Mất ngủ sau sinh

Phương pháp giảm chứng mất ngủ sau sinh- Mẹo dành cho các mẹ sữa

Bộ video bác sĩ Trí Đoàn giải đáp thường gặp về sức khỏe trẻ sơ sinh
Nhận ngay tài liệu để có những kiến thức cần thiết nhất cho việc nuôi con bằng sữa mẹ


Sau khi sinh xong, một trong những điều mà bạn mong đợi nhất là có thể về nhà để ngủ trên giường của mình mà không có y tá, tiếng ồn và đèn bệnh viện sáng để giữ cho bạn tỉnh táo. Cùng tìm hiểu phương pháp giảm chứng mất ngủ sau sinh.

Cuối cùng, bạn có thể ngủ với con mình và ngủ bất cứ khi nào mình muốn nghỉ ngơi.

Nhưng cuối cùng khi về nhà, bạn lại không thể ngủ được

Mất ngủ sau sinh là gì?
Nguyên nhân có thể
Triệu chứng thường gặp
Lời khuyên cho chứng mất ngủ sau sinh
Các câu hỏi thường gặp
Phần kết luận

Mất ngủ sau sinh là gì?

Chứng mất ngủ sau sinh và việc mất ngủ do nhu cầu của trẻ sơ sinh là khác nhau. Mất ngủ sau khi sinh là khi bạn có thể ngủ ngay cả khi con bạn đang ngủ rồi.

Bạn có thể cảm thấy lo lắng về việc chăm sóc con nhỏ. Mẹ sau sinh thường lo lắng không biết mình có thể nghe thấy khi con khóc đòi mẹ không. Bạn có thể quan tâm đến sự an toàn và vui vẻ của họ. Nếu bạn không thể ngừng suy nghĩ về những tình huống xấu có khả năng xảy ra, thì không có gì lạ khi bạn không thể ngủ!

Mất ngủ sau sinh
                                                Mất ngủ sau sinh

Các mẹ sinh con lần đầu thường mất ngủ sau sinh hoặc sau sinh thường. Tuy nhiên, nó không chỉ bị cạn kiệt. Ngay cả khi con đang ngủ, cũng không thể ngủ được. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những lời khuyên hàng đầu để giảm chứng mất ngủ sau sinh.

Có nhiều nguyên nhân và chỉ một trong những lý do được giải thích dưới đây có thể là nguyên nhân chính. Tuy nhiên, viêc mất ngủ thường do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không được xử lý nhanh chóng, nó có thể trở thành mãn tính và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Nguyên nhân có thể làm mẹ bị mất ngủ sau sinh

Thay đổi nội tiết

Việc sinh nở là một điều kỳ diệu, nhưng nó cũng tàn phá hormone của bạn và làm mất cân bằng mọi thứ. Sau sinh Hormone sinh sản của bạn thường đã giảm mạnh, nhưng cơ thể bạn cần có thời gian để trở về trạng thái cân bằng. Và, bởi vì nội tiết ẽ ảnh hưởng đến chức năng của đồng hồ sinh học bên trong cơ thể. Đồng hỗ này cho chúng ta biết khi nào là thời gian thức và thời gian ngủ. Ngay cả một biến động nhẹ cũng có thể làm xáo trộn mọi thứ và khiến ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Đổ mồ hôi ban đêm

Khi trong bệnh viện, bạn thường thấy cơ thể mình đổ mồ hôi nhiều hơn cho đến tận ngày bạn về nhà. 

 Sự thay đổi hormone giúp việc đẩy lượng nước không cần thiết trong cơ thể ra ngoài sau sinh

Không cần phải nói, khi nằm mà mồ hôi ướt át sẽ làm mẹ khó ngủ hơn.

Rối loạn tâm trạng sau sinh

Khi bạn bị trầm cảm sau sinh hoặc bị rối loạn sau sinh. Nó sẽ làm bạn căng thẳng hơn và làm cho việc ngủ trở nên khó khăn hơn.

Trầm cảm sau khi sinh
                                                  Trầm cảm sau khi sinh

Hãy nhờ sự trợ giúp của bác sĩ trong các trường hợp này.

Cho con bú ban đêm

Cho con bú vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của bạn. Điều này cũng là nguyên nhân làm mẹ bị mất ngủ. Khi bạn thức dậy vào ban đêm để cho con bú, hãy nhớ đừng bật đèn sáng, hoặc

kiểm tra email hay lướt Facebook bằng điện thoại. Ánh sáng trong phòng hoặc từ điện thoại sẽ làm cơ thể bạn hiểu rằng bây giờ là bạn ngày. Và nó có thể ảnh hưởng đến khả năng bạn có thể đi ngủ lại sau khi cho con bú.


