SIDS-Milena-FB

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và an toàn cho bé khi ngủ (Phần 2)

Tiếp nối phần 1 giải thích nguyên nhân và một số biện pháp phòng ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Cùng tìm hiểu thêm về hội chứng này.Làm thế nào có thể giảm nguy cơ đột tử ở trẻ và các nguy cơ khác liên quan đến giấc ngủ?

Không có cách nào bảo đảm có thể ngăn ngừa SIDS. Nhưng bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách làm theo những khuyến nghị này từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP).

Làm theo các khuyến nghị này cũng sẽ giảm nguy cơ tử vong. Liên quan đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh, bao gồm ngạt thở, nghẹt.

Cho trẻ sơ sinh nằm ngửa

Đây là một trong những việc quan trọng nhất bạn có thể làm để giúp bảo vệ con mình.

Tỷ lệ tử vong do SIDS đã giảm hơn 50% kể từ năm 1992, khi AAP bắt đầu khuyến nghị trẻ nằm ngửa khi ngủ. Hãy chắc chắn rằng người chăm sóc trẻ, kể cả người thân và người giữ trẻ. Biết đặt bé nằm ngửa khi ngủ trong năm đầu đời.

Nguy cơ SIDS của em bé cao hơn từ 2 đến 13 lần (tùy thuộc vào nghiên cứu) nếu bé ngủ nằm sấp thay vì nằm ngửa. Khi một trẻ sơ sinh nằm sấp, bé có nhiều khả năng quá nóng. Và có thể tạm dừng thở, hít lại không khí vừa thở ra dẫn đến thiếu oxy.

Đừng để em ngủ nghiêng, vì trẻ sơ sinh sẽ dễ dàng chuyển sang nằm sấp.

Khi em bé đủ mạnh để tự mình lăn, bạn không phải lo lắng về việc con nằm ngửa suốt đêm. Nhưng hãy tiếp tục đặt con nằm ngửa khi bạn đặt con ngủ cho đến khi con một tuổi. Và chắc chắn rằng không có gì mềm trong nôi của con mà con có thể úp mặt của mình vào. Sẽ làm tăng nguy cơ SIDS hoặc nghẹt thở.

Một vấn đề khi cho con ngủ nằm ngửa quá nhiều. Điều này sẽ làm lưng con bị dẹt một vài điểm hoặc đầu dẹt. Bạn có thể giúp ngăn ngừa “hội chứng đầu dẹt” này bằng cách cho con. Mỗi ngày thỉnh thoảng nằm sấp khi con tỉnh táo và dĩ nhiên dưới dự giám sát của người lớn.

Lưu ý: Không sử dụng khăn tắm hoặc bộ định vị khi ngủ để giữ lưng hoặc bên hông em bé. Vào năm 2010, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng (CPSC) đã ban hành một cảnh báo cho các bậc cha mẹ. Ngừng sử dụng bộ định vị khi ngủ sau tử vong của 12 trẻ sơ sinh khi sử dụng các thiết bị này.

Chọn một nôi, cũi an toàn

Nhiều nôi cũi không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn hiện hành. Hàng triệu cũi của các thương hiệu lớn đã được thu hồi trong những năm gần đây.

Sử dụng một nệm ngủ và đảm bảo không có gối, thú nhồi bông và bộ khăn trải giường mềm.

Đặt bé ngủ trên một tấm nệm chắc chắn , phẳng, không có gối hoặc đồ chơi. Và không có gì ngoài một tấm ga trải giường bên dưới. Bạn có thể đặt một miếng lót mỏng, kín dưới ga để nước tiểu khỏi thấm ra nệm.

Không sử dụng nệm mềm, chẳng hạn như nệm có bọt xốp. Các bề mặt mềm làm tăng nguy cơ ngạt thở nếu trẻ sơ sinh ngủ nằm sấp. Nếu con bạn ngủ trong nôi, chỉ sử dụng miếng đệm đi kèm với nó. Và không phủ thêm bằng bất kỳ đệm hoặc lót nào.

Các nhóm phòng ngừa AAP và SIDS khuyến cáo không dùng tấm lót trên thành nôi. Không có bằng chứng cho thấy tấm lót này ngăn ngừa thương tích, mà chúng lại có thể dẫn đến nghẹt thở, nghẹt cổ. Ngoài ra, khi không có các tấm lót này, không khí lưu thông tự do hơn xung quanh em bé. Bạn có thể nhìn thấy con tốt hơn.

dot-tu-o-tre-so-sinh-6

Bạn có thể quấn con, nhưng không đắp khăn lên con. Vì nó có thể vướng lên mặt con và có thể cản trở hơi thở của con. Nếu bạn nghĩ em bé của bạn lạnh, hãy mặc quần áo ấm hơn như mặc bộ đồ ngủ liền chân.

