Kích sữa để có nhiều sữa cho con bú bằng máy hút sữa

Có Nên Mua Máy Hút Sữa Trước Khi Sinh?

Máy hút sữa hiện nay đã trở thành một vật dụng không thể thiếu của các mẹ sau sinh. Với sự hỗ trợ của máy hút sữa, mẹ có thể yên tâm luôn có đủ sữa cho con. Sử dụng máy hút sữa đúng cách giúp con có đủ nguồn sữa mẹ bổ dưỡng và phát triển tốt nhất. Tuy nhiên nhiều mẹ đắn đo có nên mua máy hút sữa trước khi sinh hay sau khi sinh đây?

Do chi phí đầu tư cho một bộ máy hút sữa tốt, hoạt động hiệu quả cũng là một chi phí không nhỏ. Một bộ máy hút sữa điện 2 bên loại rẻ nhất của hãng Medela là Medela Pump Rút Gọn cũng có giá trên 2 triệu. Nên nhiều mẹ băn khoăn không biết máy hút sữa có thật sự cần thiết không? Mua về nếu không dùng thì lãng phí quá. 

Milena hôm nay sẽ chia sẻ với các bạn trường hợp nào cần mua máy hút sữa. Trước khi sinh hoặc mua máy hút sữa sau khi sinh và có thể không cần mua.

Một lựa chọn khác là mẹ mua cốc hứng sữa silicone thay vì máy hút sữa trước khi sinh. Cùng xem video bác sĩ sữa mẹ Anh Thy chia sẻ về cốc hứng sữa silicone:

Các trường hợp nên mua máy hút sữa trước khi sinh

1. Các mẹ đã sinh con đầu và có rất nhiều sữa

cho-con-bu-sua-me-milena-6
Mẹ đã bị căng tức sữa tập 1 nên mua máy hút sữa trước khi sinh

Tập 1, sau sinh khi xong mẹ bị căng tức sữa. Khi sinh lần 2, khả năng mẹ sẽ lại có nhiều sữa. Lúc này bé sẽ không thể bú hết được sữa trong ngực mẹ. Do đó nếu mẹ có nhiều sữa nên dùng máy hút sữa để hút sữa ra. Trữ đông cho bé dùng khi cần sau này. Đặc biệt, nếu mẹ để ngực căng sữa quá có thể dẫn tới tắc sữa, áp xe vú. Nghiêm trọng phải đi mổ, sẽ nguy hiểm. Còn con thì có thể bị mất nguồn sữa mẹ vĩnh viễn. Chính vì vậy mà việc dùng máy hút sữa để hút bớt phần sữa còn lại trong ngực mẹ sau khi con bú là việc nên làm.

Hơn nữa khi mẹ nhiều sữa, sữa có thể tạo thành tia khiến trẻ sợ, không dám bú. Mẹ có thể vắt tay hoặc dùng máy hút sữa để hút một ít sữa đầu ra. Nó giúp tia sữa bớt mạnh và bé có thể bú mẹ dễ dàng hơn.

2. Các mẹ lo lắng mình ít sữa hoặc các mẹ đã sinh con đầu và đã từng không đủ sữa cho con. 

tri-tac-tia-sua-bang-may-hut-sua
Mẹ lo lắng ít sữa sau sinh nên mua máy hút sữa trước khi sinh

Mẹ lo lắng mẹ ít sữa thì máy hút sữa sẽ trở nên cực kỳ hữu dụng. Máy hút sữa sẽ giúp kích thích tuyến sữa, kích sữa mẹ về nhiều hơn. Và tất yếu là mẹ phải luôn kiên trì, hút sữa đều đặn 8 – 12 lần mỗi ngày. Mẹ luôn giữ tâm trạng thoải mái, ăn uống đủ chất, uống đầy đủ nước mỗi khi khát.

Một số mẹ sinh con lần đầu, do không có đủ kiến thức hoặc bị áp lực từ mọi người. Nên đã cho con bú sữa công thức ngay sau khi sinh. Việc này làm mẹ khổ sở vì căng tức sữa còn con thì lại không thể bú sữa mẹ. Một thời gian lượng sữa mẹ bị ít dần do con không bú và mất sữa rất sớm. Con phải bú sữa công thức hoàn toàn. Điều này là một thiệt thòi rất lớn cho con. 

