núm trợ ti hỗ trợ bé bú mẹ - Milena - 1

Dùng Núm Vú Hỗ Trợ Bé Bú Mẹ (Trợ Ti): Nên Và Không Nên?

Con bạn có khớp ngậm đúng không? Khi cho con bú bạn bị đau không? Đầu ti bạn bị nứt và không thể khỏi? Nếu vậy, rất có thể núm vú trợ ti bé bú mẹ (núm trợ ty) có thể giúp bạn. Một điều quan trọng là phải biết sử dụng núm trợ ti đúng cách. Và cũng phải có một kế hoạch để cai “trợ ty” càng sớm càng tốt cho con.

1. Núm vú hỗ trợ bé bú mẹ (trợ ty) là gì? Tại sao cần sử dụng?

Núm vú hỗ trợ bé bú là miếng silicon mỏng được đặt trên núm vú mẹ để bé có thể bú. Đối với các bé không thể có khớp ngậm đúng (do sinh non, sinh khó, v.v), nó giúp tạo cho núm vú có một hình dạng rõ ràng, giúp con bú dễ hơn. Khi đó, bé chỉ việc mở miệng to và bắt đầu mút núm vú dễ dàng. 

Trợ ti hỗ trợ các bé đang cắn núm vú mẹ khi bú (do bị dính lưỡi, dính môi, cằm rút, sinh khó, v.v) gây đau và nứt núm vú. Núm trợ ty cũng hỗ trợ mẹ có núm vú phẳng, núm vú dẹt, núm vú bị thụt vào trong cho bé bú. 

Tham khảo bài viết: Mẹo giúp mẹ có núm ti dẹt, ngắn, thụt vào trong cho con bú mẹ.

Núm vú hỗ trợ bé bú mẹ là một giải pháp tạm thời để bé có thể bú mẹ. Trong khi núm vú mẹ bớt bị đau, có thời gian để lành lại.

Nếu em bé có khớp ngậm đúng, sâu thì việc dùng núm trợ ti là không cần thiết. Bé sẽ chẳng cần quan tâm liệu núm vú mẹ như thế nào.

Núm vú trợ ti có thực sự tốt?
Dùng núm vú trợ ti để hỗ trợ trẻ sơ sinh bị dính môi bú mẹ

2. Sử dụng núm vú hỗ trợ bé bú mẹ thế nào cho đúng?

Cũng giống như em bé có khớp ngậm đúng bú mẹ trực tiếp. Khi bé dùng núm vú hỗ trợ bé bú và có khớp ngậm đúng, bé sẽ có thể kích thích sữa mẹ, tăng nguồn sữa mẹ. Và bé cũng bú sữa hiệu quả nếu bé ngậm toàn bộ núm trợ ti vào miệng mình. Nếu không ngậm hết núm vú trợ ty, bé sẽ không thể bú tốt và cũng có thể làm mẹ đau núm vú nhiều hơn. Do đó khớp ngậm đúng luôn là điều bắt buộc mẹ phải phối hợp với bé thực hành thật tốt.

Dùng núm vú hỗ trợ bé bú đúng cách

Tùy thuộc vào chiều dài của núm vú. Bạn có thể lật ngược phần vành trợ ti lại trước khi gắn lên ngực. Cách này giúp đầu ti có thể đi sâu hơn vào trong núm vú trợ ti hỗ trợ bé bú. Hãy theo dõi video minh họa cách sử dụng dụng cụ trợ ti này.

3. Những ưu và khuyết điểm của việc sử dụng núm vú trợ ty

Núm trợ ti hỗ trợ bé bú mẹ - Milena 3
Núm trợ ti hỗ trợ bé bú mẹ hỗ trợ bé bú chưa có khớp ngậm đúng

Ưu điểm của trợ ti

– Núm vú mẹ có thời gian để lành lại mà không cần phải cho bé bú bình quá sớm.

– Hỗ trợ trẻ sinh non chưa có khớp ngậm đúng. Và những bé thiếu kiên nhẫn có thể bú mẹ dễ dàng hơn.

– Hỗ trợ bé chưa có khớp ngậm đúng có thể bú mẹ.

