num-vu-cao-su-tro-ti-medela-milena-1

Sử Dụng Núm Vú Cao Su / Trợ Ty / Núm Vú Hỗ Trợ Cho Con Bú Đúng Cách

Làm thế nào để sử dụng núm vú trợ ti đúng cách, giúp con có thể bú tốt và từ đó có thể bú mẹ trực tiếp trở lại sớm? Cùng Milena tìm hiểu nhé. Khớp ngậm không đúng không phải là hiếm gặp. Hầu hết các mẹ và các con đều cần thời gian để cho con bú đúng cách!

Nếu khớp ngậm không đúng không được khắc phục trong thời gian dài, nên tạm thời dùng Trợ ti / trợ ty hay còn gọi là Núm vú hỗ trợ bé bú mẹ, Núm vú cao su, được làm bằng chất liệu silicon, mỏng, mềm. Trợ ti của Medela là một lựa chọn tốt. Các lỗ trên đầu trợ ti cho phép sữa chảy vào miệng con.

1. Công dụng của trợ ti giúp hỗ trợ việc cho con bú

Núm trợ ti được sử dụng trong các trường hợp sau:

– Trẻ sinh non, ốm yếu hoặc nhẹ cân.

Trợ ti / trợ ty có thể giúp trẻ sơ sinh nhỏ và yếu có thể bú dễ dàng hơn. Bởi vì lực hút bên trong trợ ti giữ núm vú luôn nhô ra, em bé có thể tạm dừng bú mà không bị ‘tuột’ núm vú.

Lượng sữa còn lại ở đầu trợ ti / trợ ty sẽ giúp con nhận được sữa ngay khi tiếp tục bú trở lại, sẽ giúp con thích bú bằng trợ ti hơn. Nghiên cứu cho thấy khi dùng trợ ti / trợ ty, trẻ sinh non bú được nhiều sữa hơn. Khi em bé tăng cân và cứng cáp hơn, không cần thiết phải sử dụng trợ ti nữa.

– Mẹ có núm vú dẹt hoặc bị thụt vào trong.

Một số mẹ mới sinh con có núm vú không thò ra. Nếu em bé không ngậm được ti mẹ, em bé có thể không bú, khóc, hoặc đơn giản là ngủ thiếp đi. 

​Trợ ti Medela tạo ra cảm giác ngậm sâu trong miệng giúp kích thích bé tiếp tục bú. Khi sữa bắt đầu chảy, bé hiểu rằng việc bú sữa mẹ là hiệu quả! Theo thời gian, núm vú của mẹ sẽ trở nên mềm hơn và trợ ti không còn cần thiết để kích hoạt phản xạ nút của bé.

– Em bé đã bú bình và bây giờ không chịu bú vú mẹ. 

Trợ ti sẽ giúp bé cảm thấy tương tự như bú bình, nên trợ ti / trợ ty có thể dùng để dỗ em bé bú vú mẹ.

Hãy thử cách này: khi em bé không quá đói và ngực của mẹ đang căng sữa. Nhỏ một chút sữa lên trên trợ ti để làm ẩm nó. Nhỏ một ít sữa vào khóe miệng của bé để nhứ bé. Một số trẻ sơ sinh chỉ cần bú bằng trợ ti một vài ngày là có thể quay lại bú vú mẹ trực tiếp.

Một số mẹ khác sẽ cần thực hành nhiều hơn, hoặc có thể sử dụng trợ ti lúc bắt đầu cho con bú. Sau đó lấy trợ ti ra, cho con bú trực tiếp. Việc bú bình sẽ giảm dần hoặc ngưng hẳn khi con quen với việc bú ti mẹ.

Đồng thời khi trẻ sinh non hoặc mẹ có núm vú dẹt / thụt vào trong, để duy trì nguồn sữa mẹ, mẹ nên dùng máy hút sữa để giúp kích thích nguồn sữa mẹ, đảm bảo sữa mẹ luôn dồi dào, sữa sẽ ra nhanh hơn khi con bú và quá trình làm quen với việc bú sữa mẹ trực tiếp sẽ được nhanh hơn.

2. Lưu ý khi sử dụng Trợ ti, Núm vú hỗ trợ cho con bú, Núm vú cao su1.

Khớp ngậm đúng là rất quan trọng. Khớp ngậm đúng đặc biệt quan trọng khi mẹ sử dụng trợ ti. Hàm của em bé phải chạm vào ngực mẹ, không lệch khỏi trợ ti / trợ ty. Nếu con chỉ nút sữa trên đầu ti sẽ không thể kích thích được nguồn sữa mẹ. Em bé sẽ không bú đủ sữa và có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Khớp ngâm đúng

Khớp ngâm không đúng

3. Vệ sinh trợ ty,  Núm vú hỗ trợ bé bú mẹ, Núm vú hỗ trợ cho con bú, Núm vú cao su

Việc làm sạch trợ ti là rất cần thiết. Rửa sạch bằng xà phòng với nước ấm và tráng lại nhiều lần bằng nước nóng sau mỗi lần sử dụng. Đun sôi 5 phút một lần vào mỗi cuối ngày.

4. Dùng trợ ty, Núm vú hỗ trợ bé bú mẹ, Núm vú cao su đúng kích cỡ

Chọn trợ ti / trợ ty có kích cỡ phù hợp với miệng em bé. Nếu ​trợ ti / trợ ty quá lớn, em bé không thể kéo đầu ti mẹ đủ lực, hoặc có thể làm bít trợ ti. Trợ ti / trợ ty cỡ nhỏ cho trẻ sơ sinh là tốt nhất cho hầu hết các em bé nhỏ.

