Thức ăn đạm với rau

Những Thực Phẩm Mẹ Bầu Không Nên Ăn Cùng Nhau

7 kết hợp thực phẩm mẹ bầu không nên ăn cùng nhau bạn cần biết [Đừng kết hợp những thực phẩm này]

Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong thai kỳ là việc rất quan trọng. Tuy nhiên việc bổ sung cần phải theo khoa học. Có 7 loại thức ăn này mà mẹ bầu nhất định KHÔNG được kết hợp cùng với nhau trong giai đoạn thai kỳ.

Không nên ăn những thực phẩm này cùng nhau!

Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn cùng nhau
                    Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn cùng nhau

Gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc cảm thấy mệt mỏi sau một bữa ăn ngon không phải là một điều bình thường. Phải không!? Thật tệ khi biết rằng sau một bữa ăn ngon. Có thể chúng ta sẽ bị đầy hơi, tức bụng và những khó chịu khác. Thay vì tràn đầy năng lượng và cảm thấy thoải mái, chúng ta lại uể oải và khó chịu. Vậy chúng ta có thể làm gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về một số sai lầm phổ biến khi kết hợp các loại thực phẩm trong nấu ăn hoặc khi đi ăn ở ngoài. Có thể khiến bạn bị khó chịu.

Tại sao mẹ bầu gặp vấn đề về tiêu hóa?

Bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng có một số loại thực phẩm nhất định mà khi ăn cùng nhau. Có thể là thủ phạm khiến bạn bị tức bụng sau bữa ăn.

Mẹ có vấn đề tiêu hóa thì nên làm gì?
                                  Mẹ có vấn đề tiêu hóa thì nên làm gì?

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ xem xét một số quy tắc kết hợp thực phẩm để giúp bạn suy nghĩ về những món ăn của mình. Các quy tắc này không nhất định phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Nhưng đó là những đề xuất thay đổi thứ tự ăn một số món nhất định. Việc này sẽ giúp bạn hấp thụ và tiêu hóa thức ăn trọn vẹn hơn, từ đó tối giữ cho đường ruột khỏe mạnh.

Tại sao việc kết hợp thực phẩm lại quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn thai kỳ?

Lý do là vì mỗi nhóm thực phẩm đòi hỏi một loại enzyme khác nhau và môi trường tiêu hóa khác nhau để tiêu hóa chúng. Và mỗi chất dinh dưỡng sẽ tiêu hóa ở những nhịp độ khác nhau.

Tại sao điều đó quan trọng?

Điều đó quan trọng bởi vì khi bạn kết hợp thực phẩm đúng cách. Bạn sẽ không ăn các loại thực phẩm có những yêu cầu tiêu hóa trái ngược nhau. Có thể gây ra sự “tắc nghẽn” trong đường ruột. Việc ăn kết hợp các món ăn không đúng có thể gây trướng bụng, đầy hơi và tức bụng. Liên tục như vậy có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa lâu dài như IBS (Hội chứng ruột kích thích) hoặc Leaky Gut (Hội chứng rò rỉ ruột.)

 

Các quy tắc kết hợp thực phẩm thực phẩm mẹ bầu không nên ăn cùng nhau khi mang thai

1. Ăn trái cây như 1 món độc lập 

Ăn trái cây một mình
                                                    Ăn trái cây một mình

– Món tráng miệng nào được lựa chọn sau bữa thịt nướng? Chắc chắn là trái cây! Chúng ta thường cảm thấy dễ chịu khi kết thúc bữa ăn với một món trái cây có lợi cho sức khỏe. Nhưng trên thực tế, đây không phải là một lựa chọn tốt. Tại sao? Bởi vì sau khi bạn ăn một bữa ăn giàu chất đạm hoặc tinh bột. Cơ thể bạn sẽ mất tới 4 giờ để tiêu hóa nó. Những carbohydrate đơn giản trong trái cây thì hầu như không cần tiêu hóa gì cả. Vì vậy, trái cây có xu hướng ở lại trong dạ dày lâu hơn và sẽ lên men. Gây trướng bụng và đầy hơi.

2. Ăn chất đạm với rau xanh 

Thức ăn đạm với rau
                                                  Thức ăn đạm với rau

– Khi ăn chất đạm, hãy chọn các loại rau có hàm lượng nước cao (cần tây, bông cải xanh, ớt) hoặc rau xanh. Bạn cần biết rằng chất đạm đòi hỏi một môi trường tiêu hóa có tính axit để tiêu hóa tốt. Các loại rau không tinh bột chứa những chất enzyme riêng của chúng. Nên có thể tiêu hóa tốt trong dung dịch axit mà chất đạm yêu cầu. Chúng không cạnh tranh với nhau! Trên thực tế, rau xanh và rau không tinh bột phù hợp với MỌI THỨ. Các loại rau củ có tinh bột không được khuyến khích. Vì chúng cần dịch tiêu hóa kiềm, ngược với những gì chất đạm cần. Vì vậy chúng nên được tránh.

3. Tinh bột phù hợp nhất với tinh bột

Thức ăn chứa tinh bột cao
                                                       Thức ăn chứa tinh bột cao

– Tinh bột như các loại đậu, hạt diêm mạch, khoai tây và gạo hợp với các loại rau củ có chứa tinh bột. Tinh bột cần dịch tiêu hóa có tính kiềm. Vì vậy, nếu bạn ghép chúng lại với nhau, chúng sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa.

