ra-dong-ham-nong-sua-me-milena-2

SAI LẦM KHI TRỮ SỮA, RÃ ĐÔNG, HÂM SỮA MẸ?

Rã đông, hâm sữa mẹ sau khi dùng máy hút sữa tưởng chừng là một việc đơn giản. Tuy nhiên hầu hết các mẹ đều hiểu sai ý nghĩa của việc hâm sữa. Và thực hiện không đúng cách khiến cho sữa mẹ bị giảm chất lượng, mất chất dinh dưỡng, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

1. Mục đích của việc hâm sữa mẹ là gì?

Trước tiên chúng ta phải hiểu mục đích của việc hâm sữa mẹ là gì? Hâm sữa mẹ có công dụng giúp cho sữa mẹ sau khi rã đông có nhiệt độ gần với nhiệt độ của sữa khi con bú trực tiếp từ vú mẹ. Nhiều mẹ hay hiểu lầm hâm sữa là để giúp tiệt trùng sữa mẹ sau khi rã đông. Cách hiểu như vậy là không đúng.

Việc rã đông, hâm sữa mẹ đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo khi con dùng sữa sau khi hâm vẫn đủ các chất dinh dưỡng giúp con phát triển. Cách các mẹ thường làm là lấy một túi sữa mẹ trữ trong tủ đông ra bên ngoài. Mẹ đun nước sôi, sau đó pha một ít nước nguội vào cho ấm ấm sau đó cho túi sữa sữa vào hâm. Tuy nhiên một điều quan trọng các mẹ cần biết. Đó là các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ sẽ bị mất đi nếu sữa được hâm ở nhiệt độ trên 40 độ C.

Nhiệt độ hâm không quá 40 độ C.

2. Qui trình rã động, hâm sữa mẹ cho con bú đúng cách

 Đem sữa mẹ trong túi trữ sữa từ tủ động xuống ngăn mát trong vòng từ 8 – 12 tiếng để rã đông sữa mẹ từ từ. Mẹ lưu ý sau khi rã động, sữa mẹ chỉ sử dụng được trong vòng 24 tiếng.

Lấy một lượng sữa vừa đủ với nhu cầu của con một lần bú ra ngoài. Hâm sữa với nhiệt độ =< 40 độ C. Mẹ có thể dùng nhiệt kế để kiểm soát nhiệt độ của nước. Để tránh nước quá nóng sẽ làm mất một số chất chất dinh dưỡng của sữa mẹ sau khi rã đông. Sữa mẹ sau khi hâm có thể sẵn sàng để cho con bú.

Mẹ đừng quên lắc đều sữa trước khi cho con bú.

Trong trường hợp bé háu ăn quá. Không thể đợi sữa hâm xong thì mẹ có thể cho lấy sữa trực tiếp từ ngăn mát sau khi rã đông ra. Cho con bú luôn mà không cần hâm cũng được.

Tuy nhiên để làm được như vậy thì qui trình trữ sữa mẹ cho con cũng cần phải được thực hiện đúng cách. 

Bảo quản sữa mẹ ở sâu bên trong tủ giúp nhiệt độ ổn định, sữa chất lượng tốt hơn

3. Một số sai lầm phổ biến khi trữ sữa và hâm sữa mẹ

  • Khi dùng máy hút sữa nhiều lần khác nhau. Sau khi vừa hút sữa xong, mẹ hay đổ sữa vừa hút vào các túi sữa đã trữ sữa lần trước. Như vậy là không đúng. Sau khi hút sữa xong, mẹ phải bảo quản sữa vào trong một bình/ túi khác và để vào trong tủ lạnh. Đợi đến khi sữa vừa hút có nhiệt độ bằng với nhiệt độ của sữa hút lần trước. Khi đó mẹ mới có thể trộn sữa hút 2 lần đó vào để bảo quản chung cùng nhau.
  • Sữa phải được bảo quản ở một ngăn đông, ngăn lạnh riêng. Được vệ sinh sạch sẽ hoặc tối thiểu mẹ cũng phải có một hộp kín để cách ly với các đồ vật khác trong tủ lạnh. Đặc biệt không trữ sữa trong tủ lạnh cùng với các thực phẩm tươi sống như :thịt, cá, và các loại thức ăn khác. Việc này sẽ khiến sữa mẹ dễ bị nhiễm khuẩn, không an toàn cho con bú sau khi rã đông.
  • Tốt nhất mẹ nên sử dụng các túi trữ sữa chuyên dụng.Ghi lại ngày tháng hút sữa để có kế hoạch dùng sữa mẹ đúng. Trong thời hạn còn có thể sử dụng sữa mẹ sau khi trữ đông.

Các lưu ý

  • Tránh để sữa trong bình hâm mấy tiếng đồng hồ, sau đó canh giờ cho con bú. Bởi vì khi ở nhiệt độ môi trường vi khuẩn sẽ có khả năng phát triển và làm hỏng một số thành phần trong sữa. Có một số mẹ để sữa trong máy hâm sữa rất lâu từ 2 – 3 tiếng và khi cần mới lấy ra cho con bú. Như vậy rất không an toàn cho con. Mẹ lưu ý khi sữa được hâm xong thì phải cho em bé bú ngay. Nếu em bé bú không hết thì cũng không được dùng lại cho bé bú các lần tiếp theo.
  • Mẹ nên dùng máy hút sữa đôi để hút sữa, giúp hút sữa nhanh hơn, làm giảm thời gian sữa mẹ ở ngoài nhiệt độ môi trường, giúp sữa được bảo quản tốt hơn. Trường hợp dùng máy hút sữa đơn, sau khi hút xong một bên. Nếu được mẹ nên trữ lạnh sữa của một bên ngực trước, sau đó tiếp tục hút sữa bên ngực con lại. Sử dụng máy hút sữa điện cũng giúp quá trình hút sữa nhanh hơn. Giúp sữa mẹ được bảo quản tốt hơn.
  • Tham khảo thêm các bài viết:

Như vậy để đảm bảo con bú sữa mẹ được an toàn, mẹ phải tuân thủ các nguyên tắc từ khâu dùng máy hút sữa, trữ sữa, bảo quản sữa, rã đông, hâm sữa. Đúng theo các bước này, sữa mẹ sẽ luôn giữ được chất lượng tốt nhất cho con.

_______________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here