa cho con, mẹ tin tưởng vào bản thân và thực hành chế độ sau:

  • Uống đầy đủ nước mỗi ngày, ngay khi khát hoặc uống 3 lít nước mỗi ngày
  • Ăn số lượng bình thường các món mình thích
  • Không cần kiêng khem gì cả
  • Không cố ép bản thân ăn các món mình không thích
  • Ăn đầy đủ các nhóm chất: tinh bột, chất béo, chất đạm, rau củ quả

Cùng với chế độ ăn uống hợp lý, mẹ cần phải:

– Giữ tinh thần thoải mái, tích cực

– Nghỉ ngơi hợp lý để giúp cơ thể hồi phục

– Cho con bú sữa mẹ đều đặn hoặc dùng máy hút sữa

Thực hành các điều trên, chắc chắn mẹ sẽ có đủ sữa cho con.

Ngoài ra mẹ có thể uống bổ sung thêm các loại trà lợi sữa với thành phần hoàn toàn tự nhiên, giúp hỗ trợ cải thiện thêm lượng sữa mẹ, cũng như giúp tâm trạng mẹ thoải mái hơn trong giai đoạn cho con bú.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Như vậy, sau sinh sinh con, cứ ngỡ tưởng việc ăn và uống sẽ phải rất khó khăn, phải kiêng khem, phải ăn món này, món kia để có nhiều sữa nhưng thực sự thì mọi chuyện lại rất đơn giản như vậy. Mẹ cứ là chính mẹ, ăn những gì mình thích và không cần phải ăn quá nhiều, luôn nghỉ ngơi đầy đủ, tâm trạng luôn thoải mái, tích cực thì đảm bảo sữa mẹ sẽ về nhiều, đủ cho con bú thôi.

_______________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here