tre-sinh-doi-bu-sua-me-2

10 MẸO CHO BÉ SINH ĐÔI BÚ MẸ, SINH BA HOẶC NHIỀU HƠN

Bạn đã có kế hoạch cho con bú bằng sữa mẹ từ trước, nhưng sau đó bạn biết tin: bạn đang sinh đôi. Hoặc có thể là sinh ba hoặc nhiều hơn. Vẫn có thể cho con bú chứ? Đúng vậy! “Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ hiển nhiên là tốt nhất và thường là rất khả thi. Cho bé sinh đôi bú mẹ cũng hoàn toàn có thể. Nhưng THỈNH THOẢNG cho con bú tốt hơn là không cho con bú, và cho con bú NHIỀU HƠN tốt hơn là cho con bú ít hơn.

Một số mẹo giúp cho bé sinh đôi bú mẹ, hoặc sinh ba hoặc nhiều hơn:

1. Hãy nhớ rằng, mỗi em bé là một cá thể duy nhất 

Ngay cả khi các con sinh cùng trứng). Điều đó có nghĩa là mỗi em bé sẽ có những nhu cầu khác nhau và đối mặt với những khó khăn khác nhau khi bú mẹ. Hãy quan sát kỹ từng trẻ sinh đôi để hiểu hơn cách bú của từng con.

2. Để ý xem ai là “người cổ vũ”

Việc cho bé sinh đôi bú  mẹ và những người này là ai. Hãy ở gần những người hỗ trợ bạn. Chăm sóc cho trẻ sinhđôi hoặc nhiều hơn sẽ mất nhiều thời gian, năng lượng thể chất và cảm xúc hơn. Chắc chắn là như vậy. Bạn cần những người hỗ trợ bạn để bạn có thể cho bé sinh đôi bú mẹ hiệu quả.

3. Đừng vội ép các con vào lịch trình hoặc thói quen bú mẹ. 

Việc cho trẻ sinh đôi bú mẹ đúng giờ là rất quan trọng để giúp kích thích nguồn sữa mẹ. Nó còn quan trọng hơn nếu bạn có nhiều hơn 2 con, bởi vì các con thường được sinh sớm và ít có khả năng có khớp ngậm đúng để bú sữa hiệu quả. Thông thường, các mẹ sinh đôi thường nhận thấy các con sẽ hòa nhập vào nhịp sống tự nhiên khoảng sau sáu tuần và cuộc sống của mẹ sẽ dễ dàng hơn một chút.

4. Có một khu vực chuyên cho con bú 

Sẽ rất có ích khi cả 2 tay đều bận rộn với các con! Tốt nhất là nên có một vài nơi để bạn có thể ngồi hoặc nằm thoải mái khi cho bé sinh đôi bú mẹ. Mẹ có thể để 1 ít đồ uống, đồ ăn nhẹ, gối nếu mẹ cần, có thể là một cuốn sách hoặc máy nghe nhạc, và một vài cái tã và quần áo cho em bé.

5. Nếu bạn không có đủ sữa

 Để cho trẻ sinh đôi bú mẹ hoàn toàn. Nhưng muốn tiếp tục cho trẻ sinh đôi bú mẹ, nhất thiết bạn phải cho các con bú mẹ (hoặc dùng máy hút sữa) ít nhất tám lần trong 24 giờ. Cho bú ít, hoặc cho bú không hết sữa trong ngực, sẽ dẫn đến giảm dần lượng sữa mẹ. Và vào buổi tối mẹ thường hay có xu hướng ngủ thay vì dùng máy hút sữa. Nhưng thực chất mức prolactin cao hơn khi dùng máy hút sữa hoặc cho con bú vào ban đêm và có thể là yếu tố quan trọng để giữ lượng sữa của bạn.

Trẻ sinh đôi bú sữa mẹ
                                        Bạn cần thư giản khi chăm con
6. Bạn sẽ làm gì với đứa con thứ hai và thứ ba khi bạn đang cho đứa thứ nhất bú?

Có một lời khuyên: Hãy trải thảm lên sàn, đặt các con không bú trên thảm, và ngồi tựa lưng vào ghế để cho con bú. Khi đó các bé kia có thể lăn lộn trên sàn và bạn không lo lắng con sẽ ngã. Bạn cũng có thể thay tã trên sàn nếu cần.

7. Có thể cho hai  trẻ song sinh bú mẹ đồng thời 

Tuy nhiên nên đợi cho đến khi ít nhất một trong các con đã có khớp ngậm đúng mà không cần mẹ giúp đỡ nhiều. Khi đó, bạn có thể chỉnh cho một con vào đúng tư thế bú và cho con tự tiếp tục bú. Sau đó lại quay sang hỗ trợ đứa còn lại. Cho đến khi các con thành thạo kỹ năng để có khớp ngậm đúng, tốt nhất mẹ nên cho từng con bú một lần. Đừng vội vàng.

Cho bé sinh đôi bú mẹ đồng thời có thể tiết kiệm thời gian. Nhưng nó cũng có thể phản tác dụng nếu bạn cố gắng làm điều đó quá sớm và các con sẽ không bú mẹ hiệu quả. Sử dụng gối chuyên cho con bú hoặc thậm chí gối ngủ bình thường có thể rất hữu ích để giữ cả hai đứa nằm đúng tư thế bú.

8. Nếu bạn gặp khó khăn khi cho trẻ sinh đôi bú mẹ

(ví dụ như núm vú bị đau hoặc bị nứt cổ gà) 

Hãy nhờ hỗ trợ càng nhanh càng tốt của người có chuyên môn. Khi hai hoặc nhiều em bé bú vú liên tục, sự việc có thể trở nên tệ đi rất nhanh.

9. Tham gia các nhóm hỗ trợ

Nuôi con bằng sữa mẹ hay nhóm các mẹ sinh nhiều con. 

Bạn sẽ thấy bạn không phải là người duy nhất cho bé sinh đôi bú mẹ và các mẹ khác cũng đang trải qua những niềm vui và thử thách tương tự.

10. Hãy đối xử tốt với bản thân!

Việc cảm thấy quá đuối sức khi có nhiều con là điều bình thường. Và các mẹ có nhiều con có nguy cơ cao bị trầm cảm sau sinh. Ngủ đủ giấc là đặc biệt cần thiết. Sẵn sàng nhận bất kỳ sự trợ giúp nào và đừng ngại khi nhờ giúp đỡ thêm nếu bạn cần. Hãy kiên nhẫn với bản thân (và các con) và dành thời gian để tìm ra cách sao cho việc cho trẻ song sinh bú mẹ phù hợp với bản thân và với gia đình vừa có các thành viên mới của mình.

Tham khảo các bài  viết liên quan:

_______________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here