Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và an toàn cho bé khi ngủ (Phần 3)

Hội chứng SIDS thường xuyên xảy ra ở trẻ sơ sinh. Ba mẹ và người giám hộ nên thường xuyên cập nhật tin tức để xử lý kịp thời.

Chăm sóc tiền sản thường xuyên

Một số nghiên cứu tìm thấy liên hệ giữa việc chăm sóc tiền sản thường xuyên với nguy cơ SIDS thấp hơn. Chăm sóc tiền sản đúng cách không chỉ quan trọng trong việc đảm bảo mang thai khỏe manh. Nó cũng tăng cường sức khỏe của em bé bằng cách giảm nguy cơ sinh non hoặc trẻ sơ sinh thiếu cân (cả hai đều là yếu tố nguy cơ đối với SIDS). Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn gặp bác sĩ đúng hẹn khi mang thai.

Không hút thuốc, uống rượu, hoặc sử dụng chất gây nghiện khi mang thai.

Hầu hết các nghiên cứu đã chỉ rõ hút thuốc trong khi mang thai là một yếu tố nguy cơ cho SIDS. (Các chuyên gia ước tính rằng một phần ba số ca tử vong do SIDS có thể được ngăn chặn nếu phụ nữ không hút thuốc trong khi mang thai.)

Uống rượu và sử dụng ma túy cũng đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ cao. Tất nhiên, cả ba đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của bé theo nhiều cách khác.

Giữ cho em bé tránh xa khói thuốc lá

Giữ cho không khí xung quanh em bé ở nhà, trong xe, và trong tất cả các môi trường khác không có khói thuốc. Nếu những người khác quyết đòi hút thuốc, hãy nói họ đi ra ngoài nhà để hút thuốc. Nếu cần thiết, bạn hãy đi ra chỗ khác.

Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ SIDS của em bé tăng lên tỉ lệ thuận với số người hút thuốc trong nhà. Với số lượng thuốc lá được hút quanh em mỗi ngày em bé tiếp xúc với khói thuốc lá.

hoi-chung-sids-2
Hội chứng SIDS

Hãy chắc chắn rằng em bé được tiêm chủng ngừa tất cả các loại cần thiết

Bằng chứng chỉ ra rằng ,việc nhận tiêm tất cả các vắc-xin theo lịch tiêm chủng có thể giúp chống lại SIDS.

Cho con bú sữa mẹ nếu bạn có thể

Mẹ càng cho con bú sữa mẹ hoàn toàn thì con càng được bảo vệ khỏi SIDS. Nhưng cho bé bú sữa mẹ dù ít hay nhiều vẫn tốt hơn là không cho bú sữa mẹ. Một phân tích năm 2011 đã kết luận rằng, những trẻ được bú sữa mẹ trong một khoảng thời gian  sẽ giảm nguy cơ SIDS xuống gần một nửa.

Cho bé ngậm ti giả khi bạn đặt bé xuống ngủ

Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ SIDS thấp hơn ở những trẻ sơ sinh ngậm ti giả. Mặc dù các chuyên gia không biết liệu có nguyên nhân và tác dụng trực tiếp hay không. Vì sự tương quan này, AAP gợi ý rằng bạn nên cho bé bú ti giả khi cho bé ngủ trong năm đầu đời.

Bạn không cần phải ấn núm vú giả lại vào miệng bé nếu nó bị rơi khi bé ngủ. Và không cần ép buộc bé sử dụng nó nếu bé không thích nó. (Mặc dù bạn có thể thử lại khi bé lớn hơn một chút).

AAP cảnh báo rằng nếu bạn đang cho con bú, tốt nhất là nên dùng núm ti giả chỉ đến khi bé bú ti mẹ tốt rồi. Thường là khoảng ba hoặc bốn tuần sau khi sinh.

Lưu ý: Để tránh bị nghẹt cổ, đừng treo núm ti giả vào cổ em bé hoặc gắn vào quần áo khi ngủ.

Tại sao việc ngủ chung giường với em bé làm tăng nguy cơ SIDS? Những nguy hiểm khác liên quan đến giấc ngủ?

Trước tiên, giường của bạn có gối, chăn và các vật mềm khác. Tất cả đều là yếu tố nguy cơ cho SIDS. Nó cũng dễ dàng hơn làm em bé quá nóng trong khi ngủ chung giường với bố mẹ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số tình huống ngủ chung giường với người lớn đặc biệt nguy hiểm. Bao gồm:

• Khi trẻ dưới 4 tháng tuổi.

• Khi trẻ sinh non hoặc sinh ra không đủ cân.

• Ngủ chung giường với người hút thuốc, ngay cả khi không hút thuốc trên giường.

• Nếu người mẹ hút thuốc trong khi mang thai.

