Da tiếp da giúp giảm trẻ lười bú mẹ sau sinh - Milena - 1

Có Nên Sử Dụng Máy Hút Sữa Sau Sinh Ngay Không?

Những vai trò kì diệu của sữa mẹ đã được khoa học ngày nay chứng minh. Và một điều tuyệt vời là rất nhiều mẹ đã nhận ra được điều này. Nhiều mẹ đã cho con bú sữa mẹ cũng như sử dụng như máy hút sữa để tăng lượng sữa mẹ, duy trì nguồn sữa cho con. Nhưng liệu sử dụng máy hút sữa ngay sau khi sinh có đúng không?

1. Lót dạ bằng sữa công thức cho con sau sinh?

Milena có nghe và đã gặp rất nhiều câu chuyện của các mẹ. Các mẹ thường nghe những “truyền thuyết” từ đâu đó là khi mới sinh con, sữa mẹ sẽ không có đủ. Và mẹ phải cho con bú dặm sữa công thức, không thì con đói, khóc, tội con lắm. Hay đơn giản vì áp lực từ cả gia đình. Thế là các mẹ lại cho con tráng ruột bằng sữa ngoài.

Tệ hơn là khá nhiều bệnh viện cũng đã cổ suý cho việc này. Các hộ lý thường “lót dạ” cho con bằng sữa công thức. Có bệnh viện quốc tế còn tặng “sữa công thức” cho trẻ sau sinh. “Truyền thuyết” phải “lót dạ” cho con bằng sữa công thức khi vừa sinh này hoàn toàn là một câu chuyện hư cấu. Bởi vì sao?

Ngày từ 3 tháng cuối thai kì, “sữa non, hay nhiều người ví là “vàng lỏng” đã có trong ngực mẹ, để trẻ sơ sinh có thể bú ngày sau khi chào đời. Và việc của mẹ chỉ là cho con da tiếp da sớm nhất có thể. Sau đó cho con tự mò vú mẹ, để bú, để hưởng trọn những giọt “vàng lỏng“ quý giá này.

Ngay sau khi sinh, cho con bú trực tiếp mẹ sớm nhất có thể
Ngay sau khi sinh, cho con bú trực tiếp mẹ sớm nhất có thể

Cũng dễ thông cảm khi các mẹ lo lắng mình không có đủ sữa cho con ngay sau khi sinh.

Bởi vì ngực của phần lớn mẹ rất mềm trong 1 – 2 ngày đầu tiên sau khi sinh con. Nhưng các mẹ yên tâm nhé. Lúc này bao tử của con rất nhỏ, chỉ chứa được 5 – 7ml sữa mẹ. Nếu đổ lượng sữa mẹ này vào muỗng thì cũng chỉ được khoảng 1,5 đến 2 muỗng cà phê thôi. Nếu với lượng sữa như vậy, mẹ đưa vào bên trong ngực mình thì ngực mẹ có thể căng lên và nặng lên được không? Chắc chắn là không rồi.

Việc “lót dạ” này cũng chính là nguyên nhân khiến em bé khó bú mẹ hơn ngay sau sinh. Bao tử của em bé rất nhỏ nên nếu cho bú dặm sữa công thức, con sẽ rất nhanh no. Khi cho con bú mẹ thì con đã no sữa công thức rồi nên sẽ không chịu bú mẹ. Cứ như vậy, phản xạ bú mẹ của con không được rèn luyện. Con sẽ không thành thạo việc bú mẹ. Hơn nữa khi con không bú mẹ, tuyến sữa mẹ sẽ không được kích thích, sẽ làm cho sữa mẹ bị mất dần.

Sữa non nếu không biết cách sẽ không vắt được dễ dàng. Và việc này càng khiến cho mẹ nghĩ không có sữa mẹ cho đứa con bé bỏng của mình. Tuy nhiên với lực hút tự nhiên của em bé, đầu lưỡi và môi em bé kích thích lên vú mẹ thì sữa mẹ sẽ ra. Mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

2. Có nên sử dụng máy hút sữa ngay sau sinh không?

Có nên dùng máy hút sữa ngay sau sinh không
Có nên dùng máy hút sữa ngay sau sinh không

Nếu em bé có thể bú mẹ bình thường thì câu trả lời là không cần sử dụng máy hút sữa ngay sau sinh nhé. Theo bác sĩ sữa mẹ Lê Ngọc Anh Thy: ‘Em bé là máy kích sữa tốt nhất của mẹ’ nên tại sao lại phải dùng loại hạng 2 thay cho hạng 1.