Cần bổ sung kiến thức liên tục

Nên khi sinh con thứ hai, mẹ đã trang bị cho mình kiến thức tốt hơn. Mẹ thường quyết định mua máy hút sữa ngay trước khi sinh và mang vào bệnh viện ngay từ ngày đi sinh. Mẹ phòng trường hợp con chưa bú hiệu quả hoặc sữa mẹ về chậm. Mẹ có thể dùng máy hút sữa để kích sữa, duy trì nguồn sữa cho con. Đồng thời giúp mẹ tránh được việc tắc tia sữa, căng tức sữa sau sinh.

Việc điều trị căng tức sữa sau sinh có thể khắc phục tốt nhất bằng cách vắt tay. Tuy nhiên việc vắt sữa bằng tay đòi hỏi kỹ năng nên một số mẹ sẽ chưa thực hiện được ngay. Do đó việc có một máy hút sữa là một giải pháp tốt cho mẹ ngay sau sinh. Mua máy hút sữa trước khi sinh, mẹ đã sẵn sàng để hút sữa ngay khi cần. Đề phòng căng tức sữa.Nhiều mẹ khi bị căng tức sữa sau sinh rồi mới đi tìm giải pháp và quyết định mua máy hút sữa.

Việc này sẽ làm mẹ phải chịu những đau đớn do căng tức sữa không đáng có. Nó có thể ảnh hưởng lâu dài nếu không biết điều trị đúng cách.Máy hút sữa để hút sữa non trị căng tức sữa duy nhất hiện nay là máy hút sữa Medela Symphony. Đây là dòng máy được mệnh danh là “nữ hoàng” máy hút sữa. Tuy nhiên máy hút sữa này có giá rất cao. Mẹ có thể lựa chọn thuê máy hút sữa trong vài ngày để trị căng tức sữa.

3. Các mẹ có đầu ti to quá, ngắn quá, ti phẳng hoặc thậm chí thụt vào trong 

Khi rơi vào các tình huống này con sẽ không thể bú được hiệu quả. Nếu không dùng máy hút sữa thì nguy cơ mẹ bị mất sữa là hiển nhiên. Như trường hợp trên, mẹ phải dùng máy hút sữa kích thích tuyến sữa, kích sữa mẹ về nhiều hơn. Đồng thời mẹ có thể dùng núm vú cao su / trợ ti, hỗ trợ cho con bú trực tiếp mẹ

Mua máy hút sữa trước khi sinh giúp mẹ an tâm hơn. Vì mình đã có một giải pháp hữu hiệu nhất để lấy sữa ra. Mẹ có thêm thời gian để cùng con khắc phục các vấn đề liên quan đến khớp ngậm. Trong khi nguồn sữa mẹ vẫn được duy trì nhờ máy hút sữa. Khi con đã bú mẹ thành thạ. Mẹ có thể quay trở lại cho con bú mẹ trực tiếp. Và mẹ vẫn có thể vắt sữa thêm để dự trữ cho con hoặc kích sữa thêm nếu cần.

Mẹ nên chọn một máy hút sữa điện đôi loại tốt để đảm bảo việc kích sữa, duy trì sữa hiệu quả.

may-hut-sua-medela-pump-in-style-advanced-milena
Mẹ có núm ti dẹt, phẳng, thụt có thể mua máy hút sữa trước phòng trường hợp bé không bú tốt

4. Các mẹ có thể sinh non

Thông thường các em bé sinh non sẽ không đủ sức khỏe. Nên sẽ không thể bú sữa mẹ hoặc không bú hiệu quả và sẽ không thể kích thích tuyến sữa. Nếu không được kích thích thường xuyên thì nguồn sữa mẹ sẽ mất dần và có thể mẹ bị mất sữa. Khi dùng máy hút sữa mẹ có thể dùng máy hút sữa. Kích thích tuyến sữa sẽ được kích thích, duy trì nguồn sữa mẹ.