• Ngủ chung giường với một người rất mệt mỏi hoặc dùng thuốc an thần hoặc các chất như rượu.

• Chung giường với bất kỳ ai không phải là cha mẹ. Kể cả những trẻ em khác, hoặc với hơn hai người.

• Khi có các vật mềm như gối và chăn.

• Ngủ chung trên một bề mặt mềm như ghế sofa hoặc giường nước

Các phân tích

Phân tích tổng hợp năm 2012 kết luận rằng nguy cơ SIDS đối với trẻ sơ sinh ngủ chung giường với cha mẹ gấp gần ba lần so với trẻ không dùng. Nguy cơ cao gấp 6 lần đối với những trẻ có mẹ hút thuốc. Và cao gấp 10 lần đối với trẻ dưới 12 tuần tuổi.

Và một nghiên cứu lớn năm 2013 cho thấy trẻ bú sữa mẹ dưới 3 tháng tuổi ngủ chung với người lớn có nguy cơ tử vong SIDS cao gấp 5 lần. Ngay cả khi cha mẹ không sử dụng thuốc lá, rượu hoặc ma túy.

Mặt khác, một số chuyên gia tin rằng việc ngủ chung giường với mẹ. Các mẹ có thể phản ứng nhanh hơn với những thay đổi trong hơi thở và cử động của bé. Và nhiều bậc cha mẹ cảm thấy thoải mái và cam kết thực hành. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào cho thấy giảm nguy cơ SIDS khi ngủ chung giường.

 Mặc dù không được khuyến khích, nếu bạn quyết định ngủ chung giường với em bé. Hãy đảm bảo rằng nệm của bạn phải chắc chắn và phẳng. Đặc biệt, vừa khít với đầu giường và không có khoảng trống xung quanh nơi đầu em bé có thể bị kẹt. Bỏ các thứ có lông mềm cách xa con bạn. Và ngay cả trên giường của bạn, để bé ngủ nằm ngửa.

Các bé sinh đôi có được ngủ chung với nhau không?

AAP khuyến cáo cặp song sinh hoặc sinh ba,… không ngủ cùng nhau. Không có dữ liệu xác nhận sự an toàn hoặc thiếu an toàn khi nhiều bé ngủ chung giường. Nhưng các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc ngủ chung giường với các trẻ sơ sinh khác có thể làm tăng nguy cơ SIDS. Và sinh nhiều con có thể là các yếu tố nguy cơ khác đối với SIDS, chẳng hạn như sinh non và thiếu cân.

Tôi có thể quấn em bé được không?

Có, miễn là bạn dừng lại ngay khi bé bắt đầu cố gắng lăn qua lăn lại hoặc có thể thoát khỏi khăn quấn. Những trường hợp này có thể khiến con bị trói trong lớp khăn quấn, bị che mặt, hoặc ngạt thở ở tư thế úp mặt xuống.

Một số chuyên gia SIDS cảnh báo rằng việc quấn khăn có thể làm con thêm nóng. Vì vậy, nếu bạn quấn em bé, hãy dùng khăn mỏng và đảm bảo phòng không quá ấm. Và, tất nhiên, không bao giờ đặt em bé nằm sắp ấy khi quấn khăn con.

Hội chứng SIDS
Tôi có nên sử dụng máy theo dõi nhịp tim để ngăn ngừa SIDS không?

Theo AAP, không có bằng chứng cho thấy các máy theo dõi nhịp tim hoặc máy đo giấc ngủ tại nhà. Làm giảm nguy cơ SIDS của bé và tổ chức không khuyến cáo sử dụng chúng cho mục đích này. Nếu bạn sử dụng, bạn vẫn cần phải thực hiện mọi biện pháp đề phòng để bảo vệ em bé.

(Máy theo dõi giấc ngủ tại nhà phát hiện chuyển động của bé và cảnh báo bạn nếu cử động ngừng trong một khoảng thời gian nhất định.)

Một ngoại lệ là nếu bác sĩ đã kê đơn phải theo dõi nhịp tim. Điều này cần nếu em bé của bạn có tình trạng như ngưng thở hoặc nhịp tim chậm. Nếu bác sĩ yêu cầu một máy theo dõi, tất nhiên bạn nên sử dụng nó.

Ghi chú của biên tập viên: Bài viết này được nghiên cứu bởi Fern R. Hauck, MD, MS, giáo sư về y học gia đình và khoa học y tế công cộng tại Đại học Virginia. Cô là đồng tác giả của 14 cách để bảo vệ em bé của bạn từ SIDS: Tư vấn giấc ngủ an toàn từ các chuyên gia.

 Xem thêm: 12 mẹo mẹ cho con bú sau khi sinh

_________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Nguồn: Datacenter

Dịch bởi: Milena – Chắt chiu dòng sữa mẹ

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here