Tuy nhiên một số trường hợp mẹ cũng phải cân nhắc vắt tay sữa mẹ ra hoặc sử dụng máy hút sữa sau sinh để vắt sữa cho con.

Và mẹ lưu ý cách sử dụng máy hút sữa sau sinh sao cho đúng.

– Trẻ sinh non, còn yếu chưa thể bú sữa mẹ trực tiếp. Mẹ có thể dùng máy hút sữa sau sinh ngay để vắt sữa cho con bú. Giúp con có thể tận dụng nguồn sữa mẹ, đặc biệt là sữa non. Vốn có rất nhiều loại kháng thể giúp con phòng thủ bệnh tật lúc vừa chào đời.

– Khi bé chưa có khớp ngậm đúng, chưa bú mẹ hiệu quả ngay sau khi sinh.

– Khi sữa mẹ về sớm, nhưng em bé lại không bú đúng giờ, ngủ không chịu dậy khiến cho ngực mẹ bị căng tức sữa, đau đớn, khó chịu. Mẹ có thể sử dụng máy hút sữa sau sinh để hút sữa ra cho mẹ thoải mái hơn. Đồng thời duy trì lượng sữa cho con.

– Mẹ có đầu ti thụt / núm vú thụt vào trong, dẹt hay đầu ti quá to có thể khiến con chưa thể có khớp ngậm đúng. Trường hợp này mẹ có thể dùng máy hút sữa để vắt sữa cho con bú.

 3. Hút sữa ngay sau sinh đúng cách

Chỉ sử dụng máy hút sữa  sau sinh ngay trong các trường hợp cần thiết
Chỉ sử dụng máy hút sữa  sau sinh ngay trong các trường hợp cần thiết

Nếu muốn lượng sữa mẹ duy trì lúc mới sinh hay những tháng sau này thì mẹ phải cho con bú. Hay dùng máy hút sữa để lấy sữa sau tối đa mỗi 4 tiếng. Tuy nhiên một lưu ý quan trọng là trong những ngày đầu sau khi chào đời. Nếu em bé ngủ quên quá 3 tiếng thì ba mẹ phải đánh thức em bé dậy để cho mẹ bé bú. Việc này đảm bảo bé được cung cấp đủ dinh dưỡng theo nhu cầu của cơ thể sau khi lọt lòng mẹ.

Nhưng cũng không nên sử dụng máy hút sữa quá nhiều ngay sau khi sinh. Và việc quan trọng nhất là đồng thời mẹ phải luôn ƯU TIÊN CHO CON TẬP TI MẸ TRỰC TIẾP trước, mỗi lần một chút, dần dần con sẽ quen. Việc tập cho con bú mẹ cũng phải đúng cách. Quan trọng nhất là khớp ngậm đúng và tư thế cho con bú đúng. Nếu không đúng sẽ làm việc bú không hiệu quả, sữa không được lấy ra tốt. Từ đó không kích thích sữa mẹ.

Mẹ tham khảo Video tập cho con bú đúng khớp ngậm để tự tập cho con bú đúng. Trong trường hợp không thể tự cho con bú đúng cách. Mẹ nên liên hệ dịch vụ tư vấn sữa mẹ để được hỗ trợ cho con bú đúng cách.

Hút sữa ngay sau sinh nhiều quá có thể làm sữa về quá nhiều.

Mặt trái của việc này sẽ làm cho mẹ bị căng tức sữa, tắc tia sữa.

Một cách khác để tránh quá nhiều sữa sau sinh là dùng cốc hứng sữa Silicone. Khác với máy hút sữa thông thường, cốc hứng sữa silicone tạo ra lực hút chân không để hút sữa. Chính vì vậy, cốc hứng sữa sẽ không tạo ra quá nhiều kích thích, khiến mẹ có quán nhiều sữa sau sinh.

80% các mẹ sau sinh có hiện tượng chảy sữa sau sinh. Khi mẹ cho bé bú một bên thì sữa mẹ ở ngực bên kia tự chảy ra. Hiện tượng này được gọi là hiện tượng xuống sữa hay còn gọi lại chảy sữa sau sinh, chảy sữa ướt áo. Dân gian thường gọi là trống tia sữa, rỗng tia sữa. Hiện tượng này rất bình thường ở các mẹ sau sinh. Khi dùng cốc hứng sữa silicon, mẹ sẽ tránh được tình trạng này mà vấn tiết kiệm được lượng sữa đáng kể cho con. Mẹ có thể hứng được vài chục đến cả trăm ml bằng cốc hứng sữa mỗi lần cho con bú.

