Trẻ lười bú mẹ sau sinh - Milena - 2

Mẹ Ít Sữa Phải Làm Sao: Bí Quyết Gọi Sữa Về Của Chuyên Gia

Nhiều mẹ lo lắng rằng mình có quá ít sữa, nhưng thật sự rất khó biết là mẹ có thực sự ít sữa hay không. Mẹ ít sữa, phải làm sao để có nhiều sữa cho con bú? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu liệu có phải bạn thật sự bị ít sữa và có thể làm gì để cải thiện.

“Liệu tôi có đủ sữa cho con bú không?” là điều mà những ai lần đầu làm mẹ cũng đều băn khoăn. Nhưng nếu em bé khỏe mạnh và phát triển tốt thì khả năng cao là lượng sữa của bạn đủ cho con. Tuy nhiên, nếu bạn lo ngại về lượng sữa thì tốt nhất là nên tìm hiểu làm thế nào để có nhiều sữa cho con sớm. Nếu mọi chuyện tốt đẹp, bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn. Ngoài ra, bạn sẽ tránh được việc cho bé uống sữa công thức không cần thiết. Cho trẻ uống sữa công thức cũng là một trong những nguyên nhân làm lượng sữa mẹ giảm dần.

1. Nguyên nhân vì sao mẹ bị ít sau sinh

Trẻ lười bú mẹ sau sinh - Milena - 6

Nguyên nhân mẹ bị ít sữa sau sinh

Một số mẹ không có đủ sữa vì lý do y tế, bao gồm:

 • Mất máu quá nhiều (hơn 500 ml) khi sinh con. Hoặc việc sót nhau trong âm đạo cũng có thể làm sữa chậm về (thường khoảng ba ngày sau khi sinh).

 • Có tiền sử của hội chứng buồng trứng đa nang, tiểu đường. Rối loạn tuyến giáp hoặc rối loạn nội tiết tố khác. Các mẹ có những tiền sử bệnh lý trên đôi khi bị ít sữa.

 • Tình trạng sức khỏe hiếm gặp do sự phát triển không đầy đủ của các mô hoặc cơ quan tuyến vú. Dẫn đến việc không có đủ mô tham gia vào quá trình sản xuất sữa mẹ.

 • Mẹ từng phẫu thuật ngực hoặc chấn thương ngực. Tuy nhiên nhiều mẹ mặc dù đã phẫu thuật vẫn có thể cho bé bú mẹ.

Nếu bạn ở một trong những trường hợp trên thì hãy tham khảo ý kiến của một chuyên gia.  Tư vấn về sữa mẹ hoặc chuyên viên về việc cho trẻ bú mẹ.

Tham khảo chi tiết bài viết: Những nguyên nhân làm mẹ ít sữa sau sinh.

2. Cơ chế hoạt động của tuyến sữa mẹ. MẸ ÍT SỮA PHẢI LÀM SAO

Nồng độ prolactin cao tăng lượng sữa mẹ

Mẹ ít sữa sau sinh là không thể nếu mẹ cho con bú thường xuyên

Một khi cỗ máy sản xuất sữa bắt đầu vận hành, ngực mẹ sẽ bắt đầu tiết ra sữa theo cơ chế ‘cung cầu’. Mỗi khi tuyến sữa cạn sạch, dù do bé bú hay do bạn hút sữa ra hết. Tuyến vú sẽ sản xuất thêm sữa.

Đó là lý do vì sao nếu cho trẻ uống sữa công thức, lượng sữa mẹ sẽ giảm đi. ơ thể mẹ không nhận được tín hiệu để sản xuất thêm sữa vì sữa mẹ hiện tại chưa được dùng hết.

Cách mẹ cho bé bú cũng có ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ. Càng cho bé bú thường xuyên và hiệu quả, bạn sẽ càng có nhiều sữa hơn. Nếu bé không bú hết trong một cữ bú, một điều rất quan trọng. Là bạn cần phải vắt phần sữa thừa thường xuyên để đảm bảo lượng sữa không bị giảm.

3. Những dấu hiệu cho thấy mẹ ít sữa, bé không bú đủ sữa. MẸ ÍT SỮA PHẢI LÀM SAO

Cách cho trẻ uống Vitamin D với tiếng cười thay vì quấy khóc

Những dấu hiệu cho thấy mẹ ít sữa sau sinh

Dù vấn đề thiếu sữa rất hiếm gặp. Nhưng con bạn vẫn có thể gặp khó khăn trong việc tiếp thu đủ lượng sữa cần thiết trong vài tuần đầu tiên vì nhiều lý do. Có thể do bé không được bú mẹ thường xuyên hoặc bú đủ lâu. Nhất là nếu bạn cố gắng tuân theo lịch cho bú của mẹ thay vì nhu cầu của bé. Có thể khớp ngậm vú mẹ của bé không đúng, hoặc bé bé bị các nguyên nhân làm khó bú mẹ.