Nhược điểm của trợ ti

– Trẻ có thể không bú hiệu quả khi dùng núm vú hỗ trợ bé bú mẹ. Vì vậy trẻ có thể cần bổ sung thêm sữa ngoài mặc dù mẹ vẫn đủ sữa. Lúc này mẹ có thể dùng máy hút sữa để hút sữa ra và cho con bú thêm. Hoặc mẹ có thể dùng cốc hứng sữa để hút thêm sữa khi mẹ đang cho con bú.

– Nguồn sữa mẹ có thể giảm nếu bé không kích thích hiệu quả. Giải pháp là mẹ có thể kết hợp vừa cho con bú dùng trợ ti. Đồng thời vừa dùng máy hút sữa để hút hết sữa ra, giúp duy trì nguồn sữa cho con.

– Mẹ có thể bị tắc tia sữa tái đi tái lại hoặc viêm vú do sữa mẹ không được lấy ra hiệu quả.Núm trợ ti hỗ trợ bé bú mẹ - Milena 4

Để khắc phục những nhược điểm này, mẹ cũng có thể sử dụng cốc hút sữa NatureBond. Với lực hút chân không tự nhiên, mẹ có thể hút sữa song song ngay khi đang cho con bú. Tận dụng phản xạ “xuống sữa” của mẹ, máy sẽ vừa hứng, vừa hút giúp tiết kiệm được sữa cho mẹ. Đồng thời cũng kích thích ngực, giúp lượng sữa mẹ nhiều hơn. Cũng chính nhờ vậy mà ngực mẹ luôn được thông thoáng, giảm tình trạng tắc tia sữa, căng tức sữa.

– Nhược điểm cuối cùng của trợ ti là: Trẻ sơ sinh có thể bị phụ thuộc vào nó. Có thể làm việc cai sữa khó khăn hơn. Và có thể làm việc cho con bú mẹ trực tiếp khó khăn hơn.

me-nam-dung-coc-hung-sua-naturebond-milena-1
Dùng máy hút sữa silicon để kích sữa song song khi con đang bú

– Nhược điểm cuối cùng của trợ ti là: Trẻ sơ sinh có thể bị phụ thuộc vào nó. Có thể làm việc cai sữa khó khăn hơn. Và có thể làm việc cho con bú mẹ trực tiếp khó khăn hơn.

4. Làm thế nào có thể cai trợ ti cho bé?

Trẻ sơ sinh có thể bị nghiện núm vú hỗ trợ bé bú mẹ. Vì vậy có thể làm việc cai trợ ti khó khăn hơn. Đây là lý do tại sao bạn phải có cách để cai trợ ti cho con.

– Nếu bạn đang sử dụng trợ trong khi đợi núm vú lành lại? Hãy thử sử dụng nó chỉ một vài lần trong ngày chứ không phải tất cả các lần cho con bú. Nếu một bên ngực đau hơn bên kia, chỉ sử dụng trợ ti ở bên ngực đau hơn.

– Nếu bạn đang sử dụng trợ ti giúp bé bú do con chưa có khớp ngậm đúng? Mỗi ngày một chút hãy cố gắng tập cho con có khớp ngậm đúng mà không cần trợ ti. Bạn không bao giờ biết khi nào con sẽ có khớp ngậm đúng mà không cần trợ ti. Và việc thực hành hàng ngày sẽ giúp con tập nhanh hơn. Lúc bắt đầu cho bú mẹ có thể sử dụng núm trợ ty. Và sau đó thử ‘rút ra, đưa vào’ để khuyến khích bé bú mẹ trực tiếp lại mà không cần trợ ti khi bé đã bú được một ít.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý

– Nếu bạn đang sử dụng trợ ti do bé chưa có khả năng bú sữa mẹ tốt do bị dính lưỡi, dính môi, v.v? Bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn, giải quyết triệt để bằng cách phẫu thuật. Việc sử dụng núm vú hỗ trợ bé bú mẹ có thể hỗ trợ tạm thời. Nhưng nó có thể làm việc cho con bú sữa mẹ sau này khó khăn hơn, đặc biệt là khi em bé lớn hơn.

