cho-con-bu-sua-me-milena-5

06 Cách Để Cho Con Bú Khi Núm Vú Phẳng, Dẹt Hoặc Thụt Vào Trong

Đầu ti bị thụt vào trong chiếm tỷ lệ rất nhỏ ở mẹ cho con bú. Vì vậy ít sách vở nào đề cập đến chi tiết. Nên các mẹ khá lúng túng không biết phải làm gì khi mình rơi vào trường hợp này.

Cùng đọc bài viết tổng hợp của chuyên gia tư vấn sữa mẹ Milena để đảm bảo việc NUÔI CÒN BẰNG SỮA MẸ NHÀN TÊNH nhé!

Núm vú là vùng ở giữa quầng vú, thường nhô lên một chút. Núm vú có nhiều lỗ nhỏ thông với ống dẫn sữa giúp sữa mẹ chảy ra ngoài khi cho bé bú. Kích thước và hình dạng của núm vú của mỗi người sẽ khác nhau. Thông thường núm vú sẽ nhô ra. Tuy nhiên có một số loại như núm vú dẹt, núm vú phẳng, đầu ti bị thụt vào trong,… có thể làm con khó có khớp ngậm đúng.

Cho con bú là bản năng của một người mẹ. Tuy nhiên đây cũng là một kỹ năng cần có thời gian học hỏi và thực hành giữa mẹ và bé. Mẹ và bé có thể sẽ cần thêm ít thời gian đối với một vài trường hợp đặc biệt. Chẳng hạn mẹ có núm ti dẹt, núm ti thụt vào trong. Số liệu thống kê cho thấy chỉ có 10% phụ nữ có đầu ti bị thụt vào trong. Và trong trường hợp này mẹ vẫn hoàn toàn có thể cho con bú tốt nếu kiên trì thêm một chút. Ngay cả với trường hợp đầu ti của mẹ tụt vào trong. Mẹ vẫn có thể thành công nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

1. Núm vú phẳng, thụt, dẹt, ngắn, thụt vào trong là gì?

Núm vú phẳng hay núm vú dẹt sẽ không nhô lên. Núm vú phẳng nằm sát quầng vú và vùng da trên ngực. Núm vú thụt là núm vú thay vì nhô ra lại thụt vào trong. Nhiều phụ nữ bình thường có núm vú phẳng, nhưng lại nhô lên khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh hoặc bị kích thích.

Một loại khác là núm vú phẳng vĩnh viễn. Loại này sẽ không thay đổi khi bị lạnh hoặc bị kích thích. Tuy nhiên, có một số mẹ có núm vú phẳng nhưng khi mang thai lại bắt đầu nhô ra.

Nếu bạn có núm vú nhô ra bình thường, vẫn có thể núm vú bạn sẽ bị dẹt nếu ngực căng sữa. Khi quá căng sữa, ngực có thể cứng và sưng lên. Nó có thể làm cho núm vú dẹt đi và làm bé khó bú hơn.

Núm vú ngắn là núm vú có phần nhô lên ít. Nó làm cho bé khó ngậm. Cũng như khi mẹ có núm ti thụt, nếu kỹ năng bú của bé chưa thuần thục, bé có thể bú không hiệu quả. Và bé khó bú đủ lượng sữa cần thiết để phát triển.

Núm ti dẹt, ti phẳng, núm ti thụt vào trong - Miena - 1
Các loại núm ti: Núm ti dẹt, ti phẳng, đầu ti bị thụt vào trong

Loại cuối cùng là núm ti thụt vào trong. Có 3 loại đầu ti thụt vào trong. 

– Núm ti thụt vào trong, độ 1. Núm vú nhô ra dễ dàng khi bạn nhấn nhẹ vùng quầng vú. Khi thả tay ra, núm vú vẫn duy trì khả năng nhô ra chứ không thụt lại ngay lập tức. Bạn vẫn có thể cho con bú. 

– Núm ti thụt vào trong, độ 2. Núm vú vẫn nhô ra khi bạn nhấn nhưng không được dễ dàng lắm, và rất dễ bị tụt trở lại như cũ ngay sau đó. Núm vú thụt ở giai đoạn 2 sẽ gây khó khăn khi cho con bú. 

– Núm ti thụt vào trong, độ 3. Núm vú tụt hẳn vào trong và không phản ứng lại với các tác động cũng như không thể kéo ra được.

Nếu phân loại, núm vú có thể được chia ra làm 8 loại như sau:

– Núm ti dẹt, núm ti phẳng

– Núm ti hơi ngắn

– Núm ti ngắn

– Núm ti dài

– Núm ti thụt loại 1, loại 2 và loại 3.