Sau đây là những dấu hiệu cho thấy bé không bú đủ:

 • Chậm tăng cân. Việc trẻ sơ sinh mất 5%-7% cân nặng so với lúc mới sinh trong vài ngày đầu tiên là rất phổ biến. Một số trẻ mất đến 10%. Tuy nhiên, sau đó trẻ nên tăng thêm ít nhất 20-30g một ngày và trở về cân nặng khi vừa sinh sau 10-14 ngày. Nếu con bạn mất 10% cân nặng hoặc hơn so với lúc mới sinh. Và không lấy lại cân nặng ban đầu sau 5-6 ngày, bạn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn ngay lập tức.

 • Không đủ số lượng tã ướt và tã bẩn. Số lần tiểu tiện và đại tiện trong ngày của bé là một dấu hiệu tốt để nhận biết bé có bú đủ hay không. Tham khảo thêm bài viết về bảng thông số chuẩn dành cho trẻ bú mẹ và những điều bạn nên mong đợi trong tuần đầu tiên. Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn thấy lượng tã bẩn có dấu hiệu giảm cả về độ ướt lẫn độ nặng.

 • Thiếu nước. Nước tiểu của bé sậm màu, bé bị khô miệng hoặc vàng da (da hoặc mắt có màu vàng). Hoặc bé thờ ơ, miễn cưỡng khi bú, bé có thể bị mất nước. Sốt, tiêu chảy và ói mửa, hoặc quá nóng, có thể khiến trẻ sơ sinh mất nước. Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn ngay.

4. Những nhận định sai lầm về việc mẹ ít sữa sau sinh

tao-bon-sau-sinh-khi-cho-con-bu-4

“Mẹ ít sữa sau sinh” chủ yếu là do cách hiểu sai lầm của mẹ

Trẻ sơ sinh thường được cho bú rất thường xuyên – khoảng 10-12 lần một ngày, hoặc cứ cách hai tiếng một lần. Và đây không phải là dấu hiệu của việc bạn không có đủ sữa. Đừng quên là bé còn bú mẹ để cảm thấy thoải mái hơn, yêu thương hơn. Và rất khó xác định bé bú bao nhiêu trong mỗi cữ bú – vì lượng sữa có thể khác nhau.

Những dấu hiệu sau đây hoàn toàn bình thường và không phải là dấu hiệu thiếu sữa:

 • bé muốn bú thường xuyên

 • bé không muốn bị đặt xuống

 • bé thức giấc trong đêm

 • các cữ bú ngắn

 • các cữ bú lâu

 • bé bú bình thêm sau khi bú mẹ

 • ngực bạn mềm hơn so với những tuần đầu tiên

 • ngực bạn không chảy sữa, hoặc trước kia có chảy sữa nhưng giờ thì không

 • bạn không hút được nhiều sữa

 • ngực bạn nhỏ

5. Mẹ ít sữa sau sinh phải làm sao?

Mẹ ít sữa sau sinh

Mẹ ít sữa sau sinh, làm sao để có nhiều sữa cho con bú

Nếu bạn nghi ngờ bé không bú đủ, hãy gặp một chuyên gia tư vấn về sữa mẹ hoặc chuyên viên về việc cho trẻ bú mẹ. Họ sẽ đánh giá liệu bạn có bị ít sữa không. Và họ sẽ quan sát bạn cho bé bú để xem khớp ngậm núm vú của bé có đúng chưa và bé có bú đủ sữa không. Họ có thể đề nghị bạn thay đổi tư thế cho bú hoặc cách ngậm núm vú của bé để bé có thể bú được nhiều hơn.

Bạn cũng có thể tăng cường các hoạt động tiếp xúc cơ thể với trẻ trước và trong khi bú (da tiếp da) để kích thích hormone oxytocin, giúp cải thiện lượng sữa tiết ra. Hoặc bạn có thể sử dụng các biện pháp thư giãn như nghe một điệu nhạc êm dịu để làm giảm lo lắng, vì lo lắng có thể ảnh hưởng đến lượng sữa của bạn.

Khi được hỗ trợ, đa số các mẹ ít sữa đều có khả năng cho bé bú mẹ nhiều hơn. Và nhiều người có thể tăng lượng sữa mẹ đủ để cho bé bú mẹ hoàn toàn.

Nếu bé không bú trực tiếp từ vú mẹ, có thể do sinh non hoặc có những nhu cầu đặc biệt, bạn cần hút sữa thường xuyên để đảm bảo lượng sữa mẹ. Và bạn có thể uống thêm các thực phẩm lợi sữa, giúp tăng lượng sữa mẹ.

