nuoi-tre-sinh-doi-bang-sua-me-milena-2

Cho Trẻ Sinh Đôi Bú Mẹ, Thậm Chí Sinh Ba Có Khó Không?

Có nhiều hơn một em bé chắc chắn sẽ mang lại nhiều thách thức hơn khi làm mẹ và cho con bú. Nhưng nhiều mẹ đã thành công trong việc nuôi trẻ sinh đôi thậm chí nhiều hơn bằng sữa mẹ. Bài viết này trả lời mười câu hỏi thường gặp về cho bú sinh đôi bú mẹ, thậm chí sinh ba.

1. Mẹ có đủ sữa cho 2 trẻ sinh đôi bú không?

Hoàn toàn có thể, mẹ có thể tạo đủ sữa cho hai con. Cơ chế sản xuất sữa mẹ hoạt động trên cơ sở cung và cầu. Các bé có nhu cầu nhiều, ngực mẹ sẽ sản xuất nhiều sữa hơn để phục vụ nhu cầu của con. Miễn là các con bú sạch hoàn toàn sữa trong ngực mẹ đúng cách. Và mẹ có thể cho các bé bú thường xuyên theo nhu cầu của các bé, bạn sẽ còn có nhiều sữa hơn là cần thiết.

Vì các mẹ đa thai thường có ngực phát triển hơn khi mang thai. Các mẹ sinh đôi hầu hết luôn có thể sản xuất đủ sữa cho cả 2 trẻ sinh đôi, và thậm chí các trẻ sinh ba cũng có thể bú sữa mẹ hoàn toàn.

Bú cùng với anh chị lớn

Một số mẹ có thể có một con khác lớn tuổi hơn vẫn còn bú sữa mẹ. Trẻ lớn hơn hoặc trẻ mới biết đi có thể được bổ sung dinh dưỡng qua việc ăn dặm trong khi trẻ sơ sinh dựa hoàn toàn vào sữa mẹ. Vì vậy hãy cho bé nhỏ bú trước và thận trọng tránh các trường hợp bé bú quá nhiều sữa.

Không đủ sữa

Thỉnh thoảng các mẹ sinh nhiều con có thể có vẻ không có đủ sữa, xem phần 3 bên dưới.

nuoi-tre-sinh-doi-bang-sua-me-milena-1

Hầu hết mẹ đều đủ sữa cho trẻ song sinh, sinh ba

2. Làm thế nào tôi biết được trẻ sinh đôi bú đủ sữa mẹ hay không?

Cũng giống như khi mẹ sinh một con, có một số cách để kiểm tra trẻ song sinh hoặc sinh ba đang bú đủ sữa mẹ như:

• Theo dõi số lượng tã lót bẩn

• Kiểm tra việc nuốt sữa hiệu quả, có thể nghe được

• Kiểm tra đảm bảo con tăng cân

Nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào về việc bé sinh đôi bú mẹ có đủ không. Hãy tìm sự giúp đỡ của người có chuyên môn càng sớm càng tốt để kiểm tra việc cho trẻ sinh đôi bú mẹ có diễn ra tốt không.

3. Nếu tôi không có đủ sữa cho cặp song sinh thì sao?

Thông qua cơ chế “cung và cầu”, mẹ thường sản xuất nhiều sữa cho cặp song sinh hoặc sinh ba hoặc thậm chí cả cho các con lớn hơn. Tuy nhiên có thể có một số tình huống mà mẹ dường như không có sữa sau sinh, hoặc các lý do khác làm mẹ ít sữa. Các mẹ sinh đôi hoặc nhiều hơn có thể có các nguyên nhân bổ sung có thể làm sữa về chậm hơn. Các yếu tố bổ sung có thể ảnh hưởng đến mẹ sinh đôi ít sữa có thể bao gồm:

• Những khó khăn liên quan đến sinh non nếu trẻ được sinh sớm.

• Các vấn đề về hoóc môn có thể ảnh hưởng đến sản xuất sữa nếu có vấn đề về hoóc môn khi thụ thai.

• Không có sự hỗ trợ khi con bú từ người có chuyên môn.

• Tăng tỷ lệ biến chứng sinh sản như tiền sản giật hoặc hội chứng HELLP, tiểu đường thai kỳ, thiếu máu, xuất huyết hoặc sinh mổ.

