cho-con-bu-sua-me-milena-1

Tập Bé Bú Mẹ Trở Lại Đúng Cách

Nhiều mẹ vì một số lý do nên không cho con bú sữa mẹ được một thời gian. Nay muốn tập bé bú mẹ trở lại Như vậy có được không? Câu trả lời là xin chúc mừng mẹ bởi vì điều này hoàn toàn khả thi.

Vì một lý do nào đó mà mẹ phải cho trẻ bú bình và sau đó mẹ muốn cho tập bé bú mẹ trở lại. Do việc bú mẹ và bú bình là 2 việc rất khác nhau. Ti bình không đòi hỏi mẹ vận động nhiều cơ xương, sữa trong bình gần như tự động đi vào miệng bé. Trong khi ti mẹ đòi hỏi bé phải vận động rất nhiều cơ mặt. nên việc tập cho con ti mẹ trở lại rất cần thời gian.

Tuy khó nhưng mẹ hoàn toàn có thể làm được. Các yếu tố tiên quyết đầu tiên mẹ cần phải ghi nhớ là: 

Tin tưởng vào bản thân

Điều đầu tiên để đạt được mục tiêu này là mẹ phải hoàn toàn tin tưởng vào bản thân mình. Rất nhiều mẹ đã thực hiện thành công và mẹ hãy luôn tin rằng mẹ sẽ thành công khi thực sự mẹ mong muốn cho con được bú sữa mẹ để giúp con phát triển tốt nhất.

Kiên trì

Điều thứ 2 là mẹ phải kiên trì. Tất cả mọi việc đều có một lộ trình, không thể có kết quả một sớm một chiều, đặc biệt là việc tập cho con bú lại. Nên sự kiên trì của mẹ trong trường hợp này vô cùng quan trọng. Kết quả sẽ không đến vào ngày một, ngày hai.

Thoải mái

Điều thứ 3 là mẹ luôn thoải mái, không nên kì vọng quá mà sinh ra oán trách bản thân. Điều này bổ sung cho điều 2. Sữa sẽ không về sớm và con cũng không dễ quay trở lại bú mẹ. Tất cả cần thời gian. Quan trọng là mẹ phải luôn giữ thái độ tích cực. Khi có thái độ không tích cực sẽ làm mẹ bị ức chế, khiến cơ thể không tiết ra được chất oxytoxin, làm sữa về chậm hơn, mẹ lại càng thêm lo lắng. Mẹ hãy cứ thoải mái, nghĩ về cảnh tượng con mình đang bú sữa mẹ, đang lớn khôn từng ngày, mẹ và cả gia đình vui cười hạnh phúc nhìn con, cháu mình trìu mến, kiên trì.

Còn đây sẽ là qui trình để mẹ có thêm sữa và cho con bú sữa mẹ trở lại.

1. Tập cho con bú lại

Mẹ sắp xếp thời gian để bế con nhiều hơn, hoặc dùng cái địu để áp người con vào người mẹ, tốt nhất là cho da tiếp da, việc này giúp con quen hơi của mẹ. Dần dần có thể 1 -2 tuần khi con quen hơi mẹ, khi đó con có thể bắt đầu liếm láp đầu ti của mẹ. Khi mẹ kiên trì từ từ con sẽ ti mẹ trở lại.

Da tiếp da là yếu tố rất quan trọng để giúp bé ti mẹ trở lại. Da tiếp da giúp con cảm thấy gần gũi hơn, đặc biệt là an tâm hơn trước thế giới xung quanh. Khi an tâm hơn, con sẽ có thể đùa vui với ti mẹ, từ đó có thể bú mẹ dễ dàng hơn. 

Khi bé chịu bú mẹ rồi, cần phải cho bú mẹ càng nhiều càng tốt. Cho em bé ti mẹ mà một cái máy hút sữa hiệu quả nhất nên mẹ hãy cho con bú thường xuyên nhất có thể nhé. Con sẽ giúp kích thích tuyến sữa, tạo nhiều oxytoxin và mẹ sẽ lại càng ra nhiều.

Trẻ lười bú mẹ sau sinh - Milena - 2

Tập bú ti mẹ trở lại cần thời gian và sự kiên nhẫn của mẹ

2. Kích sữa lại bằng máy hút sữa

Mẹ đều đặn sử dụng máy hút sữa mỗi ngày. Mỗi ngày hút sữa từ 8 – 12 lần để kích sữa. Quá trình kích sữa này khá lâu, có thể mất từ 2 -3 tuần trở lên thì lượng sữa mẹ mới bắt đầu tăng. Do đó quay lại các nguyên tắc căn bản là mẹ phải hoàn toàn tin tưởng, kiên trì và thoải mái.

Mẹ nên sử dụng máy hút sữa điện đôi vì khi hút sữa đồng thời 2 bên sẽ giúp cho lượng sữa mẹ ra nhiều hơn. Trong trường hợp của mẹ kích sữa thì sữa sẽ về nhanh hơn.

Loại máy kích sữa phổ biến nhất là máy hút sữa điện đôi Medela Pump.

3. Đảm bảo tư thế bú đúng, khớp ngậm đúng

Tư thế bú đúng và khớp ngậm đúng là yếu tố tiên quyết cho việc tập con ti mẹ trở lại. Khi có khớp ngậm đúng, con sẽ ti mẹ hiệu quả, sữa mẹ sẽ được con bú dễ dàng. Khi con bú được sữa mẹ dễ dàng, con sẽ cảm thấy hứng thú với việc bú mẹ. Từ đó sẽ có thêm cơ hội để con bú mẹ trở lại tốt hơn, nhanh hơn.

Mẹ có thể tham khảo khớp ngậm đúng và tư thế bú mẹ đúng cách ở Video bên dưới.

Tuy nhiên nếu không thể tự cho con bú đúng cách, mẹ có thể liên hệ dịch vụ tư vấn sữa mẹ để được hỗ trợ, giúp con bú hiệu quả.

Xem thêm các bài viết liên quan: 

– Sữa mẹ ít phải làm sao?

– Lần đầu cho con bú thế nào?

Tập bú mẹ trở lại sẽ cần thời gian, nên mẹ phải luôn quan sát và kiên nhẫn để con có thể quen dần và thành thạo kỹ năng này. 

Song song với việc kích sữa bằng máy hút sữa, tin tưởng, kiên trì, thoải mái, từ từ chắc chắn sữa mẹ sẽ tăng và mẹ sẽ lại đủ sữa cho con.

_______________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here