4. Nước có thể hạn chế hiệu quả của việc tiêu hóa 

Nước tốt cho hệ tiêu hóa
                                               Nước tốt cho hệ tiêu hóa

– Bằng cách nào? Khi hệ thống tiêu hóa của bạn tràn ngập nước, dịch dạ dày bị loãng đi. Và điều đó có thể làm chậm khả năng tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn muốn tăng cường quá trình tiêu hóa. Bạn nên cho một ít chanh hoặc giấm táo vào nước và uống trước khi ăn 30 phút, điều đó có thể giúp ích. Tại sao? Vì cả hai thành phần này đều chứa những axit có lợi thực sự giúp ích cho quá trình tiêu hóa.

5. Kết hợp các loại gia vị và thảo mộc, rau thơm

– Chúng trung tính và phù hợp với mọi thứ.

Các loại gia vị giúp các món ăn thêm đậm đà
                            Các loại gia vị giúp các món ăn thêm đậm đà

Như vậy, bây giờ chúng ta đã biết được một số quy tắc cơ bản của việc kết hợp thực phẩm. Một số kết hợp phổ biến mà chúng ta yêu thích có thể khiến chúng ta gặp vấn đề về tiêu hóa. (Cẩn thận! Có thể bị đau bụng và đầy hơi đấy!)

 

7 cách phối hợp thực phẩm mẹ bầu không nên ăn cùng nhau !

1.Bánh mì burger, bánh mì tròn và khoai tây chiên 

Thức ăn nhanh không phải là sự lựa chọn đúng đắn
                        Thức ăn nhanh không phải là sự lựa chọn đúng đắn

– Bạn đang trộn chất đạm với tinh bột, những chất sẽ cạnh tranh với nhau về nhu cầu axit và kiềm. Bạn đang buộc cơ thể bạn phải chọn nên tiêu hóa cái nào trước. Cái còn lại sẽ đi thẳng vào kho tích trữ mỡ.

2. Bánh sandwich phô mai nướng và súp cà chua

Bánh phomai nướng và sup cà chua
                                       Bánh phomai nướng và sup cà chua

– Đây là món khoái khẩu của mọi thời đại; một món ăn kinh điển! Nhưng nó có khả năng khiến bạn bị tức bụng. Phô mai có nhiều chất béo và carbohydrate, xung đột với axit trong súp khiến chúng khó tiêu hóa cùng nhau. Chưa kể cả hai đều có hàm lượng natri cao.

3. Đậu và bánh Burrito phô mai 

 Đậu và bánh Burrito phô mai
                                            Đậu và bánh Burrito phô mai

– Ghép đôi chất đạm và đậu sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn bị quá tải và phải làm việc quá sức. Đó gần như là một công thức chắc chắn gây trướng bụng và đầy hơi. Và đó không chỉ là vấn đề của đậu!

4. Thịt và trứng omelet phô mai 

Thịt và trứng omelet phô mai 
                                          Thịt và trứng omelet phô mai

– Giống như ở trên, những bữa ăn gồm nhiều thực phẩm giàu đạm rất khó tiêu. Nên thay bằng món trứng tráng rau củ.

5. Spaghetti và sốt Marinara 

Spaghetti và sốt Marinara 
                                Spaghetti và sốt Marinara

– Không nên trộn carbohydrate trong mì ống với axit trong sốt cà chua. Thêm vào một ít phô mai Parmesan và mọi chuyện sẽ càng trở nên phức tạp. Tôi có thể đề nghị thay bằng sốt Pesto hoặc rau xào để ăn với mì ống không?

6. Uống rượu với món tráng miệng 

Rượu với món tráng miệng
                                         Rượu với món tráng miệng

– Rượu làm tăng lượng đường/ insulin trong máu. Kết hợp rượu với toàn bộ lượng đường bổ sung trong món tráng miệng và tất cả số đường này sẽ gần như ngay lập tức chuyển thành chất béo ở hông bạn. Tốt hơn nên chọn cà phê hoặc trà để dùng với món tráng miệng.

7.Trái cây với sữa chua

Sữa chua với trái cây
Sữa chua với trái cây

– Hãy nhớ quy tắc ăn trái cây một mình. Một ý tưởng tốt hơn với sữa chua là thêm một ít chất béo có lợi cho sức khỏe như các loại hạt hoặc một ít quế. Một chút mật ong hoặc nho khô cũng tốt.

 

Cơ thể mỗi người mỗi khác, và đó là lý do tại sao các quy tắc này không nhất thiết phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt.

Chỉ là một số điều cần biết để khi bạn lên kế hoạch chuẩn bị bữa ăn, bạn sẽ có một số món kết hợp tốt theo khoa học tiêu hóa. Bằng cách đó, khi cảm thấy khó chịu sau bữa ăn, bạn có thể xem lại những gì đã viết ở đây và nhớ lại xem mình đã ăn gì. Việc viết nhật ký ăn uống hàng ngày cũng rất hữu ích! Có thể bạn sẽ phát hiện ra một kết hợp thực phẩm không tốt là thủ phạm khiến bạn khó chịu.

Bạn đã học được điều gì hữu ích chứ? Hãy chia sẻ những suy nghĩ và phản hồi của bạn ở dưới đây nhé.

Các cách kết hợp này không tốt cho cả những người bình thường và nó sẽ càng ảnh hưởng hơn nếu bạn đang mang thai. Hãy cẩn trọng và chọn cho mình những món ăn phù hợp để giai đoạn mang thai được khỏe mạnh.

Tham khảo: 7 Food Combinations You Need to Know [Don’t Combine These Foods]

Tham khảo thêm:

 

 

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here