Nếu một trong hai em bé song sinh không bú đủ sữa, bạn có thể cần phải bổ sung sữa mẹ xin được hoặc sữa công thức trong thời gian bạn kích thích sữa về. Có thể liên hệ với người có chuyên môn để giúp tăng thêm lượng sữa mẹ.

Tăng lượng sữa cho bé song sinh bú

Cách để tăng lượng sữa khi sinh đôi cũng giống như khi sinh một con. Cách thế nào em bé có khớp ngậm đúngtư thế bú đúng, và mức độ thường xuyên bạn cho con bú có thể ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ. Nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất cần xem xét. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

– ​LÀM SAO ĐỂ CÓ THÊM NHIỀU SỮA MẸ CHO CON BÚ

– Vắt sữa bằng tay và

-​LÀM SAO HÚT ĐƯỢC NHIỀU SỮA KHI DÙNG MÁY HÚT SỮA

Và bạn cũng có thể liên hệ với người chuyên môn để nhờ giúp đỡ.

4. Cách cho trẻ sinh đôi bú mẹ?

Khi cho con bú sữa mẹ, không cần phải chuẩn bị sữa công thức, không có bình sữa và núm vú để khử trùng. Sữa mẹ luôn luôn có sẵn ngay ở nhiệt độ thích hợp. Và một khi bạn đã quen, bạn có thể cho bé sinh đôi bú mẹ cùng một lúc và rất tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, có thể có một số khó khăn cho con bú giai đoạn bắt đầu, đặc biệt nếu trẻ sinh non.

Mẹ có thể áp dụng tư thế cho con bú “kiểu ôm bóng” để cho bé sinh đôi bú mẹ trong video sau.

5. Khi nào có thể cho trẻ sinh non bú mẹ?

Có thể có khó khăn hơn khi sinh đôi hoặc sinh ba sinh. Tuy nhiên sữa mẹ rất quan trọng đối với những trẻ sinh non và các trẻ sinh non có thể bắt đầu bú từ 28 tuần tuổi thai. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

– ​TRẺ SINH NON BÚ SỮA MẸ

– ​TẠI SAO PHẢI DA TIẾP DA SAU SINH?

Nếu em bé chưa thể ngậm vú mẹ được

• Nếu trẻ quá nhỏ để ngậm và bú sữa mẹ, hãy bắt đầu vắt sữa bằng tay ngay lập tức trong vòng một giờ sau khi sinh. Sau đó khi bạn đã có sữa, bạn có thể sử dụng máy hút sữa (loại dùng cho bệnh viện) (thường là máy hút sữa càng tốt thì càng có nhiều sữa và thoải mái hơn). Mỗi giọt sữa non quý giá sẽ rất có giá trị đối với các con.

• Cho đến khi em bé có thể bú mẹ, hãy vắt tay hoặc hút sữa thường xuyên với lịch như một em bé khỏe mạnh bú sữa mẹ. Hút sữa ít nhất hai giờ một lần trong ngày và bốn giờ một lần vào ban đêm.

Xem thêm bài viết:

LÀM SAO HÚT ĐƯỢC NHIỀU SỮA KHI DÙNG MÁY HÚT SỮA

TẠI SAO PHẢI DA TIẾP DA SAU SINH? Da tiếp da với con có thể giúp tăng lượng sữa mẹ và giúp cho con bắt đầu bú sớm hơn.

nuoi-tre-sinh-doi-bang-sua-me-milena-2

Mẹ chọn tư thế cho  trẻ sinh đôi bú mẹ phù hợp nhất với mình

6. Nên đổi vú hoặc cho mỗi con bú một bên vú?

Có một số cách cho các bé sinh đôi bú mẹ và không có đúng hoặc sai miễn sao mỗi em bé sinh đôi đều bú được đủ sữa. Các cách bao gồm:

1. Cho mỗi trẻ bú cả hai vú ở mỗi cữ bú.

2. Cho mỗi bé sinh đôi bú cùng một vú trong 24 giờ. Sau đó đổi các con sang vú còn lại trong 24 giờ tiếp theo và lặp lại.