Medela có một số loại trợ ti / trợ tytrẻ sơ sinh loại nhỏ, trẻ sơ sinh thông thường, và loại trợ ti / trợ ty tiếp xúc với 3 kích cỡ (Newborn Small, Newborn Regular và Contact Nipple Shields, 16mm, 20mm và 24mm).

Các loại trợ ti  / trợ ty Medela

Mua trợ ti Medela chính hãng trên Shopee:

shopee-logo-milena

5. Duy trì nguồn sữa mẹ là rất quan trọng

Nguồn sữa mẹ phụ thuộc vào việc con bú bao nhiêu sữa mẹ. Một em bé nhẹ cân, yếu hoặc bú ít có thể không kích thích đủ nguồn sữa mẹ. Khi sử dụng trợ ti, điều quan trọng là phải vắt tay hoặc dùng máy hút sữa sau khi cho con bú để giúp sữa trong ngực được lấy ra hết.

Có thể dùng sữa hút bằng máy hút sữa để bổ sung cho em bé. Dùng máy hút sữa sau khi cho con bú là cần thiết cho đến khi nguồn sữa mẹ ổn định và em bé phát triển tốt.

Lựa chọn hàng đầu của các mẹ tại Anh, Mỹ và Canada là sử dụng cốc hưng sữa silicon NatureBond. NatureBond sử dụng lực hút chân không tự nhiên hút sữa hiệu quả cho các mẹ sau sinh.

Tìm hiểu thêm về Cốc hứng sữa NatureBond.

Núm vú cao su (trợ ti) được dùng để hỗ trợ các trẻ chưa bú được bình thường. Nên kiểm tra cân nặng em bé thường xuyên để đảm bảo bé khỏe mạnh và tăng trưởng tốt.

Lưu ý

Khi gắn trợ ti / trợ ty lên vú, hãy hướng phần vành tròn lên như hình cái nón, sau đó ép xuống, miết các cạnh, sẽ giúp lá trợ ti / trợ ty bám tốt hơn. Nhỏ một ít nước vào các cạnh cũng giúp trợ ti / trợ ty bám chắc hơn. Một số mẹ có núm vú lớn có thể thử các trợ ti lớn hơn.

Tuy nhiên, phải đảm bảo kích thước của trợ ti phù hợp với miệng em bé. Trợ ti sẽ không giải quyết được mọi vấn đề cho mẹ, đôi khi các dụng cụ khác có thể phù hợp hơn.

Gắn trợ ti vào vú đúng cách

5. Tập cho con bỏ Trợ ti / trợ ty,  Núm vú hỗ trợ bé bú mẹ, Núm vú cao su

Trợ ti là dụng cụ giúp giải quyết một số vấn đề về khớp ngậm khi bé bú mẹ. Nó không thể thay thế sự hỗ trợ cho con bú của bác sĩ. Nếu bạn đang sử dụng một trợ ti, hãy liên lạc với bác sĩ để đảm bảo việc nuôi con bằng sữa mẹ thoải mái và hiệu quả.

Mục đích là bé có thể bú mẹ trực tiếp trở lại mà không cần dụng cụ hỗ trợ. Khi khả năng bú sữa mẹ của bé được cải thiện, hãy thử bỏ trợ ti ra một vài lần khi cho con bú. Nếu em bé vẫn chưa thể bú mà không có trợ ti, có nghĩa là con vẫn cần nó. Chỉ cần tiếp tục luyện tập.

Vì vậy, miễn là em bé đang phát triển tốt, việc tiếp tục sử dụng trợ ti không có gì nghiêm trọng. Nếu như bé có thể bú không cần trợ ti nhưng vẫn đòi dùng trợ ty theo thói quen, một số mẹ đã thử bằng cách dành cả ngày cùng bé. Không gian yên tĩnh, da tiếp da và tập luyện thường xuyên sẽ giúp bé yên tâm hơn và bỏ thói quen dùng trợ ti.

Không nên cắt bỏ đầu của trợ ti. Các cạnh sắc có thể làm tổn thương miệng bé.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Như vậy Trợ ti là một dụng cụ hỗ trợ đắc lực khi con không thể bú sữa mẹ đúng cách. Tuy nhiên cho con bú sữa mẹ trực tiếp luôn là giải pháp tốt nhất. Do đó ngay khi con có thể bú sữa mẹ trực tiếp, mẹ hãy tập dần để con bỏ thói quen dùng trợ ti khi bú mẹ. Đồng thời mẹ nên dùng máy hút sữa để hút sữa dư ra trong giai đoạn con chưa bú thành thạo để giúp duy trì nguồn sữa mẹ cho con, đồng thời tránh tắc tia sữa.

_______________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
newest oldest most voted
Bích Việt
Guest
Bích Việt

cảm ơn bạn, lâu nay núm vú bị thut vào rất vất vả mỗi lần cho bé ti nay mới biết có núm trợ ty đó

Cường
Guest
Cường

Sử dụng trợ ti lâu có ảnh hưởng gì đến mẹ ko ad?

NGUYỄN VĂN VƯỢNG
Guest

Chào Ad. Núm cao su trợ ti này làm bằng chất liệu gì vậy? có nhược điểm gì không? Cảm ơn

Thái Thọ
Guest

Sử dụng múm vũ cao khu có ảnh hưởng tới sự phát triển răng lợi sau này của bé không add?

Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here