5. Lưu ý khi sử dụng núm trợ ty hỗ trợ bé bú mẹ

Núm trợ ti hỗ trợ bé bú mẹ - Milena 5
Núm trợ ti hỗ trợ bé bú mẹ cho mẹ ti dẹt, ngắn, to, thụt vào trong

Thông thường khi mẹ sử dụng núm trợ ti là do em bé chưa có khớp ngậm đúng. Khi đó núm vú của mẹ thường sẽ bị đau. Bị nứt đầu ty hay còn gọi là nứt cổ gà. 

Nguyên nhân là do em bé thay vì ngậm sâu vào quầng vú mẹ thì chỉ ngậm nông ở đầu ty. Do đó em bé sẽ khiến mẹ bị đau. Lâu ngày làm đầu ty của mẹ bị tổn thương, hay còn gọi là nứt cổ gà. 

Lúc này mẹ có thể dùng núm trợ ty để giúp núm ti có thời gian lành lại. Và mẹ thêm thời gian để có thể điều chỉnh khớp ngậm cho con. Đồng thời núm trợ ty cũng giúp cách ly miệng của con với núm ti mẹ. Tuy nhiên thời gian để núm ti lành của mẹ sẽ tương đối dài. Việc kéo dài có thể làm mẹ không thoải mái. Khiến cho lượng sữa của mẹ bị giảm và con lại càng khó tập bú mẹ hơn.

Sử dụng chung với kem trị nứt đầu ti

Để giúp núm ti lành nhanh hơn, mẹ nên kết hợp việc dùng núm trợ ty và kem trị nứt đầu ty lanolin. Có hai nhãn hiệu kem trị nứt đầu ti lanolin hiệu quả nhất là Lansinoh Lanolin và Medela Lanolin. Hai loại kem trị nứt đầu ti này đều được chiết xuất từ mỡ cừu tự nhiên tinh khiết. Lanolin được kiểm nghiệm bởi LLLI  là an toàn tuyệt đối cho trẻ sơ sinh. (LLLI là Tổ chức quốc tế chuyên về nuôi con bằng sữa mẹ – La Leche League International). Mẹ có thể cho con bú sau khi bôi kem trị nứt đầu ti mà không cần phải rửa lại bằng nước.

Tìm hiểu thêm thông tin về Kem trị nứt đầu ty Medelakem trị nứt đầu ty Lasinoh.

Sử dụng núm trợ ti chính hãng, đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh

Do sức đề kháng của trẻ nhỏ chưa tốt nên sẽ rất dễ bị ảnh hưởng nếu tiếp xúc với các chất không an toàn như BPA. Đặc biệt nếu tiếp xúc ở giai đoạn trẻ sơ sinh. Các chất này có thể ảnh hưởng lâu dài đến khi trẻ lớn lên. Chính vì vậy mẹ nên chọn trợ ti chính hãng của thương hiệu uy tín.

Mẹ nên chọn núm trợ ty của các hãng lớn như Medela, Lansinoh, để đảm bảo an toàn cho con. 

Tìm hiểu núm trợ ti Medela chính hãng giá tốt TẠI ĐÂY.

Mẹ tham khảo kĩ bài viết và các bài liên quan để hiểu rõ hơn khi nào cần dùng núm vú trợ ty hỗ trợ bé bú mẹ. Và áp dụng thật tốt để giúp con có khớp ngậm đúng, đảm bảo con bú đủ sữa. Đồng thời duy trì nguồn sữa bằng cách sử dụng máy hút sữa tốt. Tập cho con ngừng sử dụng trợ ti sớm nhất có thể, tránh làm con bị phụ thuộc.

MILENA Phú Nhuận – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh

Địa chỉ: 101/2A Hồ Văn Huê, Phường 9, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

Zalo: 0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
newest oldest most voted
ngân
Guest

Bạn tư vấn giúp mình nên sử dụng loại máy hút sữa nào nhé.

Dhost
Guest

Đang tính mua núm vú trợ ti, thanks bài viết bổ ích cuae ad nhé

Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here