Các dấu hiệu phổ biến của chứng mất ngủ sau sinh

Trầm cảm thay đổi

Sự thay đổi Hormone, thiếu ngủ và căng thẳng vì chăm sóc con nhỏ là những nguyên nhân làm tâm trạng thay đổi thất thường. Các triệu chứng này đều có line quan đến chứng mất ngủ sau sinh và trầm cảm sau sinh.

Cáu gắt

Khi không được nghỉ ngơi đầy đủ, bạn sẽ trở nên khó chịu hơn. Thiếu ngủ, thậm chí chỉ sau một đêm, sẽ đưa não về trang thái phòng vệ, rất dễ gây gổ.

Mẹ dễ dàng nổi nóng với xung quanh
                                Mẹ dễ dàng nổi nóng với xung quanh

Buồn bã

Khi gặp triệu chứng mất ngủ, bạn dễ có các Cảm xúc tiêu cực và thay đổi tâm trạng. Và chúng càng trầm trọng hơn do mất ngủ sau sinh.

Sự lo lắng

Lo lắng là một vòng luẩn quẩn sẽ làm bạn không thể chợp mắt. Nó có thể bắt đầu rất bất chợt. Một đêm mất ngủ không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Nhưng nó thường làm mẹ sau sinh nghĩ rằng hôm sau họ cũng sẽ có thể tiếp tục bị mất ngủ. Việc này cứ tiếp diễn cho đến khi nó trở thành một trường hợp mất ngủ dài hạn.

Lời khuyên nếu mất ngủ sau sinh

Ngủ khi em bé ngủ

Nhiều người mới làm mẹ lần đầu thường tranh thủ thời gian con ngủ để làm các việc lặt vặt trong nhà. Nhưng điều này không thực sự tốt cho mẹ. Tốt nhất là mẹ nên tranh thủ ngủ những khi con ngủ. Nó sẽ giúp mẹ ngủ đủ giấc.

Đi ngủ sớm

Mặc dù bạn biết con có thể thức dậy bất cứ lúc nào, khóc đòi bú, nhưng điều quan trọng là bạn vẫn phải đi ngủ và nghỉ ngơi

nhiều nhất có thể trước khi phải dậy để cho con bú.. Vài tháng đầu tiên sau khi sinh bạn sẽ phải ngủ bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn có thể. Thức khuya sẽ càng làm bạn khó ngủ hơn

Biến phòng ngủ thành một nơi lý tưởng để ngủ

Các chuyên gia về giấc ngủ nói rằng phòng ngủ của bạn chỉ nên được sử dụng cho hai hoạt động: ngủ và quan hệ tình dục. Điều này có nghĩa là hãy bỏ hết các thứ như TV, thiết bị điện tử và các tài liệu liên quan đến công việc. Nếu bạn quen với việc chơi với con trong phòng ngủ hoặc hoàn thành công việc vào phút cuối, nó sẽ không giúp bạn ngủ ngon. Hãy rèn thành thói quen để ngay khi bạn bước vào phòng ngủ, bạn sẽ nhận được tín hiệu rằng đó là thời gian đi ngủ.

Trang trí căng phòng dễ chịu nhất có thể
                        Trang trí căng phòng dễ chịu nhất có thể

Nhờ chồng hoặc ngừơi thân giúp đỡ

Hy vọng rằng, bạn đã có một người chồng sẵn sàng sẵn sàng giúp đỡ mình. Thức dậy vào mỗi đêm để cho con bú là một gánh nặng không công bằng cho mẹ sau sinh và nên được chia sẻ. Nếu bạn cho con bú bình, hãy chuẩn bị các bình sữa và chỉ cho chồng cách để hâm và cho con bú.

Tránh xa việc căng thẳng và lo lắng

Nói dễ hơn làm? Hãy nhớ rằng, bạn không đơn độc. Bạn sẽ phạm sai lầm. Các em bé thường kiên cường hơn chúng ta nghĩ. Thêm vào đó, bạn càng lo lắng về giấc ngủ, bạn sẽ càng khó ngủ. Thiền ngay trước khi ngủ sẽ giúp ngủ tốt hơn. Bạn cũng có thể thử các hoạt động thư giãn như tắm nước ấm, mát-xa hoặc đi dạo trước nhà.

Giữ phòng tối

Cơ thể chúng ta hoạt động theo chu kỳ thức – ngủ trong 24 giờ. Chu kỳ này báo hiệu cho chúng ta cảm thấy buồn ngủ và đi ngủ khi trời tối, và tỉnh táo khi trời sáng. Nếu bạn làm hỏng đồng hồ sinh học bên trong của mình bằng cách bật đèn sáng vào lúc hai giờ sáng, thì nó sẽ khiến cho bạn khó ngủ trở lại sau khi cho con bú hơn nhiều. Giữ cho phòng tối vào ban đêm, và hạn chế chiếu sáng vào đèn ngủ bất cứ khi nào có thể.