Đặc biệt khi bé sinh non sẽ rất cần đến nguồn sữa mẹ bổ dưỡng, giúp con mau chóng hồi phục. Khi vừa sinh con, mẹ sẽ có một lượng sữa non, là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sinh non. Mẹ dùng máy hút sữa và mang sữa cho con bú sẽ là một giải pháp tuyệt vời để hỗ trợ con.

Khi trẻ khoẻ mạnh dần, nguồn sữa mẹ đã có sẵn, và mẹ có thể cho trẻ tập bú mẹ dễ dàng hơn. Sau khi trẻ bú tốt, mẹ có thể cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn nếu lượng sữa mẹ đã ổn định.

Máy hút sữa điện đôi tốt thực sự vẫn là cần thiết để đảm bảo mẹ sinh non kích sữa và duy trì sữa hiệu quả.

5. Các mẹ sinh đôi, sinh ba

Thông thường các mẹ có trẻ sinh đôi, sinh ba sẽ có khả năng tạo nhiều sữa hơn cho con. Tuy nhiên sau khi sinh con sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng sữa của mẹ. Đặc biệt là yếu tố tâm lý và những lời nói vô tình của người khác. 

Một giải pháp cho mẹ sinh đôi là sử dụng máy hút sữa ngay sau khi sinh. Sau khi cho trẻ sinh đôi bú mẹ xong, mẹ sử dụng máy hút sữa để hút thêm sữa. Giúp lấy sạch sữa mẹ ra khỏi ngực mẹ. Việc này giúp kích thích nguồn sữa mẹ. Giúp cơ thể mẹ hiểu là các con có nhu cầu sữa mẹ CAO. Nên cơ thể mẹ sẽ tạo nhiều sữa hơn.

Mẹ sinh đôi duy trì hút sữa 8 – 12 lần / ngày. Cộng thêm với tâm lý thoải mái, và sự hỗ trợ của người thân, nhất là của chồng, việc có đủ sữa cho trẻ sinh đôi bú mẹ là điều hoàn toàn khả thi. 

Việc dùng một máy hút sữa điện đôi tốt cũng như việc cho trẻ sinh đôi bú mẹ đồng thời. Khi đó cơ thể mẹ sẽ hiểu là mình cần phải tiết ra nhiều sữa hơn để có đủ sữa cho cả “2 con” bú.

6. Mẹ dự kiến sẽ có những công việc phải xa con

hut-sua-me-khi-di-cong-tac-4
Mẹ hay đi công tác xa nên mua máy hút sữa điện đôi tốt

Mẹ phải xa con trong một khoảng thời gian nào đó trong ngày mà vẫn muốn cho con bú sữa mẹ.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của sữa mẹ. Chắc chắn mẹ chẳng muốn con bỏ bú sữa mẹ một ngày nào cả. Nhưng vì lý do bất khả kháng mẹ phải xa con thì sao? Sử dụng sữa mẹ dự trữ sau khi hút sữa là một giải pháp tuyệt vời.

Trong giai đoạn con vẫn bú tốt và sữa mẹ nhiều, mẹ có thể hút sữa cho con thêm. Lượng sữa dư mẹ có thể cho con bú dặm thêm. Nếu còn dư, mẹ cho sữa vào túi trữ sữa hoặc bình sữa. Bảo quản trong tủ đông. Sẽ rất nhiều trường hợp lượng sữa dự trữ này phát huy hiệu quả. Mẹ phải xa con không thể cho con bú. Mẹ phải đi làm, không gặp con cả ngày. Mẹ bị các bệnh mà không thể cho con bú…

Khi mua máy hút sữa trước khi sinh. Mỗi khi có thể mẹ đều có thể hút sữa ra thêm để dự trữ cho con ngay từ những ngày sau sinh. 

Khi mẹ phải xa nhà, nên chọn một máy hút sữa nhỏ gọn. Có tích hợp sẵn pin sạc và nhiều tiện ích khác. Nó sẽ giúp mẹ thoải mái, tiện lợi hơn khi hút sữa bên ngoài. Tham khảo máy hút sữa điện đôi Medela FreeStyle, là máy hút sữa tiện dụng nhất cho mẹ hay phải di chuyển. 