Các mẹ có thể yên tâm một điều là núm vú phẳng, đầu ti thụt thường không ảnh hưởng đến việc cho con bú mẹ. Hầu hết trẻ sơ sinh đều có thể có khớp ngậm đúng khi mẹ có núm vú phẳng, dẹt hoặc thụt vào trong.

Và, miễn là khi con có khớp ngậm đúng, con sẽ có thể “mút ti” mẹ ra sữa hiệu quả.

2. Núm ti thụt, núm ti phẳng có nguy hiểm không?

Hầu hết trường hợp đầu vú bị tụt từ khi còn nhỏ hoặc ở dậy thì, thì không ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

Khi có đầu ti thụt mẹ dễ bị tắc sữa. Đầu ti bị thụt sâu thì khả năng gây tắc nghẽn dòng sữa chảy của mẹ. Đây là nguyên nhân gây tắc tia sữa. Tắc tia sữa sẽ dễ làm mẹ đau nhức giai đoạn đầu và nếu không “chữa trị” kịp thời sẽ nguy hiểm dẫn đến viêm ngực, áp xe ngực. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng núm vú kèm sốt thường xảy ra trong thời kỳ đang cho con bú.

3. Các cách để khắc phục núm ti phẳng trước khi mang thai và khi cho con bú

Nếu bạn có núm ti thụt vào trong và có kế hoạch mang thai? Bạn có thể áp dụng các biện pháp sau trước khi mang thai để giúp núm ti lồi ra. Việc ti lồi ra sẽ giúp việc cho con bú dễ dàng hơn. Các cách này cũng có thể áp dụng trong giai đoạn mẹ đang cho con bú.

Lưu ý là không áp dụng các biện pháp này khi đang mang thai bởi việc kích thích núm vú là một cách hiệu quả để kích thích việc chuyển dạ đã được nghiên cứu khoa học chứng minh. Xoa bóp núm vú sẽ giải phóng hormone oxytocin trong cơ thế kích thích chuyển dạ và làm cho các cơn co thắt dài hơn và mạnh hơn, điều đó sẽ tăng nguy cơ sinh non đối với trường hợp đang mang bầu.

Vê tròn núm vú 

Vê tròn bằng ngón cái và ngón trỏ. Thực hiện việc này nhiều lần trong ngày. Kéo nhẹ núm vú khi nó đang cương cứng sẽ giúp núm vú nhô ra. Cuối cùng, thấm ướt khăn bằng nước lạnh và áp lên đầu ti để tăng sự kích thích.

Kéo dãn núm vú

Đặt cả hai ngón cái lên hai bên của núm ti. Di chuyển nhẹ nhàng hai ngón cái theo hai hướng đối lập sao cho một ngón hướng lên trên và một ngón hướng xuống dưới. Hoặc một ngón qua trái và một ngón qua phải. Thực hiện hai lần mỗi ngày khi mới tập và từ từ tăng lên năm lần.

Làm mềm bằng áp lực ngược

Dùng các đầu ngón tay nhấn nhẹ và chắc tay quanh quầng vú ngay dưới đầu tí và đếm đến 50. Lưu ý là mẹ cần phải cắt móng tay thật ngắn trước khi thực hiện.

Sử dụng ống tiêm

Núm ti dẹt, ti phẳng, núm ti thụt vào trong - Miena - 2
Sử dụng ống tiêm để kéo núm ti thụt vào trong

Cắt ống tiêm có dung tích 10ml ngay vạch “0ml”. Tháo pít tông ra, gắn lại ở đầu vừa cắt và đẩy pít tông vào bên trong xy lanh. Áp đầu không cắt lên núm vú và kéo pít tông ra để núm vú nhô lên.

Ngoài ra, có một dụng cụ được chế tạo sẵn cũng hoạt động theo nguyên lý này. Mẹ có thể tham khảo mua dùng sẽ tiện lợi hơn.

Sử dụng cốc dẻo để kéo đầu ti ra

Có loại cốc sẽ có tác dụng kéo núm ti vào cốc, tạo áp lực kéo núm vú bị tụt lồi ra. Có nhiều ý kiến trái chiều về cốc này, một số mẹ phản hồi khá tốt trong khi một số mẹ không đưa lại kết quả gì. Thương hiệu được đánh giá cao của loại cốc hút này  là của hãng Lansinoh Hoa Kỳ.