Tham khảo: Toàn tập cốc hứng sữa Silicon.

4. Sau sinh bao lâu thì dùng máy hút sữa?

Theo các khuyến cáo ngoại trừ các trường hợp thực sự cần thiết, mẹ nên sử dụng máy hút sữa không sớm hơn 3 tuần sau sinh. Tốt nhất là sau 6 tuần. 

Hút sữa ngay sau khi sinh hoặc hút sữa quá sớm sau sinh có thể làm sữa ra quá nhiều từ sớm. Có thể dẫn đến nguy cơ tắc tia sữa sau này.

Có mẹ cơ địa nhiều sữa, lại dùng máy hút sữa sớm, con mới 3 tuần mà đã hút đươc cả hơn 2 lít sữa / ngày.

Mẹ thường cảm thấy căng tức sữa khi không hút sữa ra kịp thời.

Cốc hứng sữa cũng là giải pháp tốt cho các mẹ vừa sinh xong. Rất nhiều mẹ sau khi sinh xong, sữa chảy ướt áo. Nhưng khi hút ra lại chẳng được bao nhiêu sữa. Cốc hứng sữa lại có thể hoạt động tốt ở giai đoạn này. Thường từ 3-4 ngày sau sinh, mẹ bắt đầu xuất hiện hiện tượng “chảy sữa sau sinh”. Khi đó mẹ có thể bắt đầu dùng cốc hứng sữa.

Do đó một giải pháp thay thế là mẹ có thể sử dụng cốc hứng sữa silicon NatureBond thay vì dùng các loại máy hút sữa thông thường. Với lực hút chân không, cốc hứng sữa có thể hút sữa non ngay từ những ngày đầu sau sinh. Và không gây quá kích ứng cho ngực như các loại máy hút sữa thông thường. Chính vì vậy no không gây hiện tượng quá nhiều sữa sau sinh.

5. Khi nào cần dùng máy hút sữa?

Máy hút sữa Medela FreeStyle

Sau sinh, khi nào cần dùng máy hút sữa?

Máy hút sữa điện đôi giúp lấy đi lượng sữa thừa trong bầu ngực mẹ, vừa giúp sữa về nhiều hơn. Làm cho các tia sữa luôn được thông thoáng. Giúp mẹ hạn chế được tình trạng tắc tia sữa.

– Mẹ muốn cho con bú lâu dài. Cho con bú trực tiếp sẽ là tốt nhất cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên không phải khi nào mẹ cũng có thể cho con bú. Sử dụng máy hút sữa sẽ giúp mẹ có sữa dự trữ cho con khi mẹ phải xa bé. Hoặc khi mẹ bị bệnh hay một số nguyên nhân nào khác.

– Nếu đã bị tắc tia sữa, căng tức sữa sau sinh, máy hút sữa giúp mẹ giảm chứng viêm tắc. Có thể gây áp xe vú, vốn rất nguy hiểm.

Máy hút sữa kích sữa cho mẹ ít sữa, giúp mẹ đủ sữa cho con. Sữa mẹ tiết ra theo quy luật cung – cầu. Mẹ càng cho con bú nhiều hoặc vắt sữa nhiều thì sữa mẹ sẽ ra nhiều.

Máy hút sữa giúp mẹ có trẻ sinh non, còn yếu chưa thể bú mẹ nhận được “vàng lỏng” là sữa non. Sữa non vốn chứa rất nhiều kháng thể để phòng thủ bệnh tật lúc vừa chào đời.

Máy hút sữa giúp mẹ có bé chưa thể có khớp ngậm đúng duy trì được lượng sữa, tránh tắc tia sữa.

Máy hút sữa giúp duy trì sữa mẹ cho con khi mẹ đi làm. Khi đi làm con sẽ không thể bú mẹ thường xuyên được. Dùng máy hút sữa sẽ làm tăng “lượng cầu” sữa mẹ, giúp lượng cung sữa mẹ được duy trì.

Máy hút sữa giúp mẹ có núm vú thụt, phẳng, ngắn. Máy hút sữa hỗ trợ rất tốt để bé được bú sữa mẹ giúp các mẹ đỡ bị đau.