Ngủ chung phòng – nhưng không chung giường với con

AAP khuyến cáo rằng bé ngủ trong phòng của bạn vào ban đêm trong ít nhất sáu tháng đầu. Và đặc biệt lý tưởng là cho cả năm đầu tiên. Đặt nôi của con cạnh giường của bạn sẽ cho phép bạn dễ dàng tiếp cận với em bé. Đặc biệt khi cho bú ban đêm và dỗ dành.

AAP không khuyên bạn nên ngủ chung giường với em bé. Vì nó có làm nguy cơ SIDS cao hơn và ngạt thở vô tình, nghẹt cổ.

AAP không khuyến khích hoặc chống lại việc dùng nôi có mở một bên thành . Một chiếc giường giống như nôi vừa khít với giường của bạn. Không có nghiên cứu nào xác nhận rằng chúng an toàn hoặc giúp ngăn ngừa SIDS hoặc nghẹt thở.

Đột tử ở trẻ sơ sinh
Tránh đột tử ở trẻ sơ sinh

AAP cũng không đưa ra khuyến cáo về việc dùng nôi để con ngủ chung giường với ba mẹ. Nghiên cứu về sự an toàn và hiệu quả của các thiết bị này đối với SIDS hiện đang được tiến hành. Ngoài ra, CPSC đã không công bố tiêu chuẩn an toàn cho loại nôi này.

Một số bậc cha mẹ sử dụng thanh chắn di động để giữ cho bé không lăn ra khỏi giường người lớn.

dot-tu-o-tre-so-sinh
Các biện pháp tránh đột tử ở trẻ sơ sinh

Đừng để em bé ngủ trên ghế ghế sofa (vải lông)

Những cha mẹ lần đầu hay mệt mỏi thường nằm trên ghế sofa và ôm con, đặc biệt là khi cho bú. Hoặc họ có thể hơi nghiêng để đặt bé xuống ghế để chợp mắt một chút. Nhưng những ghế này rất mềm, không an toàn cho trẻ sơ sinh. Nguy cơ đột tử ở trẻ hoặc nghẹt thở là rất cao.

Cố gắng không ngủ trong khi ôm hoặc cho bé bú trên ghế bằng vải lông. (An toàn hơn mẹ hãy đưa em bé vào giường để cho con bú, thay vì dùng ghế sofa mềm). Nếu bạn buồn ngủ trong khi ôm em bé, hãy đặt em bé vào nôi ngay sau khi thức dậy.

Nơi ngủ an toàn nhất cho em bé là một mặt phẳng để con đặt lưng lên – điều này giúp cho khí quản mở ra. Và đừng lo lắng, con sẽ không bị nghẹt thở khi nằm ngửa. Ngay cả khi con có bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hoặc GERD.

Hãy cảnh giác với các sản phẩm quảng cáo là giảm nguy cơ SIDS

Các cảnh báo AAP chống lại việc sử dụng các sản phẩm được tiếp thị là chống đột tử ở trẻ. Nếu chúng không không phù hợp với các thực hành ngủ an toàn. Ví dụ về các sản phẩm cần tránh bao gồm nêm, bao da và những dụng cụ định vị khác để giữ trẻ ngủ sấp hoặc nằm nghiêng. Không có bằng chứng cho thấy những thứ này an toàn. Trong thực tế, một số sản phẩm này – thường được làm bằng vật liệu mềm.  Điều này đã dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh.

Đừng để bé ngủ ở những nơi có thể ảnh hưởng đến hơi thở của bé

Đừng để con ngủ thêm trên ghế trong xe hơi, xe đẩy, xích đu… Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh dưới 4 tháng. Vì chúng có thể ngạt thở nếu đầu của chúng gập về phía trước quá nhiều. Nếu em bé ngủ trong một trong những thiết bị này, hãy đưa bé vào giường cũi ngay khi có thể.

Khi em bé của bạn đang ở trong địu, hãy chắc chắn rằng đầu của bé ở trên phần vải. Và khuôn mặt con có thể nhìn thấy, và mũi và miệng của con thoáng. Không chèn vào cơ thể của bạn hoặc tấm vải.

Không được đắp em bé bằng khăn để giảm bớt ùn tắc hoặc trào ngược. Con có thể trượt hoặc lăn xuống một vị trí khiến con khó thở.

Tránh quá nóng bé

dot-tu-o-tre-so-sinh-3

Để giữ cho em bé không quá nóng – một yếu tố rủi ro SIDS. Hãy mặc đồ ngủ cho con nhiều hơn không quá một lớp so với người lớn. Quan sát các dấu hiệu quá nóng như đổ mồ hôi, đầu ướt, hoặc ngực nóng khi chạm vào.

 Không che mặt hoặc đầu em bé bằng mũ hoặc mũ trùm đầu. (Trừ khi em bé còn non nớt, em sẽ không cần nón mà bác sĩ đội ở bệnh viện sau vài ngày đầu tiên.)

Nguồn: BabycenterDịch bởi: Milena – Chắt chiu dòng sữa mẹ

Xem tiếp phần 3: SIDS đột tử ở trẻ sơ sinh

_________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here