4. Các cách để mẹ cho con bú khi mẹ có núm ti dẹt, ti phẳng, ngắn đầu ti bị thụt vào trong

1. Da tiếp da ngay sau sinh và cho bú thường xuyên

Da tiếp da với em bé càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh. Tốt nhất là ngay trong giờ đầu sau sinh và để em bé nằm trên ngực mẹ càng lâu càng tốt. Điều này sẽ cho phép bé phát huy phản xạ bẩm sinh, tự tìm vú mẹ và bú sữa mẹ. Đồng thời giúp kích thích phản xạ tiết ra sữa của mẹ.

Cho trẻ bú thường xuyên mỗi 2 – 3 tiếng sau sinh. Giai đoạn này sữa trưởng thành chưa về, ngực mẹ sẽ chưa căng và bé sẽ dễ có khớp ngậm đúng hơn. Càng cho bé bú nhiều ở những ngày đầu sau sinh này, bé càng dễ dàng bú tốt hơn về sau.

2. Mát xa nhẹ vú

Nếu con chưa có khớp ngậm đúng và bú tốt, hãy thử kích thích bằng cách lăn núm vú. Và vê nhẹ nhàng quanh quầng vú để đẩy núm vú ra, giảm bớt đầu ti thụt vào trong. Có thể dùng một miếng gạc lạnh áp lên khu vực đầu ti trong vài phút. (Cách mát xa đã được đề cập chi tiết phía trên)

3. Xếp ngón tay

Cách mẹ cho con bú khi có núm ti dẹt, ti phẳng, ti thụt vào trong - Milena - 2
Cách mẹ cho con bú khi có núm ti dẹt, ti phẳng, ti thụt vào trong

Xếp các ngón tay hình chữ C hoặc chữ U và nhẹ nhàng ép vào vú và đẩy núm vú nhô lên. Khi đó bé có thể dễ dàng đưa núm vú vào miệng hơn.

4. Dùng ốc hứng sữa

ốc hứng sữa cho mẹ có núm ti thụt cho con bú - Milena - 1
Ốc hứng sữa cho mẹ có đầu ti bị thụt cho con bú

Bạn có thể đeo ốc hứng sữa lên ngực giữa các cữ bú. Ốc hứng sữa sẽ đè lên phần chân của núm ti, giúp núm ti nhô hơn ra. Nhớ phải tháo ốc hứng sữa ra trước khi cho con bú. Không giống như núm trợ ty, mẹ không thể đeo ốc hứng sữa khi đang cho con bú.

5. Dùng máy hút sữa hoặc cốc hứng sữa

máy hút sữa giúp mẹ có núm ti dẹt, ti thụt cho con bú dễ dàng hơn
Máy hút sữa giúp mẹ có núm ti dẹt, ti thụt cho con bú dễ dàng hơn

Dùng máy hút sữa ngay trước khi bạn cho con bú. Lực hút của máy hút sữa có thể giúp kéo dài núm vú ra, giảm núm ti phẳng. 

Nếu núm vú ti phẳng do căng sữa, có thể thử vắt sữa ra trước khi cho bé bú. Có thể vắt bằng tay hoặc dùng máy hút sữa để vắt một ít sữa ra. Nó giúp làm mềm vú căng sữa và giúp bé dễ có khớp ngậm đúng.

Tuy nhiên, chỉ nên vắt một ít sữa mẹ ra thôi. Vì khi lấy quá nhiều sữa ra, cơ thể mẹ sẽ tiết ra nhiều sữa hơn và làm ngực căng tức.

Tham khảo các dòng máy hút sữa Medela chính hãng nhập Mỹ giá tốt, giảm đến 30% và nhiều quà tặng thiết thực cho mẹ.

Một cách đơn giản hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm hơn là sử dùng cốc hứng sữa silicone. 

6. Sử dụng núm trợ ty

Núm vú trợ ti rất hữu dụng khi con chưa thể có khớp ngậm đúng hoặc con không chịu hợp tác bú mẹ. Núm vú trợ ty là miếng silicon mỏng gắn trên núm vú mẹ để bé có thể bú.  Rất phù hợp cho các mẹ có đầu ti thụt vào trong. Đối với em bé không thể có khớp ngậm đúng (do sinh non, sinh khó, v.v), nó giúp tạo cho núm vú có một hình dạng rõ ràng, giúp con bú dễ hơn.

Khi dùng núm trợ ti, mẹ luôn nhớ trợ ti chỉ là một giải pháp tạm thời, con bú sữa mẹ trực tiếp luôn là tốt nhất. Dùng núm trợ ti trong thời gian dài có thể làm giảm lượng sữa ở mẹ và lâu ngày con “nghiện” núm trợ ti sẽ chuyển về bú trực tiếp mẹ. Do đó khi dùng núm trợ ti, mẹ luôn có kế hoạch tập cho con bú mẹ trực tiếp mỗi ngày để con bỏ dần trợ ti sớm nhất có thể.

