phan-cua-tre-so-sinh-1

Toàn Tập Về Phân Trẻ Sơ Sinh

Em bé của mẹ bao lâu đi ị một lần, và phân của con trông như thế nào? Hầu hết các cha mẹ lần đầu không biết nó như thế nào. Và rất ngạc nhiên khi nhìn thấy phân của trẻ sơ sinh! Nó có rất nhiều loại khác nhau mà ngay cả cha mẹ có kinh nghiệm cũng có thể chưa thể biết tất cả chúng được.

Bài viết này sẽ hướng dẫn đầy đủ về phân của trẻ sơ sinh, tìm hiểu tất cả các loại phân khác nhau của trẻ sơ sinh. Và giải thích cái nào là bình thường và cái nào không bình thường theo từng giai đoạn phát triển của con. Bú sữa mẹ hoặc sữa công thức, và bắt đầu ăn dặm. Mẹ sẽ biết khi nào không phải lo lắng và khi nào thì mẹ nên quan tâm.

1. Hình ảnh của phân

Nếu mẹ muốn xem hình ảnh THẬT các loại phân của trẻ sơ sinh. Hãy xem hướng dẫn  ảnh về phân trẻ sơ sinh ở bài viết Phân trẻ sơ sinh: Nhận biết qua ảnh thật, theo đường dẫn bên dưới.

2. Tần suất ị của trẻ sơ sinh

Có nhiều kiểu ị bình thường ở trẻ sơ sinh: Một số bé ị sau mỗi bữa ăn và một số chỉ ị một lần hoặc hai lần một tuần. Điều quan trọng nhất là phân của bé tương đối mềm. (Nếu nó cứng và khô, trẻ sơ sinh có thể bị táo bón và cần được hỗ trợ để giúp bình thường lại.)

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường ị sau mỗi lần bú (khoảng 6 đến 10 lần một ngày). Nhưng sau ba đến sáu tuần hoặc sau đó, có thể bắt đầu đi tiêu ít thường xuyên hơn.

Không cần phải lo lắng nếu phân của con khá đặc nhưng con hoạt động như bình thường mỗi ngày. Nhưng nếu có sự thay đổi đột ngột hoặc mẹ thấy các dấu hiệu mà con không thoải mái hoặc không vui. Hãy gọi cho bác sĩ.

Phân trẻ sơ sinh

Khi thay tã cho con, nên quan sát phân con để phòng ngừa các bất thường 

3. Phân trẻ sơ sinh: Phân xu

Màu phân màu xanh đen, dính, kiểu hắc ín trông giống như dầu động cơ trong tã của trẻ sơ sinh. Vì phân xu được tạo ra từ nước ối, chất nhầy, tế bào da và các thứ khác trong tử cung, nó ít mùi.  Vì vậy mẹ có thể không nhận ra cần thay tã khi nào.

4. Phân trẻ sơ sinh: Phân chuyển tiếp

Khi trẻ sơ sinh được 2 đến 4 ngày tuổi, phân của bé sẽ trở nên sáng màu hơn – màu xanh lục – và ít dính hơn. Phân chuyển tiếp này là một dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bắt đầu tiêu hóa sữa mẹ hoặc sữa công thức sớm và đường ruột của con là tốt.

5. Phân trẻ sơ sinh: Bé bú sữa mẹ khỏe mạnh

Nếu trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ hoàn toàn, phân của em bé sẽ có màu vàng hoặc hơi xanh và có độ mềm hoặc mịn đồng đều. Nó có thể hơi chảy giống như tiêu chảy. Phân của trẻ bú sữa m thường trông giống như mù tạt Dijon và phô mai cottage trộn lẫn với nhau. Và có thể lác đác những đốm nhỏ giống như hạt giống. Thật thú vị, mùi của nó không phải quá tệ.

Phân của trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có rất nhiều dạng bình thường. Một loại mẹ có thể thấy là một màu xanh lá cây sậm, có thể là dấu hiệu mẹ đã ăn một cái gì đó khác với mọi ngày. Nếu em bé không gặp bất kỳ triệu chứng nào khác, mẹ không cần phải lo lắng.

Phân trẻ sơ sinh là một chỉ báo quan trọng giúp theo dõi tình trạng sức khỏe của con

6. Phân trẻ sơ sinh: Bé bú sữa đầu của mẹ

Nếu mẹ thấy phân màu xanh lá cây nhạt và nhiều nước trong tã của trẻ sơ sinh, gần giống như tảo. Em bé có thể bú quá nhiều sữa đầu – sữa ít calo ra đầu tiên trong mỗi lần bú. Bên cạnh đó, không đủ sữa cuối, sữa này có chất béo cao hơn. Điều đó có nghĩa là mẹ không cho bé bú mỗi vú đủ lâu. Để khắc phục điều này, hãy bắt đầu cho con bú ngực mà mẹ đã dừng lần trước.