3. Cho mỗi trẻ bú một vú trong tất cả các lần bú.

Đổi bên vú

Hầu hết các bà mẹ đều đổi bên vú cho các trẻ song sinh bú hoặc mỗi cữ bú hoặc mỗi ngày:

Hầu hết các mẹ đổi vú cho mỗi trẻ sinh đôi bú, bởi vì 2 bên ngực mẹ thường không đều nhau. Việc đổi vú cho con bú cũng có thể tạo thêm các phản xạ mắt cho con. Và, nếu một em bé không thể hoặc không bú sữa mẹ trong vài ngày vì một lý do nào đó. Việc chuyển vú cho con bú đảm bảo rằng sữa được lấy ra đều khỏi hai bên ngực cho đến khi con có thể bú mẹ trở lại.

Cho con bú giúp tối ưu hóa sự phối hợp giữa tay và mắt của bé sinh đôi. Đổi bên vú hoặc thực hành các tư thế khác nhau giúp cả hai mắt và bàn tay của con được kích thích. Việc này rất hữu ích cho sự phát triển cân bằng của con.

Cố định một bên vú cho mỗi em bé

Một số mẹ có thể muốn cho một bé được bú vĩnh viễn một bên vú. Điều này có thể giúp vú cân bằng cung và cầu riêng cho từng em bé. Tuy nhiên, Không phải tất cả các ngực mẹ đều hoạt động giống nhau hoặc có cùng dung lượng lưu trữ. Hoặc tốc độ dòng sữa, ngay cả của một mẹ. Các mẹ có thể cần phải để ý rằng không cho em bé hiện tại đang bú không hiệu quả bú ngực. Có dòng sữa chậm hoặc lượng sữa ít. Trong mọi trường hợp, hãy chú ý đến em bé không tăng cân.

Đôi khi một em bé song sinh có vẻ như “thích”, hoặc bú tốt hơn nhiều ở một bên vú. Thỉnh thoảng, việc đổi bên vú có thể góp phần gây rối loạn tiêu hóa của trẻ. Và việc “chỉ định” một bên vú cụ thể cho mỗi bé trong tất cả các lần bú có thể giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

Sinh ba

Khi 3 trẻ sinh ba bú mẹ, hai em bé có thể được cho bú cùng nhau, và sau đó em bé thứ ba có thể bú cả hai vú. Và sau đó xoay vòng tất cả các em bé trong các lần cho bú tiếp theo.

nuoi-tre-sinh-doi-bang-sua-me-milena-3

Cách cho trẻ sinh đôi bú mẹ rất quan trọng

7. Cho trẻ sinh đôi bú mẹ đồng thời hay cho bú riêng thì tốt hơn?

Việc cho trẻ song sinh bú mẹ riêng theo nhu cầu của con, hoặc cùng một lúc. Đều là sự lựa chọn cá nhân của mẹ. Giai đoạn đầu khi mới cho con bú thì cho một bé bú một lần có thể dễ dàng hơn. Trong khi mẹ và bé đang học cách phối hợp bú và cho bú hiệu quả. Nếu mẹ bị đau núm vú – mẹ cần phải điều chỉnh lại khớp ngậm của một hoặc cả hai con. Và mẹ sẽ cần chú ý cẩn thận đến tư thế bú của mỗi trẻ sinh đôi.

Ưu điểm của việc cho trẻ sinh đôi bú mẹ đồng thời

• Tiết kiệm thời gian

• Em bé khỏe hơn có thể kích thích xuống sữa cho em bé yếu hơn bú.

• Cho cả hai trẻ sinh đôi bú mẹ cùng một lúc có thể giúp kích thích việc tạo sữa của bạn.

Nhược điểm của việc cho trẻ sinh đôi bú mẹ đồng thời

• Cho 2 trẻ sinh đôi bú đồng thời có thể khó khăn. Nếu trẻ vẫn chưa có thể có khớp ngậm đúng và vẫn cần sự giúp đỡ. Tuy nhiên ở tư thế cho con bú nằm ngửa khi cơ thể bạn đỡ sức nặng của cơ thể các con. Thì mẹ có thể sử dụng gối hình chữ U hoặc gối đặc biệt cho trẻ sinh đôi. Kết hợp với tư thế cho con bú kiểu bóng bầu dục để giúp cố định vị trí các con khi bú.