Mẹ có thể tham khảo chọn mua Núm vú trợ ti Medela chính hãng, giảm đến 27%, là một trong những trợ ty hỗ trợ bé bú được đánh giá cao nhất.

Núm trợ ti hỗ trợ bé bú mẹ - Milena 6
Núm trợ ti hỗ trợ bé bú mẹ Medela, phù hợp cho mẹ có đầu ti thụt vào trong

7. Đảm bảo bé bú đủ khi mẹ có núm vú phẳng, núm vú thụt vào trong

Hãy kiểm tra các dấu hiệu con bú đủ sữa mẹ. Kiểm tra lượng tã ướt của con hàng ngày. Khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra cân nặng cho con. (Liên lạc Milena nếu cần thông tinh theo dõi sự phát triển của con)

8. Duy trì sữa mẹ khi có núm ti dẹt, đầu ti thụt vào trong

Khi gặp các tình huống này, em bé sẽ có thể chưa thể bú mẹ hiệu quả. Do đó cần phải tìm cách để lấy sữa mẹ ra ngoài. Việc này giúp duy trì được nguồn sữa mẹ. Đồng thời giúp các tia sữa thông thoáng, tránh tình trạng căng tức sữa, tắc tia sữa.

Mẹ có thể vắt sữa bằng tay để lấy sữa ra. Hoặc mẹ có thể dùng máy hút sữa. Máy hút sữa điện sẽ giúp hút sữa hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

Tham khảo các dòng máy hút sữa Medela chính hãng nhập Mỹ giá tốt, giảm đến 30% và nhiều quà tặng hấp dẫn.

máy hút sữa medela cho mẹ có núm ti dẹt, ti phẳng, ti thụt vào trong
Máy hút sữa medela cho mẹ có núm ti dẹt, ti phẳng, đầu ti bị thụt vào trong

Một cách khác là sử dụng cốc hút sữa silicone. Loại cốc này có ưu điểm là có thể hút sữa ngay khi mẹ đang cho con bú. Mẹ có một bên ti thụt, một bên có núm ti bình thường đang cho con bú tốt? Mẹ có thể cho con bú ở bên ngực bình thường và dùng cốc hút sữa silicon ở bên còn lại. Cách này sẽ giúp mẹ tiết kiệm rất nhiều thời gian. Mẹ cho con bú xong là đã hút xong được sữa rồi. Sau đó mẹ lại cho con tập ở bên ngực có núm ti thụt. 

Tham khảo: Cốc hút sữa NatureBond chính hãng, số 1 tại Anh, Mỹ và Canada. Bé bú một bên, mẹ hút một bên.

9. Nhờ người chuyên môn giúp

Bạn tự làm các cách trên nhưng chưa hiệu quả. Bạn nên liên hệ bác sĩ hoặc các chuyên gia tư vấn sữa mẹ để được hỗ trợ. Họ sẽ giúp bé có khớp ngậm đúng và tư thế bú đúng.

10. Đề phòng căng sữa, tắc tia sữa

Thêm một vấn đề khi mẹ bị núm ti dẹt, ti phẳng đó là căng tức sữa, tắc tia sữa. Khi con không bú hiệu quả, sữa mẹ sẽ không được lấy ra hết. Chính vì vậy mà nó thường gây ra hiện tượng tắc tia sữa, căng tức sữa. Sử dụng máy hút sữa là biện pháp được nhiều mẹ lựa chọn. Tuy nhiên máy hút sữa thường không giải quyết triệt để hiện tượng này. 

Giải pháp được nhiều mẹ lựa chọn hơn là sử dụng cốc hút sữa NatureBond. Cốc NatureBond sử dụng lực hút chân không tự nhiên, vừa hứng vừa hút sữa. Nó không chỉ có tác dụng phòng chống mà còn hỗ trợ việc điều trị tắc tia sữa.

Nhờ sự đơn giản, mẹ có thể dùng cốc hút sữa bất cứ khi nào thấy căng sữa. Cốc sẽ hít chặt vào ngực mẹ và tự động hút sữa ra bằng lực hút chân không với 3 lực hút theo nhu cầu cơ địa của từng mẹ. Nhờ vậy Cốc hút sữa silicone Nature Bond giúp ngực mẹ luôn thông thoáng tránh không bị tắc tia sữa.