7. Mẹ đi làm sau sinh mà vẫn muốn cho con bú sữa mẹ

may-hut-sua-medela-freestyle
Mẹ đi làm sau sinh, mua máy hút sữa để duy trì sữa cho con bú

WHO khuyến cáo cho con bú sữa mẹ lâu nhất có thể. Sữa mẹ hoàn toàn không mất chất mà chỉ thay đổi theo thời gian, phù hợp với nhu cầu của con. Mẹ có thể cho con bú đến bất cứ khi nào miễn là mẹ cảm thấy thoải mái và con vẫn muốn bú mẹ. Có mẹ đã cho con bú sữa mẹ đến 4 -5 tuổi.

Nhưng thông thường khi mẹ đi làm thì đến tháng thứ 6 mẹ đã phải đi làm lại rồi. Như vậy làm thế nào để cho con bú sữa mẹ trong khi mẹ đi làm. Mẹ sử dụng máy hút sữa và vắt sữa mẹ ra, dự trữ để cho con bú sữa mẹ bằng bình ở nhà. Mẹ có thể sử dụng máy hút sữa tại công ty, kết hợp với việc hút sữa thêm vào các giờ con không bú ở nhà. 

Máy hút sữa tốt

Nếu đã xác định cho con bú sữa mẹ lâu dài thì mẹ nên mua máy hút sữa trước khi sinh. Rất nhiều trường hợp ở trên mẹ cần máy hút sữa. Và khi đi làm lại, máy hút sữa lại tiếp tục được sử dụng để hút sữa cho con. Vậy tại sao mình không chuẩn bị từ sớm, trước khi sinh để mẹ có thể yên tâm và có sẵn máy hút sữa dùng ngay khi cần.

Cũng như trường hợp mẹ hay xa nhà, FreeStyle sẽ là máy hút sữa điện đôi tốt nhất mà mẹ nên chọn lựa.

Mẹ đi làm nuôi con bằng sữa mẹ nên mua máy hút sữa trước khi sinh

Dĩ nhiên là mẹ vẫn có thể lựa chọn mua máy hút sữa sau khi sinh. Bởi vì máy hút sữa giờ cũng đã rất phổ biến. Mẹ chỉ cần nhờ người thân ra cửa hàng để mua máy hút sữa mang về dùng ngay hoặc thậm chí có thể mua online. Sẽ có người mang máy hút sữa đến tận nơi.

Tuy nhiên thời điểm vừa sinh con là khoảng thời gian mà mẹ và cả gia đình có rất nhiều việc phải quan tâm. Niềm vui và sự lo lắng lẫn lộn. Mẹ nên mua máy hút sữa trước khi sinh để có thể an tâm hơn và dùng máy hút sữa ngay khi cần thiết. Tránh tạo thêm những lo lắng không cần thiết vào thời điểm quan trọng này.

Những mẹ có cơ địa ít sữa

Một số mẹ còn lo lắng không may mình cơ địa ít sữa. Dùng máy hút sữa không hiệu quả thì sẽ rất lãng phí. Điều này thì các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. Bởi vì tình yêu thương của mẹ dành cho con và bản năng làm mẹ nên 99% mẹ sẽ có đủ sữa cho con.

Chỉ cần mẹ cho con bú đúng cách và dùng máy hút sữa đúng cách.Kết hợp với ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ dù. Cho mẹ có ngực nhỏ, ngực to, đầu ti thụt, mẹ gầy, mẹ mập,… vẫn có thể có đủ sữa. Chỉ còn lại 1% có thể là do một số bệnh lý đặc biệt nào đó mà ít sữa hoặc không có sữa.

Mẹ tìm hiểu và mua trong giai đoạn mang thai, khi đó mẹ sẽ có thời gian hơn để chọn cho mình một máy hút sữa đôi phù hợp. Đồng thời mẹ cũng có thời gian để tìm mua ở những nơi uy tín, có những ưu đãi tại thời điểm đó.

Mẹ nên tìm hiểu trước các thông tin về máy hút sữa trước khi sinh

8. Có lựa chọn nào khác cho mẹ trước khi sinh không?

– Nếu máy hút sữa tốt là một khoản đầu tư đáng kể của mẹ và gia đình. Mẹ có thể xem xét một giải pháp kinh tế hơn, đó là dùng cốc hứng sữa silicon.

