SIDS-hoi-chung-dot-tu-o-tre-so-sinh

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và an toàn cho bé khi ngủ (Phần 1)

1. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS là gì?

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là chuẩn đoán được đưa ra khi trẻ dưới một tuổi chết đột ngột . Và không thể tìm thấy nguyên nhân chính xác. Nó có thể xảy ra mà không có dấu hiệu gì khiến cho SIDS đặc biệt làm cho gia đình lo lắng.

SIDS là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Hoa Kỳ đối với trẻ sơ sinh từ 1 tháng đến 1 tuổi. 90% phần trăm trường hợp liên quan đến trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

Mẹ và Bé
Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Khoảng 1.600 trẻ chết vì SIDS ở Hoa Kỳ mỗi năm. Theo CDC, 900 trẻ khác chết mỗi năm do ngạt thở vô tình hoặc nghẹt cổ khi ngủ. Và khoảng 1.200 em bé chết mỗi năm trong khi ngủ không rõ nguyên nhân.

Trong khi SIDS có thể xảy ra bên ngoài cũi, nó còn được gọi là cái chết giường cũi . Vì nó xảy ra thường xuyên nhất trong đêm, thường là giữa giờ 8 vào ban đêm Chú ý, ban đêm không phải là thời gian duy nhất SIDS xảy ra. Nếu con bạn ở nhà trẻ, bạn phải biết là 15 đến 20% số ca tử vong do SIDS xảy ra ở các cơ sở giữ trẻ.

Đây là con số cao đáng ngạc nhiên khi bạn cho rằng trẻ dành ít thời gian ngủ nhiều hơn ở nhà trẻ hơn là ở nhà. Thống kê này chỉ ra tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng mọi người quan tâm đến trẻ sơ sinh đều phải tuân theo các hướng dẫn ngủ an toàn .

Xem phần “Làm thế nào tôi có thể giảm nguy cơ SIDS?” bài tiếp theo.

2. Nguyên nhân gây SIDS?

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu rất nhiều về SIDS trong bốn thập kỷ qua. Nhưng họ vẫn không có câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi đó. Hầu hết các chuyên gia tin rằng SIDS xảy ra khi em bé dễ bị tổn thương cơ bản .Chẳng hạn như chưa trưởng thành hoặc bất thường của tim, hơi thở, hoặc kích thích. Bên cạnh đó, tiếp xúc với những yếu tố gây căng thẳng nhất định (như ngủ nằm sấp hoặc mặc quần áo quá ấm) trong giai đoạn phát triển quan trọng.

Nghiên cứu gần đây cho thấy mức độ không đầy đủ của hormone serotonin trong não có thể làm cho trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương hơn với SIDS. Các chuyên gia nhận thấy rằng có tới 70% trẻ em tử vong do SIDS.   Vì có nồng độ serotonin thấp hơn bình thường trong não. Serotonin giúp điều hòa hơi thở, nhịp tim và huyết áp trong khi ngủ.

Các chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu bộ não và hệ thống thần kinh tự trị. Chăm sóc trẻ sơ sinh và môi trường ngủ, nhiễm trùng và miễn dịch, và di truyền để tìm kiếm câu trả lời.

dot-tu-o-tre-so-sinh
Cẩn thận khi bé ngủ để tránh nguy cơ SIDS

3. Có phải một số trường hợp trẻ sơ sinh có nguy cơ bị SIDS cao hơn không?

Đúng. Các yếu tố nguy cơ bao gồm: Sinh non và nhẹ cân.

Em bé sinh ra càng sớm, nguy cơ SIDS càng cao. Và tương tự như vậy, trọng lượng trẻ sơ sinh lúc sinh càng thấp, nguy cơ càng cao.

Trẻ sơ sinh của mẹ dưới 20 tuổi

Các bà mẹ tuổi vị thành niên có nhiều khả năng hơn các bà mẹ trên 20 tuổi .

Là anh chị em của một đứa trẻ đã đột tử vì SIDS

Nguy cơ SIDS cao hơn ở những người em ruột của nạn nhân SIDS . Những đứa trẻ tiếp theo có nguy cơ cao gấp năm đến sáu lần. Tuy nhiên, nguy cơ SIDS ở anh chị em vẫn còn thấp – dưới 1%.

Tóm lại, việc sinh đôi sẽ tăng gấp đôi nguy cơ SIDS. Phần lớn là do trọng lượng khi sinh thấp hơn khi sinh đôi. Ngoài ra, thời gian giữa các thai kỳ của một phụ nữ càng ngắn, nguy cơ SIDS càng cao.

Nền tảng tôn giáo

Tỷ lệ SIDS cao nhất đối với người Mỹ da đỏ và người bản địa Alaska. Theo sau là người da đen không phải gốc Tây Ban Nha. Trong năm 2013, tỷ lệ SIDS ở trẻ em người Mỹ gốc Phi cao hơn 83% so với người da trắng. Và tỷ lệ người Mỹ da đỏ và người bản xứ Alaska cao hơn 95% so với trẻ sơ sinh da trắng.

Vì vậy, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con số cao hơn này có liên quan chủ yếu đến việc thực hành chăm sóc trẻ sơ sinh . Giống như sở thích cho con nằm chung giường hoặc đặt trẻ nằm sắp ngủ.

một bé trai

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu không chắc chắn lý do tại sao. Lý do bé trai có nhiều khả năng tử vong hơn bé gái vì SIDS. Khoảng 60% nạn nhân SIDS là bé trai.

Làm sao tôi có thể giảm nguy cơ tử vong do SIDS ở trẻ sơ sinh?  Các nguy cơ khác liên quan đến giấc ngủ?

Tham khảo thêm tiếp  phần 2

Xem thêm: Trị mất ngủ ở mẹ bầu

_________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here