• Khi trẻ lớn hơn, trẻ có thể làm phân tâm lẫn nhau. Hoặc thậm chí từ chối không chịu bú trừ khi cho cả hai trẻ sinh đôi bú mẹ cùng một lúc.

nuoi-tre-sinh-doi-bang-sua-me-milena-4

Cho hai trẻ sinh đôi bú  mẹlần lượt

8. Tư thế cho trẻ song sinh bú mẹ cùng một lúc tốt nhất là gì?

Một tư thế này không cần thiết phải tốt hơn một tư thế khác. Các tư thế khác nhau có thể phù hợp với các mẹ. Và trẻ sơ sinh khác nhau tùy theo hình thể của mẹ và con. Các nguyên tắc khi bế cho trẻ song sinh bú mẹ cũng giống như khi cho một trẻ bú. Tư thế bú sữa mẹ phổ biến cho cặp song sinh bao gồm:

• Bóng bầu dục (bóng đá đôi) – mỗi em bé được giữ dưới mỗi cánh tay ở chiều cao ngực với bàn chân của con hướng ra phía sau mẹ.

• Nằm ngửa – Các con nằm sấp để bú, mẹ hơi ngả về sau để cơ thể mẹ có thể chịu sức nặng của các con.

• Kết hợp giữa kiểu nôi và bóng bầu dục: Một bé sẽ được bú với kiểu nôi, còn bé kia thì được bé theo kiểu bóng bầu dục.

• Tư thế nằm – đây là một biến thể khác của tư thế nằm ngửa, trẻ sẽ được bú khi con nằm sấp.

• Tư thế nôi – Tư thế này có thể khó khăn nếu trẻ cần được hỗ trợ để có khớp ngậm đúng bởi vì cả 2 tay mẹ đều đã phải đỡ con. Người mẹ trong bức ảnh dưới đây sử dụng một chiếc gối để đỡ em bé lớn hơn ở tư thế bú nôi.

nuoi-tre-sinh-doi-bang-sua-me-milena-5

Tư thế kết hợp giữa kiểu nôi và bóng bầu dục cho trẻ song sinh

nuoi-tre-sinh-doi-bang-sua-me-milena-6

Tư thế nằm cho trẻ song sinh bú mẹ

9. Điều gì sẽ xảy ra nếu một em bé bú tốt hơn em bé kia?

Việc một trẻ sinh đôi bú tốt hơn trẻ còn lại hoặc một trẻ hay ngủ gục và cần mẹ phải nhắc nhở nhiều hơn. Nên cho các con bú riêng cho đến khi cả 2 con đều bú tốt. Nếu cho bú cùng một lúc. Hãy cho bé chưa có khớp ngậm đúng hoặc cần nhiều hỗ trợ hơn bú trước. Và sau đó đỡ bé bằng một tay, trước khi giúp bé còn lại bú. Nếu một em bé bú yếu hơn. Khi cho 2 trẻ sinh đôi bú mẹ đồng thời thì bé khỏe hơn sẽ kích thích xuống sữa. Giúp em bé yếu hơn bú dễ dàng hơn.

10. Tôi có cần một chế độ ăn đặc biệt để cho trẻ song sinh bú không?

Mẹ sinh đôi cho con bú có thể ăn uống hầu hết bất cứ thứ gì mẹ thích hệt như khi mẹ sinh một con. Mẹ sẽ cần phải uống nước ngay khi khát và sẽ cần thêm 500 calo mỗi ngày. Cho mỗi em bé sau em bé đầu tiên.

Mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng bổ dưỡng, cho con bú thường xuyên. Và sắp xếp để có một giấc ngủ đêm thoải mái nhất cho cả mẹ và con là những điều quan trọng mà thường bị bỏ qua.

Khuyến nghị hiện tại về bổ sung năng lượng trong thời gian cho con bú. Là 2100–2500 kJ (500–600 kcal) cho mỗi em bé mỗi ngày.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Khi sinh đôi, sinh ba thì những khó khăn khi cho trẻ sinh đôi bú mẹ. Hoặc cho trẻ sinh non bú mẹ sẽ nhân lên bội phần. Điều quan trọng là mẹ sinh đôi. Sinh ba cần được giúp đỡ và hỗ trợ nhiều nhất có thể để mẹ có thể tập trung vào việc cho con bú. Với sự giúp đỡ phù hợp. Mẹ có thể tạo ra nhiều sữa mẹ cho hai hoặc nhiều em bé. Có một số giải pháp để mẹ sinh đôi, sinh ba cho các con bú. Mẹ chỉ cần tham khảo và chọn cho mình một cách phù hợp nhất với mình và các con.

Bài Viết Tham khảo :

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here