7. Phân trẻ sơ sinh: Bé bú sữa công thức khỏe mạnh

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức có phân sền sệt giống như bơ đậu phộng màu nâu: nâu nâu, nâu vàng hoặc xanh nâu. Loại phân này hăng hơn so với phân của trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và hơi hôi hơn một chút so với những trẻ đang ăn dặm, nhưng bạn sẽ nhận ra mùi.

8. Phân trẻ sơ sinh: Bé bổ sung sắt

Nếu bạn cho bé uống bổ sung sắt, phân của bé có thể có màu xanh đậm hoặc gần như đen. Điều này không xảy ra thường xuyên, nhưng đó là một thay đổi hoàn toàn bình thường. Một điều: Nếu phân của con có màu đen nhưng con lại không dùng thuốc bổ sung sắt. Mẹ nên gặp bác sĩ để chắc chắn rằng đó không phải là đại tiện máu đen, hoặc xuất huyết tiêu hóa.

9. Phân trẻ sơ sinh: Trẻ ăn dặm

Phân trẻ sơ sinh 1

Phân trẻ sơ sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có thức ăn

Khi mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm như ngũ cốc cho trẻ sơ sinh, chuối xay nhuyễn, …  Mẹ gần như ngay lập tức thấy sự thay đổi trong phân của con, đặc biệt nếu trước đo bé bú sữa mẹ.

Khi trẻ ăn dặm phân thường có màu nâu hoặc nâu sẫm và sệt hơn bơ đậu phộng, nhưng vẫn còn mềm. Nó cũng hôi hơn.

10. Phân trẻ sơ sinh: Bé tiêu hóa một phần (phân sống)

Thỉnh thoảng, phân của bé sẽ có những mẩu thức ăn có thể nhận ra được hoặc có màu sắc của cầu vồng như màu đỏ, cam hoặc xanh đậm. Màu đỏ có thể là củ cải đường, màu cam là cà rốt và màu xanh đậm là quả việt quất (mẹ cũng có thể thấy những miếng vỏ quả việt quất trong đó).

Không phải lo lắng! Mẹ có thể gặp việc này bởi vì một số loại thực phẩm chỉ có thể được tiêu hóa một phần. Hoặc di chuyển nhanh chóng qua ruột và không có đủ thời gian để tiêu hóa hoàn toàn. Nó cũng xảy ra khi bé ăn quá nhiều một loại thức ăn hoặc không nhai kĩ trước khi nuốt.

Nên liên hệ bác sĩ là nếu phân của con thường xuyên có thức ăn không tiêu hóa hết. Bác sĩ sẽ kiểm tra để đảm bảo ruột của bé hấp thu thức ăn và chất dinh dưỡng đúng cách.

11. Phân trẻ sơ sinh: Bé tiêu chảy

Ở trẻ sơ sinh, tiêu chảy có rất nhiều nước và dường như được tạo thành từ nước nhiều hơn chất rắn. Nó có thể có màu vàng, xanh lá cây, hoặc nâu và có thể thấm hoặc “tung tóe” ra khỏi tã.

Tiêu chảy có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc dị ứng, và nếu kéo dài trong một thời gian mà không được điều trị, có thể dẫn đến mất nước. Liên hệ bác sĩ nếu em bé được 3 tháng tuổi hoặc nhỏ hơn. Nếu bé có hơn hai hoặc ba tã mà có phân tiêu chảy, hoặc tiếp tục bị tiêu chảy hơn một hoặc hai ngày.

Và hãy liên hệ bác sĩ nếu phân tiêu chảy của bé có chứa máu hoặc chất nhầy có thể nhìn thấy.

12. Phân trẻ sơ sinh: Táo bón

Nếu phân của con cứng và trông giống như hòn sỏi nhỏ, có thể con đã bị táo bón. Mẹ có thể thấy em bé khó chịu khi đi ị, và phân thậm chí có thể bị dính máu do cọ sát vào hậu môn khi đường ra ngoài.

Nếu chỉ có một hoặc hai tã có phân bị bón thì mẹ không phải lo lắng, nhưng nếu em bé có ba lần hoặc nhiều hơn (hoặc nếu mẹ thấy máu). Tốt nhất là liên hệ bác sĩ. Táo bón thường xảy ra ở những trẻ đang bắt đầu ăn dặm, hoặc có thể là dấu hiệu của sự nhạy cảm với sữa hoặc protein đậu nành. Hoặc không hấp thụ một thành phần nào đó trong sữa mẹ hoặc sữa bột. Bác sĩ có thể khuyên mẹ nên cho bé uống nước.