Nếu lượng sữa vắt ra chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của bé, bạn sẽ cần xin thêm sữa từ những mẹ khác hoặc cho trẻ bú thêm sữa công thức. Một hệ thống cho bé bú bổ sung (SNS) có thể là cách phù hợp nhất để trẻ có đủ lượng sữa mẹ cần thiết.

6. Cách tăng lượng sữa mẹ bằng máy hút sữa. MẸ ÍT SỮA PHẢI LÀM SAO

Kích sữa để có nhiều sữa cho con bú bằng máy hút sữa

Kích sữa để có nhiều sữa cho con bú bằng máy hút sữa

Nếu muốn tăng lượng sữa trong vòng 5 ngày đầu sau khi sinh. Bạn có thể dùng máy hút sữa điện đôi với một công nghệ hàng đầu như Medela Symphony. Loại máy này được thiết kế để mô phỏng cách em bé kích thích vú khi bú. Và được chứng minh có thể giúp tăng sản lượng sữa dài hạn.

Một khi sữa đã về, máy hút sữa điện đôi giúp bạn có thể hút nhiều sữa hơn trong thời gian ngắn hơn. Cách này cũng giúp rút cạn sữa trong vú hiệu quả hơn, giúp sữa về nhiều hơn.

Dù mỗi người mẹ đều khác nhau nhưng bạn vẫn nên vắt sữa ngay sau mỗi cữ bú, hoặc một giờ sau cữ bú của trẻ. Điều này có vẻ trái với lẽ thường, vì thường việc hút sữa từ một bầu sữa đầy sẽ dễ dàng hơn. Nhưng bạn nên nghĩ về những cữ hút sữa như một cách ‘đặt hàng sản xuất sữa’ cho ngày hôm sau.

Có thể những ngày đầu, bạn chỉ hút được một lượng sữa nhỏ, nhưng đừng nản lòng. Khi hút sữa đều đặn, lượng sữa sẽ được cải thiện. Hãy đặt mục tiêu hút cạn sữa trong ngực từ 8-12 lần một ngày (bằng cách cho bé bú trực tiếp kết hợp với hút sữa). Bao gồm một cữ đêm, khi nồng độ hormone prolactin sản xuất sữa đạt cao nhất. Càng hút cạn sữa thường xuyên càng tốt. Sau 2-3 ngày hút sữa thường xuyên, bạn có thể thấy lượng sữa của mình cải thiện rõ rệt. Hãy đọc bài viết các bí quyết hút sữa để tham khảo cách thu được nhiều sữa hơn trong mỗi lần hút.

7. Vắt sữa bằng tay để tăng lượng sữa hút được

Vắt sữa bằng tay giúp tăng lượng sữa mẹ cho con bú

Vắt sữa bằng tay giúp mẹ ít sữa sau sinh tăng lượng sữa mẹ cho con bú

Nếu bạn không cho bé bú mẹ trực tiếp hoặc bạn khônfg thể hút đủ sữa cho bé, kỹ thuật ‘vắt sữa bằng tay’ sẽ rất hữu ích. Kỹ thuật này đã được chứng minh có thể giúp tăng lượng sữa mẹ trong một lần hút sữa. Toàn bộ quá trình mất khoảng 25-30 phút. Hãy nhớ rằng càng hút cạn sữa thì sữa sẽ đư ợc sản xuất càng nhanh.

Hãy làm theo các bước đơn giản sau:

 • Mát xa ngực.

 • Hút sữa 2 ngực đồng thời, sử dụng áo ngực hút sữa rảnh tay để hai tay bạn có thể rảnh rỗi.

 • Trong khi hút sữa, dùng ngón cái và ngón trỏ day ấn bầu ngực trong vài giây. Thả ra và lặp lại. Sử dụng phương pháp day ấn trên cả hai bên ngực cho đến khi dòng sữa chảy chậm lại và bắt đầu nhỏ giọt.

 • Xoa bóp ngực một lần nữa.

 • Kết thúc bằng cách dùng tay vắt sữa hoặc hút đơn, day ấn ngực và thay đổi giữa hai bên để rút cạn cả hai đến hết mức có thể.

Khi bé tăng cân và lượng sữa mẹ được cải thiện, bạn có thể cho bé bú mẹ hoàn toàn trong mỗi cữ bú.

Mẹ ít sữa sau sinh. Phải làm sao để có nhiều sữa cho con bú. Có nhiều hiểu lầm khiến mẹ nghĩ mình ít sữa. Và có nhiều hiểu lầm để mẹ nghĩ việc để có nhiều sữa cho con bú là không thể. Nhưng thực tế việc mẹ ít sữa sau sinh là rất ít xảy ra do các vấn đề về y tế. Hầu hết đều có thể cải thiện được. Và lượng sữa mẹ sẽ tăng, mẹ sẽ có nhiều sữa cho con bú.

Bài Viết Tham khảo :

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here