Tham khảo Cốc hút sữa tốt nhất, giá ưu đãi nhất

11. LƯU Ý khi có đầu ti bị thụt vào trong cho con bú mẹ

Đặc biệt khi bé chưa bú mẹ tốt, mẹ nên hút sữa ra và cho con bú thay vì cho con bú sữa công thức. Vì sữa mẹ luôn là tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Và khi bú sữa mẹ bằng bình, mẹ nên chọn loại bình chảy chậm, là loại bình chỉ chảy sữa khi em bé bú. Không như các bình sữa thông thường, khi dùng loại bình này, sữa sẽ không tự chảy ra khi bé không nút. Nó bắt buộc trẻ phải nút để bú sữa từ bình ra, hệt như khi bú mẹ trực tiếp. Chính vì vậy, loại bình này giúp bé “siêng” mút hơn. Sau đó, khi tập cho bú mẹ, bé sẽ chịu mút hơn, và mẹ sẽ tập bé bú mẹ trực tiếp dễ dàng hơn.

Mẹ có thể tham khảo bình sữa Medela Calma. Đây là loại bình sữa có núm ti rất đặc biệt, mô phỏng hệt như việc bé bú mẹ trực tiếp, chỉ chảy sữa khi bé mút.

Bình sữa Medela Calma, tốt nhất cho trẻ sơ sinh - Milena
Bình sữa Medela Calma, tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Cách tốt nhất để đầu tí bị thụt vào trong vẫn đảm nhận tốt vai trò cho con bú chính là phải cho bé bú thật nhiều.

Luôn cho bé thoải mái khi tập bú mẹ

Đừng bao giờ để bé cảm thấy khó chịu khi tập bú mẹ. Nếu bé khó chịu, hãy ngừng tập cho bé bú và dỗ bé ngay. Cho bé mút tay hoặc đi bộ, quấn khăn chặt hoặc hát cho con nghe. Đợi cho đến khi con bình tĩnh rồi hãy tập cho con bú lại. Cũng như phải học các dấu hiệu đói sớm của con để tránh con khóc đòi bú rồi mẹ mới cho bú thì con mất bình tĩnh càng khó hợp tác bú đúng cách.

Nếu mẹ bị đau núm ti khi cho bé bú

Đau khi cho con bú

Một số mẹ sẽ bị đau khi cho con bú trong 2 tuần đầu tiên khi mẹ bị núm ti dẹt, núm ti thụt. Nguyên nhân là do khi con bú, núm ti sẽ bị kéo ra ngoài, làm mẹ đau. Mẹ có thể dùng kem bôi đầu ti lanolin an toàn hoặc chườm lạnh để giảm đau. Nếu mẹ bị đau quá hoặc kéo dài hơn 2 tuần, mẹ nên nhờ chuyên gia tư vấn sữa mẹ hỗ trợ.

kem-tri-nut-dau-ti-nut-co-ga-medela-milena
Kem Medela Lanolin hỗ trợ mẹ núm ti dẹt, ti phẳng, đầu ti bị thụt vào trong

Mua kem Medela Lanolin chính hãng với giá ưu đãi trên Shopee.

Hoặc kem nứt cổ gà Lansinoh Lanolin, đang giảm đến 20%.

Ẩm ướt trong đầu ti bị thụt vào trong sau khi cho con bú

Nếu núm ti mẹ co lại sau khi cho con bú, vùng da này sẽ bị ẩm, sẽ là nứt vùng da này. Hãy giữ cho núm ti luôn khô ráo bằng cách sử dụng tấm lót sữa và thay thường xuyên cũng như bôi kem làm mềm an toàn lên. Mẹ cũng có thể đeo cốc hứng sữa để giúp đẩy núm ti ra và giữ cho ngực luôn khô ráo.

Các mẹ chỉ cần kiên trì và niềm tin để tập cho con bú khi mình có núm vú phẳng, đầu ti thụt vào trong. Và luôn nhớ rằng các chuyên gia tư vấn sữa mẹ Milena luôn sẵn sàng đồng hành các mẹ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ NHÀN TÊNH!

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
newest oldest most voted
Thu Hằng
Guest
Thu Hằng

Chia sẽ thật hữu ích. Cảm ơn bạn nhé!

Trần Văn Nam
Guest

đầu ti bị thụt vào thì dùng máy hút sữa có ảnh hưởng j k ad ?

Vân
Guest

Tại sao nên xài máy hút sữa trước vậy bạn?

khoapham
Guest

Chào ad, đầu ti của vợ mình hay bị ti sữa nhỏ, xin hỏi nếu dùng máy hút sữa có gây đau đớn không, mong sớm nhận được hồi âm của anh. cảm ơn

Hằng hằng
Guest
Hằng hằng

Đầu ti mình không có thì làm sao cho con bú dk ạ

Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here