Phân trẻ sơ sinh 3

Nếu thấy các dấu hiệu bất thường ở phân trẻ sinh sinh, nên xem xét liên hệ bác sĩ

13. Phân trẻ sơ sinh: Chất nhầy

Tã của em bé trông có vẻ nhớt không? Những vệt màu xanh lục với những sợi sáng lấp lánh có nghĩa là có chất nhầy trong đó. Điều này đôi khi xảy ra khi em bé đặc biệt là khi con bị sổ mũi. Và vì chất nhầy trong nước bọt thường tiêu hóa được.

Nhưng chất nhầy trong phân cũng là dấu hiệu của một nhiễm trùng hoặc dị ứng. Nếu có kèm theo bất kỳ triệu chứng nào khác hoặc xuất hiện trong tã của em bé liên tục hai ngày hoặc hơn, hãy cho bé đi bác sĩ.

14. Phân trẻ sơ sinh: Dính máu đỏ tươi

Tóm lại, máu đỏ tươi có thể xuất hiện trong phân bé vì một vài lý do khác nhau. Gặp bác sĩ nếu mẹ thấy:

• Phân bình thường nhuốm màu đỏ, thường là dấu hiệu của dị ứng protein sữa.

• Phân táo bón với một chút máu đỏ. Có thể là do rách hậu môn hoặc trĩ nhỏ.

• Tiêu chảy trộn với máu đỏ, có thể do nhiễm trùng do vi khuẩn.

15. Phân trẻ sơ sinh: Dính máu đen

Đôi khi máu trong phân của bé có màu đen, có nghĩa là máu đã được tiêu hóa. Khi loại máu này xuất hiện trong tã của em bé. Thường là những đốm nhỏ trông giống như hạt vừng đen. Thường là do em bé bú sữa mẹ và nuốt máu từ núm vú bị nứt và chảy máu của mẹ.

Mặc dù đây là dấu hiệu cho thấy mẹ cần phải chữa trị nhưng không gây nguy hiểm cho bé. Tuy nhiên, mẹ nên gọi cho bác sĩ để chắc chắn rằng nó không phải là một cái gì đó nghiêm trọng hơn. Như chảy máu từ đường ruột trên của em bé.

phân trẻ sơ sinh

Đặc biệt lưu ý các trường hợp phân trẻ sơ sinh “Đáng báo động”

16. Phân trẻ sơ sinh: Đáng “báo động”

Như một nguyên tắc chung, nếu bạn thấy bất cứ điều gì hoàn toàn khác thường trong tã của em bé, hãy liên hệ bác sĩ.  Có một số biến thể (nhưng, may mắn, rất hiếm gặp!) trong phân em bé là dấu hiệu nghiêm trọng.

• Màu phân đen dày tạo thành phần lớn từ máu tiêu hóa. Nó sẫm màu như hắc ín nhưng hơi cứng và ít dính hơn.

• Bên cạnh đó, phân gồm hầu như toàn bộ máu đỏ, báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng về đường ruột.

• Phân trắng như phấn, màu đất sét báo hiệu suy gan hoặc túi mật. Nó trông tương tự như đất sét màu nâu nhạt. Những loại phân này hiếm gặp, nhưng nếu có, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Nhận bộ sách chọn lọc chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh

Nhìn phân là có thể biết được tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh. Chỉ cần quan sát phân của con thì ba mẹ cũng phần nào hiểu được con mình tình trạng sức khỏe thế nào. Để có những biện pháp phù hợp nhất cho con. Hoặc ba mẹ cũng có thể an tâm về con, không phải lo lắng đoán già, đoán non, phân con tôi thế này không biết có làm sao không,… Chúc ba mẹ luôn vững tin để chăm sóc các con nhỏ của mình.

__________________

Cám ơn các bạn đã ghé thăm Website của chúng tôi. Nếu có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về khớp ngậm đúng sau sinh, kỹ thuật cho con bú, kích sữa cho mẹ ít sữa, căng tức sữa, tắc tia sữa, máy hút sữa Medela và phụ kiện chính hãng, Vitamin bổ sung,… Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy liên hệ chúng tôi 0901 233 633 (Zalo).

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng tôi

_________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

__________________

Milena Mẹ & Bé | Tiêu chuẩn Mỹ trong từng sản phẩm

Facebook Fanpage và Cửa Hàng: Milena Gò Vấp, Milena Quận 1, Milena Vũng Tàu

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn Miễn Phí: 0901 233 633

Website: www.TinhYeuSuaMe.com | Kênh Youtube

1.Cửa hàng 1: 51 Trưng Nữ Vương, Phường 4, Gò Vấp, Tp.HCM.

2. Cửa hàng 2: 101 Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM.

3. Cửa hàng 3: 17C4 Trần Bình Trọng, Phường Nguyễn An Ninh, Tp. Vũng Tàu, BRVT

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here