Hạn chế dùng cà phê

Caffein không giúp ích cho sức khỏe mẹ bầu
                           Caffein không giúp ích cho sức khỏe mẹ 

Bạn có thể cảm thấy cần phải uống nhiều cà phê hơn để giúp bạn tỉnh táo vào ban ngày. Nhưng nếu uống quá nhiều sẽ làm bạn không ngủ được vào ban đêm. Nếu được hãy giảm lượng cà phê hoặc không uống cà phê trong giai đoạn này.

Không dùng điện thoại, xem tivi

Một số mẹ thường sử dụng điện thoại mỗi khi cho con bú. Cho dù là bạn lướt Facebook, đọc báo hoặc kiểm tra email, ánh sáng của màn hình sẽ ảnh hưởng đến chức năng của đồng hồ sinh học bên trong bạn. Hãy nhớ rằng, ánh sáng vào ban đêm sẽ nói với cơ thể bạn rằng bây giờ là ban ngày, vì vậy hãy tắt điện thoại vào bạn đêm.

Hạn chế sử dụng đt khi không cần thiết
Hạn chế sử dụng đt khi không cần thiết

Kỹ thuật thở sâu và thư giãn cơ bắp

Việc hít thở sâu và đếm từ đến mười giờ là một cách nhanh chóng để thư giãn. Kết hợp hít thở sâu và “thở bằng bụng” sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ ngủ hơn.

Đây là cách làm thế nào để “thở bằng bụng”:

Nằm ngửa và đặt một tay lên bụng. Đặt tay còn lại lên ngực.

Hít sâu qua mũi và để không khí lấp đầy bụng. Dạ dày của bạn sẽ phồng lên khi không khí được đưa vào.

Khi bạn hít vào xong, hãy nín thở và đếm đến ba.

Từ từ thở ra bằng miệng, và cảm thấy dạ dày của bạn trở lại vị trí tự nhiên.

Tiếp tục thực hành cho đến khi bạn cảm buồn ngủ. Bạn thậm chí có thể ngủ khi đang thực hiện bài tập này!

Tập các bài tập có thể giúp giảm căng thẳng sau sinh
Tập các bài tập có thể giúp giảm căng thẳng sau sinh

Các câu hỏi thường gặp

Mất ngủ sau sinh thường kéo dài bao lâu?

Nó có thể bắt đầu bất cứ khi nào và kéo dài trong nhiều tháng nếu không được giải quyết triệt để. Tuy nhiên, nếu bạn thử một số cách được đề cập trong bài viết này, bạn có thể ngủ lại ngay trong vòng một đêm. Nếu bạn đã thử những lời khuyên này và bạn vẫn đang gặp khó khăn, bạn nên nhờ bác sĩ hỗ trợ.

Mất ngủ sau sinh có liên quan gì đến trầm cảm sau sinh không?

Có. Nói chung, thiếu ngủ, trầm cảm và mất ngủ có liên hệ mật thiết với nhau. Khi bạn có thể ngủ ngon, nó cũng giúp giảm các hiện tượng trầm cảm sau sinh.

Đây có phải là một triệu chứng bình thường sau khi mang thai?

Khoảng 25 đến 50 phần trăm mẹ sinh con lần đầu gặp phải tình trạng này. Đúng vậy, mất ngủ sau sinh là rất phổ biến. Chúng tôi khuyến khích bạn chăm sóc bản thân, để bạn có thể nhận phần còn lại mà bạn cần và xứng đáng. Nếu những đêm không ngủ và lịch trình thất thường của bạn không được kiểm soát, thì những kiểu đó có thể trở thành thói quen và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn trong nhiều năm tới.

Kết luận

Vì chúng tôi đã nói điều này, chúng tôi cảm thấy một số lời chúc mừng quá hạn đã được sắp xếp theo thứ tự. Bạn là một người mẹ mới! Cứ cho là, con đường sẽ có một chút gập ghềnh, và những câu nói đùa về việc mẹ bị mệt mỏi thì không có gì đáng cười. Mức độ kiệt sức mà các bà mẹ cảm thấy không bao giờ có thể hiểu được bởi những người trú ẩn đã trải nghiệm nó.

Nó thậm chí còn bực bội hơn khi bạn mệt mỏi đến tận xương và có thể ngủ thiếp đi! Chúng tôi hy vọng những lời khuyên này đã mang đến cho bạn một chút nhẹ nhõm, và chúng tôi chúc bạn may mắn nhất trên hành trình làm mẹ của mình!
Bài Viết Tham khảo :

_______________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button Paste your AdWords Remarketing code here