– Các chuyên gia về sữa mẹ thường không khuyên mẹ sử dụng máy hút sữa ngay sau khi sinh vì một số lý do. Lý do quan trọng là có thể máy hút sữa sẽ không hiệu quả trong những ngày đầu sinh sau. Và đặc biệt nếu dùng máy hút sữa sớm có thể gây ra hiện tượng “quá nhiều sữa”.

– Ngược lại, cốc hứng sữa silicon NatureBond lại rất hiệu quả cho mẹ sau sinh dùng để hút sữa non. Ngay sau khi sinh khoảng 3-4 ngày là mẹ đã có thể dùng cốc hứng sữa silicon để hút sữa non. Với lực hút chân không tự nhiên, cốc hứng sữa sẽ vừa hứng, vừa hút với một lực hút tự nhiên nhất. Mẹ hứng được sữa non nhưng lại không lo quá kích thích tuyến sữa.

Hạnh phúc của mẹ

Cùng xem video chị Trang – Quận 7, Tp.HCM sử dụng cốc hứng sữa NatureBond để hứng sữa non khi chị sinh em bé được 3 ngày tại bệnh viện Từ Dũ. Bé trai của chị bị vàng da nên chị đã nỗ lực để kích sữa cho con. Cuối cùng, chị đã tìm được giải pháp cho mình là sử dụng cốc hứng sữa NatureBond để kích sữa và tiết kiệm “những giọt vàng” cho con. Hạnh phúc đã đến mẹ sữa!!

Các trường hợp không cần mua máy hút sữa trước khi sinh

1. Mẹ ở nhà với con, lúc nào cũng ở cạnh bé 

(Hoặc chỉ rời bé trong khoảng thời gian ngắn – vài giờ).

Vì lựa chọn số 1 luôn là cho bé bú mẹ trực tiếp, thế nên không nhất thiết mẹ cần phải mua máy hút sữa trước khi sinh. Mẹ có thể chờ đến sau khi bé sinh ra rồi hãy xem xét xem mình có thực sự cần đến máy hút sữa hay không.

Tuy nhiên mẹ vẫn nên tìm hiểu về các loại máy hút sữa trước khi sinh. Để khi nào cần mẹ đã có sẵn một loại máy hút sữa phù hợp, một địa chỉ uy tín và có thể mua ngay.

2. Mẹ không có kế hoạch cho con bú sữa mẹ

Vì một lý do nào đó mà mẹ không thể cho con bú sữa mẹ, điều này hoàn toàn tốt. Mẹ sẽ là người biết rõ điều gì tốt nhất cho con. Và tùy thuộc vào hoàn cảnh riêng của mình, mẹ sẽ có những lựa chọn phù hợp nhất. Mẹ có quyền thoải mái trong các trường hợp này và cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ người thân.

3. Gia đình chưa có đủ điều kiện tài chính

Mẹ cân nhắc vấn đề tài chính trước khi mua máy hút sữa

Mẹ cân nhắc vấn đề tài chính trước khi mua máy hút sữa

Tham khảo các bài viết liên quan:

PHÒNG NGỪA CĂNG TỨC SỮA SAU SINH

LỊCH HÚT SỮA CHO MẸ KHI ĐI LÀM

NHỮNG NGUYÊN NHÂN LÀM MẸ ÍT SỮA CHO CON

TẠI SAO PHẢI DA TIẾP DA SAU SINH?

CHO TRẺ SINH ĐÔI BÚ MẸ, THẬM CHÍ SINH BA CÓ KHÓ KHÔNG?

Vì vậy mà việc nên mua máy hút sữa trước hay sau sinh đều được, tùy vào hoàn cảnh và nhu cầu cụ thể của mẹ. Tuy nhiên nếu mẹ có điều kiện thì nên tìm hiểu và mua máy hút sữa trước khi sinh. Mẹ có thể dùng ngay trong trường hợp cần thiết sau khi sinh con. Chúc mẹ sẽ có một kế hoạch phù hợp và mua cho mình một bộ máy hút sữa ưng ý nhất.

Nhưng khi lựa chọn máy hút sữa thì cần phải lựa chọn máy của thương hiệu tốt. Chất lượng đảm bảo và không chứa những chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

_______________

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here