Máy hút sữa giúp mẹ giữ được vóc dáng sau sinh. Dùng máy hút sữa đúng cách, đều đặn kết hợp chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý. Mẹ sẽ sớm lấy lại được vóc dáng như trước khi sinh. Nhiều người ví cho con bú hay hút sữa là cách giảm cân tốt nhất mà chỉ cần ngồi tịa chỗ. 

Máy hút sữa giúp mẹ bị nứt núm vú, nứt chân chim, nứt cổ gà có thêm thời gian để chữa lành trong khi vẫn đủ sữa cho con bú

Máy hút sữa giúp mẹ có các tia sữa phun mạnh vẫn có thể cho con bú. Mẹ dùng máy hút sữa hút ra trước một ít để tia sữa bớt mạnh. Sau đó có thể cho con bú bình thường.

Máy hút sữa giúp mẹ yêu sữa mẹ có thể dự trữ sữa mẹ cho con. Mẹ hút sữa, trữ sữa cho con phòng khi con không thể bú mẹ. Hoặc mẹ có thể cho các em bé khác cần sữa mẹ. Hoặc thậm chí có thể làm yogurt cho con.

Máy hút sữa giúp mẹ sinh đôi, sinh ba vẫn đủ sữa mẹ cho các con bú nhờ vào cơ chế cung – cầu. Mẹ càng hút nhiều sữa mẹ càng về nhiều.

6. Máy hút sữa ngay sau sinh loại nào phù hợp? 

Máy hút sữa tốt nhất năm 2019 - Milena - 4

Máy hút sữa nào phù hợp cho mẹ ngay sau sinh?

Ngay sau sinh, nếu con chưa bú tốt, mẹ nên vắt sữa bằng tay. Nhưng tốt nhất là nên tập cho con có khớp ngậm đúng. Nếu mẹ chưa tự tin để tự làm việc này, nên liên hệ các dịch vụ tư vấn khớp ngậm đúng. Các tư vấn viên sẽ chỉ mẹ chi tiết để mẹ thực hành cho con bú hiệu quả nhanh nhất.

Nếu dùng máy hút sữa, nên mua một máy hút sữa điện đôi tốt thực sự. Máy hút sữa điện đôi sẽ giúp mẹ sau sinh rất nhiều thứ.

– Mô phỏng em bé bú, giúp kích sữa tối đa.

– Rút ngắn thời gian hút sữa xuống 1/2.

– Có chế độ mát xa và xuống sữa. Giúp mẹ cảm thấy thoải mái khi hút. Và giúp mẹ trị căng tức sữa sau sinh hiệu quả.

– Giúp hút được nhiều sữa hơn 18% so với máy hút sữa đơn.

– Đảm bảo an toàn cho con. Không chứa chất BPA.

Không chỉ ngay sau sinh, một máy hút sữa điện đôi sẽ là bạn đồng hành với mẹ trên cả chặng đường nuôi con bằng sữa mẹ. Lựa chọn hàng đầu được các mẹ Việt và khắp thế giới tin dùng là các dòng máy hút sữa điện đôi Medela.

– Máy hút sữa Medela Pump, Máy hút sữa Medela FreeStyle, Máy hút sữa Medela Pump Rút Gọn

– Cao cấp hơn, có dòng máy hút sữa điện đôi Medela Sonata.

– Máy hút sữa tốt nhất thế giới hiện nay, được mệnh danh là Máy hút sữa nhà giàu và chuyên dùng điều trị căng tức sữa, tắc tia sữa là Máy hút sữa Medela Symphony. Máy hút sữa này chỉ mới được trang bị ở những bệnh viện tốt nhất Việt Nam.

Máy hút sữa silicone Naturebond hay còn gọi là cốc hứng sữa, cốc hút sữa. Là lựa chọn đã làm say lòng nhiều mẹ sữa sau sinh với sự đơn giản nhưng với những tính năng vượt trội của nó.

Mẹ nên tìm hiểu và chuẩn bị sẵn một máy hút sữa để mang vào bệnh viện khi đi sinh.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Ngay sau khi sinh con xong mẹ, điều tốt nhất là cho con da tiếp da. Bú mẹ trực tiếp sớm nhất và với tần suất nhiều nhất có thể. Chỉ sử dụng máy hút sữa ngay sau sinh trong những trường hợp cần thiết. Hy vọng bài chia sẻ sẽ giúp các mẹ thêm an tâm, tin tưởng hơn vào con đường nuôi con bằng sữa mẹ của mình.

________________

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here